Tìm hiểu thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn

Bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn có những điểm nào nổi bật và đáng chú ý? Hãy cập nhật ngay những thông tin dưới đây về quy hoạch tại Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Để có thêm những hiểu biết, cũng như là kinh nghiệm mua bán nhà đất tại đây.

Chia sẻ một vài khái niệm cơ bản

Đối với việc bạn nắm rõ được một số khái niệm cơ bản về bản đồ quy hoạch của Thị xã Nghi Sơn. Nó sẽ giúp cho các bạn tránh gặp phải những vấn đề liên quan đến pháp lý. Sau khi mua nhà đất đầu tư vào bất động sản.

Định nghĩa về quy hoạch là gì?

Quy hoạch được hiểu là sự phân bố, sắp xếp của các hoạt động, cũng như là các yếu tố sản xuất, dịch vụ và đời sống. Trong một khu vực lãnh thổ (quốc gia, vùng, tỉnh, quận) cho một mục đích cụ thể nào đó. Ở trong một khoảng thời gian đã được xác định. Nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước để phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định.

Định nghĩa về bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch là một trong những loại giấy tờ quan trọng bắt buộc của đồ án quy hoạch. Bản đồ quy hoạch là bản đồ được lập ngay tại thời điểm bắt đầu kỳ quy hoạch. Nó sẽ thể hiện sự phân bổ các loại hình đất tại thời điểm cuối kỳ của quy hoạch đó.

Tùy theo nhiệm vụ và chức năng của từng đồ án (như là: quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết). Mà các bản đồ sẽ được quy định theo một tỉ lệ tương ứng khác nhau.

 Bản đồ quy hoạch
Bản đồ quy hoạch

Định nghĩa về quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất cũng chính là quy hoạch phân bổ và xác định một khu vực đất. Cho một mục đích cụ thể như: Mực đích về quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường. Luôn đảm bảo thích ứng với những biến đổi tiêu cực của khí hậu, điều kiện kinh tế – xã hội. Đồng thời cũng có những thay đổi và định hướng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của mọi ngành, mọi lĩnh vực ở trên mọi địa bàn. Việc quy hoạch này cũng được áp dụng cho từng vùng kinh tế ở trong một thời kỳ xác định. Nó cũng sẽ được chia thành các kỳ quy hoạch sử dụng đất.

Thông tin tổng quan về thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thị Xã Nghi Sơn là một xã nằm ở khu vực phía Nam tỉnh Thanh Hóa. Nó nằm cách thành phố Thanh Hóa khoảng 46 km chạy tho hướng về phía Nam. Đồng thời cũng cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 196 km về phía Nam. Vị trí địa lý tại đây sẽ được giới thiệu cụ thể như sau:

 • Ở khu vực phía Bắc tiếp giáp với huyện Quảng Xương
 • Ở khu vực phía Nam tiếp giáp với thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
 • Ở khu vực phía Đông tiếp giáp với Biển Đông
 • Ở khu vực phía Tây tiếp giáp với huyện Nông Cống và Như Thanh.

Tổng diện tích của thị xã Nghi Sơn là khoảng 455,61 km², dân số  307.304 người. Mật độ dân số đạt 674 người/km² (Theo như con số thống kê năm 2019). Ðịa hình tại khu vực này thuộc loại bán sơn địa. Bao gồm những hang động, đồng bằng và đường bờ biển dài.  Nghi Sơn là khu vực có một số hòn đảo nhỏ,  2 cảng biển lớn và 3 cửa lạch. Theo như quy hoạch  thị Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa bao gồm có 16 phường.

Mô phỏng về thị xã Nghi Sơn
Mô phỏng về thị xã Nghi Sơn

Bản đồ quy hoạch Thị xã Nghi Sơn hiện nay có những loại nào?

Bản đồ quy hoạch Thị xã Nghi Sơn, nó không chỉ thể hiện được thông tin chung. Mà còn là cơ sở pháp lý cho từng khu đất cụ thể trên địa bàn Thị xã Nghi Sơn. Ở mỗi khu đất khác nhau sẽ có những đặc điểm, cũng như là giá trị riêng khác nhau. Do đó mà ở khu vực này cũng có nhiều loại bản đồ quy hoạch tương ứng với từng khu vực trong Thị xã Nghi Sơn

Lợi thứ nhất: Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỷ lệ 1/500

Đây là loại bản đồ quy hoạch có tỷ lệ 1/500 được xác định là bản đồ quy hoạch chi tiết nhất. Tất cả mọi công trình trên đất đều được bố trí cụ thể. Từ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thiết kế cho đến ranh giới giữa các lô đất với nhau.

Về vấn đề pháp lý, thì loại bản đồ quy hoạch này chính là cơ sở để thi công các dự án đầu tư. Việc triển khai lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án đầu tư xây dựng công trình. Thông thường sẽ do các công ty đứng ra tổ chức. Chi phí lập quy hoạch sẽ được bao gồm ở trong chi phí dự án. Còn các công việc khác liên quan đến quy hoạch chi tiết 1/500, sẽ do chính quyền địa phương thực hiện. Nhằm để phục vụ cho công tác quản lý xây dựng và cấp phép xây dựng sau này.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500
Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500

Loại thứ 2: Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000

Đối với loại bản đồ quy hoạch phân khu 1/2000 nó có vai trò phân chia, xác định chức năng sử dụng đất và hệ thống kết cấu có sở hạ tầng. Nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung khu đô thị.

Nội dung của bản đồ quy hoạch phân khu 1/2000 bao gồm:

 • Xác định phạm vi ranh giới, diện tích
 • Xác định tính chất khu vực lập quy hoạch
 • Xác định chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất
 • Xác định về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố
 • Là đấu nối cơ sở hạ tầng kỹ thuật chung
 • Xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu vực

Đồng thời bản đồ quy hoạch 1/2000 cũng nhằm xác định được vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất.

Bản đồ quy hoạch phân khu 1/2000 có vai trò hết sức quan trọng. Bởi vì nó có liên quan tới quyền sử dụng đất. Cho nên nó sẽ có giá trị pháp lý cao, đồng thời cũng là bằng chứng để giải quyết vấn đề tranh tụng.

 Bản đồ quy hoạch 1/2000
Bản đồ quy hoạch 1/2000

Thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các thông tin chi tiết và cụ thể nhất về bản đồ quy hoạch thị Xã Nghi sơn như sau:

Thông tin về quy hoạch sử dụng đất tới năm 2030

Nội dung thông tin này đã được thể hiện chi tiết tại Quyết định số 4364/QĐ-UBND ngày 03/11/2021 của UBND tỉnh. Về việc Phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn từ 2021 đến năm 2030.

Theo đó, bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ năm 2021 đến năm 2030. Có tổng diện tích sử dụng đất của thị xã Nghi Sơn đến năm 2030 là 45.560,99 ha, trong đó: 

 • Đất dành cho nông nghiệp khoảng là  22.198,80 ha
 • Đất dành cho phi nông nghiệp khoảng là 22.993,88 ha
 • Đất chưa sử dụng khoảng là 368,31 ha. 
 • Đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp có diện tích khoảng là 9.089,03 ha. 
Quy hoạch đất tại Thị Xã Nghi Sơn
Quy hoạch đất tại Thị Xã Nghi Sơn

