Cách hóa giải khi xây nhà không hợp tuổi bằng cách mượn tuổi

Xây nhà là một trong những công việc hệ trọng của đời mỗi con người. Chính vì thế khi bạn tiến hành xây nhà nhưng lại không hợp tuổi. Vậy khi đó bạn sẽ nghĩ ngay đến phương án mượn tuổi, đây cũng là cách hóa giải khi xây nhà không hợp tuổi. Vậy hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem cách mượn tuổi này nó như thế nào thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu xem mượn tuổi xây nhà là gì?

Theo như quan niệm về phong thủy, thì việc mượn tuổi làm nhà. Có nghĩa là khi chủ đầu tư hay chủ ngôi nhà đó muốn tiến hành xây dựng nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Chính vì vậy, họ sẽ nghĩ đến cách là mượn tuổi của người khác (tức là người được tuổi làm nhà) để tiến hành khởi công. Khi đó là gia chủ đang mượn mệnh của một người khác hợp tuổi với năm đó. Để lấy sinh khí tốt của người đó để xây nhà. Từ đó giúp nhà mình không phạm phải tam tai, hoàng ốc, kim lâu. Hay là bất cứ các yếu tố phong thủy nhà ở khác.

Vậy cho nên việc mượn tuổi để xây luôn nhà được xem là một ”phương án” hữu hiệu về mặt phong thủy. Để tiến hành xây dựng nhà nếu như gia chủ không hợp tuổi. Mà vẫn đáp ứng được các yếu tố về phong thủy. Để từ đó gia đình bạn có thể sở hữu một không gian sống tiện nghi, thoải mái. Đồng thời cũng sẽ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi hạn chế những rủi ro, bất trắc.

Mượn tuổi để xây nhà
Mượn tuổi để xây nhà

Nên hay không việc mượn tuổi xây nhà?

Việc xem tuổi và mượn tuổi khi làm nhà luôn được tính toán kỹ càng dựa trên phong thủy. Điều này còn phụ thuộc hoàn toàn về vấn đề niềm tin và tâm linh. Cũng có nhiều trường phái khác nhau cũng như là các suy nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, theo như đặc điểm và văn hóa của người Á Đông. Thì đây được xem là điều mà vẫn được đa số mọi người tin tưởng và sử dụng.

Theo như trong quan niệm về phong thủy, ngũ hành thì căn cứ vào các năm cụ thể. Nếu như gia chủ không hợp tuổi để xây nhà, thì bạn hoàn toàn có thể mượn tuổi người khác để làm. Việc làm này cũng rất tốt, nó có thể giúp cho việc xây dựng nhà vẫn được triển khai đúng như dự định, kế hoạch. Đồng thời cũng mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Thông quan đó chúng ta cũng có thể trả lời rằng, có nên mượn tuổi làm nhà hay không? Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào tâm linh, niềm tin của mỗi người. Cũng như văn hóa của từng vùng, từng khu vực, đất nước.

 Mượn tuổi xây nhà giúp cho công việc xây dựng diễn ra đúng kế hoạch
Mượn tuổi xây nhà giúp cho công việc xây dựng diễn ra đúng kế hoạch

Trường hợp nào thì nên mượn tuổi để xây nhà?

Không phải trường hợp nào cũng có thể mượn tuổi xây nhà được. Nó còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố. Vậy những trường hợp nào thì nên mượn tuổi để xây nhà? Theo như quan niệm trong phong thủy những gia chủ phạm phải những hạn này. Thì không nên đứng tuổi ra để xây dựng nhà, mà cần mượn tuổi để xây dựng nhà.

Gia chủ gặp phải hạn tam tai

Hạn tam tai cũng chính là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi một tuổi khác nhau. Tam có nghĩa là Ba, hay còn gọi là số 3, thứ ba. Còn “Tai” thì nó có nghĩa là tai họa, họa hại. Và trong một đời người như vậy cứ sau 12 năm thì sẽ quay lại gặp hạn tam tai một lần. Tức là cứ trải qua 12 năm liên tiếp thì sẽ có 3 năm liên tục gặp hạn tam tai. Điều này xảy ra giống như là một quy luật hay là một vòng tuần hoàn. Hạn tam tai của 12 con giáp sẽ cụ thể như sau

Khi gia chủ là tuổi Tỵ – Dậu – Sửu gặp tam tai năm Hợi – Tý – Sửu

Khi gia chủ là tuổi Hợi – Mã – Mùi gặp tam tai năm Tỵ – Ngọ – Mùi

Khi gia chủ là tuổi Dần – Ngọ – Tuất gặp tam tai năm Thân – Dậu – Tuất

Khi gia chủ là tuổi Thân – Tý – Thìn gặp tam tai năm Dần – Mão – Thìn

Hạn tam tai gia chủ không nên xây nhà
Hạn tam tai gia chủ không nên xây nhà

Gia chủ gặp phải hạn hoang ốc

Hoang ốc có được hiểu theo một nghĩa đơn giản đó chính là ngôi nhà hoang vắng, có âm khí xấu. Từ xa xưa thì vẫn luôn tin rằng nếu phạm phải cung Hoang Ốc. Thì công việc làm ăn, sức khỏe cũng như các mối quan hệ trong gia đình… đều xấu, không may mắn và không tốt đẹp.

Chính vì thế những người phạm tuổi phải hạn Hoang Ốc thì không nên xây nhà.  Những tuổi phạm vào năm hoang ốc đó  là: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

 Hạn hoang ốc
Hạn hoang ốc

Gia chủ xây nhà gặp hạn kim lâu

Khi gia chủ đứng tuổi xây nhà gặp phải hạn Kim lâu. Thì khi đó chủ nhà cũng nên mượn tuổi làm nhà, thay vì tự đứng tuổi. Cách tính hạn Kim Lâu cũng rất đơn giản đó chính là lấy tuổi mụ của gia chủ chia cho 9. Hạn kim lâu sẽ được tính khi chia tuổi đó có số sư là 1, 3, 6, 8

 • Khi có số dư 1 nó sẽ là kim lâu thân: Nếu gia chủ đứng tuổi làm nhà vào năm này. Thì nó sẽ gây hại đến những người thân của mình trong gia đình.
 • Khi có số dư 3 nó sẽ là kim lâu thê: Nếu gia chủ đứng tuổi làm nhà vào năm này. Thì nó sẽ gây hại đến người vợ ở trong gia đình
 • Khi có số dư 6 nó sẽ là kim lâu tử: Nếu gia chủ đứng tuổi tiến hành làm nhà vào năm này thì sẽ ảnh hưởng đến người con
 • Khi có số dư 8 nó sẽ là kim lâu súc: Nếu như gia chủ làm nhà trong năm phạm phải hạn này. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến gia súc, gia cầm nuôi trong nhà, làm cho kinh tế của gia đình bạn gặp khó khăn.

Khi gia chủ đứng gia làm nhà mà không hợp tuổi, phạm phải hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc. Thì bạn cũng không nên xây dựng, động thổ. Bởi vì nó sẽ gặp phải tai ương, bất trắc trong công việc và cuộc sống. Chính vì điều đó nếu như gia chủ phạm phải những điều này thì nên mượn tuổi làm nhà.

Hạn kim lâu khi làm nhà
Hạn kim lâu khi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà cần có kinh nghiệm

Theo như quan niệm ở trong phong thủy việc mượn tuổi làm nhà rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nhà cửa, sinh khí, may mắn… Chính vì thế khi mượn tuổi làm nhà bạn cũng cần phải lưu ý những điều này.

 • Nên mượn tuổi của nam giới để làm nhà, nếu như người đó có tuổi lớn hơn chủ nhà thì càng tốt. Tuy nhiên, trước khi đi mượn tuổi, gia chủ cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về người đó. Bạn không nên mượn tuổi của những người gia đình đang chịu tang hoặc phạm vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai…
 • Theo kinh nghiệm của nhiều người thì trước tiên bạn nên nhờ sự giúp đỡ của người thân trong nội tộc, thân thích. Việc lựa chọn người thân tất cả mọi thông tin trong công việc sẽ trao đổi công việc liên quan sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.
 • Khi đã cho người khác mượn tuổi của mình thì tuyệt đối không được cho người thứ 2 cùng mượn. Khi người trước đó họ vẫn chưa xây dựng xong nhà cửa. Điều này có thể sẽ đem đến vận đen cho cả hai bên. Vậy trước khi mượn tuổi thì bạn nên hỏi kỹ càng tránh gặp phải trường hợp như trên
 • Chi khởi công xây dựng nhà mới thì mới mượn tuổi. Còn tu bổ sửa chữa thì không nên mượn tuổi.
 • Phải tuân đầy đủ theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà.
 Kinh nghiệm cần biết khi muốn mượn tuổi làm nhà
Kinh nghiệm cần biết khi muốn mượn tuổi làm nhà

Các bước cơ bản để mượn tuổi làm nhà

Để tiến hành xây dựng nhà một cách thuận lợi khi gia chủ không hợp tuổi làm nhà. Thì người mượn tuổi và người cho mượn tuổi làm nhà cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn, giấy tờ minh bạch, rõ ràng. Để tránh được những sai sót về sau cũng như hạn chế gặp những hậu quả đáng tiếc.

Bước 1

Chủ nhà sẽ phải làm các thủ tục, giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi. Như vậy căn nhà của bạn khi hoàn thiện sẽ là của người được mượn tuổi. Nó cũng theo ý nghĩa tượng trưng để dâng lên tổ tiên.

Bước 2

Khi tiến hành động thổ, người được mượn tuổi sẽ làm đầy đủ các lễ khấn vái trước các vị thần, bàn lễ. Đồng thời cũng phải thực hiện cuốc 5 hoặc 7 cái vào phần đất đã được chọn tượng trưng cho việc động thổ. Điều này nó cũng có nghĩa rằng từ đây, người này sẽ là người chịu trách nhiệm coi sóc công trình. Cũng như là thông báo các công việc liên quan với Thổ Công, Thổ Địa và Ông bà Tổ tiên. Sau đó, công trình nhà ở của bạn đã có thể đi vào thi công.

Tiến hành động thổ người được mượn tuổi sẽ làm đủ các thủ tục
Tiến hành động thổ người được mượn tuổi sẽ làm đủ các thủ tục

Bước 3

Tiếp theo đó, khi tiến hành đổ mái nhà, thì người được mượn tuổi cũng sẽ phải khấn vái, làm lễ trước bàn lễ. Sau đó, công trình lại tiếp tục được tiến hành như bình thường.

Thủ tục để chuộc nhà khi gia chủ đi mượn tuổi xây nhà

Nếu những gia đình có đầy đủ cả vợ chồng và con cái. Thì vợ sẽ là người bước vào nhà đầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp theo đó mới đến là gia chủ cầm bát nhau của tổ tiên đi vào. Sau đó sẽ là đến con cái bưng bếp lửa, gạo, nước, chăn đệm,… vào nhà. Còn trong trường hợp trong nhà không có đàn ông, thì mẹ có thể đại diện bưng bát nhang tổ tiên đi vào sau đó mới tới các con vào.

 • Gia chủ phải chờ đến giờ tốt mang của cải, trang sức cất vào tủ
 • Phải chuyển đồ đạc vào trước sau đó mới bắt đầu cúng.
 • Sắp xếp đồ đạc như bình thường, riêng người tuổi Dần và phụ nữ mang thai thì không được phụ dọn.
 • Đến khi cúng thì người được mượn sẽ thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành. Sau đó gia chủ làm một giấy mua lại với giá cao hơn ban đầu. Kể từ đó cho về sau mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái đều thuộc về gia chủ.
Khi chuộc nhà gia chủ sẽ tiến hành cúng bái như bình thường
Khi chuộc nhà gia chủ sẽ tiến hành cúng bái như bình thường

Lời kết

Như vậy với nội dung của bài viết này, chúng tôi hy vọng gia chủ đã có thể biết được cách hóa giải khi xây nhà không hợp tuổi. Cũng như là mọi thủ tục khi bạn muốn mượn tuổi xây nhà.

Trả lời