Với những người làm bên lĩnh vực marketing nói chung và mảng SEO nói riêng, chắc hẳn không còn xa lạ với cụm từ Backlink for SEO. Vậy Backlink là gì? Backlink có vai trò gì trong SEO? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Backlink là gì?

Backlink là một thuật ngữ chỉ những liên kết được trả về từ website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình. Trong suốt quá trình làm SEO, thuật ngữ này là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu trong việc nâng cao thứ hạng công cụ tìm kiếm. Một web đạt top càng cao khi càng nhiều Backlink chất lượng.

Backlink là gì?
Backlink là gì?

Một số thuật ngữ liên quan đến Backlink for SEO

 Để hiểu và làm SEO hiệu quả, bên cạnh Backlink thì các bạn cũng cần tìm hiểu thêm một vài khái niệm liên quan khác như:

  • Anchor text: Đây là những cụm từ khóa dùng để chứa đường link. Khi người dùng click và anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn bên trong đó. Thuật ngữ này sẽ giúp cho SEO khi bạn muốn đẩy thứ hạng của một từ khóa cụ thể nào đó lên cao.
  • Link juice: Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Sử dụng Link juice càng nhiều, Domain Authority của website sẽ càng tăng. Điều này cực kỳ có ích cho quá trình SEO của bạn.
  • Dofollow link: Theo mặc định, mỗi Backlink được tạo ra đều là dofollow link. Nó sẽ chuyển link juice về website đích của mình. 
  • Nofollow link: Mỗi khi một backlink được tạo ra mà gắn với thẻ tag nofollow. Đồng nghĩa với link juice sẽ không được chuyển đi.
  • Internal link: Đây là những đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác ở trong cùng một website.
  • Low-quality link: Thuật ngữ này dùng để chỉ những Backlink kém chất lượng. Những backlink trỏ về trang web xuất phát từ những website vi phạm quy tắc chung, website spam, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy… đều là những backlink kém chất lượng. Bạn hãy cẩn thận khi đặt backlink tại những trang web như thế này nhé!
thuật ngữ về backlink for seo
Một số thuật ngữ liên quan đến Backlink for SEO

Lợi ích khi sử dụng backlink trong SEO

Ta hay nói với nhau rằng: Muốn làm SEO hiệu quả thì không thể nào không backlink. Vậy Backlink for SEO đóng vai trò là gì? Nó làm được gì cho website của bạn trong quá trình SEO web? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Cải thiện, nâng cao thứ hạng của website

Backlink được xem như một phiếu bầu giúp gia tăng mức độ uy tín của trang web đối với Google. Nó giữ vai trò điều hướng người dùng đến với trang web theo một mục đích nhất định nào đó. Cũng từ đó mà giúp vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google được cải thiện một cách hiệu quả.

Backlink giúp nâng cao thứ hạng cho website

Vai trò giúp tất cả các trang trong website sẽ được index nhanh hơn

Backlink hỗ trợ các crawler tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây chính là yếu tố tác động trực tiếp đến thứ hạng từ khóa.

Đặc biệt, với những trang web mới, backlink sẽ làm cho trang web được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. Nó không đơn giản là làm gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm. Mà còn giúp gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp

Backlink giữ một vai trò quan trọng trong việc lôi kéo độc giả truy cập vào website mà không cần thông qua công cụ tìm kiếm. Nó còn được gọi là nguồn Referral Traffic.

truy cập từ backlink for seo
Backlink giúp tạo ra một lượng truy cập gián tiếp cho website

Bật mí cách tạo Backlink for SEO hiệu quả nhất

Một nguyên tắc quan trọng của Backlink for SEO đó là không quan trọng về số lượng backlinks mà vấn đề là chất lượng của backlinks. Và sau đây là một số cách tạo backlinks chất lượng, hiệu quả bạn cần biết.

Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink là cách phổ biến và dễ làm nhất mà những người làm SEO đang áp dụng. Hiện này có 2 cách trao đổi backlink là trao đổi ngang bằng 2 chiều và trao đổi chéo. Tuy nhiên, cách trao đổi ngang hai chiều khá lộ liễu và dễ bị Google phát hiện và liệt vào “sổ đen”. Trong khi đó, trao đổi chéo lại được xem là cách trao đổi an toàn và được Google đánh giá cao.

Bạn có thể hình dung trao đổi liên kết chéo như sau: Bạn có 3 site A, B và C. Trong đó, website A đang cân được backlink. Lúc này, mô hình trao đổi sẽ là A => B => C => A.

cách tạo backlink hiệu quả
Cách tạo Backlink chất lượng, hiệu quả

Chia sẻ trên các trang mạng xã hội(MXH)

MXH là một phương tiện không thể thiếu trong danh sách cần xây dựng các backlink chất lượng. Bởi đây là kênh thông tin có nhiều tương tác, miễn phí và mang lại hiệu quả cực cao. Mỗi một cái click xem like và bình luận của người dùng trên mạng xã hội. Sẽ là một tấm phiếu uy tín giúp trang web chính của bạn được Google index nhanh hơn.

Professional Backlinking

Các này chống chỉ định với những chủ trang web không có ngân sách. Bởi việc đặt backlink trên các trang báo điện tử uy tín, có nhiều lượt truy cập. Sẽ giúp trang web gia tăng mức độ uy tín, được “hưởng ké” một lượt truy cập khủng từ trang báo này mang lại. Và tất nhiên để có được điều này thì phải đầu tư một số tiền không hề nhỏ.

