Đất dịch vụ là gì?, vấn đề sở hữu đất dịch vụ có rủi ro

Kinh tế phát triển khiến diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Cùng với đó các loại đất dịch vụ và thương mại ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về loại hình đất dịch vụ. Mời quý bạn đọc xem Thông tin để tìm hiểu xem đất dịch vụ là gì? và vấn đề sở hữu loại đất này nhé!

Đất dịch vụ là gì?

Theo quy định đất dịch vụ là phần đất nhà nước đền bù cho những hộ dân bị thu hồi đất. Với điều kiện là diện tích đất bị thu hồi phải chiếm trên 1/3 diện tích đất nông nghiệp. Mục đích của việc này là để hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp ổn định kinh tế. Thông thường một suất đất dịch vụ sẽ có diện tích khoảng 40 – 50 mét vuông. Khi chính quyền hoàn thiện cơ sở hạ tầng xong sẽ tổ chức bốc thăm chia lô cho người dân.  

Vậy làm sao để nhận biết được đất dịch vụ? Cùng xem ngay các đặc điểm của loại đất này nhỉ: 

  • Đất dịch vụ sẽ được tổ chức xây dựng trước hoặc đồng thời với xây dựng khu đô thị.
  • Đất dịch vụ thường là các lô đất nằm ở rìa hoặc trong các khu đô thị. Những khu vực này có hệ tầng giao thông thuận lợi hoặc nằm trong các dự án KĐT mới. Có thể hiểu là chúng có vị trí đẹp và đem lại nhiều tiềm năng phát triển.
  • Người dân khi thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dịch vụ sẽ không mất phí. Đồng thời vẫn được nhận mức bồi thường theo giá đất trong trường hợp nhà nước thu hồi.
Đất dịch vụ là gì?
Đất dịch vụ là gì?

Trên thực tế NĐT có nên mua đất dịch vụ không?

Dựa vào quy định hiện có về đất dịch vụ theo văn bản pháp luật được quy định. Nhiều nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi có nên mua đất dịch vụ để đầu tư không. Để có câu trả lời, ta cần tìm hiểu kỹ những lợi ích và rủi ro có thể xảy đến. Từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn và chính xác nhất: 

Lợi ích khi mua đất dịch vụ

Mua đất dịch vụ, nhà đầu tư sẽ nhận được khá nhiều lợi ích, cụ thể như:

  • Giá đất dịch vụ chỉ bằng ½ so với giá bán các loại đất ở thông thường khác. Ví dụ như đất dự án khu dân cư, đất xây dựng công trình…
  • Đa số đất dịch vụ đều có vị trí đẹp, nhiều tiềm năng để phát triển dịch vụ, buôn bán. Thêm vào đó đất dịch vụ được bàn giao sau khi việc xây dựng hạ tầng xung quanh hoàn thiện. Vì vậy càng có thêm lợi thế để đầu tư kinh doanh kiếm  lời.
  • Diện tích của các lô đất dịch vụ nhỏ hoặc vừa phải phù hợp với túi tiền của nhiều người. 
  • Đất dịch có thể sử dụng lâu dài không chỉ dùng để kinh doanh mà còn để ở tạm thời

Rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ

  • Khi đầu tư vào đất dịch vụ chúng ta cần phải đợi địa phương xây dựng xong hạ tầng. Nghĩa là phải mất thời gian chờ đợi khá lâu để được nhận đất. 
  • Quy trình mua bán chuyển nhượng vẫn còn nhiều mập mờ và bất cập. Vì vậy dễ xảy ra lừa đảo, tranh chấp trong quá trình mua bán
Việc mua đất dịch vụ sẽ phải tùy thuộc vào trường hợp cụ thể
Việc mua đất dịch vụ sẽ phải tùy thuộc vào trường hợp cụ thể

Những quy định về đất dịch vụ NĐT cần nắm được

Theo quy định của Luật đất đai người dân có thể sử dụng đất dịch lâu dài như với đất ở. Tuy nhiên nếu muốn chuyển đổi MĐSD thì phải tuân theo các thủ tục hành chính hiện hành. Đồng thời việc xây dựng nhà ở, công trình phải đảm bảo tuân theo quy hoạch khu vực nói chung.

Trên thực tế chúng ta hay bắt gặp các khái niệm đất dịch vụ 5%, 7%, 10%. Thực chất đây là tỷ lệ bồi thường hoặc giao đất theo diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Nên nhớ rằng theo quy định về đất dịch vụ không có các khái niệm này. 

Hiểu đơn giản, đất 10% tức là tỷ lệ hộ dân được đền bù bằng 10% diện tích đất thu hồi. 

Những quy định về đất dịch vụ NĐT cần nắm được
Những quy định về đất dịch vụ NĐT cần nắm được

Đất dịch vụ có được nhà nước cấp sổ đỏ hay không?

Đất dịch vụ có được nhà nước cấp sổ đỏ hay không? là câu hỏi mà NĐT nào cũng quan tâm. Trên thực tế đây cũng là vấn đề pháp lý rất quan trọng được nhiều người dân tìm hiểu. Theo đó đất dịch vụ là đất được bồi thường cho người bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp. Vì vậy nhà nước mới chỉ giao cho người dân để sử dụng lâu dài mà chưa có sổ đỏ. Do vậy nếu không có giấy tờ hợp lệ thì người dân không thể chuyển nhượng sang cho người khác. 

Về bản chất, đất dịch vụ được cấp để người dân thực hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ. Chứ không phải nhằm mục đích sinh sống, định cư lâu dài. Tuy nhiên nếu đảm bảo các điều kiện phù hợp thì vẫn có thể được cấp sổ đỏ. Theo đó chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích SDĐ theo quy định hiện hành.

Đất dịch vụ có được nhà nước cấp sổ đỏ hay không?
Đất dịch vụ có được nhà nước cấp sổ đỏ hay không?

Lời kết

Trên đây là thông tin về đất dịch vụ là gì? và vấn đề sở hữu loại đất này cho bạn đọc. Cần thêm thông tin về quy trình chuyển đổi đất dịch vụ, liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời