Một số cách định giá nhà khi bán chính xác ai cũng nên biết

Xác định giá trị là hoạt động không thể thiếu trước khi người mua, người bán tiến hành giao dịch. Theo đó việc định giá nhà khi bán sẽ giúp chúng ta nhận được tối đa giá trị căn nhà. Vậy cách định giá nhà khi bán như thế nào để chi tiết và chính xác nhất? Cùng tìm hiểu nội dung này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải học cách định giá nhà khi bán?

Khi muốn đầu tư hoặc bán một bất động sản, điều đầu tiên ta cần chú ý là giá cả. Đây là công việc không thể thiếu của cả người mua và người bán trước khi đi đến giao dịch. Theo đó người bán cần biết được giá trị thực tế của căn nhà để bán được với giá tốt nhất. Tuy nhiên trên thực tế bước định giá này không được nhiều người xem trọng và đánh giá đúng mức. Vì vậy nhiều các giao dịch khi thực hiện xong lại gây thiệt thòi cho người bán.

Hiện nay có hai hình thức để người bán có thể định giá được căn nhà cần bán. Thứ nhất là tự định giá cho sản phẩm và thứ hai là thuê các đơn vị định giá hộ. Mỗi phương pháp sẽ có một ưu nhược điểm riêng tùy vào hình thức lựa chọn. 

Vì sao phải học cách định giá nhà khi bán?
Vì sao phải học cách định giá nhà khi bán?

Một số cách định giá nhà khi bán hiệu quả nhất

Một số cách định giá nhà khi bán hiệu quả nhất thường được sử dụng hiện nay

Cách định giá nhà thông qua vị trí

Nếu tự định giá ngôi nhà điều đầu tiên chúng ta cần chú ý đó là vị trí xây dựng. Đây là yếu tố hàng đầu trong định ra tất cả các loại hình bất động sản hiện nay. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn xác được ngồi nhà nằm theo hướng nào, khu vực nào? Từ đó có thể suy ra được những ưu nhược điểm của ngôi nhà. Chẳng hạn ngôi nhà 80m2 gần đường lớn sẽ có giá trị sẽ cao hơn ngôi nhà  80m2 trong ngõ. Vị trí này tiện cho đi lại, vừa có tiềm năng để kinh doanh nên được nhiều người tìm kiếm.

Cách định giá nhà thông qua giá nhà đất tại khu vực

Khi đã nắm được tổng quan vị trí của ngôi nhà, chúng ta sẽ phải tham khảo bảng giá nhà đất. Việc này sẽ tốn mất một khoảng thời gian khá lâu để ta có thể nắm bắt được cụ thể. Hiện nay các phương tiện truyền thông đại chúng cũng rất đa dạng và phát triển. Bạn có thể tham khảo giá mua bán nhà thông qua các kênh tham khảo, tư vấn này. 

Để thực hiện được điều này bạn chỉ cần truy cập vào những trang thông tin rao vặt địa phương. Từ đó tìm kiếm những ngôi nhà đã và đang được rao bán có tình trạng tương tự. Bạn có thể đóng vai người mua để tham khảo các thông tin này thật hiệu quả và chính xác.

Định giá nhà khi bán thông qua tình trạng nhà

Tình trạng nhà ở đây sẽ được xem xét trên hai khía cạnh. Đó là tình trạng thực tế và tình trạng pháp lý của ngôi nhà.

Đối với pháp lý cần dựa vào việc: ngôi nhà có sổ gì, có thuộc quy hoạch hay không? Hoặc ngôi nhà này thuộc vào loại hình bất động sản nào?…

Với yếu tố thực tế chúng ta cần xem xét xem ngôi nhà còn mới hay cũ, dạng nhà gì? Đồng thời ngôi nhà được xây trên mảnh đất có những đặc điểm gì? Từ đó để tính tuổi thọ cũng như khấu hao của ngôi nhà và suy ra mức giá. 

Định giá nhà khi bán thông qua các ngôi nhà lân cận 

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tra cứu, cập nhật thông tin nhà đất ở khu vực cần bán. Thông qua báo đài, trang web truyền thông hay các sản giao dịch bất động sản. Hãy tìm kiếm những ngôi nhà có cùng kiểu dáng, diện tích, vị trí để có cơ sở so sánh 

Một mẹo nhỏ cho bạn đó là hãy vào vai một người đi mua nhà và xem xét các căn gần kề. Hoặc khảo sát các căn nhà tương tự đang đăng bán để hỏi giá bán. Nếu có thể thì hãy tham khảo từ khoảng 3 căn nhà trở lên để có mức giá chuẩn nhất

Định giá nhà khi bán thông qua ngân hàng

Đây là một cách định giá nhà có độ chính xác cao và cực kỳ tiện lợi cho bạn. Theo đó hầu như mỗi ngân hàng cho vay đều tiến hành bước thẩm định giá các bất động sản.  Vì thế đây sẽ là cơ sở để chúng ta tham khảo được những nhận định tương đối chính xác.

Theo nguyên tắc, ngân hàng sẽ định giá ngôi nhà ở mức an toàn nhất. Vì thế chúng có thể thấp hơn từ 10-20% so với thực tế. Vì vậy nếu bạn muốn định giá nhà theo cách này hãy chú ý đặc điểm này nhé! 

Trên thực tế cách này khá chính xác nhưng lại mất khá nhiều thời gian. Lý do là vì ngân hàng luôn làm việc theo quy trình và tùy vào lượng hồ sơ vay tiền. Chính vì vậy cách này chỉ thích hợp với những ngôi nhà chưa cần bán gấp mà thôi. 

Lời kết 

Trên đây là một số cách định giá nhà khi bán cho người mới bắt đầu kinh doanh. Trên thực tế để định giá được một sản phẩm giá trị như căn nhà cần một thời gian rất dài. Cùng với đó người định giá cần tìm hiểu và kết hợp tham khảo các cách định giá khác nhau. Làm sao để đưa ra được giá trị của căn nhà đúng và sát với thực tế nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời