Cách làm sổ đỏ khẳng định quyền sở hữu đất đai chi tiết nhất 2022

Chúng ta đều biết, để có thể được cấp sổ đỏ cần trải qua nhiều quy trình thực hiện. Vì vậy nếu chúng ta không nắm được các quy định chắc chắn sẽ khá bỡ ngỡ. Liệu chi phí cho việc cấp sổ đỏ có tốn kém như nhiều người vẫn nói? Hôm này cùng tìm hiểu Cách làm sổ đỏ để khẳng định quyền sở hữu đất đai nhé!

Sổ đỏ là gì và làm sổ đỏ cần giấy tờ gì?

Định nghĩa số đỏ được quy định tại khoản 16 điều 3 Luật Đất đai 2013. Có thể hiểu sổ đỏ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận QSDĐ hợp pháp của công dân. Người có QSDĐ sẽ được toàn quyền sở hữu và sử dụng đối với tài sản này.

Như vậy, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nhà nước cấp cho người dân. Công nhận quyền sở hữu hợp pháp nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Trên thực tế Sổ đỏ là cách gọi ngoài thực tế và không hề có giá trị pháp lý. Tuy nhiên đa số người dân vẫn sử dụng nó để thuận tiện cho việc xin cấp Giấy chứng nhận.

Khi có nhu cầu làm sổ đỏ, các loại giấy tờ mà chủ sở hữu cần chuẩn bị bao gồm: 

  •  Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ được thực hiện theo mẫu số 04a/ĐK
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy chứng nhận công trình xây dựng ngoài nhà ở
  • Chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng hoặc quyền sở hữu cây lâu năm
  • Sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng trong trường hợp cần làm đăng ký hai tài sản này.
  • Các giấy tờ của gia đình và cá nhân liên quan như: Sổ hộ khẩu, CCCD/CMT
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính có thể kể đến: biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất
Sổ đỏ là gì và làm sổ đỏ cần giấy tờ gì?
Sổ đỏ là gì và làm sổ đỏ cần giấy tờ gì?

Quy trình làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền được quy định ở khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC. Theo đó mức lệ phí cấp sổ đỏ hay giấy chứng nhận QSDĐ đều do HĐND cấp tỉnh quyết định. Chính vì vậy mà mức thu cụ thể của các tỉnh, các địa phương trên cả nước sẽ khác nhau. Tuy nhiên chúng sẽ dao động trong mức 80.000 – 1.200.000 đồng. Bên cạnh phí làm sổ đỏ, người dân có thể phải nộp thêm phí thẩm định hồ sơ. Với khoản phí này thì tùy từng địa phương cũng sẽ có mức quy định riêng).

Lấy ví dụ cho bạn đọc dễ hiểu là lệ phí cấp sổ đỏ tại Hà Nội là 1.000 đồng/m2. Theo đó mức tối đa là 7.500.000 đồng/hồ sơ. Lệ phí cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh có mức phí thẩm định từ 50.000 – 500.000. Chi phí để xin cấp giấy chứng nhận dao động từ 25.000 – 100.000 đồng/giấy.

Quy trình làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?
Quy trình làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Làm sổ đỏ ở đâu? 

Người dân có nhu cầu làm sổ đỏ phải đến cơ quan hành chính có thẩm quyền cấp sổ đỏ. Căn cứ theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 105 Luật Đất đai năm 2013 đó là:

  • UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền cấp sổ đỏ. Các đối tượng được cấp đó là tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư. Như vậy UBND cấp tỉnh sẽ ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện.
  • UBND huyện/quận/thị xã/thành phố được gọi tắt là UBND cấp huyện. Theo đó cơ quan này sẽ tổ chức cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có liên quan tới quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Như vậy các cơ bản có thẩm quyền cấp sổ đỏ đã được quy định cụ thể theo pháp luật. Chúng ta có thể hiểu ngắn gọn là UBND tỉnh sẽ cấp cho các tổ chức. Còn UBND cấp huyện sẽ có thẩm quyền cấp cho hộ gia đình, cá nhân.

Người dân sẽ làm thủ tục cấp sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền
Người dân sẽ làm thủ tục cấp sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền

Đăng ký làm sổ đỏ online như thế nào? 

Để giảm tải chi phí cũng như công sức đi lại cho người dân trong việc làm sổ đỏ. Hiện nay các cổng thông tin điện tử đã cho phép người dân Đăng ký làm sổ đỏ online. Dịch vụ hành chính công này đang được áp dụng khá hiệu quả ở một số tỉnh thành. Theo đó cá nhân/tổ chức có nhu cầu chỉ cần ở nhà vẫn có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Đầu tiên hãy truy cập vào trang thông tin đăng ký dịch vụ hành chính công tại địa phương. Sau đó thực hiện các nghĩa vụ thanh toán tài chính thông qua mạng. Cơ quan hành chính – bộ phận một cửa và cán bộ đất đai sẽ tiếp nhận yêu cầu. Sau đó tiến hành thẩm định và thực hiện cấp sổ đỏ cho người dân. 

Quy trình đăng ký làm sổ đỏ online như thế nào?
Quy trình đăng ký làm sổ đỏ online như thế nào?

Lời kết

Trên đây là bài viết Cách làm sổ đỏ khẳng định quyền sở hữu đất đai chi tiết nhất 2022. Hy vọng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin cần thiết nhất để làm sổ đỏ. Theo dõi chúng tôi để nhận thêm các nội dung mới nhất về đất đai và BĐS nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời