Cách tránh bị lừa tiền cọc khi mua nhà cụ thể là gì?

Tết Nguyên Đán đến gần cũng là thời điểm nhiều hộ gia đình đang gấp rút tìm kiếm nơi ở mới. Đây cũng là thời điểm mà các dự án nhà ở có nhiều chương trình tri ấn, ưu đãi mua nhà. Cũng như tung ra rất nhiều sản phẩm căn hộ, nhà ở chất lượng và cao cấp. Vậy làm sao để chọn được những ngôi nhà vừa ý và đảm bảo giao dịch an toàn. Những thông tin về cách tránh bị lừa tiền cọc khi mua nhà sau đây sẽ là nội dung cần thiết cho bạn.

Chia sẻ cách tránh bị lừa tiền cọc khi mua nhà hữu ích nhất

Trong các giao dịch bất động sản nói chung và giao dịch mua nhà ở nói riêng. Hình thức đặt cọc bằng tiền hoặc hiện vật để giữ ngôi nhà là điều rất phổ biến. Thậm chí nó còn trở thành một trong những quy trình không thể thiếu trong khi mua bán nhà đất. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách tránh bị lừa tiền cọc khi mua nhà.  

Xác minh tính hợp pháp của ngôi nhà

Muốn hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình đặt cọc mua nhà. Trước khi ký hợp đồng đặt cọc chúng cần phải xác minh được tính hợp pháp của căn nhà. Tức là kiểm tra lại toàn bộ thông tin để biết chính xác căn nhà có đủ điều kiện để bán không?

Để làm được viết này trước tiên người đặt cọc phải xem xét giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Dựa vào đây sẽ biết được ngôi nhà này có đang dính vào tranh chấp hay cầm cố. Hoặc dính vào các rắc rối pháp luật hay không? 

Muốn chắc chắn nhất người đặt cọc nên yêu cầu người nhận cọc cung cấp đầy đủ giấy tờ. Cũng như thông tin chứng minh thu nhập, nghề nghiệp, danh tính của người nhận tiền cọc. Sau đó đến tại UBND cấp xã/phường/thị trấn nơi có ngôi nhà được đặt cọc để kiểm tra.

 Xác minh tính hợp pháp của ngôi nhà
Xác minh tính hợp pháp của ngôi nhà

Công chứng hợp đồng đặt cọc     

Trên thực tế việc đặt công là không bắt buộc và cũng không quy định phải công chứng hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên để đảm bảo không bị lừa tiền cọc cũng như yếu tố minh bạch cho giao dịch. Người đặt cọc nên thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc ngay khi vừa hoàn tất việc đặt cọc. Theo đó muốn hoàn tất thủ tục này cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu
  • Bản dự thảo hợp đồng
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu đặt cọc – tức người yêu cầu công chứng
  • Bản sao một số giấy tờ khác có liên quan đến thỏa thuận, hợp đồng, giao dịch đặt cọc mua nhà

Sau khi người đặt cọc chuẩn bị đầy đủ và nộp tại các tổ chức có thẩm quyền công chứng. Hồ sơ sẽ được công chứng viên nhận và kiểm tra kỹ càng. Nếu đầy đủ sẽ được thụ lý và tiến hành công chứng đúng theo quy định. Yêu cầu thời gian là không quá 02 ngày làm việc. Còn với những hợp đồng đặt cọc số tiền lớn, có nội dung phức tạp sẽ không quá 10 ngày.

Công chứng hợp đồng đặt cọc để đảm bảo sự minh bạch
Công chứng hợp đồng đặt cọc để đảm bảo sự minh bạch

Nhờ người làm chứng hoặc làm vi bằng khi đặt cọc mua nhà

Đối với những cá nhân tổ chức chưa có kinh nghiệm trong việc soạn theo công chứng hợp đồng đặt cọc. Sẽ rất dễ xảy ra các rủi ro sai quy định dẫn đến không có hiệu lực pháp lý. Do đó để an tâm hơn hãy đến các văn phòng tư vấn Luật để được tư vấn. Hoặc đến các văn phòng Thừa phát lại để lập vi bằng cho việc đặt cọc mua nhà. Như vậy sẽ đảm bảo được sự an toàn về pháp lý và quyền lợi cho người đặt cọc. Trong giao dịch đây còn là phương thức hiệu quả để người mua thương lượng nếu có tranh chấp xảy

Trong trường hợp không thể thực hiện được vi bằng khi đặt cọc. Có thể nhờ người làm chứng để tăng thêm tính pháp lý và minh bạch khi đặt cọc. Theo quy định người làm chứng có thể là người lạ, không thân thích với hai bên giao dịch. Trong hợp đồng đặt cọc sẽ có thông tin cơ bản của người này. Bao gồm tên đầy đủ, ngày sinh, CCCD/CMND, hộ khẩu thường trú. Cùng với đó là ký hoặc điểm chỉ và xác nhận rõ ràng khi làm chứng.

Nhờ người làm chứng hoặc làm vi bằng khi đặt cọc mua nhà
Nhờ người làm chứng hoặc làm vi bằng khi đặt cọc mua nhà

Phân biệt được rõ ràng tiền đặt cọc và đặt trước 

Về hình thức hai khoản tiền này đều là tiền mà người mua giao trước cho người bán. Với mục đích “giữ nhà” tức đảm bảo cho việc mua bán nhà chắc chắn được xảy ra. Trên thực tế có rất nhiều người mua nhà đang bị lầm tưởng hai khái niệm này với nhau. Mặc dù về bản chất chúng hoàn toàn khác biệt và không hề liên quan với nhau.

Theo đó:

  • Đặt cọc là việc bên mua đưa cho bên bán trước một khoản tiền để đảo bao giao kết hợp đồng mua bán. Tuy nhiên việc đặt cọc chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời hạn nhất định theo thỏa thuận
  • Trả trước nghĩa là việc bên mua trả trước một phần giá trị căn nhà cho bên bán.  Hiểu đơn giản hơn đó là bên mua đang thực hiện một phần nghĩa vụ thanh toán cho bên bán. 

Khi xảy ra tranh chấp thì hai hình thức này sẽ gây ra những hậu quả pháp lý khác nhau. Tùy theo là hình thức đặt cọc hay trả trước tiền mua nhà.

Phân biệt được rõ ràng tiền đặt cọc và đặt trước 
Phân biệt được rõ ràng tiền đặt cọc và đặt trước

Cân nhắc số tiền đặt cọc mua nhà hợp lý

Pháp luật nước ta không có quy định cụ thể về việc đặt cọc tiền bao nhiêu trên hợp đồng. Tuy nhiên theo phân tích từ các chuyên gia pháp lý. Người mua nhà nên đặt cọc trước 20% giá trị của căn nhà là phù hợp nhất. Điều này vừa có lợi cho việc cân đối tài chính vừa đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Theo một thông tin mà chúng tôi mới nhận được từ Hiệp hội bất động sản TP.HCM. Họ đã kiến nghị rõ ràng về quy định số tiền đặt cọc trong quá trình ký hợp đồng mua nhà. Theo đó số tiền đặt cọc mà đơn vị đưa ra là không quá 50 triệu đồng.

Thực tế cũng đã chúng minh có rất nhiều người đã gặp phải rủi ro sau khi đặt cọc xong. Không ít trường hợp bên nhận cọc đưa ra các lý do vô lý để bác bỏ giao dịch. Từ đó khiến cho khách hàng bị bay màu mất số tiền đã đặt cọc trước đó.

 Cân nhắc số tiền đặt cọc mua nhà hợp lý
Cân nhắc số tiền đặt cọc mua nhà hợp lý

Hồ sơ khởi kiện khi bị lừa mất tiền đặt cọc mua nhà

Trong trường hợp đã đặt cọc tiền nhà nhưng lại bị lừa thì nên làm gì? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người dùng đang rơi vào tình trạng này. Theo quy định nếu đủ cơ sở và căn cứ để khẳng định mình đã bị lừa mất số tiền cọc khi mua nhà. Người đặt cọc hoàn toàn có thể khởi kiện đối tượng nhận tiền cọc theo quy định của pháp luật. Theo đó hồ sơ chuẩn bị khởi kiện sẽ dựa theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự. Bao gồm các loại giấy tờ sau đây::

  • Đơn khởi kiện được cung cấp theo mẫu số 23-DS Nghị quyết 012/2017/NQ-HĐTP
  • Toàn bộ giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh việc khởi kiện là có căn cứ hợp pháp. Bao gồm hợp đồng đặt cọc, văn bản gia hạn đặt cọc, vi bằng, người làm chứng…
  • Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện: CCCD/CMT, hộ khẩu đã công chứng. Yêu cầu này sẽ dành cho đối tượng khởi kiện là các cá nhân. Đối với pháp nhân sẽ bao gồm giấy phép kinh doanh, đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp. 
  • Bản kê danh mục các tài liệu đã được nộp kèm đơn khởi kiện có ghi rõ số lượng. Kể cả giấy tờ bản sao và bản chính

Trình tự khởi kiện khi bị lừa mất tiền đặt cọc mua nhà

Trình tự khởi kiện khi bị lừa mất tiền đặt cọc mua nhà sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1 

Người khởi kiện đến tại tòa án địa phương có thẩm quyền nơi xảy ra sự việc nộp hồ sơ. Tại đây nhân viên tòa án sẽ có trách nhiệm cấp giấy xác nhận đơn kiện cho người khởi kiện. Trong trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc cần bổ sung sẽ thông tin chi tiết cho người khởi kiện. Nếu đơn và hồ sơ hợp lệ Thẩm phán sẽ ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí. Lúc này người khởi kiện sẽ đóng án phí tạm ứng và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Thẩm phán Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án của người khởi kiện theo đúng quy định pháp luật.

Người khởi kiện đến nộp hồ sơ tại Tòa Án có thẩm quyền
Người khởi kiện đến nộp hồ sơ tại Tòa Án có thẩm quyền

 

Bước 2

Tòa án sẽ tiến hành lập hồ sơ vụ án và xác minh các quan hệ tranh chấp. Từ đó thu thập chứng cứ và áp dụng các biện pháp khẩn trong trường hợp cần thiết

Tổ chức phiên họp để kiểm tra rà soát việc giao nộp, công khai chứng cứ và tiến hành hòa giải. Cuối cùng là đưa ra quyết định bằng văn bản cụ thể. Có thể là đình chỉ,  tạm đình chỉ hoặc đưa vụ án ra xét xử chính thức

Theo quy định của pháp luật Việt Nam.Thời gian tối đa mà tòa án được phép tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử là 04 tháng

Đối với những vụ án nghiêm trọng hoặc có nội dung phức tạp cần xem xét kỹ hơn. Hoặc quá trình xét xử có xuất hiện các tình tiết, chứng cứ mới. Tòa án có thể gia hạn thêm thời gian nhưng không được vượt quá 2 tháng.

Bước 3

Khi công đoạn chuẩn bị đã hoàn tất sẽ chuyển đến việc xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Thẩm phán tòa án sẽ mở phiên tòa sơ thẩm và thực hiện theo đúng các thủ tục luật định. Nếu đương sự không đồng ý với bản án có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm được quy định

Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo luật định
Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo luật định

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về các Cách tránh bị lừa tiền cọc khi mua nhà  cho bạn đọc. Mong rằng đây sẽ là những chia sẻ quan trọng cho những ai chuẩn bị giao dịch mua nhà. Có thể thấy ngôi nhà là tài sản có giá trị lớn và có thủ tục mua bán phức tạp. Vì vậy người mua cần hiểu và nắm rõ các quy định để đảm bảo quyền lợi cho mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật liên tục những kinh nghiệm mua nhà hay nhất nhé

Trả lời