Cách viết nội dung cho website với 9 bước cơ bản

Cách viết nội dung cho website như thế nào cho chuẩn và thu hút được sự quan tâm của quý độc giả. Có lẽ đang đang câu hỏi mà rất nhiều người muốn tìm hiểu để xây dựng cho mình một web tốt nhất. Tất cả câu trả lời cho thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết nhất ngay dưới bài viết này, mời bạn cùng đón đọc. 

Vai trò của nội dung đối với một website

 • Nếu như chúng ta nói bố cục và cấu trúc là “xương sống” của một website. Vậy thì có thể nói nội dung chính là “linh hồn” cho một trang web đó.
 • Thông thường người dùng sẽ sử dụng trên các web để tìm kiếm các thông tin. Hay là dùng để tìm hiểu về doanh nghiệp và các sản phẩm, dịch vụ mà đơn vị đó cung cấp. Do đó nội dung của web luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cung cấp thông tin cần thiết đến người đọc.
 • Nội dung được của bài viết càng được tối ưu và càng chuẩn SEO. Thì sẽ được các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là trang web Google đánh giá và ưu tiên xếp lên vị trí hạng cao.
 • Nội dung của trang web cung cấp đến cho người đọc càng hấp dẫn, chất lượng, thông tin càng hữu ích. Thì sẽ thu hút lượng người dùng tìm kiếm lớn điều này cũng sẽ tạo lên một lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.
Nội dung là linh hồn cho một trang web
Nội dung là linh hồn cho một trang web

Một số tiêu chí để đánh giá nội dung bài viết của web có chuẩn hay không

 • Để có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tìm kiếm thông tin của người sử dụng. Thì nội dung luôn là phương tiện quan trọng giữa người tìm kiếm và website đó. Do đó mà bạn cần xây dựng nội dung bài viết cho website thật chi tiết, đầy đủ, chất lượng, ngắn gọn. Luôn cố gắng tập trung và đi sâu vào các thông tin chính, sao cho phù hợp với mục tiêu thiết kế website nhất. 
 • Tiêu đề của bài viết luôn có sức hút, hấp dẫn, thậm chí nó còn  làm cho người đọc cảm thấy tò mò hơn
 • Cấu trúc của bài viết phải được trình bày khoa học, rõ ràng và chuẩn SEO
 • Nội dung của bài viết đưa ra luôn có sự sáng tạo, chất lượng, mới mẻ. Tuyệt đối không được sao chép từ các trang web khác cùng nội dung với bài viết của mình.
Nội dung luôn có sức sáng tạo và hoàn toàn mới
Nội dung luôn có sức sáng tạo và hoàn toàn mới

9 bước cơ bản để viết nội dung cho website đạt chuẩn

Để có thể viết dung cho một website đạt chuẩn thì chúng tôi đưa ra cho quý bạn đọc 9 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Cần xác định chính xác được đối tượng và mục tiêu của trang web đó

Để có được cách viết nội dung website thu hút và ấn tượng với người đọc. thì điều đầu tiên bạn cần hiểu được bạn đang viết cho ai.

Việc xác định mục tiêu trước khi bắt đầu viết nội dung cũng là một trong những thao tác thao tác vô cùng quan trọng. Nó luôn giúp cho bạn định hướng chính xác nhất mục tiêu để đạt được. Cụ thể như: Website bạn đang viết là bán hàng hay nó đơn thuần chỉ là cung cấp tin tức đến người đọc…

Bước 2: Tìm hiểu sâu hơn về mục tiêu của web

Trước khi bắt tay vào viết nội dung cho website nào đó thì bạn cũng cần nghiên cứu kỹ về đối tượng khách hàng của mình. Nếu như đối khách hàng của web là những người đọc phổ thông, họ tìm kiếm các thông tin cho sự giải đáp thắc mắc. Thì trong nội dung bài viết bạn cần sử dụng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu. Còn nếu như khách hàng là những chuyên gia trong lĩnh vực nào đó thì bạn lại cần phải lựa chọn ngôn ngữ chuyên ngành chuẩn mực.

 Tùy vào đối tượng khách hàng để sử dụng ngôn ngữ phù hợp
Tùy vào đối tượng khách hàng để sử dụng ngôn ngữ phù hợp

Bước 3: Cần xác định xem nội dung mà họ cần quan tâm là gì?

Người viết nội dung cho website cần phải hiểu được khách hàng mong muốn gì? Để có thể tạo ra những nội dung sao cho phù hợp với thị hiếu và hữu ích. Có như vậy thì web đó mới thu hút được nhiều khách hàng mới, cũng như là giữ chân khách hàng cũ.

Bước 4: Nghiên cứu các bài viết đến từ các đối thủ

Nghiên cứu nội dung cài bài viết  đến từ các đối thủ là bước cần thiết khi xây dựng nội dung website. Thông qua đó bạn cũng có thể học hỏi thêm được những điểm hay trong cách viết bài. Cùng như là giúp khắc phục những hạn chế của mình trong nội dung bài viết, để từ đó sẽ tự tạo cơ hội cho mình.

Bước 5: Nghiên cứu kỹ càng về từ khóa đưa ra

Từ khóa luôn là một yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi bài viết. Nó sẽ là yếu tố quyết định vị trí website của bạn trên bảng tìm kiếm của trang Google. Do vậy, trước khi tiến hành viết nội dung cho website, bạn cần phải nghiên cứu từ khóa chính của mình. Sa đó tiến hành xây dựng danh sách từ khóa cần viết để làm sao có thể tập trung viết bài xoay quanh từ khóa chính đó. Thông thường với các từ khóa ngắn xúc tích thì sẽ có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn. Do vậy, bạn có thể lựa chọn cho mình một từ khóa dài để nó có ít cạnh tranh hơn.

Tìm kiếm thông tin trên google
Tìm kiếm thông tin trên google

Bước 6: Tiến hành xây dựng nội dung cần viết cho website 

Lên ý tưởng cần viết – Thu thập thông tin, tư liệu, lập dàn ý cho bài – Tiến hành viết thành một bài hoàn chỉnh

Nội dung của bài viết luôn xoay quanh từ khóa chính,phục vụ mục tiêu đã đề ra

Cung cấp các nguồn thông tin theo thứ tự: Ít quan trọng và quan trọng nhất

Bước 7: Nội dung viết luôn đảm bảo chuẩn SEO

 • Tiêu đề đặt luôn ngắn gọn, phải chứa từ khóa chính, có giới hạn cụ thể về số từ, luôn gây chú ý đến người tìm kiếm.
 • Nội dung của bài viết luôn mô tả một cách ngắn gọn. Viết theo các theo được đưa ra, trong một thẻ H không vượt quá 300 từ. Cố gắng luôn để từ khóa chính tập trung ở những dòng đầu. Nội dung của đoạn mô tả cần phải có sức thu hút, khái quát đủ các các nội dung cần muốn diễn tả.
 • Các thẻ H2, H3, H4,… cần được tối ưu, cần chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ phụ). Mỗi bài viết chỉ có duy nhất 1 thẻ H1 và còn lại là các thẻ H2, H3… tùy theo nội dung bạn muốn triển khai.
 • Từ khóa chính luôn bắt buộc phải xuất hiện trong tiêu đề của bài viết (tức là là thẻ H1)
 • Nội dung của bài viết theo số từ được đưa ra, nội dung hoàn toàn mới mẻ, hữu ích với người đọc.
 • Kết thúc bài viết cần phải đưa ra nội dung nhấn mạnh về từ khóa chính của bài viết. Đồng thời muốn kêu gọi, hay gửi thông điệp, lời giới thiệu( địa chỉ, số điện thoại…) đến người đọc
Nội dung đảm bảo chuẩn SEO
Nội dung đảm bảo chuẩn SEO

Bước 8: Đọc và chỉnh sửa về bốc cục của bài viết sao cho chuẩn Seo

Sau khi đã hoàn thành tất cả các nội cần xây dựng cho một website nào đó. Thì bạn cần tiến hành kiểm tra lại bài viết đã đạt ưu cầu chưa và chỉnh sửa các lỗi (nếu có). Điển hình như là: Lỗi về chính tả, lỗi dùng từ, lỗi sai cấu trúc ngữ pháp, câu v chưa được hay còn tối ý, tiêu đề chưa đủ sức thu hút, bài viết chưa có tính liên kết cao…

Bước 9: Bổ sung thêm các yếu tố ngoài nội dung

Các yếu tố ngoài nội dung viết trong bài còn có các video, hình ảnh. Hình ảnh yêu cầu cần sắc nét, không bị vỡ ảnh, độc đáo, có kích thước là 600 x 400, 650 x 350 hoặc 800 x 600… Cần phải thêm nội dung dưới hình ảnh để miêu tả cụ thể hơn về điều bạn muốn cung cấp đến người đọc.

Chỉnh sửa kích thước ảnh phù hợp
Chỉnh sửa kích thước ảnh phù hợp

Lời kết

Trên đây là 9 bước cơ bản trong cách viết nội dung cho website mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn đọc. Với những thông tin chúng tôi chia sẻ hy vọng sẽ cho bạn thêm những kiến thức bổ ích giúp viết các bài content hay và chuẩn xác hơn.

Trả lời