Giải đáp thắc mắc đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không?

Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không? Đây cũng là một thắc mắc mà đang được rất nhiều người quân tâm. Luôn đặt ra trước khi quyết định xây dựng công trình nhà ở. Để có thể giải đáp cho quý bạn đọc được thắc mắc này. Chúng tôi mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới này để có lời giải đáp thỏa mãn nhất.

Tìm hiểu về đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất chưa lên thổ cư hay còn có tên gọi khác là đất nông nghiệp. Đây cũng là một loại đất được Nhà nước giao cho người dân. Nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Nó còn bao gồm nhiều loại đất khác nhau và có đặc thù giống nhau. Đây cũng chính là tư liệu sản xuất chính cho các mục đích như là: trồng trọt, chăn nuôi hay trồng rừng…

Căn cứ vào các mục đích sử dụng thì đất chưa lên thổ cư. Cũng sẽ được phân loại thành nhiều dạng khác nhau như:

 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất trồng cây hàng năm
 • Đất nông nghiệp dùng cho mục đích chăn nuôi
 • Đất dùng cho việc nuôi trồng thủy sản, đất làm muối
 • Đất dùng cho một số mục đích khác như là dùng để xây dựng nhà kính. Hay là các loại nhà khác phục vụ cho việc trồng trọt, nghiên cứu các thí nghiệm. Hay là ươm tạo cây giống.
 Đất chưa lên thổ cư hay còn có tên gọi khác là đất nông nghiệp
Đất chưa lên thổ cư hay còn có tên gọi khác là đất nông nghiệp

Định nghĩa về đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là một loại hình thuộc vào đất phi nông nghiệp. Và đã được dùng để phân biệt với đất thổ canh. Loại đất thổ cư này được sử dụng cho mục đích xây dựng những công trình dự án nhà ở. Nhằm phục vụ cho mục đích sinh sống của mọi người. Đất thổ cư được các cơ quan nhà nước chức năng liên quan xác nhận. Thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ). Chủ đầu tư sở hữu đất thổ cư cũng sẽ được quyền xây dựng các công trình nhà ở,…

Đất thổ cư là một loại hình thuộc vào đất phi nông nghiệp
Đất thổ cư là một loại hình thuộc vào đất phi nông nghiệp

Một số loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư

Ở tại khoản 1 Điều 6 của bộ Luật đai đai 2013 đã quy định về nguyên tắc sử dụng đất. Theo đó, tất cả các loại đất khác đều có khả năng có thể chuyển đổi thành đất thổ cư. Ngoại trừ đất thổ cư nông thôn (có ký hiệu ONT) và đất thổ cư đô thị (ký hiệu ODT).

Tất cả các loại đất này đều nằm trong 3 nhóm đất chính sau đây:

 • Nhóm đất nông nghiệp với 12 loại đất, cụ thể như: Đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nương, đất trồng cây hàng năm, …
 • Nhóm đất phi nông nghiệp cùng với 34 loại đất, cụ thể như: Đất dùng cho mục đích xây dựng cơ sở y tế. Đất dùng cho việc xây dựng trụ sở cơ quan, đất xây dựng các cơ sở văn hóa, …
 • Nhóm đất chưa sử dụng cùng với 3 loại đất, bao gồm: Đất núi chưa được sử dụng, đất núi đá không có rừng cây, đất bằng chưa sử dụng.
Một số loại đất có thể chuyển đổi sang đất thổ cư
Một số loại đất có thể chuyển đổi sang đất thổ cư

Đất chưa lên thổ cư có được phép xây nhà ở hay không?

Đất thổ cư hay còn có tên gọi khác là đất phi nông nghiệp. Đây cũng là một loại đất được dùng để xây dựng nhà ở. Hay là những công trình dùng cho mục đích xây dựng cho đời sống xã hội.

Đất lên thổ cư tức là một loại đất đã được chuyển đổi từ nông nghiệp canh tác cho lên đến đất thổ cư. Loại đất này cho phép xây dựng nhà ở, xây dựng công trình.

Theo như quy định tại Khoản 1 điều 170 của Luật Đất Đai năm 2013. Thì người sử dụng đất cần phải có các nghĩa vụ sử dụng đất đúng như mục đích. Tuy nhiên không phải loại đất thổ cư nào cũng có thể xây nhà ở. Hay là những công trình xây dựng khác. Nó còn tùy thuộc vào từng loại đất thổ cư được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây cũng là một loại đất để có thể quyết định được việc xây nhà được hay không.

Trong những trường hợp nếu như bạn muốn xây dựng nhà ở trên phần đất chưa lên thổ cư. Thì khi đó bạn cũng cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi tiến hành xây dựng nhà ở. Khi thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất xong. Thì khi đó bạn mới có quyền xây dựng nhà ở trên đất đó.

Đất thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xây nhà
Đất thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xây nhà

Tìm hiểu về chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

Những hình thức được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất chưa lên thổ cư cho lên đất thổ cư.

 • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tức là đất ở.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp không phải đóng thuế. Sang loại đất có đóng thuế.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất để ở.

Đối với một số trường hợp khác mà không thuộc vào các nhóm chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Để có thể chuyển thành đất ở, thì khi đó người sử dụng đất chỉ cần phải đến xin phép cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, họ cũng cần phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền. Để đăng ký về quyền sử dụng đất.

Hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Hồ sơ chuẩn bị cho việc chuyển  đổi mục đích sử dụng đất sẽ bao gồm:

 • Đơn đăng ký những biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất đai đính kèm theo mẫu. Đã được ban hành kèm thông tư số 24/2014/Tt – BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản có gắn liền với đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
Hồ sơ cần thiết chuẩn bị cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Hồ sơ cần thiết chuẩn bị cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục xin được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục cần thiết cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành. Kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền

Người sử dụng đất sẽ tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Sau đó Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ của người nộp. Dựa vào những căn cứ về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu như hồ sơ đấy chưa đầy đủ hoặc là chưa hợp lệ. Thì trong vòng thời gian không quá 03 ngày làm việc. Cán bộ sẽ trực tiếp thống bá báo và hướng dẫn để bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3: Nộp các khoản phí theo quy định

Nếu như hồ sơ của bạn hợp lệ bạn sẽ được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất đã được quy định

Bước 4: Nhận kết quả từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Người sử dụng đất sẽ nhận được quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Ở tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nơi mà bạn đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Nộp hồ sơ ở cơ quan chức năng có thẩm quyền và nhận kết quả
Nộp hồ sơ ở cơ quan chức năng có thẩm quyền và nhận kết quả

Thời gian cho việc giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất khoảng bao lâu?

Thời hạn để giải quyết và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày. Thời gian trên sẽ không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Hoặc là không quá 25 ngày đối với các xã ở khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Một số các lưu ý cần thiết khi mua đất thổ cư

Để có thể hạn chế tối đa những rủi ro có thể sẽ gặp phải khi giao dịch mua bán đất thổ cư. Thì chúng tôi cũng xin mách bạn kinh nghiệm thực tế. Để có thể tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo.

Bạn nên lưu ý mua bán đất phải có sổ đỏ

Sổ đỏ là một loại giấy tờ có tính pháp lý cao khi bạn muốn mua bán đất. Chính vì vậy mà bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng về chất lượng sổ đỏ (tức là thật hay giả). Để có thể tránh những sai lầm không đáng có. Cũng có rất nhiều trường hợp lợi dụng sự thiếu hiểu biết cũng như hời hợt của người mua, trong quy trình mua bán. Mà các đối tượng xấu đã lợi dụng và làm giả sổ đỏ để bán nhà/ đất cho nhiều người.

Các thông tin về thửa đất đó cũng phải rõ ràng, minh bạch

Ngoài sổ đỏ ra thì bạn cũng nên tìm hiểu xem thửa đất có nằm vào diện giải tỏa quy hoạch hay không. Hay là có vấn đề tranh chấp nào không?

Luôn phải cảnh giác với giấy mua bán đất viết tay

Bạn cũng nên kiểm tra tính pháp lý của nó xem có đảm bảo hợp pháp không? Nó có hiệu lực chuyển đổi không? Và đặc biệt khia giao dịch phải giao dịch ngay tại Văn phòng công chứng. Để chuyển thành một dạng văn bản hợp pháp.

Luôn cẩn trọng xem xét và đọc kỹ hợp đồng mua bán đất

Tất cả các điều khoản, nghĩa vụ của các bên là điều mà bạn cần chú ý đến. Để có thể thương lượng trước khi ký kế. Một điều khá quan trọng đó là chữ kỹ của 2 bên phải có hiệu lực.

Khi mua đất thổ cư cần phải lưu ý một số điểm
Khi mua đất thổ cư cần phải lưu ý một số điểm

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã đề cập đến những vấn đề và thông tin có liên quan tới đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không. Hy vọng thông qua đây quý bạn đọc sẽ giúp giải đáp được câu hỏi của các bạn một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ

Trả lời