Cẩm nang kiến thức về phong thủy cửa chính nhà ở gia chủ cần biết

Trong phong thủy cửa chính là bộ phận đóng vai trò vô cùng đặc biệt của mỗi gia đình. Đây không chỉ là nơi ra vào chính mà còn là nơi dẫn dắt tài lộc vào trong ngôi nhà. Vậy bạn đọc đã có được những thông tin gì về phong thủy cửa chính khi xây dựng nhà ở? Cùng xem ngay cẩm nang kiến thức về phong thủy cửa chính nhà ở ngay sau đây nhé!

Tầm quan trọng của cửa chính đến phong thủy nhà ở

Trong xây dựng nhà ở cửa chính là phần quan trọng không thể thiếu của ngôi nhà. Bên cạnh đó nó còn có ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh và phong thủy. Do đó vấn đề bố trí lắp đặt cửa chính luôn được các gia chủ quan tâm.

Hiểu đơn giản cửa chính là cửa nằm ngay tại tiền của ngôi nhà. Được xem như bộ mặt của gia chủ. Đây là nơi giao thoa của luồng khí bên ngoài và bên trong ngôi nhà. Do đó chúng không chỉ có nhiệm vụ tách biệt không gian bên trong và bên ngoài. Mà còn có chức năng thu hút dẫn dắt tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ.  

Xuất phát từ những kinh nghiệm được ông cha ta đúc kết từ xa xưa. Cửa chính hợp phong thủy sẽ phải thỏa mãn được các yếu tố về hướng, màu sắc, kích thước. Nó phải  hợp tuổi và hợp mệnh với chủ nhân của ngôi nhà. Trên thực tế việc tính toán kích thước của cửa chính khá phức tạp. Bởi nó còn phải phụ thuộc vào kích thước tổng quan của ngôi nhà. Làm sao để tránh được các trường hợp nhà nhỏ cửa to và nhà to cửa nhỏ. 

 Cửa chính đóng một vài trò rất quan trọng trong phong thủy nhà ở
Cửa chính đóng một vài trò rất quan trọng trong phong thủy nhà ở

Quy tắc về phong thủy cửa chính nhà ở cần nhớ

Là nơi ra vào và thông thoáng luồng khí cho mọi ngóc ngách của căn nhà. Nếu cửa chính đảm bảo phong thủy sẽ giúp ích rất lớn cho gia chủ. Vì thế khi thiết kế cửa chính cần lưu ý một vài nguyên tắc sau đây:

 • Cửa chính của ngôi nhà không được đặt nghiêng, đặt xiên mà phải nằm thẳng.  Bởi điều này sẽ gây ra nhiều sự xui xẻo, không tốt trong quá trình sinh sống.
 • Phía trước cửa chính cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, không được bày đồ lộn xộn. Vì đây là nơi tài lộc đi vào nên cần phải thông thoáng, không làm cản trở luồng khí. 
 • Cửa chính không được đặt đối diện với cửa phòng ngủ, phòng vệ sinh và phòng bếp. Bởi theo phong thủy các trường hợp trên đều phạm vào “đấu khẩu sát”. Sẽ làm cho sức khỏe của các thành viên sa sút, mất ngủ, hao tổn tiền bạc của cải. ủa. 
 • Không treo gương đối diện cửa chính vì sẽ phản chiếu ánh sáng từ bên ngoài vào. Hất ngược nguồn năng lượng tích cực ra bên ngoài ngôi nhà. Khiến cho gia chủ khó lòng gặp được may mắn, thành công 
Một vài quy tắc về phong thủy cửa chính nhà ở cần nhớ
Một vài quy tắc về phong thủy cửa chính nhà ở cần nhớ

Lưu ý khi thiết kế cửa chính trong phong thủy nhà ở

Một cánh cửa chính đẹp thôi là chưa đủ để giúp gia đình nhận về nhiều tài lộc may mắn. Nó phải được bố trí và thiết kế sao cho thu hút được nhiều năng lượng phong thủy tốt. Bạn chưa rõ về nội dung này, cùng xem ngay những lưu ý về phong thủy cửa đi chính sau đây:

Cánh cửa chính nên mở vào trong

Cửa chính chính là bộ mặt của ngôi nhà, nơi gia chủ tiếp đón khách mời ghé thăm. Chính vì vậy mà khi bố trí cửa chính nên để cánh cửa mở vào trong. Như vậy sẽ giúp cho năng lượng bên ngoài được kéo vào thay vì bị đẩy ra bên ngoài. Đây là vấn đề cần lưu ý trước tiên mà gia chủ nào khi đặt cửa chính cũng cần nhớ.

Cửa chính của ngôi nhà nên được mở vào trong
Cửa chính của ngôi nhà nên được mở vào trong

Phía trong cửa chính nên có tiền sảnh 

Một ngôi nhà sẽ gây ra cảm giác bí bách nếu phía sau cửa chính là một bức tường.  Hoặc cầu thang và các công trình phụ được xây dựng. Điều này sẽ gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng như ngăn dòng năng lượng tích cực đi vào. Do đó gia chủ nên bố trí một không gian tiền sảnh nhỏ phía bên trong. Có thể lắp thêm đèn sáng ở bên trên cửa và bật chúng khoảng ba giờ mỗi ngày.

Ngoài ra ta cũng có thể đặt một tấm gương phản chiếu để gia tăng ảo giác về không gian. Tuy nhiên cần lưu ý là không đặt nó đối diện với cửa chính và ở cản trở đi lại. 

Cửa chính không nên quá to hoặc quá bé

Những cánh cửa nhỏ sẽ hạn chế ánh sáng và dòng năng lượng tích cực đi vào nhà. Ngược lại cánh cửa quá lớn lại làm dư thừa năng lượng, ánh sáng. Làm mất cân bằng không khí lưu thông của bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Vì vậy khi thiết kế cửa chính cần cân nhắc kỹ theo kích thước xây dựng ngôi nhà. Vừa để đảm bảo mỹ quan tổng thể được hài hòa vừa đảm bảo phong thủy tốt nhất.

Kích thước cửa chính nên hài hòa với kích thước chung của ngôi nhà
Kích thước cửa chính nên hài hòa với kích thước chung của ngôi nhà

Trong phong thủy cửa chính nhà ở hướng nào là tốt nhất?

Cửa chính nên đặt như thế nào thì mới đem lại phú quý tài lộc cho gia chủ? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy hãy cùng xem ngay nội dung sau để có ngay gợi ý cho mình nhé:

Có mấy cách chọn hướng cửa chính theo phong thủy?

Hướng cửa chính sẽ là hướng xác định từ đường nối tâm của ngôi nhà ra điểm giữa của cửa. Trong phong thủy hướng cửa phải nằm trong các cung tốt của trạch quẻ mới đảm bảo được vận khí. Tuy nhiên nếu gia chủ không biết sử dụng đồ trạch quẻ để xác định hướng cửa. Có thể dựa vào la bàn, hướng đón gió và hướng mặt trời để xác định vị trí đặt cửa. 

Trên thực tế có rất nhiều người vẫn lầm tưởng hướng cửa chính sẽ đặt theo hướng nhà. Tuy nhiên cần phải hiểu hường cửa chính là đường thẳng vuông góc với bề ngang của cửa. Vì vậy sẽ có hai trường hợp đặt cửa chính theo phong thủy sau đây:

 • Hướng cửa chính không trùng với hướng nhà ở
 • Hướng cửa chính trùng với hướng nhà ở
Trong phong thủy có hai cách chọn hướng đặt cửa chính
Trong phong thủy có hai cách chọn hướng đặt cửa chính

Hướng cửa chính tốt nhất trong phong thủy đảm bảo tài lộc

Theo kinh nghiệm được đúc kết từ xa xưa, những hướng nhà tốt nhất thường được lựa chọn bao gồm:

 • Hướng chính Nam là một trong những hướng rất tốt cho sự phát triển của công danh sự nghiệp. Cực kỳ thích hợp với gia chủ làm nghề nông, quân nhân, giáo viên. Hoặc những nghề liên quan đến cơ khí, kim loại. Cha mẹ, ông bà sống trong nhà có cửa chính hướng nam sẽ luôn khỏe mạnh, bình an.
 • Hướng cửa chính Đông Bắc rất thích hợp với những gia đình có gia chủ là con trưởng. Đồng thời cũng rất có lợi cho những ai làm nghề trợ lý, giám đốc, thuế vụ, văn phòng, tài chính.
 • Hướng cửa chính Tây sẽ mang lại nhiều lợi thế cho con trai và con gái giữa của gia đình. Thích hợp với những làm nghề luật sư, bác sĩ, giáo viên, nhà văn, thủy sản, làm muối.

Trên thực tế dựa vào địa hình, khí hậu cũng như các nhân tố về tự nhiên khác. Người dân Việt Nam ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có hướng đặt cửa chính khác nhau. Tất cả đã được chúng tôi tổng hợp ở nội dung bên dưới đây: 

 • Hướng cửa chính của nhà ở miền Bắc là hướng Nam và hướng Đông Nam
 • Hướng cửa chính của nhà ở miền Trung là hướng Nam, Đông Nam và Đông
 • Hướng cửa chính của nhà ở miền Nam là hướng Đông Nam, Đông và Đông
 • Hướng cửa chính của nhà ở khu vực phía tây là hướng Nam và Tây Nam
Hướng cửa chính tốt nhất trong phong thủy đảm bảo tài lộc
Hướng cửa chính tốt nhất trong phong thủy đảm bảo tài lộc

Cách hóa giải khi cửa chính nhà ở đặt sai phong thủy

Như đã đề cập hướng cửa chính đóng vai trò rất quan trọng đối với mọi căn nhà. Chính vì vậy nếu chẳng may bố trí cửa chính sai phong thủy không hợp với tuổi của mình. Cần phải tìm cách hóa giải để đảm bảo vượng khí và tài lộc cho gia đình ngay. Nếu bạn cũng đang đi tìm cách giải quyết, vậy hãy cùng xem các gợi ý sau nhé!

Mở một cửa phụ để ra vào

Trong trường hợp hướng cửa chính phạm phải một trong các hướng tối kỵ. Chúng ta có thể hạn chế điều này bằng cách mở thêm một cửa phụ để sử dụng. Như vậy có thể làm cho hung khí bị suy yếu và ngăn cản nguồn năng lượng tiêu cực vào bên trong. Theo đánh giá của nhiều người thì đây là phương pháp đơn giản, phù hợp với nhiều gia đình. 

Treo gương bát quái tại cửa chính

Gương bát quái là vật phẩm phong thủy có tác dụng trừ tà cực kỳ hiệu quả. Được sử dụng nhiều trong việc điều chỉnh phong thủy cửa hướng nhà, hướng đất. Trên gương bát quái sẽ có 8 chữ Càn, chấn, cấn, khảm, tốn, ly, khôn, đoài. Gia chủ sẽ dựa vào mệnh của mình để chọn vị trí thích hợp treo gương. Tuy nhiên trong trường hợp hướng cửa chính phạm phong thủy, thường sẽ treo gương bát quái ngay bên ngoài. 

Hiện nay gương bát quái được bày bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn tại những địa chỉ uy tín để phát huy tối đa tác dụng

Treo gương bát quái tại cửa chính để xua đuổi tà khí
Treo gương bát quái tại cửa chính để xua đuổi tà khí

Sử dụng các vật phẩm phong thủy khác

Chọn được vật phẩm phong thủy chính xác sẽ tạo cho ngôi nhà thêm nguồn năng lượng tích cực. Hơn nữa còn có thể áp chế và xua đuổi tà khí vận xui xâm nhập vào ngôi nhà. Trên thực tế vật phẩm phong thủy rất đa dạng và cũng rất dễ tìm kiếm. Gia chủ có thể lựa chọn tranh phong thủy, bình hoa, tượng điêu khắc làm bằng thạch anh trắng. Đặt ngay trước lối vào cửa chính để hóa giải việc cửa chính bị đặt sai.

Tuy nhiên có một lưu ý trong khi lựa chọn và sử dụng đồ trang trí phong thủy đó là. Cần căn cứ vào mệnh gia chủ và ngũ hành để đảm bảo cân bằng, hài hòa. 

Sử dụng các vật phẩm phong thủy đặt trước cửa chính
Sử dụng các vật phẩm phong thủy đặt trước cửa chính

Lời kết

Bài viết Cẩm nang kiến thức về phong thủy cửa chính nhà ở gia chủ cần biết xin khép lại. Mong rằng đây sẽ là những chia sẻ bổ ích có thể giúp ích cho bạn đọc và gia đình. Cần thêm thông tin về thiết kế hoặc chọn hướng xây dựng nhà ở theo phong thủy. Hãy để lại cmt bên dưới để chúng tôi tìm hiểu và giải đáp nhé

Trả lời