Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà cần biết

Cầu thang trong gia đình được xem là xương sống kết nối các vị trí của ngôi nhà. Chính vì vậy mà cực kỳ được chú trọng trong quá trình thiết kế xây dựng nhà ở. Trên thực tế một chiếc cầu thang đẹp không chỉ phù hợp về kiểu dáng màu sắc. Mà còn phải có số bậc cầu thang hợp phong thủy để thu hút tài lộc. Vậy bạn đã nắm được cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy hay chưa? Nếu xem hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần quan tâm đến số bậc cầu thang khi xây nhà?

Trên thực tế có nhiều gia đình khi xây dựng nhà ở không quá chú trọng đến bậc cầu thang. Thế nhưng đây lại là yếu tố có ảnh hưởng sâu sắc đến vẻ đẹp và phong thủy ngôi nhà

Về tính phong thủy

Theo quan điểm phương Đông, một ngôi nhà hoàn chỉnh bắt buộc phải có thiết kế đồng nhất. Cũng như phải hài hòa và đảm bảo được các yếu tố về mặt phong thủy. Dĩ nhiên việc bố trí, lắp đặt cầu thang của ngôi nhà cũng không ngoại lệ. 

Tại Việt Nam đa phần các chuyên gia phong thủy hàng đầu đều cho rằng. Bậc cầu thang là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của gia chủ. Bởi nó tác động rất lớn đến vận khí và các dòng năng lượng trong nhà. Nói cách khác đây là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến sự hưng thịnh của gia đình.

Dựa vào số bậc cầu thang được thiết kế, có thể suy đoán được công việc, sức khỏe của các thành viên. Cũng như dự đoán trong tương lai gia đình có gặp phải nhiều sóng gió biến có hay không? Nếu biết cách tính toán số bậc cầu thang tốt có thể tránh được những tai ương xui rủi này. 

Số bậc cầu thang của nhà ở có ý nghĩa cực kỳ quan trọng
Số bậc cầu thang của nhà ở có ý nghĩa cực kỳ quan trọng

Về tính an toàn

Thông thường việc thiết kế nhà cao tầng có bậc thang sẽ do đơn vị thi công đảm nhiệm. Dựa theo chiều cao ngôi nhà cũng như mong muốn bài trí của gia chủ. Họ sẽ tính ra số bậc cầu thang sao cho hợp lý và đảm bảo an toàn nhất. 

Từ thực tế có thể thấy, không nên chỉ áp dụng riêng một công thức để tính số bậc thang. Bởi như đã nói, mỗi ngôi nhà sẽ có một chiều cao xây dựng khác nhau. Vì vậy việc tính toán cần phải lưu ý thêm cả yêu cầu về kích thước bậc thang. Với mục đích đảm bảo an toàn tối ưu cho con người khi sử dụng. Theo một số nghiên cứu, số bậc thang có ảnh hưởng rất lớn đến nhịp tim của con người khi di chuyển.  Nhất là đối với đối tượng trẻ em nhỏ và người già. Vì lẽ đó nên các kiến trúc sư rất lưu tâm điều này trong bố trí và sắp xếp bậc cầu thang

Thiết kế cầu thang phải đảm bảo được an toàn khi di chuyển
Thiết kế cầu thang phải đảm bảo được an toàn khi di chuyển

Quy ước cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Theo học thuyết phong thủy Á Đông, việc tính số bậc cầu thang sẽ dựa theo hai quy luật chính. Thứ nhất là vòng tuần hoàn sinh – lão – bệnh – tử, thứ hai là 12 cung trường sinh. 

Để hiểu rõ hơn về cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy của hai phương pháp này. Mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi ở nội dung bên dưới nhé

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử

Theo kinh nghiệm từ xa xưa các bậc cầu thang sẽ được lần lượt theo vòng sinh, lão, bệnh, tử. Bắt đầu tính từ bậc thang đầu tiên khi đặt chân lên cho tới bậc thang cuối cùng. Lưu ý là quá trình tính số bậc thang sẽ bao gồm cả chiếu nghỉ – khoảng nghỉ ở giữa. Trong phong thủy việc tính toán như trên được quy vào cung “sinh” trong quy luật sinh – lão – bệnh – tử.

Từ cách đếm này có thể suy ra số bậc cầu thang đẹp sẽ tương ứng với các số lẻ. Chẳng hạn như bậc số 5, bậc số 9, bậc số 21…Dựa vào đây gia chủ hoàn toàn có thể tự tính toán được bậc cầu thang tốt mình muốn thiết kế. Thông qua công thức được khái quát theo toán học như sau:

Số bậc cầu thang = 4n+1 với “n” là số lần lặp lại của chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử.

Tuy nhiên trong đời sống tính hai mặt của sự vật sự việc đều chỉ là tương đối. Do đó không nên quá coi trọng đề cao sự hoàn hảo trong thiết kế bậc cầu thang. Bởi đôi khi việc tính toán chi li sẽ khiến cho nguồn sinh khí trong nhà quá vượng. Làm cho gia chủ không thể gánh được hết và phản tác dụng.

Chẳng hạn nếu nhà ở có 5 tầng và gia chủ muốn bố trí mỗi cầu thang 21 bậc. Tức là sẽ tập trung vào cung sinh, tuy nhiên bậc cuối cùng cũng sẽ là cung “tử”.

Tính số bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử
Tính số bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Quy luật Vòng Trường Sinh

Muốn vận dụng được định lý này để tính toán được số bậc cầu thang nhà ở. Gia chủ cần phải hiểu và nắm được quy luật của vòng Trường Sinh và quy tắc ngũ hành.

Vì quy luật ngũ hành “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa -Thổ” đã được nhắc đến nhiều ở các bài viết trước. Vì vậy ở nội dung này chúng tôi chỉ tập trung đi sâu vào giới thiệu Vòng Trường. Theo đó đây là 12 giai đoạn sinh trưởng và phát triển của con người. Tính từ khi chào đời cho đến khi chết đi, mỗi giai đoạn sẽ thể hiện một quy luật riêng. của đời người. Bao gồm: 

 • Trường sinh: Biểu trưng cho sự ra đời, sinh sôi nảy nở căng tràn sức sống năng lượng. 
 • Mộc dục: Biểu trưng cho sự phát triển, khả năng tự lập của trẻ nhỏ.
 • Quan đới: Biểu trung cho giai đoạn trưởng thành, học tập, rèn luyện để xây dựng sự nghiệp, công danh.
 • Lâm Quan: Biểu trưng cho công danh, tiền tài
 • Đế vượng: Biểu trưng cho những bước tiến vượt bậc về thể chất lẫn tinh thần. 
 • Suy: Giai đoạn bắt đầu có sự suy thoái, không còn đạt cực thịnh như lúc đầu.
 • Bệnh: Giai đoạn ốm đau, bệnh tật già hóa
 • Tử: Chấm dứt sự sống vòng đời
 • Mộ: Tiêu biến quay trở lại với đất.
 • Tuyệt: Phân huỷ mọi thứ không còn mang hình dạng ban đầu.
 • Thai: Hoài thai để chuẩn bị một vòng đời mới.
 • Dưỡng: hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn mới.
Quy luật Vòng Trường Sinh bao gồm 12 giai đoạn
Quy luật Vòng Trường Sinh bao gồm 12 giai đoạn

Tính toán số bậc cầu thang theo Vòng Trường Sinh và Ngũ hành

Từ quy ước trên có thể thấy 12 giai đoạn này sẽ gắn liền với 5 mệnh trong ngũ hành.  Gia chủ có thể dựa vào đây để xây dựng số bậc theo chủ đích của mình. Theo đó số bậc cầu thang đẹp sẽ thuộc các giai đoạn: Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Lâm quan, Đế vượng, Thai. Những cung còn lại là cung hung, xấu. Cụ thể

 • Số bậc thang thuộc các cung Trường sinh, Thai thì gia đình sẽ  giàu có và phúc đức.
 • Số bậc thang thuộc cung Quan Đới  thì gia chủ và con cái thuận lợi về khoa cử, công danh
 • Số bậc thang thuộc cung Lâm Quan thì gia chủ có nhiều tài lộc phát tài, hưng vượng.
 • Số bậc thang thuộc cung Đế vượng thì địa vị công danh tiến triển, thuận lợi 
 • Số bậc thang thuộc cung Mộ thì gia chủ khỏe mạnh, tuổi thọ tăng cao.
Tính toán số bậc cầu thang theo Vòng Trường Sinh và Ngũ hành
Tính toán số bậc cầu thang theo Vòng Trường Sinh và Ngũ hành

Cách tính bậc cầu thang dựa vào chiều cao ngôi nhà

Ngoài các quy luật phong thủy trong tính toán số bậc cầu thang cho ngôi nhà. Muốn ngôi nhà hài hòa về nội thất cũng như thiết kế tổng quan. Gia chủ cũng cần phải nắm được cách đếm số bậc cầu thang dựa vào chiều cao nhà ở

Dựa theo nghiên cứu và áp dụng cách tính bậc cầu thang theo chiều của các kỹ sư công trình. Công thức tính số bậc cầu thang của ngôi nhà lý tưởng nhất như sau:

Số bậc cầu thang = chiều cao ngôi nhà /chiều cao bậc thang

Tuy nhiên trên thực tế chiều cao nhà ở phải tuân theo tiêu chuẩn thiết kế của Bộ xây dựng. Tức là chiều cao của mỗi bậc cầu thang chỉ được từ 15 – 18cm trong phạm vi cho phép. Vì vậy chúng ta có thể sử dụng khoảng cách này để tính ra số bậc cầu thang phù hợp. 

Đương nhiên quá trình tính toán chắc chắn sẽ có phép chia bị dư. Lúc này hãy làm tròn số dựa trên các quy luật phong thủy bên trên. Như vậy sẽ giúp cho công trình đạt được sự trọn vẹn nhất về yếu tố phong thủy

 Cách tính bậc cầu thang dựa vào chiều cao ngôi nhà
Cách tính bậc cầu thang dựa vào chiều cao ngôi nhà

Hóa giải trong trường hợp số bậc thang rời vào cung xấu

Nếu gia chủ mua nhà hoặc chung cư đã hoàn thiện xong phần cầu thang. Nhưng chẳng may số bậc cầu thang lại rơi vào cung xấu thì nên tìm cách hóa giải. 

Theo chia sẻ của các chuyên gia phong thuỷ, gia chủ hoàn toàn có thể hoá giải được điều này. Thông qua việc sử dụng bậc cầu thang giả – một trong những phương án hay được sử dụng nhất. Cách thực hiện như sau:

Mua thêm một tấm thảm lót để đặt tại nền đất bên dưới chân cầu thang. Hoặc tại bậc thang cuối cùng của cầu thang để rời vào cung đẹp. Như vậy khi sử dụng cầu thang, chúng ta chỉ cần bước vào tấm thảm đã trải sẵn là được.

Tất nhiên việc bố trí tấm thảm cần phải cố định tại một vị trí duy nhất. Không để tấm thảm xê dịch hoặc lệch ra khỏi vị trí đặt chân để đảm bảo an toàn

Đặt thêm tấm thảm trải sàn khi cầu thang rơi vào cung xấu. 
Đặt thêm tấm thảm trải sàn khi cầu thang rơi vào cung xấu.

Xử lý trong trường hợp cầu thang 22 bậc

Việc chọn mua phải những ngôi nhà có cầu thang 22 bậc không hề hiếm. Vậy trong trường hợp này gia chủ nên xử lý như thế nào? 

Dựa vào quy luật “sinh – lão – bệnh – tử” mà chúng tôi đã trình bày ở đầu bài viết. Bậc thứ 22 sẽ rơi vào cung lão trong vòng lặp. Theo đó đây vẫn là một cung tốt được lựa chọn nhiều trong phong thủy học. Chính vì vậy mà gia chủ không cần phải quá lo lắng hoặc phải tìm cách hóa giải. Tuy nhiên nếu nhà ở đang triển khai xây dựng, nếu muốn tốt nhất hãy làm cầu thang 21 bậc. Bởi lẽ con số 21 sẽ rơi vào cung sinh, được cho là tốt nhất trong các cung mệnh 

Làm cầu thang 22 bậc không cần phải lo lắng
Làm cầu thang 22 bậc không cần phải lo lắng

Những thông tin về Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà cần biết xin hết. Cảm ơn và mong rằng bạn đọc đã có được sự lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình

Trả lời