Nhà đầu tư có nên mua nhà qua môi giới hay hay không?

Mua nhà trong quan niệm của người Việt là một trong ba công việc đại sự. Chính vì vậy mà ai ai cũng dành rất nhiều thời gian công sức cho việc này. Hiện nay để giúp người mua nhà nhanh chóng tìm được sản phẩm ứng ý. Các dịch vụ môi giới nhà đất cũng được mở ra ngày càng nhiều. Tuy nhiên có nên mua nhà qua môi giới hay không vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi  đi tìm câu trả lời nhé

Môi giới nhà đất là công việc gì?

Trước khi biết được chính xác có nên thuê môi giới nhà đất hay không? Chúng ta cần phải hiểu được môi giới nhà đất là gì? Người làm môi giới nhà đất có phải là cò đất như thường nói hay không?

Môi giới nhà đất còn được các văn bản pháp luật về đất đai gọi là môi giới bất động sản. Cá nhân muốn làm nghề môi giới này phải trải qua đào tạo và phải có chứng chỉ hành nghề.

Trên thực tế công việc của những nhà môi giới bất động sản là tư vấn, tiếp thị sản phẩm cho khách hàng. Họ sẽ đứng ra làm bên trung gian giữa người mua/người bán, hoặc người cho thuê/người cho thuê. Khác với cò đất, một môi giới chuyên nghiệp còn phải có thêm kiến thức về hồ sơ giấy tờ. Từ đó hỗ trợ trọn vẹn nhất cho khách hàng đôi bên trong quá trình giao dịch.

Trước sự biến động không ngừng nghỉ của thị trường nhà đất như hiện nay. Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của người làm môi giới. Tuy nhiên đứng ở góc độ khách quan thì đây cũng là ngành nghề cực kỳ tiềm năng. Vì khoản thù lao nhận được cho hoạt động môi giới cũng cực kỳ lớn.

Môi giới nhà đất là công việc gì?
Môi giới nhà đất là công việc gì?

Khách hàng có nên mua nhà qua môi giới hay không?

Tại một số thành phố lớn việc mua nhà qua môi giới không còn quá xa lạ. Nhất là với những khách hàng cần mua nhà ở có giá trị lớn và nhiều yêu cầu kèm theo. 

Để biết được có nên mua nhà qua môi giới hay không? Mời các bạn cùng xem những ưu nhược điểm của việc mua nhà qua môi giới nhé!

Ưu điểm khi mua nhà qua môi giới

Chúng ta đều biết việc mua nhà qua môi giới sẽ giúp khách hàng nhận được nhiều lợi ích. Không chi tiết kiệm được công sức thời gian tìm kiếm chọn được nhà ưng ý hợp túi tiền. Mà còn được đảm bảo cả về mặt về pháp lý trong quá trình mua bán giao dịch. Ví dụ như sang tên, chuyển nhượng…

Ngay sau đây mời các bạn cùng xem những ưu điểm thường nổi bật nhất khi dùng dịch vụ này

Thứ nhất: Tiết kiệm công sức thời gian tìm kiếm

Nếu tìm kiếm được một dịch vụ uy tín có nhiều năm kinh nghiệm về môi giới nhà đất. Chúng ta sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để tìm được sản phẩm như ý. Cũng như được tham khảo xem xét các sản phẩm chất lượng để nhanh có lựa chọn. 

So với việc tự tìm nhà để mua, việc này sẽ tiết kiệm được nhiều công sức. Đặc biệt với những người lần đầu mua nhà sẽ hay xem tin truyền miệng và bài đăng trên mạng. Những thông tin này không được kiểm soát nên sẽ khiến khách hàng cảm thấy hoang mang. 

 Mua nhà qua môi giới tiết kiệm công sức thời gian tìm kiếm
Mua nhà qua môi giới tiết kiệm công sức thời gian tìm kiếm

Thứ hai: Nhanh chóng mua được nhà như ý muốn

Khi sử dụng dịch vụ của những đơn vị môi giới uy tín chuyên nghiệp. Những thông tin mà khách hàng nhận được đều là những thông tin chính xác được kiểm chứng. Đó có thể là diện tích, hướng nhà, giao thông, giá bán, hiện trạng  ngôi nhà…Như vậy sẽ có khách hàng an tâm hơn và sớm chọn được nhà như ý muốn. 

So với việc tự mua nhà thì thông tin về nguồn cung và mức giá tham khảo sẽ bị hạn chế. Hoặc quá nhiều thông tin gây rối rắm cho người đọc vì không biết nên xem nguồn nào.

Nhanh chóng mua được nhà như ý muốn
Nhanh chóng mua được nhà như ý muốn

Thứ ba: Được hỗ trợ các thủ tục mua bán

Một dịch vụ môi giới chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho khách hàng từ a – z. Không chỉ riêng việc tìm kiếm cung cấp tư vấn thông tin về nhà ở theo yêu cầu. Họ sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc hoàn thiện các hồ sơ thủ tục nhà đất. Cũng như việc kê khai đóng các khoản phí thuế một cách chính xác nhanh chóng.

Khách hàng sẽ được hỗ trợ các thủ tục khi thực hiện mua bán
Khách hàng sẽ được hỗ trợ các thủ tục khi thực hiện mua bán

Thứ tư: Mua nhà đúng với giá trị 

Đứng trên phương diện là người mua khách hàng nào cũng muốn tìm được căn nhà ưng ý. Cũng như tương xứng với số tiền mà mình phải bỏ ra hoặc hời hơn thì càng tốt. Đương nhiên việc nhờ đơn vị môi giới – những người có chuyên môn định giá ngôi nhà sẽ an tâm hơn. Bởi họ sẽ giúp khách hàng phân tích điểm mạnh điểm yếu của ngôi nhà. Cũng như đưa ra một mức giá phù hợp để bạn tham khảo trước khi quyết định mua nhà.

Giảm thiểu phát sinh rủi ro 

Đối với những khách hàng chưa từng mua bán nhà đất hoặc các sản phẩm BĐS khác. Chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc gặp phải các rủi ro khi chọn mua nhà và khi giao dịch. Thậm chí với những người đã từng có kinh nghiệm mua bán cũng không thể tránh khỏi rủi ro 100%. Chính vì vậy việc thuê các dịch vụ chuyên nghiệp sẽ giúp chúng ta đảm bảo an tâm hơn. Nhất là trong các thỏa thuận ký kết hợp đồng, các giao kèo khi mua nhà,…

Mua nhà qua môi giới và những rủi ro tiềm ẩn

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà những ta nhận được từ dịch vụ môi giới. Cũng sẽ có không ít những rủi ro nếu chọn lựa phải những dịch vụ kém chất lượng. Mời các bạn cùng xem ngay dưới đây để có được những cân nhắc thật kỹ lưỡng nhé:

Tiền mất tật mang

Lựa chọn sai đơn vị môi giới sẽ khiến cho khách hàng vướng phải nhiều rủi ro. Cũng như gặp phải nhiều hệ lụy trong quá trình sinh sống sau này. Cụ thể là mùa nhà kém chất lượng, thua thiệt về thời gian, tiền bạc, và vi phạm pháp luật. 

Do đó để giảm trừ rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng các dịch vụ vụ môi giới. Chúng ta nên tìm các địa chỉ lâu năm có thương hiệu và có văn phòng đại diện. Không nên tìm những người môi giới tự do vì khả năng cao là gặp phải cò đất. 

Nhiều khách hàng đã trở thành nạn nhân của môi giới kém uy tín
Nhiều khách hàng đã trở thành nạn nhân của môi giới kém uy tín

Chịu chi phí môi giới cao do không thỏa thuận

Đương nhiên việc thuê dịch vụ môi giới nhà đất chắc chắn sẽ phải trả một khoản phí dịch vụ. Ngay sau khi giao dịch được tiến hành thành công. Thường thì với những dịch vụ này khách hàng sẽ phải mất khoảng 1% – 2% giá trị hợp đồng. Hoặc cao hơn là khoảng 3% với những dịch vụ có nhiều yêu cầu và giá trị lớn.

Chính vì vậy trước khi gọi sử dụng dịch vụ cần phải xem xét, thỏa thuận giá cả trước. Tránh trường hợp phát sinh hoặc đòi thêm tiền đặt cọc, tiền đặt chỗ, phí hỗ trợ giấy tờ…

Nói tóm lại các rủi ro xảy ra với là do khách hàng lựa chọn dịch vụ kém chuyên nghiệp. Người môi giới kém kỹ năng kinh nghiệm và không có trách nhiệm với công việc mình làm.

Chịu chi phí môi giới cao do không thỏa thuận
Chịu chi phí môi giới cao do không thỏa thuận

Mua nhà qua môi giới làm sao để hạn chế rủi ro

Mua nhà qua môi giới làm sao để hạn chế rủi ro? Chắc hẳn đây sẽ là vấn đề mà người khách hàng mau nhà nào cũng quan tâm. Cùng xem và bỏ túi ngay những lưu ý sau để việc chọn mua nhà được suôn sẻ nhé!

Chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ môi giới nhà uy tín

Nếu xác định thuê môi giới tự do hãy tham khảo thông tin gợi ý từ bạn bè. Hoặc những người thân cận, có kinh nghiệm và có nhiều giao dịch thành công. Đây sẽ là những người có kiến thức bao quát về thị trường, nắm được nguồn hàng và thủ tục mua bán 

Nếu lựa chọn những đơn vị môi giới của các doanh nghiệp công ty. Nên chọn những nơi đã có hoạt động lâu năm trên thị trường. Có cách thức cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhiệt tình. Như vậy sẽ nâng cao được sự đảm bảo cũng như hạn chế việc lừa đảo khách hàng

Xác thực thông tin mà người môi giới nhà đưa ra

Mặc dù các thông tin được môi giới đưa ra đều đã qua kiểm duyệt. Nhưng để chắc ăn nhất khách hàng vẫn nên tự mình xác minh các thông tin này. Thông qua việc tự tra cứu thông tin quy hoạch, xem gia bán chung của khu vực. Hoặc đi đến tận nơi để hỏi ý kiến của những người sinh sống xung quanh.

Nếu khách hàng là người mua nhà đất riêng phải xem kỹ sổ đỏ. Hoặc yêu cầu có xác nhận/thẩm định từ chính quyền địa phương. Như vậy mới có thể hoàn tất toàn bộ và đầy đủ pháp lý mua bán, giao dịch

Nếu có ý định mua nhà dự án khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị phân phối. Tuy nhiên hãy nhớ là cần xác thực thông tin ngôi nhà bằng cách yêu xem cầu hồ sơ dự án. 

Xác thực thông tin mà người môi giới nhà đưa ra
Xác thực thông tin mà người môi giới nhà đưa ra

Trang bị kiến thức về thủ tục mua bán nhà

Đây sẽ là cơ sở pháp lý giúp bạn không bị” dắt mũi” trong mọi cuộc mua bán giao dịch. Lý do là bởi bất kỳ một thủ tục nhà đất nào cũng sẽ được ban hành công khai. Khách hàng hoàn toàn có thể tự tìm đọc, tham khảo để năm được quy trình các bước thực hiện. Trường hợp nếu muốn chắc chắn thì có thể tham khảo qua luật sư. 

Thỏa thuận cụ thể về hoa hồng dịch vụ

Đây là lưu ý trước tiên mà trước khi dùng dịch vụ khách hàng cần nhớ. Bởi lẽ tình trạng đòi thêm hoa hồng vì các lý do phát sinh thủ tục, trục trặc không hề hiếm. Do đó cần phải thỏa thuận và trao đổi kỹ để tránh thua thiệt về quyền lợi của mình.

Thỏa thuận cụ thể về hoa hồng dịch vụ
Thỏa thuận cụ thể về hoa hồng dịch vụ

Lời kết

Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã biết được liệu Có nên mua nhà qua môi giới. Nếu bạn là người có ít kinh nghiệm hoặc chưa từng mua nhà. Tốt nhất nên lựa chọn các dịch vụ môi giới uy tín để sử dụng đảm bảo an toàn. Cảm ơn và chúc các bạn sớm chọn được những ngôi nhà ưng ý với giá tốt nh

Trả lời