Thông tin quy hoạch khu dân dụng

 • Ở khu vực phía Tây quốc lộ 1A sẽ bao gồm: khu nhà ở công nhân, khu dân cư nông thôn kết hợp với khu du lịch sinh thái. Khu đô thị mới dành cho việc phục vụ di dời dân cư, giải phóng mặt bằng và các khu chức năng khác.
 • Ở khu vực phía Đông của quốc lộ 1A: Cần xác định rõ về quy mô và vị trí các khu vực phát triển khu đô thị mới, cũng như là các khu dân cư hiện tại. Nhằm cải tạo, nâng cấp về cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời cũng đầu tư xây mới về cơ sở hạ tầng xã hội. Điều này nhằm đảm bảo tiêu chuẩn đô thị hiện đại. Bên cạnh đó khu vực này còn gần nhà máy lọc hóa dầu. Cho nên cũng cần đảm bảo khoảng cách theo cự ly đạt đúng tiêu chuẩn;
 • Ở khu vực cụm cảng Nghi Sơn gồm: Cảng của nhà máy lọc – hoá dầu và cảng tổng hợp. Khu vực dành cho cảng chuyên dụng xi măng của nhà máy xi măng. Trong đó có cảng chuyên dụng cho tàu có trọng tải lên đến 30.000 DWT đang hoạt động. Cảng tổng hợp với bến số 1 cho tàu thuyền có trọng tải là 10.000 DWT đã được xây dựng tại mũi phía Tây Nam đảo Nghi Sơn. Vị trí, quy mô của các cảng này cũng cần được xác định sao cho phù hợp với những yêu cầu phát triển của Khu kinh tế tỉnh Thanh Hoá. Cũng như là trong khu vực và của cả quốc tế.
Quy hoạch dân dụng
Quy hoạch dân dụng

Thông tin quy hoạch về khu công nghiệp

Quy hoạch về khu công nghiệp sẽ được chia thành các khu vực như sau:

Ở khu vực phía Đông quốc lộ 1

Đây là diện tích đất dành cho công nghiệp rơi vào khoảng 2.050 ha. Bao gồm: 

 • Khu vực cụm công nghiệp dầu khí rộng 450 ha
 • Khu vực cụm công nghiệp Nghi Sơn 1, Nghi Sơn 2 có diện tích rộng 300 ha
 • Khu vực cụm công nghiệp sửa chữa tàu biển có diện tích rộng 100 ha
 • Khu vực dành cho công nghiệp cảng biển có diện tích rộng 500 ha
 • Khu vực dành cho nhà máy xi măng 4,3 triệu tấn/năm có diện tích rộng 110 ha
 • Khu vực cho kho bãi, tiểu thủ công nghiệp khoảng 240 ha
 •  Khu vực dành cho công nghiệp nhiệt điện tại khu vực phía Nam khoảng 350 ha; 
Khu vực phía Đông
Khu vực phía Đông

Khu vực phía Tây của quốc lộ 1A

Đây là khu vực có tổng diện tích đất dành cho công nghiệp khoảng 1.050 ha, sẽ bao gồm: 

 • Khu vực dành cho khu công nghiệp vật liệu, kho bãi và các ngành công nghiệp mới tại xã Trường Lâm có diện tích rộng tới 1.000 ha 
 • Khu vực dành cho cụm công nghiệp xi măng Công Thanh với sản lượng 2,8 triệu tấn/năm có diện tích rộng 50 ha

Các khu du lịch trên địa bàn gồm có: Khu du lịch dành cho nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái biển, khu du lịch gắn với vùng kinh tế trang trại, vườn đồi, có cảnh quan đẹp.

Khu vực cây xanh sinh thái gồm có: 

 • Hệ thống công viên cây xanh thuộc vào các khu đô thị
 • Hệ thống rừng phòng hộ ở các vùng đồi núi
 • Hệ thống hàng cây xanh ven biển, ven  sông, hồ 
 • Hệ thống cây xanh cách ly giữa các khu công nghiệp với khu đô thị Nghi Sơn.

Các khu vực chức năng khác bao gồm như: 

Khu vực dành cho khu trung tâm thương mại dịch vụ được bố trí kết hợp trong khu bảo thuế và tại các khu đô thị

Khu vực dành cho  xây dựng các trường cho công nhân, trường dạy nghề,…

Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa
Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa

Lời kết

Trên đây là thông tin tổng hợp về bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn dành cho bạn tham khảo. Với những thông tin này bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát về khu đô thị này.

Trả lời