Professional Backlinking là cách đặt backlink ở trang báo điện tử uy tín

Chữ ký trên diễn đàn

Cách tạo backlink này rất đơn giản, bạn chỉ cần đi dạo trên các diễn đàn. Sau đó tạo những bài viết hay, đánh vào tâm lý người dùng. Hoặc bình luận vào các bài có sẵn và đừng quên để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về website của bạn nhé!

Mặc dù đơn giản nhưng cách này tốn rất nhiều thời gian và công sức. Bạn cần phải có chiến lược xây dựng content chất lượng và chọn lọc những forum có PR cao. Tất nhiên, những bài viết của bạn phải thật chất lượng thì admin của form mới duyệt để đăng lên.

Cross Link

Cross Link là cách xây dựng hệ thống site vệ tinh có cùng chủ đề với website chính và đặt các backlink này về website chín. Cách làm này chỉ thực sự hiệu quả khi bạn cho một chiến lược đặt backlink phù hợp. Và những backlink chất lượng này sẽ là vũ khí lợi hại giúp tăng thứ hạng cho website của bạn.

Link Bait

Link Bait là cách khó nhất nhưng mang lại hiệu quả nhất khi Backlink for SEO. Bạn cần phải tạo ra một content mang tính viral để thu hút người đọc yêu thích và share nội dung của bạn. Xây dựng thành công cách này, số lượt backlink trỏ về website ngày càng lớn đấy nhé!

10 điều cần nên tránh khi đặt backlink

Để Backlink for SEO hiệu quả nhất, bạn cần tránh những điều quan trọng sau đây:

Đặt backlink website có một thuộc tính “nofollow”

Trao đổi backlinks là một trong những cách tốt nhất trong việc xây dựng backlink chất lượng. Nhưng khi trao đổi backlink bạn cũng cần phải thật cẩn trọng. Bởi các đối tác của bạn có thể đặt backlink của bạn có thuộc tính “nofollow”. Và điều này sẽ không mang lại hiệu quả trong SEO.

backlink nofolow
Không nên đặt backlink có thuộc tính “nofollow”

Backlink có thuộc tính “nofollow” thường sẽ không giúp ích cho SEO

Văn bản liên kết vô hiệu

Bạn backlink từ trang web uy tín có Pagerank cao. Tuy nhiên, khi đặt từ khóa chèn link bằng những văn bản neo như: Click vào đây! Tại đây…Những văn bản này thường không có tác dụng nhiều đến SEO cho trang web. Thay vào đó, bạn hãy chèn từ khóa bạn muốn SEO vào đường link liên kết của bạn.

Liên kết bằng hình ảnh

Sử dụng một hình ảnh đẹp, hấp dẫn để kích thích người dùng click vào nó. Tuy nhiên, cách này lại không thực sự mang lại hiệu quả cho SEO. Thay vào đó, bạn hãy đặt link bằng văn bản sẽ hiệu quả hơn.

Không sử dụng thẻ ALT nếu liên kết là hình ảnh

Nếu bạn mua vị trí banner ở một số trang web chỉ cho phép liên kết bằng hình ảnh. Bạn nên đặt thẻ ALT có chứa từ khóa sẽ có hiệu quả hơn là không có.

Bắt backlinks từ các website không liên quan

Đây là một vấn đề đang rất phổ biến hiện nay. Bạn đã cố gắng gây dựng một hệ thống backlink nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, bạn lại đi chèn link vào những trang web không có liên quan gì đến nội dung web của bạn. Và tất nhiên là điều này chỉ khiến bạn một tốn nhiều thời gian công sức mà không thu về kết quả gì.

Không đặt backlink ở những trang web có nội dung không liên quan

Backlink for SEO từ những trang web có quá nhiều backlink

Những trang web có quá nhiều người đặt link dofollow thường không có nhiều giá trị SEO. Việc đặt backlink ở những trang web này thường sẽ không mang lại hiệu quả.

Backlink từ các trang google không thể thu thập thông tin

Quản trị viên trang web đã chặn không cho công cụ tìm kiếm thu thập thông tin bằng file Robots.txt hoặc các công cụ khác. Đặt backlink vào những trang web này sẽ không giúp ích cho bạn trong việc nâng cao thứ hạng. Do đó, trong quá trình trao đổi backlink. Bạn cần thật cẩn trọng để tránh lừa đảo, hãy sử dụng google webmaster tools để kiểm tra backlink của bạn thường xuyên.

Mua – Bán backlink

Nếu bạn mua backlink từ những trang web bán backlink. Bạn cần chú ý đến số backlink mà họ bán. Bởi nhiều này cung cấp muốn tối ưu hóa lợi nhuận đã rất nhiều backlink. Một trang web có nhiều hơn 10 backlink thường không có nhiều giá trị.

Đặt backlink ở những trang web uy tín thấp

Trước khi đặt backlink, bạn cần chú ý kiểm tra những trang web xem có uy tín hay không. Nếu pageRank là n/a hoặc 0 thì đây là trang web không uy tín. Đặc biệt, bạn không nên đặt link ở trang web có nội dung đồi trụy, phản động. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến mức độ uy tín của bạn trong mắt Google.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Backlink for SEO. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về backlink. Giúp quá trình làm SEO của bạn được dễ dàng và hiệu quả hơn. Giúp nâng cao thứ hạng website của bạn trong công cụ tìm kiếm Google. Chúc bạn thành công!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: