Bản đồ quy hoạch phố Khâm Thiên và mục tiêu quy hoạch

Khâm Thiên là một phường thuộc khu vực quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Đây là một mảnh đất vàng của trung tâm thành phố. Cho nên khi bắt đầu có những thông tin liên quan đến quy hoạch. Thì thị trường trong và ngoài khu vực luôn nóng lòng chờ đợi. Vậy trong bản đồ quy hoạch phố Khâm Thiên có gì nổi bật. Hãy cùng với chúng tôi, tìm hiểu thông tin nhé!

Một vài thông tin giới thiệu chung về quận Đống Đa

Quận Đống Đa là một quận thuộc nội thành của thành phố Hà Nội. Đây cũng là quận đang tập trung nhiều thế mạnh về phát triển kinh tế, thương mại và dịch vụ.

Quận Đống Đa còn nằm ngay tại vị trí trung tâm của thủ đô Hà Nội. Nhờ vào thế mạnh về vị trí này. Mà quận Đống Đa đã được thừa hưởng nhiều lợi thế về kinh tế – văn hóa – xã hội của thành phố Hà Nội. Điều này đã tạo nên tiền đề cho sự phát triển vững chắc về mọi mặt trong tương lai.

Bản đồ hành chính quận Đống Đa
Bản đồ hành chính quận Đống Đa

Thông tin giới thiệu về phố khâm Thiên, Đống Đa

  • Khâm thiên thuộc vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Diện tích của khu phố: 0,19 km²
  • Dân số theo thống kê: 10.123 người (năm 1999)
  • Mật độ người sinh sống: 53.279 người/km² (1999)
  • Dân tộc sinh sống của khu vực: Chủ yếu là Kinh
  • Mã hành chính của Khâm Thiên: 202.0

Phường Khâm Thiên là một khu vực có diện tích 0,19 km². Nằm ở phía đông của quận Đống Đa tiếp giáp với nhiều phường khác. Trên địa bàn quận Đống Đa và quận Hai Bà Trưng. Cụ thể các vị trí tiếp giáp như sau:

  • Phía bắc của phường Khâm Thiên tiếp giáp với phường Văn Chương và phường Văn Miếu (quận Đống Đa)
  • Phía tây của phường Khâm Thiên tiếp giáp với phường Thổ Quan (quận Đống Đa)
  • Phía Nam của Phường Khâm Thiên tiếp giáp với phường Trung Phụng (quận Đống Đa) 
  • Phía đông của Khâm Thiên tiếp giáp với phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng).

Trên địa bàn của phường Khâm Thiên hiện nay đang có các tuyến đường giao thông lớn. Cụ thể như là: Khâm Thiên, Lê Duẩn,…

Bên cạnh đó, Cầu Chương Dương, cầu Long Biên cũng cách trung tâm của phường khoảng 4,5 km

Cách với tuyến đường vành đai 3 khoảng 5,2km. Đây cũng là một tuyến đường quan trọng trong việc di chuyển đến các quận huyện khác. Điển hình như: Tuyến đường đi qua các quận và huyện Đông Anh, đi qua Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Còn đi qua khu vực quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm.

Khu vực Phố Khâm Thiên
Khu vực Phố Khâm Thiên

Thông tin quy hoạch Phường Khâm Thiên, quận Đống Đa

Về thông tin quy hoạch, thì phường Khâm Thiên nằm trong quy hoạch Phân khu H1- 3 của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại tại thì đồ án quy hoạch này chưa được công bố online. Người dân cũng có thể tham khảo qua các đồ án đã được công khai, công bố. Trên cổng thông tin điện tử của quận. Để lấy ý kiến của người dân từ năm 2017.

Theo quy hoạch về giao thông Phân khu H1-3 được công bố năm 2017 nói trên. Trong tương lai gần sẽ có thêm một số tuyến đường nữa được mở ở phường Khâm Thiên.

Trong phạm vi phường, thì đoạn này sẽ được mở có chiều dài khoảng 500m. Cùng với điểm đầu nằm ngay tại số 112 Trần Quý Cáp. Sau đó chạy song song với tuyến đường Lê Duẩn. Cuối cùng là sẽ được kết thúc ngay tại đoạn gần với số 12B ngõ Chợ Khâm Thiên.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu ở hai bên tuyến phố Khâm Thiên này. Sẽ có điểm đầu từ nút giao với phố Lê Duẩn. Cùng với phố Nguyễn Thượng Hiền. Ở điểm cuối nằm ngay tại nút giao với Ô Chợ Dừa. Với tổng diện tích đất theo như nghiên cứu và thiết kế của đô thị thì rơi vào khoảng 8,5ha. Chiều dài nghiên cứu toàn tuyến sẽ rơi vào khoảng 1,2km.

 Bản đồ quy hoạch phố Khâm Thiên
Bản đồ quy hoạch phố Khâm Thiên

Mục tiêu quy hoạch của dự án

Bản đồ quy hoạch phố Khâm Thiên Đống Đa, nhằm thực hiện các, mục tiêu nào?

Mục tiêu thứ nhất

Mục tiêu của đồ án thiết kế của đô thị ở tuyến này là cụ thể hóa các quy hoạch. Tất cả đều đã được phê duyệt. Rà soát, cũng như là đánh giá về hiện trạng sử dụng đất của khu đô thị này. Cũng như là các công trình kiến trúc, không gian xung quanh về cảnh quan. Cũng như là hệ thống và cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Điều này sẽ nhằm khớp nối và bổ sung thiết kế đô thị cho các quy hoạch chi tiết. Cũng như là quy hoạch tổng thể về mặt bằng các dự án đầu tư. Và đồng bộ toàn tuyến đường trên địa bàn phường khâm Thiên, Quận Đống Đa.

Bên cạnh đó cũng có một số đề xuất về giải pháp cải tạo, chỉnh trang. cũng như là kết hợp tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan. ở khu vực hai bên tuyến đường, các nút giao thông. Tạo nên một bộ mặt kiến trúc đẹp, văn minh, hiện đại hóa các khu dân cư hiện có. Cũng như là tuân thủ quy định, đảm bảo cho tính thống nhất của khu vực. Thông qua đó, xác định được các khu đất không đủ điều kiện xây dựng. Chẳng hạn như là khu đất siêu mỏng, siêu méo. Để từ đó có thể đề xuất giải pháp xử lý theo quy định.

Đề xuất cải tạo chỉnh trang lại tuyến phố
Đề xuất cải tạo chỉnh trang lại tuyến phố

Mục tiêu thứ 2

Phố Khâm Thiên cũng sẽ được quy hoạch theo một hệ thống. Về cơ sở hạ tầng đồng bộ kỹ thuật phù hợp với các tiêu chuẩn, quy hoạch hiện hành . Cũng như là các quy hoạch đã được phê duyệt. Nghiên cứu khớp nối giữa khu vực xây mới với khu vực hiện có. Cũng như là các dự án đầu tư đã và đang triển khai. Để có thể đảm bảo về tính đồng bộ tổ chức không gian và hạ tầng kỹ thuật. Xây dựng quy định quản lý theo đồ án thiết kế của khu đô thị làm cơ sở cho pháp lý. Để các cơ quan, chính quyền địa phương quản lý đầu tư xây dựng theo như quy hoạch.

Đồ án này phải luôn đảm bảo về không gian kiến trúc cũng như là về cảnh quan đô thị. Đảm bảo cho hai bên trục đường hiện đại, đồng bộ về mặt kiến trúc và cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Để từ đó có sự hài hòa, đáp ứng đầy đầy đầy đủ các nhu cầu phát triển đô thị. Đảm bảo luôn tuân thủ Quy hoạch phân khu đô thị H1-3. Cũng như là các Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng. Ở trong khu vực nội đô lịch sử Thành phố Hà Nội.

Phải đảm bảo được không gian kiến trúc và cảnh quan của khu đô thị 
Phải đảm bảo được không gian kiến trúc và cảnh quan của khu đô thị

Mục tiêu thứ 4

Đồ án này cũng sẽ phân tích và đề xuất ra các chỉ tiêu, giải pháp. Cho quy hoạch dự kiến áp dụng về xác định mặt đường, quy hoạch về tuyến phố. Cũng như là về tầng cao xây dựng cho từng công trình khác nhau. Khoảng lùi ở các công trình trong phạm vi nghiên cứu. Theo đúng với Tiêu chuẩn thiết kế và quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Cũng như là các quy định hiện hành, phù hợp cho các định hướng. Cùng với các Quy hoạch đã được phê duyệt liên quan.

Đồ án này sẽ đảm bảo khớp nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm, nổi, môi trường. Cũng như là hạ tầng xã hội phù hợp với các đồ án quy hoạch. Dự án đầu tư xây dựng này đã và đang triển khai ngay tại khu vực. Điều này tạo nên sự đồng bộ và tính bền vững. Giúp kết nối các không gian kiến trúc, cũng như là cảnh quan xung quanh. Để từ đó tạo lập nên sự hài hòa chung khu vực. Đặc biệt là khu vực tiếp giáp với các nút giao thông.

Đồng thời cũng giúp cho việc rà soát, khớp nối các quy hoạch chi tiết. Các quy hoạch tổng mặt bằng và dự án đầu tư ngay tại các lô đất có liên quan ở hai bên tuyến đường. Tất cả đã được phê duyệt, đề xuất và đưa ra các giải pháp điều chỉnh. Đảm bảo cho tính đồng bộ về không gian kiến trúc cảnh quan, cơ sở hạ tầng đô thị.

Đảm bảo cho kết nối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật
Đảm bảo cho kết nối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật

Yêu cầu của quy hoạch bản đồ phố Khâm Thiên

Yêu cầu về đồ án của quy hoạch Phố Khâm Thiên. Cũng phải đề xuất được giải pháp quy hoạch và tổ chức không gian thiết kế cho đô thị. Cũng như là các giải pháp chỉnh trang kiến trúc cảnh quan các công trình xây dựng. Ở khu vực hai bên tuyến đường như là các yếu tố về: chiều cao, khoảng lùi, cao độ vỉa hè, cao độ nền. Đồng thời thời cũng phải xác định được mảng khối, các phân vị kiến trúc công trình. Cũng như là các màu sắc, chi tiết ban công, mái đua, ô văng ở phía bề mặt tuyến đường. Ở các nút giao thông quan trọng (như là Ô Chợ Dừa). Thông qua đó xử lý hiệu quả các công trình siêu mỏng, siêu méo. Các công trình không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng….

Theo yêu cầu thì thời gian hoàn thành đồ án không quá 6 tháng. Kể từ khi Nhiệm vụ đồ án quy hoạch phố Khâm Thiên được phê duyệt. Hiện thì Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang tổ chức lập thiết kế đô thị ở hai bên tuyến phố Khâm Thiên.

Đồ án này phải được thực hiện nhanh chóng không quá 6 tháng
Đồ án này phải được thực hiện nhanh chóng không quá 6 tháng

Chi tiết về bản đồ Quy hoạch phố Khâm Thiên

Phố Khâm Thiên là tuyến phố bắt đầu từ ngã tư Lê Duẩn – Nguyễn Thượng Hiền. Sẽ được kéo dài đến nút giao Ô Chợ Dừa. Cùng với chiều dài tuyến khoảng 1,2km. Tuyến phố Khâm Thiên này là tuyến đường khu vực cùng với mặt cắt ngang B=20m. Có vỉa hè rộng khoảng 3 – 4m. Bên cạnh đó có hệ thống cây xanh bóng mát rất ít. Chỉ có một số cây cổ thụ chạy dọc hai bên tuyến phố.

Hiện trạng dọc hai bên tuyến phố này có rất nhiều các công trình trụ sở cơ quan. Cũng như là các công trình hỗn hợp và các công trình di tích. Tất cả đã được xếp hạng như: chùa Linh Ứng, đài tưởng niệm Khâm Thiên, tòa nhà Khâm Thiên, trụ sở Quận ủy Đống Đa, trụ sở Công an quận Đống Đa,…

 Chi tiết về bản đồ quy hoạch phố Khâm Thiên
Chi tiết về bản đồ quy hoạch phố Khâm Thiên

Đất dân cư hiện đang có khu vực nằm dọc ở hai bên tuyến phố. Phần lớn đã được xây dựng ổn định cùng với chiều cao công trình từ 3 – 7 tầng. Còn có một số công trình đã được xây dựng có hình thức kiến trúc chưa hài hòa. Với tổng thể về các tuyến phố. Ngoài ra, trong phạm vi nghiên cứu này còn có thêm một số công trình của khu tập thể Tổng cục Đường sắt. Với chiều cao xây dựng khoảng 5 tầng và công trình đã xuống cấp.

Trả lời