Theo quy định có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?

Nhu cầu xây dựng ngày càng cao khiến cho quỹ đất ở ngày càng bị thu hẹp. Vì vậy nhiều người dân, gia đình đang có nhu cầu chuyển đổi đất để sử dụng. Vậy theo quy định có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không? Cùng xem bài viết sau đây để đến có thêm hiểu biết về sử dụng nhà đất nhé! 

Đất nông nghiệp và mục đích sử dụng của loại đất này là gì?

Theo quy định trong Luật Đất Đai, đất nông nghiệp sẽ bao gồm các loại đất sau đây: 

  • Đất dùng để trồng cây lâu năm
  • Đất rừng sản xuất, đất rừng đặc dụng
  • Đất rừng phòng hộ
  • Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
  • Đất dùng để nuôi trồng thủy sản
  • Đất dùng để làm muối

Ngoài các nhóm đất trên thì đất nông nghiệp khác còn bao gồm đất để xây dựng nhà kính. Hoặc đất để xây dựng các loại nhà khác để phục vụ trồng trọt, nghiên cứu trên và không trên đất. Đất dùng để xây dựng chuồng trại phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật. Đất dùng để ươm tạo con giống, cây giống và đất để trồng hoa, cây cảnh.

Đất nông nghiệp và mục đích sử dụng của loại đất này là gì?
Đất nông nghiệp và mục đích sử dụng của loại đất này là gì?

Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không? 

Pháp luật đã quy định người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích.

Vì thể đất nông nghiệp chỉ được dùng trong mục đích duy nhất là sản xuất nông nghiệp. Tiêu biểu như: trồng trọt, chăn nuôi, làm muối, nuôi trồng thủy sản và không được sử dụng để ở. Theo đó chúng ta sẽ không được phép xây dựng nhà ở trên loại đất này.

Nếu người sử dụng đất cố tình xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì sẽ bị xử phạt. Theo đó mức phạt hành chính sẽ từ 50 – 60 triệu đồng theo Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Sau đây là các mức phạt cụ thể cho bạn đọc tham khảo:

  • Tại khu vực nông thôn mức phạt tiền sẽ từ 3 – 5 triệu đồng nếu diện tích đất <0.02 ha
  • Tại khu vực thành thị mức xử phạt sẽ gấp đôi so với mức phạt tại khu vực nông thôn
Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?
Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?

Trường hợp người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai. Quá trình xin cấp phép phải được thực hiện đúng theo quy định của đơn vị có thẩm quyền. Vậy quy trình và hồ sơ thực hiện như thế nào? Cùng xem ngay nội dung này ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Làm thế nào để xây nhà trên đất nông nghiệp?

Để có thể xây nhà trên đất nông nghiệp thì trước tiên phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tức là chúng ta phải thực hiện việc chuyển đổi nông nghiệp sang thành đất ở. Như vậy người sử dụng phải làm hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích SDĐ lên cơ quan chức năng. Cụ thể là các cơ quan tài nguyên và môi trường đang quản lý đất để được giải quyết. Trình tự quá trình thực hiện sẽ trải qua các bước sau đây: 

Bước 1: Lập hồ sơ thực hiện 

Tại bước này người sử dụng đất sẽ cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định
  • Giấy xác nhận gửi đến cơ quan tài nguyên và môi trường  bản gốc

Theo đó người có nhu cầu có thể nộp hồ sơ thông qua hai cách. Đó là nộp trực tiếp tại một cửa để được chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện. Hoặc nộp qua dịch vụ chuyển phát.

Lập hồ sơ yêu cầu và đến bộ phận một cửa để nộp hồ sơ
Lập hồ sơ yêu cầu và đến bộ phận một cửa để nộp hồ sơ

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ đầy đủ thì bộ phận một cửa sẽ tiếp nhận và trả phiếu tiếp nhận cho người nộp. Nếu hồ sơ còn sai sót hay chưa hợp lệ thì người nộp sẽ được thông báo hướng dẫn. Theo quy định là không quá 3 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ yêu cầu. 

Bước 3: Thẩm định và cấp giấy

Khi tiếp nhận hồ sơ xong cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Đồng thời xác minh thực địa cũng như thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Lúc này nhiệm vụ quan trọng nhất của người sử dụng đất là thực hiện nộp tiền theo quy định. 

Bước 4: Cơ quan chức năng trả kết quả

Sau khi đã hoàn tất cả thủ tục cũng như quá trình thẩm định, xét duyệt thực tế. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành trả kết quả cho người sử dụng đất. Theo quy định thời gian giải quyết là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp nếu ở khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa,..thì không quá 25 ngày.

Lưu ý là khoảng thời gian trên sẽ không tính ngày nghỉ hoặc ngày lễ tết theo quy định. Đồng thời cũng không bao gồm cả thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Bước 4: Cơ quan chức năng trả kết quả
Bước 4: Cơ quan chức năng trả kết quả

Lời kết

Trên đây là bài viết Theo quy định có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không? Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho những ai đang thắc mắc về vấn đề này.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời