Những lưu ý cần nhớ đối với cách mua nhà trả góp ngân hàng

Mua nhà trả góp hiện nay được xem là hình thức khá phổ biến tại những gia đình trẻ. Họ là những người mong muốn có “chốn đi về” ổn định nhưng lại đang hạn chế về kinh tế. Vậy làm sao để mua nhà trả góp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất cho gia đình? Cùng xem ngay nững lưu ý cần nhớ đối với cách mua nhà trả góp ngân hàng dưới đây nhé!

Mua nhà trả góp ngân hàng và ưu điểm của nó

Mua nhà trả góp ngân hàng được hiểu là hình thức khách hàng vay vốn để mua nhà từ ngân hàng. Đối với loại hình này chúng ta chỉ cần phải ra một số tiền khoảng 30% giá trị ngôi nhà. Phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay và trả dần từ 10 – 20 năm. Với mức lãi suất và thời gian vay tùy theo quy định của mỗi ngân hàng.

Trên thực tế, mua nhà trả góp là hình thức mua nhà khá phổ biến tại các thành phố lớn. Chúng được nhiều người lựa chọn vì mang đến các ưu điểm nổi bật như:

  • Mua nhà trả góp không bị ép giá: Với hình thức này khách hàng sẽ không phải bận tâm đến vấn đề bị ép giá bán. Đơn giản là vì trước đó ngân hàng đã tiến hành thẩm định giá trị của ngôi nhà. Như vậy chúng ta sẽ không gặp phải tình trạng bị hớ khi mua phải nhà với giá cao.
  • Lãi suất mua trả góp hấp dẫn: Để cạnh tranh nhau nên các ngân hàng thường hỗ trợ khách hàng vay vốn với hạn mức rất cao. Cùng với đó là mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn và ưu đãi. Với hình thức này bạn cũng sẽ được quyền lựa chọn rất nhiều gói vay. Làm sao để phù hợp với tình hình tài chính và đảm bảo quyền lợi nhất cho mình.
Mua nhà trả góp ngân hàng và ưu điểm của nó
Mua nhà trả góp ngân hàng và ưu điểm của nó

Những lưu ý cần nhớ đối với cách mua nhà trả góp ngân hàng

Làm sao để mua nhà trả góp đảm bảo an toàn và phù hợp với khả năng chi trả? Cùng xem ngay những lưu ý cần nhớ đối với cách mua nhà trả góp ngân hàng sau đây nhé!

Xác định khoản vay phù hợp khi mua nhà trả góp

Thống kê cho thấy hiện nay các ngân hàng đều có chính sách mua nhà trả góp lên đến 70%. Thêm vào đó là hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng vay vốn mua nhà. Tuy nhiên để được hưởng những chính sách này người mua cần đáp ứng được các điều kiện cụ thể. Như vậy mới có thể xác định được những khoản vay phù hợp nhất cho mình và gia đình. Theo đó hãy cân nhắc gói vay theo các yếu tố sau đây:

  • Khả năng tài chính tức là tổng mức thu nhập từ lương thưởng và các kênh đầu tư khác. Thông thường số tiền trả lãi và gốc hàng tháng chỉ nên chiếm từ 30 – 50% tổng mức thu nhập. 
  • Xây dựng kế hoạch trả nợ chi tiết và rõ ràng trong từng giai đoạn cụ thể. Nếu chi tiêu quá đà sẽ kéo theo việc nợ xấu và gây áp lực tài chính đến chính bạn.
Xác định khoản vay phù hợp khi mua nhà trả góp
Xác định khoản vay phù hợp khi mua nhà trả góp

Xác định thời gian vay phù hợp khi mua nhà trả góp

Trên thực tế không phải thời điểm nào cũng thích hợp để mua nhà trả góp từ ngân hàng. Điều này sẽ tùy thuộc vào việc khách hàng chọn gói vay theo lãi suất cố định hay thả nổi. Tức là thời gian vay ngắn hạn hay thời gian vay dài hạn khi mua nhà. Theo đó mỗi hình thức sẽ có số tiền phải trả hàng tháng và thời gian trả nợ khác nhau.

  • Đối với gói vay trả góp ngắn hạn: Gói này có ưu điểm là tổng số tiền mua nhà thấp hơn so với bình thường. Vì vậy được rất nhiều khách hàng lựa chọn khi mua nhà chung cư và nhà nhà chính sách. Thông thường gói này thích hợp với những gia đình có thu nhập ổn định và có tiềm lực kinh tế.
  • Với gói vay trả góp dài hạn đây là gói vay hoàn hảo cho đối tượng có thu nhập thấp. Theo đó số tiền mỗi tháng bạn phải trả sẽ thấp hơn nhiều so với phương thức vay ngắn hạn. Tuy nhiên gói vay này sẽ khiến cho giá của căn nhà mua được cao hơn một chút. Đồng thời thời gian mang nợ có thể kéo dài từ 20 – 25 năm. Có thể gây áp lực và tâm lý mệt mỏi cho người vay nợ
Xác định thời gian vay phù hợp khi mua nhà trả góp
Xác định thời gian vay phù hợp khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp nên thanh toán trước hạn

Trường hợp khách hàng đã có đủ tài chính để thanh toán toàn bộ số tiền mua nhà. Khi đó hãy thực hiện thanh toán hết số tiền còn lại để tất toán hợp đồng. Như vậy sẽ hạn chế được việc “lãi mẹ đẻ lãi con” trong thời gian dài. Tuy nhiên điều này sẽ gây ra một số bất lợi cho ngân hàng khách hàng vay vốn. Vì vậy nếu muốn thanh toán trước hạn bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt theo quy định

Nắm rõ quy tắc lãi suất đối với cách mua nhà trả góp

Tâm lý chung của hầu hết khách hàng mua nhà trả góp là muốn có được mức lãi suất thấp. Ở thời điểm hiện nay, một số ngân hàng đang áp dụng gói vay có mức lãi suất hấp dẫn. Thậm chí có thể là 0% cho người mua nhà trong thời gian từ 6 – 12 tháng đầu tiên. Tuy nhiên từ tháng 13  mức lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều nên bắt buộc bạn phải cân nhắc. 

Nắm rõ quy tắc lãi suất đối với cách mua nhà trả góp
Nắm rõ quy tắc lãi suất đối với cách mua nhà trả góp

Bài viết Những lưu ý cần nhớ đối với cách mua nhà trả góp ngân hàng xin kết thúc. Chúc bạn sớm lựa chọn được gói vay mua nhà trả góp phù hợp, an toàn nhất cho gia đình.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời