Giải đáp thắc mắc có nên đầu tư bất động sản với người thân không?

Đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư kinh doanh đang được nhiều người ưa chuộng. Còn đầu tư cùng người thân có thể giúp cho bạn thúc đẩy được nguồn vốn và khả năng vay hiệu quả. Tuy nhiên, việc có nên đầu tư bất động sản với người thân thì có nhiều người vẫn đang còn phân vân. Hãy cùng với chúng tôi tìm ra câu trả lời cho vấn đề này.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư bất động sản cùng với người thân

Khi đầu tư bất động sản cùng với người thân sẽ có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Về ưu điểm 

Khả năng tiếp cận với nguồn vốn cao: Việc bạn hợp tác với người thân hoặc bạn bè sẽ giúp cho bạn tận dụng được những cơ hội sớm hơn. Thay vì bạn phải chờ đợi và tiết kiệm cho đến khi bạn có thể tự mình thực hiện được một giao dịch bất động sản nào. Với số lượng về nguồn vốn lớn, bạn cũng cũng có thể cân nhắc được về số lượng giao dịch bất động sản nhiều hơn.

Các mối quan hệ thân quen cũng có thể làm cho bạn giảm được rủi ro liên quan đến con người. Bởi vì vậy bạn biết mình đang chung vốn với ai và đang ở một mức độ nào đó. Khi đó bạn sẽ có trong mình một niềm tin lớn hơn với thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Điều này sẽ giúp bạn làm giảm bớt đi nguy cơ so với việc đầu tư với một người lạ.

Ưu điểm khi đầu tư bất động sản với người thân
Ưu điểm khi đầu tư bất động sản với người thân

Về nhược điểm

Nhược điểm của đầu tư cùng với người thân đó là rủi ro đổ vỡ mối quan hệ. Trong các mối quan hệ với người thân, bạn bè và gia đình rất phức tạp. Trong trường hợp nếu như có thể xảy ra tranh chấp khi đầu tư bất động sản. Thì các mối quan hệ của bạn và người thân hoặc là với bạn bè cũng sẽ trở nên căng thẳng và phức tạp hơn rất nhiều. Nhất là khi bạn dính dáng đến tiền bạc, thì mối quan hệ về gia đình và bạn bè. Sẽ có nguy cơ bị đổ bể nghiêm trọng hơn nếu như nó thiếu sự minh bạch và rõ ràng. Bạn cũng có thể đánh mất đi mối quan hệ với người thân của mình. Khi xảy ra tình trạng tranh chấp hoặc là đầu tư thua lỗ.

Trong một vấn đề nào đó cần đưa ra quyết định. Nếu như không quan điểm hoặc đưa ra các ý kiến trái chiều khác nhau. Thì cũng có thể gây ra tranh cãi và khó đưa ra quyết định quan trọng ở thời điểm mấu chốt.

 Bất hòa khi xảy ra tranh chấp
Bất hòa khi xảy ra tranh chấp

Chia sẻ cách giảm thiểu rủi ro khi đầu tư bất động sản với người thân

Làm thế nào để có thể giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư vào bất động sản với người thân hoặc bạn bè? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết như sau:

Đầu tiên cần xác định rõ ràng về mục tiêu, chiến lược 

Trong kinh doanh bất động sản có rất nhiều chiến lược khác nhau. Bạn xem xét và lựa chọn cho mình một chiến lược phù hợp với khả năng tài chính và đặc biệt tất cả đều đồng thuận. Có thể kinh doanh bất động sản cho thuê kèm với chiến lược nắm giữ tài sản để chờ thời cơ bán cho mục tiêu dài hạn. Hoặc là có thể sử dụng chọn chiến lược mua sau đó sửa chữa và bán lại bất động sản nhanh chóng trong ngắn hạn,…

Cho dù bạn lựa chọn chiến lược đầu tư nào đi chăng nữa. Khi hợp tác với một nhà đầu tư khác, nhất là với những người thân hoặc bạn bè. Điều quan trọng nhất là phải đồng với nhau về ý kiến và đồng lòng để tiến lên.

Xác định rõ ràng về mục tiêu và chiến lược
Xác định rõ ràng về mục tiêu và chiến lược

Nên thống nhất các thỏa thuận với nhau bằng văn bản cụ thể

Hãy xây dựng với nhau một thỏa thuận bằng văn bản cụ thể. Sau khi tất cả mọi người tham gia và thống nhất ý kiến và đồng ý về trách nhiệm và mục tiêu hợp tác đầu tư. Để thông qua đó có thể bảo vệ lợi ích và quyền của mỗi người. Quan trọng nhất là phải xác định vai trò cụ thể của từng người và cụ thể về thời điểm góp vốn.

Nếu như không có những thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý. Hay có những ý kiến bất đồng về quan điểm. Thì nó cũng có thể khiến cho khoản đầu tư này đi vào bế tắc. Trong thỏa thuận cũng cần phải ghi rõ ràng về cách phân chia lợi nhuận và thu nhập khi hợp tác với nhau. Đảm bảo rằng tất cả các thỏa thuận đều được ghi rõ bằng văn bản. Đồng thời những người tham gia đều phải ký tên và chấp thuận tất cả các điều khoản trên đã đưa ra.

Tất cả các thống nhất đều rõ ràng bằng văn bản
Tất cả các thống nhất đều rõ ràng bằng văn bản

Lên kế hoạch sẵn sàng để ứng phó với trường hợp xấu xảy ra

Trong cuộc sống và công việc có thể thay đổi hoàn toàn khác với tất cả chúng ta. Tình hình về tài chính của bạn sau một năm nữa nó cũng có thể hoàn toàn khác biệt, so với hiện tại. Chính vì vậy, bạn hãy đảm bảo rằng mọi người đều đồng ý về phương pháp giải quyết nếu tình hình thay đổi.

Mở ra các cuộc hội họp thường xuyên hơn

Lên lịch cụ thể về cuộc họp của mình ít nhất ba tháng một lần. Hoặc cũng có thể tổ chức thường xuyên hơn. Điều này sẽ đảm bảo cho tất cả mọi người luôn biết điều gì đang xảy ra với khoản đầu tư của mình. Các vấn đề không được giải quyết nó sẽ lớn dần lên theo thời gian. Chính vì vậy, hãy lập cho mình một kế hoạch gặp gỡ cụ thể. Để có thể thảo luận và biết được về tình trạng của khoản đầu tư thường xuyên hơn. 

 Mở ra các cuộc họp thường niên
Mở ra các cuộc họp thường niên

Đầu tư bất động sản cùng với người thân nên hay không?

Đầu tư bất động sản cùng với người thân như chúng tôi đã nói với bạn ở trên nó sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, để an toàn nhất trong đầu tư tránh xảy ra những tranh chấp và mâu thuẫn không đáng có. Thì bạn nên thực hiện những lưu ý mà chúng tôi đã chia sẻ như trên. Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro không đáng có. Đồng thời mối quan hệ sẽ không xấu đi.

Một bất đồng nhỏ về cách thức chia sẻ trách nhiệm có thể nhanh chóng biến thành một cuộc chiến lớn. Tiền bạc có thể mang lại những điều tồi tệ nhất cho mối quan hệ của con người. Do đó, việc đầu tư chung với bạn bè và người thân. Nó sẽ khiến mối quan hệ thân thiết của bạn trở nên căng thẳng và có nguy cơ đổ bể.

Nên hay không nên đầu tư bất động sản với người thân
Nên hay không nên đầu tư bất động sản với người thân

Chia sẻ 6 loại hình đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay

Hiện nay đang có rất nhiều loại hình đầu tư bất động sản khác nhau. Bạn có thể tham khảo để cùng với người thân của mình quyết định nên đầu tư vào lĩnh vực nào nhé!

Đầu tư vào các căn hộ chung cư 

Trước tình hình nguồn cung về đất ngày càng khan hiếm như hiện nay. Thì việc bạn lựa chọn đầu tư vào các căn hộ chung cư nó sẽ ngày một lên ngôi. Giúp thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư hơn. Đây cũng chính là loại hình bất động sản đang có phương thức thanh toán linh hoạt nhất. Cùng với nhiều chính sách mua nhà trả góp hấp dẫn. Do chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng để tung ra thị trường cho khách hàng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người mua dễ dàng sở hữu căn hộ. Cho dù chưa tích lũy được đủ vốn.

Đầu tư các căn hộ chung cư
Đầu tư các căn hộ chung cư

Đầu tư vào nhà phố hoặc officetel

Đây cũng là một loại hình đầu tư bất động sản không mới. Tuy nhiên nó chưa bao giờ giảm nhiệt, bởi có nguồn cầu luôn ở mức tốt nhất, đó là đầu tư nhà phố. Đáp ứng đầy đủ và đa dạng các mục đích sử dụng. Bạn có thể vừa dùng để sinh sống, kinh doanh trực tiếp. Lại vừa có thể dùng cho kinh doanh như là cho thuê. Cho nên nhà phố luôn có nhu cầu cao, là mục tiêu của rất nhiều khách hàng đầu tư. 

Bên cạnh đó, căn hộ Officetel  cũng là một loại hình bất động sản có thể kết hợp linh hoạt các chức năng làm việc và lưu trú. Đó cũng là một hình thức về đầu tư bất động sản để đem lại mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. 

Loại hình đầu tư đất nền

Đây cũng là loại hình đầu tư bất động sản khá là mạo hiểm. Nó có chứa rất nhiều rủi ro, tuy nhiên nó lại luôn thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi vì đây là loại hình đem lại lợi nhuận cao. Quỹ đất đang ngày càng bị hạn hẹp hơn, nó khiến cho việc sở hữu đất nền ở những thành phố lớn cũng trở nên khan hiếm. 

Loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch tại Việt Nam chúng ta trong những năm gần đây. Nó đã đưa ngành bất động sản nghỉ dưỡng trở thành loại hình đầu tư được chú ý bậc nhất. Nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình cho các nhà đầu tư ưa thích bước đi “chậm mà chắc”. 

Loại hình đầu tư phòng trọ cho thuê 

Đây là một loại hình đầu tư bất động sản phiên bản “thấp hơn” của đầu tư căn hộ chung cư. Đối với phòng trọ cho thuê cũng được đánh giá là có tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản lớn và tính chắc chắn cao. Nó không chịu ảnh hưởng của sự thay đổi và biến động thị trường bất động sản. Nhờ có nhu cầu của người dân luôn ổn định. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Là những địa điểm tập trung phần lớn sinh viên – nhóm đối tượng luôn có nhu cầu thuê trọ cao.

Loại hình đầu tư nhà xưởng 

Trong khi tất cả các loại hình đầu tư bất động sản khác. Lại tập trung tại các vùng trung tâm các tỉnh và thành phố lớn. Thì đầu tư nhà xưởng lại thường xuất hiện ở những nơi có diện tích lớn. Và tập trung nhiều các khu công nghiệp phát triển. Xu hướng này có xu hướng mở rộng và phát triển thị trường. Khiến cho nhu cầu tìm thuê nhà xưởng, nhà kho để hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tăng cao.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã đưa ra đáp án cho thắc mắc có nên đầu tư bất động sản cùng người thân không? Hy vọng với nội dung chúng tôi vừa cung cấp. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình phương án đầu tư kinh doanh tốt nhất.

Trả lời