Content Marketing là gì? Vai trò của content marketing với doanh nghiệp 2022 là gì? Nếu đây là những điều bạn đang thắc mắc về lĩnh vực này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết và chính xác nhất.

Định nghĩa content marketing

Để có cái nhìn tổng quan về content marketing , trước tiên bạn cần hiểu về định nghĩa content nói chung. Cụ thể:

Content là gì?

Content chính là nội dung. Nó thường được thể hiện đầy đủ qua bài viết, hình ảnh, video. Giúp người đọc, xem, nghe có thể hiểu được vấn đề mà tác giả đang muốn truyền tải. 

Content không đơn thuần là text mà hình ảnh, video, infographic cũng được xếp vào nhóm nội dung content. Do đó, tất cả các nội dung trên website ddeus được tính là content.

Content marketing là gì?

Content là nội dung, còn content marketing chính là nội dung phục vụ tiếp thị. Tất cả hoạt động marketing đều tập trung vào khâu sáng tạo nội dung và truyền tải nó qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Mục đích cuối cùng của content marketing chính là giúp khách hàng tiếp cận, hiểu và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà nội dung content đang truyền tải.

Content marketing
Content marketing là gì?

Một bài content marketing có giá trị khi và chỉ khi có khả năng khơi gợi và kích thích hành vi mua hàng. Cuối cùng là chuyển đổi thành khách hàng và khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, nội dung marketing cong phải cung cấp những thông tin hữu ích đến người đọc, người nghe hoặc người xem.

Tiếp thị nội dung 2022 không đơn thuần chỉ là cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ. Mà nó còn phải lồng ghép thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nhằm thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình mà không quá mang nặng tính PR.

Vai trò của content marketing với doanh nghiệp

Một chiến lược marketing hiệu quả sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Một chiến lược marketing hiệu quả sẽ không thể thiếu content marketing. Vậy content marketing lại lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Hỗ trợ doanh nghiệp định hình thương hiệu 

Một thương hiệu mạnh phải được xây dựng bởi sản phẩm, dịch vụ chất lượng và định hướng chiến lược marketing phù hợp. Trong khâu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp không thể nào thiếu bước tạo dựng mạng lưới content marketing.

Content marketing là một cầu nối trực tiếp giữa khách hàng với doanh nghiệp. Giúp thương hiệu của doanh nghiệp được nhiều khách hàng biết tới hơn. Và những giá trị nội dung được truyền tải sẽ là góp phần định hình thương hiệu trong mắt khách hàng.

vai trò của content marketing
Vai trò định hình thương hiệu doanh nghiệp

Cải thiện doanh số bán hàng cho doanh nghiệp

Bạn có bán được sản phẩm được hay không. Phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn có thuyết phục được khách hàng. Họ chỉ mua sản phẩm khi nhận thấy giá trị sản phẩm bạn mang lại lợi ích cho mình. Để làm được điều này thì không còn cách nào khác là bạn phải mang đến cho họ một nội dung tiếp thị tốt. 

Khi nội dung tiếp thị giúp khách hàng tìm thấy giải pháp để giải quyết nhu cầu của họ. Tất nhiên, họ sẽ không ngần ngại để mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ. Từ đó, có thể thúc đẩy được doanh số bán hàng và gắn kết khách hàng với doanh nghiệp.

Giúp nâng cao doanh số bán hàng

Gia tăng lượng truy cập tương tác

Giá trị nội dung là yếu tố quyết định đến việc website hay fanpage có níu chân được người đọc, kích thích lượng tương tác hay không. Một bài content marketing không ngoài việc tiếp thị nội dung về sản phẩm dịch vụ. Nó còn phải mang đến cho người đọc kiến thức hữu ích liên quan đến nhóm đối tượng được tiếp thị. 

Lượt truy cập, tương tác cao sẽ giúp website nâng cao thứ hàng và thu hút được nhiều khách hàng hơn. Do đó, một nội dung tiếp thị thực sự chất lượng phải khiến khách hàng thỏa mãn được giá trị nội dung được cung cấp. Khi đó, sẽ có sự gắn kết giúp họ với trang web. Giúp trang web gia tăng traffic, tương tác tự nhiên.

Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình trở nên hoàn hảo trong mắt khách hàng. Bạn cần có sự đầu tư đặc biệt cho content marketing. Khi nội bộ của bạn giải đáp tốt những vấn đề khách hàng đặt ra. Doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và hoàn hảo hơn.

Bên cạnh đó, giá trị nội dung truyền tải đến khách hàng cũng phần nào định hình rõ bản chất của thương hiệu và định hướng người dùng. Theo thời gian, tính chuyên nghiệp của thương hiệu cũng tăng lên. Để khi khách hàng nhắc đến thương hiệu của bạn, họ sẽ nghĩ đến một nơi cung cấp sản phẩm và những giải pháp tuyệt vời.

Giúp gia tăng lượt tương tác với khách hàng

Gia tăng kết nối với khách hàng 

Content marketing có nhiệm vụ quan trọng nhất là kết nối khách hàng với bên cung cấp sản phẩm dịch vụ. Dựa vào nội dung tiếp thị mà người mua có được sự kết nối tốt hơn. Một chiến lược marketing có thể liên kết khách với thương hiệu nhờ vào giá trị nội dung truyền tải sẽ là một chiến lược thành công nhất.

Khi khách hàng nhìn thấy một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Mà họ nhận ra ngay đây là thương hiệu của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa, chiến dịch content marketing mà doanh đang áp đã hết sức thành công. 

Đặc biệt, trước sự bùng nổ của internet và công nghệ. Nội dung đang được lan tỏa thông qua kênh phân phối là các nền tảng số. Điều này lại càng đòi hỏi chất lượng content càng giữ vai trò quan trọng hơn. Nội dung phải thật hay, thật hấp dẫn thì mới đủ sức lôi kéo khách hàng. 

Một chiến lược content marketing bài bản. Sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí cho khâu quảng cáo nhờ vào sức lan tỏa tự nhiên đến từ chính giá trị nội dung.

Sự khác biệt giữa content đơn thuần và content marketing 

Sự khác biệt duy nhất giữa content đơn thuần và content marketing chính là giá trị nội dung mang đến cho người tiếp cận. Theo đó, các bài content quảng bá chỉ đi sâu về lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

kết nối với khách hàng từ content marketing
Kết nối khách hàng với doanh nghiệp

Tuy nhiên, một bài content marketing chất lượng không nên chỉ đi sâu về sự tuyệt vời của sản phẩm hay dịch vụ. Mà nên tiếp thị theo hướng cung cấp giải pháp cho người dùng. Như vậy sẽ níu chân được khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Các loại content marketing

Content marketing giữ vai trò như một phần trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Và nội dung viết content không thể tách rời với những thành phần khác trong chiến dịch đó. Nhằm triển khai nội dung tiếp thị, bạn cần lựa chọn một hoặc nhiều loại hình content sau đây:

Blogs

Blogs là một loại hình content theo dạng nhật ký trên trang web xoay quanh một chủ đề nào đó mà tác giả được quyền đưa ý kiến cá nhân vào bài viết. Một blogs chứa nội dung có giá trị luôn là lựa chọn hàng đầu trong mỗi chiến dịch marketing.

blog content marketing
Blogs là một loại hình content theo dạng nhật ký

Một số lợi ích của dạng content blogs đem đến cho một chiến dịch tiếp thị bất kỳ phải kể đến như:

Gia tăng 126% leads cho những đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ.

Nâng cao thứ hạng website nếu bài viết được tối ưu SEO.

Gia tăng khả năng khách hàng quay lại trang web để đọc lại bài viết.

Tạo ra một môi trường thuận lợi để người đọc trở thành khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Gây dựng niềm tin giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Giúp người đọc trả lời được những thắc mắc trong lĩnh vực mà họ đang tìm hiểu. Do đó, bài viết nên mang tính chuyên sâu, giải quyết triệt để vấn đề cho người đọc.

Ebook

Ebook là một loại sách điện tử bao hàm một lượng thông tin, kiến thức cực lớn. Nó thường được xuất bản dưới định dạng PDF và cung cấp kiến thức bổ ích cho người đọc.

Ebook là một loại sách điện tử bao hàm một lượng thông tin lớn

EBook chỉ thu hút được người đọc khi chứa nội dung thực sự hấp dẫn. Khi đó, người dùng sẽ cung cấp email hoặc đăng ký trang để nhận cập nhập nội dung mới nhất của tác phẩm. 

Tận dụng lợi thế này trong mỗi chiến dịch marketing. Sẽ mang đến hiệu quả truyền thông mà nhiều người không ngờ đến. Giúp giảm thiểu chi phí in ấn và vẫn đảm bảo truyền tải toàn bộ nội dung của một cuốn sách đến người đọc. Góp phần gây dựng sự chuyên nghiệp uy tín và tạo nguồn doanh thu lâu dài cho một thương hiệu đó.

Infographic

Content infographic có dạng hình ảnh thông tin thể hiện dưới dạng biểu đồ, icon, số liệu,… Mọi thông tin được bố trí ở dàng hình ảnh, giúp khách hàng dễ dàng quan sát, nắm bắt thông tin.

Email

Email content là một hình thức tiếp thị nội dung qua email giúp tiếp cận đối tượng khách hàng một cách có chọn lọc. Nội dung email sẽ được gửi cho những địa chỉ email khách hàng mà bên tiếp thị cho rằng tiềm năng nhất.

Triển khai theo cách này đếm đến nhiều lợi thế nếu so với những hình thức tiếp thị khác. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm hiệu quả chi phí quảng cáo. Nhưng vẫn đảm bảo truyền tải đầy đủ thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng theo cách chủ động nhất.

Ngoài ra, hình thức content này còn giúp doanh nghiệp cùng một lúc tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Cho phép doanh nghiệp đo lường, tính toán một cách rất chính xác.

Video

Content video luôn đem lại hiệu quả truyền thông tốt nhất so với các loại hình content hiện nay. Khách hàng thường hứng thú với những đoạn video hơn là ngồi đọc blogs hay eBook. Và thể loại content này dễ dàng nhận được sự đón tình. Từ đó tạo nên một hiệu ứng truyền thông lớn trong mỗi chiến dịch marketing.

Các website có chèn video sẽ có khả năng hiển thị cao hơn 53 lần so với website không có. Điều này hỗ trợ cực kỳ hiệu quả cho quá trình SEO. 

Video đem lại hiệu quả truyền thông tốt nhất

Social media

Social media là hình thức tiếp thị nội dung thông qua các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, một bài content cho mảng social media muốn hiệu quả phải đảm bảo được tính viral. Bởi trên mạng xã hội có quá nhiều nguồn thông tin. Khách hàng chỉ dành vài phút để đọc một bài viết hay xem một video nào đó nếu chúng không thực sự hấp dẫn.

Content trên social có nhiều thể loại như: Video, hình ảnh, bài viết, những stt ngắn,…Trên môi trường MXH cho phép người dùng tương tác trực tiếp với bài đăng rất dễ dàng. Điều này giúp việc đo lường cũng được thực hiện khá thuận lợi.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến hình thức content marketing. Khi nằm rõ được những kiến thức cơ bản này, chắc hẳn bạn cũng biết được tầm quan trọng của tiếp thị nội dung với doanh nghiệp 2021 rồi phải không? Bạn hãy là người sáng tạo nên một nội dung có giá trị để thương hiệu của bạn được đến gần hơn với khách hàng nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: