Bất động sản thương mại đem đến lợi ích gì cho nhà đầu tư

Bất động sản thương mại là một trong những hướng đi có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong thị trường đầu tư bất động sản. Nhà đầu tư khi lựa chọn loại hình này sẽ có thể nhận được không ít lợi ích. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thong tin chi tiết về loại hình đầu tư hot này nhé!

Khái niệm về bất động sản thương mại

Trong tiếng anh bất động sản thương mại có tên gọi là Commercial Real Estate. Nó chỉ đến một loại hình bất động sản được xây dựng với mục đích kinh doanh và cho thuê. Nó được xếp vào phân hàng của các sản phẩm bất động sản lớn nhất dành cho mục đích đầu tư.

Bất động sản thương mại thông thường sẽ bao gồm các sản phẩm như sau:

 • Khu chung cư, khu nhà ở thương mại được xây dựng với mục đích chủ yếu là dùng để cho thuê lại
 • Văn phòng cho thuê
 • Các loại hình bất động sản trong công nghiệp như: nhà xưởng, kho hàng…
 • Các sản phẩm bất động sản cho thuê nhằm mở dịch vụ bán lẻ. Ví dụ cụ thể như cửa hàng kinh doanh đồ điện tử, thực phẩm, thời trang…
 • Bất động sản về khách sạn như: Khu resort, khách sạn, nhà nghỉ…
Bất động sản thương mại
Bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại có những đặc điểm gì?

Các loại hình sản phẩm bất động sản thương mại thường mang những đặc điểm như sau:

 • Chúng thường được xây dựng tại các địa điểm có vị trí địa lý thuận lợi. Cụ thể như là ở đường lớn, khu dân cư đông đúc hay là gần với các trung tâm thương mại… Bởi nó sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến các hoạt động kinh doanh.Nếu như vị trí địa lý càng thuận lợi thì việc kinh doanh của khu vực đó càng có nhiều cơ hội.
 • Các sản phẩm về bất động sản thương mại thường được đầu tư, xây dựng gắn liền với nhiều tiện ích vô cùng hấp dẫn và hiện đại. Điển hình như: Có khu vui chơi, rạp chiếu phim… Đây cũng chính là một trong những yếu tố thu hút đến khách hàng. Để thông qua đó nó càng nâng cao về những trải nghiệm của người dùng. Đương nhiên rằng khi đó bất động sản thương mại sẽ càng nhận được sự quan tâm hơn
Các sản phẩm bất động sản thương mại được xây dựng cùng nhiều tiện ích
Các sản phẩm bất động sản thương mại được xây dựng cùng nhiều tiện ích

Các mô hình đầu tư bất động sản thương mại phổ biến hiện nay

Một số mô hình đầu tư bất động sản thương mại phổ biến hiện nay có thể kể đến như là:

Mô hình về đầu tư khách sạn tư nhân

Đây là một loại hình đầu tư bất động sản được xây dựng với mục đích khai thác dịch vụ lưu trú từ khách du lịch. Thông thường nó sẽ được xây dựng tại các địa điểm có tiềm năng phát triển cao về về du lịch. Cũng như là về thương mại dịch vụ.

Mô hình về đầu tư tòa nhà văn phòng

Đây là một loại hình đầu tư bất động sản được xây dựng với mục đích cho thuê và khai thác dịch vụ văn phòng. Hình thức bất động sản thương mại này thường phổ biến tại các trung tâm thương mại. Hay là những nơi đông dân cứ như các thành phố lớn.

Mô hình đầu tư văn phòng
Mô hình đầu tư văn phòng

Mô hình đầu tư nhà mặt phố

Đây là một loại hình bất động sản được xây dựng tại các vị trí đắc địa. Điển hình như là tại các tuyến phố lớn, trung tâm thương mại, dịch vụ. Nó phù hợp với tất cả các nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư nhỏ, với tính linh hoạt cao. Cho nên nó thường được sử dụng để khai thác các dịch vụ bán lẻ, làm cửa hàng tiện ích,…

Mô hình đầu tư vào nhà phố thương mại shophouse

Đây là một trong những hình thức bất động sản thương mại nghỉ dưỡng phổ biến. Nó được đầu tư xây dựng tại các khu đô thị và du lịch lớn. Ở những nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Đầu tư vào các sản phẩm shophouse phù hợp với các hình thức cho thuê căn hộ hoặc khai thác kinh doanh bán lẻ…

Mô hình Nhà phố thương mại Shophouse
Mô hình Nhà phố thương mại Shophouse

Khi tham gia đầu tư vào bất động sản thương mại sẽ được lợi nhuận gì?

Bất động sản thương mại là một hình thức đầu tư. Mà nó đang dần trở thành một trong những xu hướng đầu tư khá phổ biến và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Bởi nó sẽ đem đến cho các nhà đầu tư nhiều lợi ích, bởi:

 • Các sản phẩm bất động sản thương mại có khả năng sinh lời cao. Bởi vì nó được sử dụng như một phương tiện để kinh doanh. Do vậy mà đã có rất nhiều nhà đầu tư coi đây là một trong những tài sản để dành. Khi mà giá trị của tài sản đó ngày càng tăng theo thời gian. 
 • Ngoài ra nó bất động sản cũng có đa dạng hình thức đầu tư. Ví dụ cụ thể như: Bạn có thể đầu tư cho thuê hoặc là cho thuê lại. Tính thanh khoản của bất động sản thương mại cũng tốt hơn so với nhiều sản phẩm khác. Do đó khi bạn có nhu cầu bán lại thì khi đó nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng thu hồi lại vốn.
Lợi nhuận khi tham gia bất động sản thương mại
Lợi nhuận khi tham gia bất động sản thương mại

Một số rủi ro khi đầu tư bất động thương mại

Mặc dù được nhận định đây là một loại hình đầu tư đem lại lợi ích lớn. Đồng thời nó cũng là một sản phẩm xu hướng đầu tư mới trong tương lai. Tuy nhiên việc đầu tư bất động sản thương mại này vẫn còn tồn tại một số rủi ro nhất định như:

 • Bất động sản là một loại hình có thời gian xây dựng và đầu tư dài. Cho nên sau khi hoàn thành, sự thay đổi của thị trường bất động sản. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của sản phẩm so với dự kiến ban đầu.
 • Việc khai thác các nguồn thông tin của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc thiếu cơ sở về dữ liệu của thị trường còn có thể gây ra sự cản trở lớn trong việc tiếp cận các thông tin về quy hoạch. Từ đó sẽ gây ra các ảnh hưởng lớn đến việc xác định giá trị của tài sản.
 • Rủi ro của nó cũng có thể phát sinh trong quá trình quản lý hoạt động kinh doanh thường ngày. Rủi ro trong việc quản lý đến từ các quyết định của nhà quản lý. Nếu như bạn không đưa ra được các quyết định đúng đắn. Thì nó cũng có thể gây thiệt hại cho bạn trong quá trình đầu tư bất động sản thương mại.
Một số rủi ro còn tồn lại trong bất động sản thương mại
Một số rủi ro còn tồn lại trong bất động sản thương mại

Khi đầu tư bất động sản thương mại cần lưu ý gì?

Trên thực tế, không có một hình thức đầu tư nào là an toàn 100%. Mà nó đều tồn tại những rủi ro nhất định. Do vậy mà các nhà đầu tư chỉ có thể hạn chế hoặc phòng ngừa chúng, chứ không thể loại bỏ nó hoàn toàn ra khỏi thị trường được

Để có thể đạt được hiệu quả tối đa trong đầu tư bất động sản thương mại. Cũng như là góp phần phòng ngừa, hạn chế rủi ro. Thì các nhà đầu tư có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

 • Cần phải lựa chọn mô hình bất động sản thương mại phù hợp để đầu tư. Mỗi loại hình bất động sản thương mại đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Nó cũng sẽ phù hợp với nguồn vốn nhất định. Do vậy mà nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc điều kiện tài chính cũng như là nhu cầu đầu tư. Để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
 • Tìm hiểu thông tin kỹ càng và nắm bắt được những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào bất động sản thương mại. Điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư vừa chuẩn bị được tâm lý, lại cũng có thể lên kế hoạch để dự phòng và hạn chế những rủi ro đó. Làm giảm đi tối đa thiệt hại trong quá trình đầu tư.
 • Đánh giá về nguồn cung và cầu của dự án đem lại. Cung và cầu cũng chính là một trong những yếu tố có tác động trực tiếp đến giá cả, cũng như là sự thành công của dự án. 

Một vài yếu tố cân nhắc trước khi đầu tư vào bất động sản thương mại

Để có thể đầu tư bất động sản thương mại đem lại thành công. Thì chúng ta cũng nên lưu ý và cân nhắc một số điều sau đây.

Cân nhắc về việc lựa chọn vị trí

Vị trí luôn là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố cốt lõi trên thị trường bất động sản. Một sản phẩm bất động sản có vị trí đẹp và thuận lợi. Cùng với hệ thống giao thông thuận tiện, có nhiều tiện ích, khu vực đông dân cư,… Đương nhiên rằng nó sẽ có xu hướng tăng giá theo thời gian. Đổi lại, nếu như bạn muốn đầu tư vào thị trường bất động sản thương mại ở những khu vực như vậy. Thì lại phải đòi hỏi về nguồn vốn cao hơn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên quan tâm tới một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến vị trí. Cụ thể như: Các yếu tố về dự án sắp quy hoạch, xu hướng sử dụng các dịch vụ xung quanh,….

x

Bất động sản thương mại là một trong những hướng đi có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong thị trường đầu tư bất động sản. Nhà đầu tư khi lựa chọn loại hình này sẽ có thể nhận được không ít lợi ích. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thong tin chi tiết về loại hình đầu tư hot này nhé
Bất động sản thương mại là một trong những hướng đi có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong thị trường đầu tư bất động sản. Nhà đầu tư khi lựa chọn loại hình này sẽ có thể nhận được không ít lợi ích. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thong tin chi tiết về loại hình đầu tư hot này nhé

Cân nhắc về các yếu tố pháp lý

Khác với thị trường bất động sản nhà đất, nơi các giao dịch mua đi bán lại chiếm phần lớn. Thì ở thị trường bất động sản thương mại lại là nơi để các hợp đồng thuê lên ngôi. Với đặc thù chủ yếu là các hợp đồng thường có giá trị dài hạn. Kết hợp với nó là việc đôi khi trong quá trình thuê sẽ xảy ra một số vấn đề gây ảnh hưởng đến hợp đồng. Cho nên các nhà đầu tư cũng cần phải cần thận trọng. Đồng thời cũng cần nắm bắt rõ các vấn đề về mặt pháp lý trước khi đặt bút ký bất kỳ loại giấy tờ nào. Nhà đầu tư phải là người hiểu rõ về các điều khoản ở trong hợp đồng.

Cân nhắc đến các yếu tố pháp lý
Cân nhắc đến các yếu tố pháp lý

Cân nhắc về các động lực thị trường

So với các tài sản truyền thống, thì bất động sản thương mại cũng ít chịu sự tác động từ thị trường hơn. Đồng nghĩa với nó có tính ổn định cao hơn. Tuy nhiên, với những thay đổi của thị trường này. Nó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tỷ lệ trống, giá thuê, cũng như là sự ổn định của công suất thuê.

Lời kết

Bất động sản thương mại sẽ là một trong những loại hình đầu tư nổi bật trong tương lai. Hy vọng  với những thông tin ở trong bài viết này, sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm thông tin tham khảo. Để từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Trả lời