Bất động sản công nghiệp – loại hình đầu tư mới cực kỳ tiềm năng  

Bất động sản công nghiệp là khái niệm mới nhưng không còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư. Nhất là với những nhà đầu tư có tài chính lớn mạnh kể cả trong nước hay nước ngoài. Tại nước ta bất động sản công nghiệp đang nằm trong chu kỳ phát triển nhanh và ổn định. Với mức giá cho thuê cao và tỷ lệ lấp đầy đứng đầu khu vực. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dự án này nhé!

Thuật ngữ bất động sản công nghiệp là gì?

Trên thực tế bất động sản công nghiệp cũng thuộc danh mục các sản phẩm Bất động sản. Tuy nhiên chúng có đặc thù là được xây dựng triển khai tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Nói cách khác nó là các sản phẩm văn phòng, kho bãi, khu đô thị và các dự án mặt bằng. Nhằm mục đích phục vụ sản xuất và công nghiệp.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bất động sản công nghiệp sẽ gắn liền với đất khu công nghiệp. Tương tự như bất động sản nhà ở sẽ gắn liền với đất ở. Tuy nhiên đất tại khu công nghiệp cũng chỉ  được sử dụng theo hình thức đi thuê. Nội dung này đã được thông tin tại Khoản 2, điều 149 Bộ Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

  • Các đối tượng được thuê đất đó là các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Với những diện tích đất được thuê và trả tiền hàng năm. Người được nhà nước cho thuê đất sẽ có quyền cho thuê lại đất với hình thức tương tự. Tương tự với hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần
  • Nhà đầu tư thuê đất được miễn tiền thuê đất tại những nơi xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung. Thuộc các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất.
Thuật ngữ bất động sản công nghiệp là gì?
Thuật ngữ bất động sản công nghiệp là gì?

Vì sao bất động sản công nghiệp nước ta lại phát triển nhanh?

Rất nhiều bạn đọc đang thắc mắc, vì sao bất động sản công nghiệp nước ta lại phát triển nhanh? Trên thực tế để lý giải điều này mời các bạn cùng theo dõi 2 nội dung phân tích sau:

Những nguyên nhân chủ quan

Nước ta đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa. Do đó đẩy mạnh công nghiệp đang là mục tiêu được ưu tiên phát triển hàng đầu. Nhà nước đã xây dựng một hành lang pháp lý cho bất động sản công nghiệp cực kỳ rõ ràng. Kèm theo đó là nhiều chính sách ưu đãi và khuyến khích thu hút đầu tư. Với mục tiêu hướng tới là các doanh nghiệp nước ngoài và cả các doanh nghiệp trong nước 

Bên cạnh có nhiều các chính sách hỗ trợ đầu tư. Nước ta còn có thị trường lao động cực kỳ dồi dào, chi phí nhân công lao động lại rẻ. Chưa kể đến trong những năm gần đây chất lượng tay nghề càng được nâng cao. Điều này khiến cho rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn muốn đầu tư vào đây. 

Cùng với sự phát triển của kinh tế toàn cầu, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa cũng ngày càng gia tăng. Do đó việc đẩy mạnh sản xuất phân phối hàng hóa luôn ở mức cao. Hơn nữa phân khúc khách hàng trung lưu cũng ngày càng đông đảo. Do đó mà thị trường Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hướng đến.

Những nguyên nhân khách quan

Trong những năm trở lại đây nước ra liên tục tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do FTA. Điều này giúp cho hàng hóa của nước ta không phải chịu sức ép từ thuế quan như trước đây. Đồng thời khiến cho các doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội giao lưu học hỏi khoa học kỹ thuật. Cũng như biết được cách xuất khẩu hàng hóa với giá trị cao hơn so với trước đây.

Ngoài ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng khiến các NĐT phải tìm cách di dời nhà máy sản xuất. Đương nhiên Việt Nam sẽ là ứng cử viên hàng đầu tại Châu Á với rất nhiều lợi thế. 

Những đặc điểm nổi bật nhất của Bất động sản công nghiệp

Bất cứ một loại hình bất động sản nào cũng sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Đương nhiên bất động sản công nghiệp cũng vậy.

Ở nội dung dưới đây cùng xem những đặc điểm nổi bật nhất của BĐS công nghiệp là gì nhé:

Thứ nhất: Là loại hình cần vốn đầu tư lớn

Phát triển bất động sản công nghiệp có nhiều điểm khác so với việc xây dựng khu CN truyền thống. Điều này sẽ khiến cho nguồn vốn đầu tư cho các dự án này luôn rất lớn.  Thông thường vốn đầu tư ban đầu của bất động sản công nghiệp sẽ từ vài tỷ đến vài trăm tỷ. Như vậy mới có thể đảm bảo được yêu cầu xây dựng và phát triển ở giai đoạn đầu.

Bên cạnh đó thời gian chiếm dụng và thu hồi vốn của hình thức này khá dài. Thậm chí là dài hơn rất nhiều so với bất động sản thương mại và bất động sản nhà ở. Ít nhất là sẽ từ 10 năm thậm chí là vài chục năm. Nếu như không bơm đủ vốn chắc chắn sẽ bị đứt quỹ. Đây vừa là đặc điểm tiêu biểu nhưng cũng là rào cản đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo quy định vốn đầu tư của doanh nghiệp cũng được chia thành 2 loại. Đó là vốn trực tiếp và vốn gián tiếp. Cụ thể:

  • Vốn trực tiếp là tiền vốn đầu tư từ các nhà phát triển thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu
  • Vốn gián tiếp là vốn từ các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng.
Bất động sản công nghiệp cần nguồn vốn lớn
Bất động sản công nghiệp cần nguồn vốn lớn

Thứ hai: Đây là loại hình triển khai nhanh

Hạ tầng cơ sở là nền tảng cho sự khởi động và hình thành của khu công nghiệp. Bởi vì đây là phần khung để triển khai các hoạt động liên lạc, vận chuyển, cung cấp năng lượng. Chẳng hạn như đường điện, mạng lưới ống nước sinh hoạt, nước sản xuất…

Trên thực tế khi các nhà đầu tư tìm hiểu để đầu tư vào dự án. Cơ sở hạ tầng sẽ là yếu tố được chú ý đầu tiên. Nói tóm lại đây sẽ là yếu tố đảm bảo cho dự án được diễn ra đúng tiến độ. 

Trong vài năm trở lại đây nhiều NĐT còn quan tâm đến các tiện ích khác tại dự án. Ví dụ như tiện ích sinh sống, giải trí, nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe,..

 Đây là loại hình triển khai nhanh
Đây là loại hình triển khai nhanh

Thứ 3: Hướng tới lợi nhuận ổn định lâu dài

Một doanh nghiệp nếu xác định đầu tư vào loại hình bất động sản công nghiệp. Ngoài việc phải bỏ ra vốn đầu tư lớn thì việc thu hồi vốn cũng sẽ khá lâu. Bởi vậy mới nói đây là một hình thức đầu tư cực kỳ quan trọng. Muốn đảm bảo an toàn về lợi ích cần phải xem xét toàn bộ môi trường đầu tư. Kể cả trên góc độ tổng quan cũng như các góc độ chuyên sâu. 

Chính những vấn đề này đã khiến cho BĐS công nghiệp mang một đặc điểm thứ ba. Đó là hướng nhà đầu tư tới nguồn lợi nhuận ổn định và dài hạn. Số tiền này sẽ được tính toán dựa trên quy mô nguồn vốn và việc cung cấp các dịch vụ bổ sung 

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư nguồn vốn lớn vào các cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Từ đó thu lại được lượng khách hàng ổn định và mang đến nhiều lợi tức lý tưởng.

BĐS công nghiệp hướng tới lợi nhuận ổn định lâu dài
BĐS công nghiệp hướng tới lợi nhuận ổn định lâu dài

Thị trường bất động sản công nghiệp trong năm 2023

Vấn đề biến động của thị trường bất động trong năm 2023 đang được quan tâm nhiều. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu thông tin về nội dung này, cùng xem phân tích bên dưới nhé:

Theo đánh giá từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực. Bất động sản công nghiệp sẽ đối mặt với sự khan hiếm rất lớn về nguồn cung. Dự kiến là cho tới giai đoạn cuối năm 2023.

Thị trường bất động sản công nghiệp 2023 khu vực miền nam

Thống kê cho thấy tại miền Nam mới chỉ có 700 ha đất được đưa vào sử dụng giai đoạn 2023-2026. Trong đó nguồn đất công nghiệp này chủ yếu là ở Đồng Nai và Long An

Tổng hợp từ các báo cáo, 6 tháng đầu năm 2022 nơi đây không có dự án mới hoạt động. Trong suốt 9 tháng đầu 2022 diện tích đất có sự gia tăng lên 9,2% ứng với 41.950 ha. Điều này khiến cho diện tích đất cho thuê cũng tăng 8,2%.

Thị trường bất động sản công nghiệp 2023 khu vực miền nam
Thị trường bất động sản công nghiệp 2023 khu vực miền nam

Thị trường bất động sản công nghiệp 2023 khu vực miền bắc

Tại miền bắc dù trên thực tế có rất nhiều dự án đang được chờ xét duyệt. Tuy nhiên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường vẫn sẽ kéo dài hết năm 2023. Nếu đúng như kỳ vọng tại đây sẽ có khoảng 4.500ha đất được được đưa vào triển khai từ 2024-2026. Nguồn cung chủ yếu vẫn đền từ hai tỉnh Bắc Ninh và Hải Phòng.

Ở thị trường bất động sản công nghiệp miền bắc giá thuê cũng tương tự như thị trường miền Nam. Cũng như tại khu vực này cũng không có khu công nghiệp mới nào đi vào hoạt động. Thống kê trong 9 tháng của năm 2022 thì tổng diện tích đất cũng tăng 2,7% lên 16.072ha.

Do không tìm được nguồn cung nên tại quý III/2022 tỷ lệ lấp đầy chỉ tăng 4,7% lên khoảng 80-82%.

Lý giải cho vấn đề này một phần là do thủ tục pháp lý đầu tư hiện đang gặp phải một vài khó khăn. Điều này được rút ra sau khi phân tích đánh giá tổng quan tại cả hai khu vực. 

Thị trường bất động sản công nghiệp 2023 khu vực miền bắc
Thị trường bất động sản công nghiệp 2023 khu vực miền bắc

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp là gì?

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp được xem là phân khúc lớn của lĩnh vực bất động sản này. Hiện chúng được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Sản phẩm này có đặc điểm là:

  • Khá nhạy cảm với các diễn biến của thị trường.
  • Phát triển biến động theo chu kỳ từ 7-10 năm tùy vào các yếu tố. Chẳng hạn như: đầu tư nước ngoài, ngân hàng, chính sách của nhà nước…
  • Loại cổ phiếu này thường áp dụng phương thức đòn bẩy nên có nhiều rủi ro. Do vậy những ai muốn đầu tư cần xem xét thật kỹ bộ chỉ số đòn bẩy tài chính.
  • Loại hình cổ phiếu này có giá trị vốn hóa lớn cũng như phát triển ổn định.
Cổ phiếu bất động sản công nghiệp
Cổ phiếu bất động sản công nghiệp

Lời kết

Vừa rồi là bài viết Bất động sản công nghiệp – loại hình đầu tư mới cực kỳ tiềm năng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin về hình thức đầu tư này nhé

Trả lời