Theo phong thủy, gia chủ có nên đặt bếp ở giữa nhà hay không?

Phòng bếp là một trong những khu vực không thể thiếu được của căn nhà. Đây không chỉ là nơi các thành viên trong gia đình tập trung ăn uống sinh hoạt. Mà còn là nơi mang đến nhiều vận khí tốt lành, hòa hợp cho ngôi nhà. Vậy theo phong thủy, gia chủ có nên đặt bếp ở giữa nhà hay không? Cùng theo dõi bài viết sau để có được câu trả lời chính xác và thuyết phục nhất nhé

Gia chủ có nên đặt bếp ở giữa nhà hay không?

Về cơ bản, việc đặt bếp ở giữa nhà là không nên. Thậm chí nhiều chuyên gia  còn cho rằng đây là việc làm đại kỵ đối với nhà ở. Tại sao lại có nhận định này, mời các bạn cùng xem thông tin lý giải ở bên dưới nhé:

Trong học thuyết ngũ hành, bố cục của không gian nhà ở sẽ được chia làm 9 phần riêng biệt. Trong đó vị trí chính giữa ngôi nhà sẽ thuộc vào khu vực Trung Cung hoặc Thượng Tâm. Đây là hai khu vực cần có sự ổn định và yên tĩnh để luồng khí đi vào được hội tự. Trước khi phân tán đến khắp các ngóc ngách và khu vực khác của ngôi nhà. Do đó nếu đặt phòng bếp tại đây sẽ khiến cho Hỏa khí gia tăng mạnh. Làm xáo trộn và mất cân bằng các luồng khí cũng như khiến cho Trung Cung bị động. Từ đó sẽ khiến cho gia đạo bất ổn, nội bộ lục đục. Gia chủ và các thành viên sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, công việc.

Chình vì vậy thay bằng việc bố trí phòng bếp tại khu vực chính giữa ngôi nhà. Từ xưa đến này ông bà ta thường bố trí nơi đây làm phòng khách hoặc gian thờ. Như vậy sẽ tạo được sự quây quần, tập trung của các thành viên trong gia đình.

Theo phong thủy, việc đặt bếp ở giữa nhà là không nên
Theo phong thủy, việc đặt bếp ở giữa nhà là không nên

Trót đặt bếp ở giữa nhà nên hóa giải như thế nào?

Khi xây dựng hoặc mua nhà ở, gia đình nào cũng muốn có một phòng bếp hợp phong thủy. Điều này vừa thể hiện được phong cách của người ở, vừa thể hiện được sự khéo léo trong bài trí. Tuy nhiên trong trường hợp trót đặt phòng bếp ở chính giữa ngôi nhà thì phải làm gì để hóa giải?

Tùy vào đặc điểm, cấu trúc cũng như vị trí đặt bếp của từng ngôi nhà. Sẽ có những cách hóa giải khác nhau để giúp cải thiện phong thủy cho căn bếp. Cụ thể:

Bố trí thêm tranh treo tường

Đây là một cách rất đơn giản để tạo điểm nhấn, gia tăng tính thẩm mỹ cho phòng bếp. Vừa xua đuổi hung khí và giúp cho không gian bếp được yên bình an tĩnh hơn.

Theo đó chúng ta nên lựa chọn những bức tranh phong cảnh hoặc tranh hoa cỏ. Có màu sắc tươi sáng, sinh động mang chủ đề về thiên nhiên. Tránh lựa chọn các bức tranh mang nội dung bạo lực, màu sắc u ám

 Bố trí thêm tranh treo tường phong thủy tại phòng bếp
Bố trí thêm tranh treo tường phong thủy tại phòng bếp

Lắp đặt kệ trang trí, bình phong

Bên cạnh việc sử dụng tranh treo tường để đuổi tà chấn lộc. Có thể lắp đặt thêm kệ trang trí hoặc bình phong để chia nhà bếp thành các khu vực. Đây là một cách hiệu quả để vô hiệu các luồng khí xấu trong gian bếp. Cũng như giúp cho không gian có thêm điểm nhấn và được ngăn nắp gọn gàng hơn.

Trong trường hợp sử dụng bức bình phong để hóa giải vị trí đặt bếp. Chúng ta hãy để một bức bình phong ngay phía sau cửa chính đi vào.

Lắp đặt kệ trang trí, bình phong trong phòng bếp
Lắp đặt kệ trang trí, bình phong trong phòng bếp

Treo chuông gió trong phòng bếp

Nếu như không thể thay đổi, dịch chuyển phòng bếp đến những vị trí khác trong ngôi nhà. Chúng ta có thể treo một chiếc chuông gió để xua đuổi hết  những luồng khí xấu. 

Treo chuông gió trong phòng bếp
Treo chuông gió trong phòng bếp

Bài trí cây xanh

Chậu cây xanh hợp phong thủy sẽ giúp áp chế bớt tính hỏa của gian bếp. Từ đó có thể giảm bớt sự ảnh hưởng của những luồng khí xấu đến ngôi nhà. Nếu có thể hãy thêm vào các chậu cây một ít sỏi trắng. Hoặc sử dụng các bình thạch anh trắng để trồng cây. 

Bài trí cây xanh
Bài trí cây xanh

Đặt bể cá cảnh trong phòng bếp 

Với những gia chủ mang mệnh Kim, đây là mệnh sinh Thuỷ khắc với mệnh Hỏa trong ngũ hành. Việc đặt phòng bếp ở giữa càng khiến cho vận khí của ngôi nhà bị mai một. Do đó hãy bố trí thêm trong phòng bếp một bể cá cảnh nhỏ. Như vậy phần nào có thể làm giảm bớt một phần năng lượng dự thừa của hỏa khí.

Luôn giữ phòng bếp sạch sẽ thông thoáng

Không gian chật hẹp sẽ khiến cho các luồng khí xấu được giữa lại bên trong lâu hơn. Điều này càng làm cho vấn đề phong thủy trở nên nghiêm trọng. Do đó căn bếp cần được giữ sạch sẽ, thông thoáng, tốt nhất là có thêm cửa sổ.

Ngoài ra bài trí trong phòng bếp cũng cần tránh đặt bếp nấu gần bồn rửa chén hoặc tủ lạnh. Vì đây là hai yếu tố xung khắc nhau cực kỳ kiêng kỵ trong ngũ hành. Trường hợp bắt buộc phải đặt gần, hãy cố gắn đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 60cm. Hoặc chèn vào giữa các đồ dùng, vật dụng bằng gỗ khác để dung hòa chúng với nhau.

Một lưu ý nữa cũng cần nhớ đó là hãy sử dụng các đồ dùng có màu nâu, đỏ sẫm. Tủ bếp nên chọn loại nhẵn bên ngoài, thiết kế đơn giản hạn chế có nhiều các khe hở.

 Luôn giữ phòng bếp sạch sẽ thông thoáng
Luôn giữ phòng bếp sạch sẽ thông thoáng

Muốn đặt phòng bếp giữa nhà cần lưu ý những điều gì?

Như đã đề cập phòng bếp không chỉ là nơi các thành viên trong nhà tụ tập để ăn uống. Đây còn là nơi tập trung, tích trữ tài lộc và bình an của gia đình. Ngoài ra phòng bếp còn là nơi tái tạo lại khí dương đã mất cho ngôi nhà. Do đó cần phải lưu ý để cải thiện phong thủy một cách tốt nhất. 

Cách chọn hướng nhà bếp

Các chuyên gia cho rằng nhà bếp nên đặt ở những hướng có cung trạch xấu theo mệnh gia chủ. Bởi vì trong phong thủy, quan điểm “tọa hung hướng cát” vẫn là nguyên tắc cơ bản. Theo đó gian bếp đặt chính giữa nhà ở bắt buộc phải hướng về phương lành.  Như vậy mới có thể hỗ trợ và áp chế triệt để những luồng khí xấu. Đồng thời khi dương khí sinh ra cũng có thể ổn định và điều hòa.

Tại Việt Nam, từ xa xưa ông cha ta đã chỉ ra hướng đặt nhà bếp phù hợp nhất là Đông Bắc. Tiếp sau đó sẽ là các hướng Tây và Nam, những hướng còn lại đều là hướng không tốt. Nhất là hướng Tây Bắc vì đây là vị trí thuộc hành Hỏa sẽ đốt cháy hết vận may trong nhà.

Cách chọn hướng đặt bếp nấu

Sau khi đã chọn được hướng đặt nhà bếp thích hợp cho ngôi nhà. Tiếp đến chúng ta sẽ phải lựa chọn hướng đặt bếp nấu phù hợp với căn nhà. Vậy cách chọn hướng đặt bếp nấu khi nhà bếp bị đặt giữa nhà là gì?

  • Với những người thuộc Đông Tứ Mệnh tức những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa. Hướng đặt bếp sẽ là hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Bắc
  • Với những người thuộc Tây Tứ Mệnh tức những người mệnh Kim, Thổ. Hướng bếp phù hợp nhất sẽ là Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Theo đó cửa bếp là vị trí chúng ta đưa củi vào nồi và phải quay về hướng lành. Trong trường hợp đang sử dụng bếp gas, có thể cân nhắc đổi sang việc sử dụng bếp điện. Như vậy có thể giảm bớt nguồn năng lượng dư thừa mà bếp tạo ra

Đối với bếp từ/bếp điện thì sẽ để nút điều khiển trùng với hướng cửa của bếp củi. Tức là đặt ngược lại so với hướng mặt của người nấu. 

Cách chọn hướng đặt bếp nấu
Cách chọn hướng đặt bếp nấu

Không đặt nhà bếp gần hoặc đối diện WC

Lựa chọn vị trí đặt bếp này được xem là điều cấm kỵ trong phong thủy. Bởi vì hầu hết nhà vệ sinh đều sẽ được bố trí kèm theo nhà tắm. Điều này khiến cho mệnh Thủy và Hỏa xung khắc nhau khiến cho vận khí bị đảo lộn. Bên cạnh đó nhà bếp còn là nơi sản sinh ra dương khí, tài lộc cho ngôi nhà. Nếu gặp phải uế khí từ nhà vệ sinh sẽ bị biến đổi. Mất hiệu nghiệm thậm chí còn phản tác dụng. 

Trên thực tế việc xây nhà vệ sinh đối diện bếp cũng khiến cho không gian mất mỹ quan. Không đảm bảo được sự sạch sẽ vừa dễ gây ra một số bệnh về đường ruột cho người dùng

Trong trường hợp bất khả kháng phải đặt bếp ở các vị trí này. Có thể hóa giải khắc phục bằng một trong các phương pháp sau đây:

  • Sử dụng một tấm mành nhỏ để đặt tại vị trí cửa bếp
  • Sử dụng tấm bình phong để chắn giữa cửa bếp và khu vực nhà vệ sinh. 
  • Bố trí vật phong thủy cho phòng bếp và nhà vệ sinh để hạn chế sự xung khắc. Từ đó tăng khả năng tích tụ tài lộc, may mắn
 Không đặt nhà bếp gần hoặc đối diện WC
Không đặt nhà bếp gần hoặc đối diện WC

Không để bếp đối diện hàng rào cửa chính

Theo phong thủy tuyệt đối không được được bếp đối diện cửa chính và hàng rào. Bởi vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Đồng thời nó cũng sẽ làm cho gia đình gặp nhiều bất hòa, cãi vã và sóng gió. 

Nếu không thể cải thiện được vị trí đặt bếp hãy khắc phục bằng cách đặt chậu hoa. Hoặc trồng thêm các cây dây leo bao quanh hàng rào. Đối với phần cửa chính có thể đặt một tấm bình phong hoặc tranh phong cảnh để ngăn cách với bếp.

Bố trí ánh sáng đầy đủ cho nhà bếp

Đương nhiên khu vực tập trung ăn uống, nấu nướng của ngôi nhà phải được đảm bảo ánh sáng. Đây vừa là yêu cầu trong sinh hoạt thực tế vừa là cách giúp gia tăng phong thủy cho bếp. Tuy nhiên việc bố trí ánh sáng cũng cần đảm bảo ở mức độ phù hợp. Không nên quá sáng vì sẽ gây cho căn bếp cảm giác nóng nực, bức bối. Nhất là vào mùa hè, dễ xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ.

Lời kết

Trên đây là bài viết theo phong thủy, gia chủ có nên đặt bếp ở giữa nhà hay không? Mong rằng qua đây quý bạn đọc đã có được câu trả lời chính xác cho mình. Từ đó có thể xây dựng, bài trí phòng bếp đúng phong thủy để rước thêm tài lộc.

Cần hỗ trợ thêm thông tin gì về các vấn đề phong thủy nhà đất. Hãy để lại liên hệ bên dưới và đừng quên theo dõi các bài viết sau của chúng tôi nhé

Trả lời