Cách xem thông tin thửa đất trên sổ nhanh và chính xác nhất

Xem sở đồ thửa đất là một trong những điều tiên quyết đối với mỗi nhà đầu tư. Bởi vì nếu không nắm được thông tin về thửa đất thì việc đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro. Vậy làm sao để chúng ta có thể đọc đúng được các thông tin thửa đất trên sổ. Cùng đọc bài viết sau để biết cách xem thông tin thửa đất trên sổ nhanh và chính xác nhé!

Vì sao phải nắm được cách xem thông tin thửa đất trên sổ

Thông tin thửa đất trên sổ là một trong những vấn đề quan trọng được quan tâm hiện nay. Theo đó các sản phẩm bất động sản sẽ được thể hiện trong sơ đồ thửa đất của số đỏ. Vậy vì sao chúng ta phải nắm được cách đọc thông tin trên sổ? Cùng xem ngay những lợi ích sau để biết được tầm quan trọng của việc này nhé:

 • Nắm được thông tin này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những vấn đề tranh chấp không đáng có. Nhất là những vấn đề về đất đai, nhà cửa… 
 • Từ thông tin này sẽ biết được cách sử dụng bất động sản đúng mục đích. Cùng với đó là tránh được các phiền toái trong vấn đề pháp lý trong sử dụng đất. 
 • Giúp nhà đầu tư có thể có được những lựa chọn tốt nhất về vị trí đất đai. Đồng thời xác định được những tiềm năng để làm tăng giá trị của BĐS đó trong tương lai.
 • Nắm rõ thông tin sẽ tránh được việc bị cò mồi hoặc môi giới bất động sản dắt mũi. Từ đó có kế hoạch sử dụng để không gây lãng phí giá trị về sau này. 
 • Biết được những vị trí đắc địa để phát huy tối đa mục đích sử dụng như buôn bán. Cũng như tránh được trường hợp mua phải đất nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa, đền bù.
Vì sao phải nắm được cách xem thông tin thửa đất trên sổ
Vì sao phải nắm được cách xem thông tin thửa đất trên sổ

Một số các thông tin thửa đất được thể hiện trên sổ 

Làm sao để xem thông tin thửa đất trên sổ nhanh và chính xác không phải ai cũng nắm được. Theo đó cách xem thông tin thửa đất trên sổ chính xác nhất như sau: 

 • Đầu tiên chúng ta cần biết được sở đồ thửa đất trên giấy chứng nhận là sổ hồng hay sổ đỏ. Trên thực tế đây đều là các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản về đất đai. 
 • Thửa đất số tức là số hiệu của thửa đất được thể hiện trên bản đồ địa chính. Chúng được xây dựng trên theo quy định chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Tờ bản đồ số tức là số thứ tự được ghi trên bản đồ địa chính có thửa đất cấp. Chúng được chứng nhận cụ thể ngay trong phạm vi của các đơn vị hành chính cấp xã.
 • Địa chỉ thửa đất: nội dung này sẽ ghi đầy đủ tên khu dân cư, xã, làng, số nhà,…Được các cơ quan ban ngành thuộc các cấp chính quyền quản lý thông tin
 • Diện tích đất đai là số liệu hiện trạng về diện tích thửa đất có đơn vị là mét vuông. Theo quy định chúng được làm tròn đến 1 chữa số thập phân sau dấu phẩy.
 • Sơ đồ thửa đất: là mô phỏng hình dáng thửa đất theo tỷ lệ nhất định được in trên giấy. Chúng có trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người sử dụng đất dễ hình dung.
Một số các thông tin thửa đất được thể hiện trên sổ
Một số các thông tin thửa đất được thể hiện trên sổ

Cách xem thông tin thửa đất trên sổ như thế nào?

Cách xem sơ đồ thửa đất trên thực tế không đơn giản như nhiều người vẫn thường nghĩ. Theo đó nếu không cẩn thận chúng ta sẽ mua phải những mảnh đất không đảm bảo giá trị, pháp lý. Vậy cùng tìm hiểu xem cách xem thông tin thửa đất trên sổ như thế nào để chính xác nhé!

Muốn sử dụng đất hợp pháp ta phải biết được trên thửa đất đó có các tài sản khác không. Ví dụ như công trình nhà ở, công trình xây dựng….Lúc này chúng ta cần biết hình thức sử dụng của mảnh đất là vào mục đích gì?  Có đang vi phạm pháp luật hay dính vào đất quy hoạch, bồi thường hay không? Theo đó quyền và thời gian sử dụng đất được chia thành: 

 • Đất sử dụng riêng tức là các mảnh đất thuộc sở hữu của một cá nhân hay hộ gia đình. Hoặc một tổ chức/cộng đồng dân cư/tôn giáo nào đó.
 • Đất sử dụng chung là các mảnh đất có từ hai người đứng tên trở lên cùng sở hữu. 
 • Sử dụng chung và sử dụng riêng có ghi rõ về số liệu diện tích: Loại này sẽ được ghi rõ trong các thửa kết hợp giữa đất ở và đất nông nghiệp, ao hồ.
Cách xem thông tin thửa đất trên sổ như thế nào?
Cách xem thông tin thửa đất trên sổ như thế nào?

Những nội dung có trong sơ đồ thửa đất

Những nội dung có trong sơ đồ thửa đất bao gồm: 

 • Hình dáng của thửa đất theo chiều rộng và chiều ngang dọc 
 • Số hiệu thửa đất hoặc tên gọi của công trình giáp ranh với đường xá, cầu cống theo hướng Bắc – Nam
 • Chỉ giới và mốc giới theo nội dung quy hoạch sử dụng đất và hành lang bảo vệ công trình. Thông tin về diện tích lưu không xung quanh qua các nét kẻ đứt có đi kèm chú thích.
 • Nếu thừa đất hợp thành từ các thửa khác nhau thì cũng sẽ được thể hiện bằng các đường đứt quãng. Trên đó cũng có ghi chú rõ ràng thông tin cho người sở hữu nắm được.

Bài viết cách xem thông tin thửa đất trên sổ nhanh và chính xác nhất xin kết thúc. Cảm ơn và chúc các bạn có được những phương án đầu tư nhà đất hợp lý.

Trả lời