Chọn ngày động thổ xây nhà – Tầm quan trọng và nguyên tắc cần nhớ

Trong văn hóa của người Việt, động thổ xây nhà một việc làm cực kỳ quan trọng. Chúng sẽ quyết định đến việc ngôi nhà được xây có mang lại tài lộc, may mắn hay không? Vậy chọn ngày động thổ xây nhà cần phải lưu ý những nguyên tắc nào?

Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Nghi lễ động thổ xây nhà là gì?

Động thổ xây nhà là một trong những nghi lễ cực kỳ quan trọng trong quan niệm của người Việt. Đây là bước không thể thiếu khi bắt đầu khởi công xây dựng một ngôi nhà. Không những thế ngoài xây nhà thì bất cứ một công trình, dự án nào cũng cần có lễ này. 

Về nguồn gốc, nghi lễ động thổ được bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa. Với mong muốn nhận được nhiều sự thuận lợi và may mắn trong quá trình xây dựng công trình.

Theo truyền thống nghi lễ động thổ sẽ được thực hiện trước khi tiến hành xây nhà. Thầy phong thủy hoặc thầy cúng sẽ khấn vái để xin thổ địa của khu đất cho phép động thổ. Hiện nay tại nước ta một số dự án nhà ở lớn sẽ được đọc diễn văn chào mừng. Sau đó thực hiện cắt băng khánh thành rồi thực hiện nghi lễ động thể.  

Nghi lễ động thổ xây nhà là gì?
Nghi lễ động thổ xây nhà là gì?

Vì sao việc chọn ngày động thổ xây nhà lại quan trọng?

Như đã trình bày ở trên thì lễ động thổ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Lý do là vì lễ động thổ sẽ có liên quan mật thiết đến nền móng của ngôi nhà. Một trong những phần quan trọng và là gốc rễ của ngôi nhà trong tương lai. Theo đó gia chủ càng chuẩn bị cẩn thận bao nhiêu thì may mắn và thuận lợi càng nhiều bấy nhiêu.

Xét về tâm lý học thì việc động thổ cũng giúp gia chủ có thêm niềm tin, sự phấn khởi. Cũng như càng thêm tâm huyết hơn công trình quan trọng mà mình và gia đình sắp thực hiện. Theo đó ngôi nhà khi được xây dựng sẽ giúp chúng ta cảm thấy an lành và suôn sẻ nhất. 

Với những dự án nhà ở quy mô lớn, việc này cũng là cách để CĐT thể hiện sự chuyên nghiệp. Từ đó tạo dựng được thương hiệu cũng như uy tín của dự án trong tương lai.  Đây sẽ là bước đệm quan trọng để thu hút nhiều nhà đầu tư đến với công trình xây dựng. Giúp chủ đầu tư mang về nhiều lợi nhuận sau khi chính thức khởi công, giao bán. 

Vì sao việc chọn ngày động thổ xây nhà lại quan trọng?
Vì sao việc chọn ngày động thổ xây nhà lại quan trọng?

Chọn ngày Động thổ xây nhà cần dựa theo nguyên tắc nào?

Từ xưa đến nay việc chọn được ngày lành tháng tốt là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên muốn chọn được ngày tốt thì cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Sau đây hãy cùng xem ngay những lưu ý để công việc này được suôn sẻ và thuận lợi nhé!

 • Đầu tiên muốn xem ngày động thổ cần phải xem tuổi của gia chủ đứng tên ngôi nhà. Cụ thể là ngày tháng năm sinh, năm tam tai hay năm kim lâu cần tránh
 • Không chọn vào ngày xung với gia chủ hoặc tuổi của người được mượn (nếu có)
 • Tránh những ngày có mệnh khắc với mệnh của chủ nhà hoặc tuổi của người mượn để làm nhà
 • Quá trình chọn nhà phải tránh những ngày sau: ngày tam nương, ngày Dương công kỵ nhật, ngày Nguyệt kỵ. Cùng với đó là ngày thiên hỏa, giá ốc, địa hỏa, độc hỏa, thiên tai đại họa,…
 • Chọn vào ngày Hoàng đạo và giờ hoàng đạo tránh xa các ngày thọ tử.
 • Lựa chọn các ngày đại cát, tức là ngày có can sinh chi. Hoặc ngày tiểu cát tức  hoặc ngày có chi sinh can.  
 • Chọn hướng động thổ theo thuyết Huyền không phi tinh.
Chọn ngày Động thổ xây nhà cần dựa theo nguyên tắc nào?
Chọn ngày Động thổ xây nhà cần dựa theo nguyên tắc nào?

Lễ động thổ xây nhà cần có những vật phẩm tâm linh nào?

Lễ động thổ xây nhà cần có những vật phẩm tâm linh nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm khi làm lễ động thổ. Vậy hãy cùng xem nội dung sau đây để có sự chuẩn bị chu đáo, tươm tất nhé!

 • Bình hoa cúng động thổ: Thường sẽ là hoa cúc đính kèm thêm vài nhành hoa khác nhau. Theo đó hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho sự hiếu thảo và lòng thành hướng về tổ tiên. Vì vậy trên mâm cúng hoặc bàn thờ của người Việt luôn có loại hoa này
 • Hai cây nến – đèn cầy nhỏ tượng trưng cho cho sự mong muốn, vươn lên của con người. Với hy vọng về một tương lai tươi sáng và hạnh phúc cho gia chủ và các thành viên
 • Nhang: Là yếu tố kết nối vong linh hay thổ địa của khu vực với người còn sống. Đây là vật phẩm không thể thiếu được trong các nghi lễ của nước ta
 • Một đĩa bánh kẹo kèm theo giấy tiền vàng mã trên mâm cúng tùy vào lễ cụ thể
Lễ động thổ xây nhà cần có những vật phẩm tâm linh nào?
Lễ động thổ xây nhà cần có những vật phẩm tâm linh nào?

Lời kết

Trên đây là bài viết về Chọn ngày động thổ xây nhà – tầm quan trọng và nguyên tắc cần nhớ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin quan trọng và cần thiết cho những ai đang quan tâm. Theo dõi chúng tôi để biết thêm những tin tức quan trọng nhất về nhà đất và bất động sản nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời