Tìm hiểu đất nào không được lên thổ cư – điều kiện lên đất thổ cư

Những loại đất nào không được lên thổ cư mà bạn cần phải biết và chú ý. Để không mất thời gian và công sức chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi sang đất ở. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những loại đất nào không được lên thổ cư. Đồng thời cũng sẽ đưa ra những điều kiện và thủ tục cần thiết khi muốn chuyển đổi đất. Đừng vội bỏ qua và hãy theo dõi ngay nội dung dưới bài viết này nhé!

Khái niệm về đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư hay còn được hiểu theo một cách đơn giản đó là đất ở. Theo như trong Luật Đất đai 2013 đã quy định. Thì đất thổ cư là một loại đất đã được phân vào nhóm đất phi nông nghiệp. Trong nhóm này cũng được chia thành hai loại đất chính. Đó là đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn. Đất thổ cư có thể dùng để xây dựng các công trình như là nhà ở dân dụng, nhà hàng, khách sạn,… Ngoài ra loại đất này cũng bao gồm các loại đất như: Đất vườn ao chuồng gắn liền với nhà ở trong cùng thửa đất. Được xây dựng theo đúng với quy định của pháp luật.

Khác với đất ở, đất nông nghiệp cũng không được phép xây dựng nhà ở. Nếu như bạn muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp. Thì khi đó bạn cũng phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở. Ngoài ra, đất nông nghiệp cũng có mức giá bán thấp hơn rất nhiều so với đất thổ cư. Bạn cũng nên tìm hiểu xem những loại đất nào không được lên thổ cư. Để có thể hiểu rõ hơn về các quy định này. 

Nếu như bạn đang muốn chuyển từ đất vườn hoặc là đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Thì bạn cần cũng cần phải tìm hiểu những loại đất nào không được lên đất thổ cư. Cũng như là thủ tục lên đất thổ cư theo quy định của pháp luật. Để thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. 

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư được phân loại như thế nào?

Đất thổ cư nó cũng chỉ là một loại đất bình thường. Theo như quy định trong Luật đất đai năm 2013. Thì đất thổ cư sẽ thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp và đã được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ. Nghĩa là đất thổ cư sẽ có quyền được xây dựng nhà ở và các công trình xây dựng khác. Nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống con người,… Nói tóm lại chúng ta hiểu theo cách đơn giản là đất thổ cư là loại đất được cấp phép. Nhằm để ở hoặc là để xây dựng nhà cửa, phục vụ cho nhu cầu sống và sinh hoạt của con người.

Hiện nay đất thổ cư đang được phân loại thành 2 loại đất thổ chính như sau:

Đất thổ cư đô thị (có ký hiệu là ODT)

Đất thổ cư đô thị là một loại đất thuộc phạm vi ở các phường, thị trấn, quận, thị xã, thành phố. Thậm chí là cả khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Loại đất thổ cư này sẽ được áp dụng cho một số chính sách khác. So với đất thổ cư nông thôn, chẳng hạn như là giấy phép xây dựng, thuế,… Đất ODT sẽ do xã và các cấp tương đương quản lý. Chúng ta có quyền và được phép xây dựng nhà ở. Cũng như là các công trình phục vụ cho đời sống khác của người dân. Nhằm phù hợp với quy hoạch xây dựng của một khu đô thị trên mảnh đất.

Đất thổ cư đô thị
Đất thổ cư đô thị

Đất thổ cư nông thôn (có ký hiệu ONT)

Đây là một loại đất thổ cư nhưng lại thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn trực thuộc sự quản lý của cấp xã. Cùng với những khu đô thị đang được quy hoạch lên đất thành phố. Thì đất thổ cư đó cũng không được xem là đất ONT. Đất ONT cũng được áp dụng vào chính sách thu thuế và quy hoạch riêng. Tuy nhiên đối với đất thổ cư nông thôn. Thường sẽ được ưu tiên cấp phép để xây dựng vườn, ao. Hơn là để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Đất thổ cư nông thôn
Đất thổ cư nông thôn

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư

Đất chưa lên thổ cư hay còn được gọi là đất vườn. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng các thông tin trước khi xem mua mảnh đất đó. Cần phải biết được nó có phải là đất thổ cư chưa. Lý do đơn giản là bởi vì đối với đất chưa lên thổ cư, thì nó sẽ không được phép xây nhà. Cũng như là xây dựng những công trình khác. Nhằm phục vụ cho nhu cầu khác nhau của con người. Chủ sở hữu mảnh đất đó chỉ được xây dựng, cải tạo thành ao hay khu vực chăn nuôi gia súc.

Để có thể chuyển đổi từ đất chưa lên thổ cư thành đất thổ cư. Thì khi này chủ sở hữu cần phải hoàn thành một quy trình. Để có thể chuyển đổi theo đúng với quy định của pháp luật đề ra. Khi đã chính thức lên đất thổ cư, thì chủ sở hữu sẽ có quyền xây nhà. Hoặc là có thể tiếp tục triển khai mô hình về ao, chuồng, vườn tược. Theo đúng với mục đích sử dụng của bạn.

Khác nhau giữa đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư
Khác nhau giữa đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư

Điều kiện để có thể chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư là gì?

Khi bạn đã tìm hiểu được các thủ tục cần thiết để lên đất thổ cư. Cũng như là những loại đất nào không được phép lên thổ cư. Thì khi đó bạn cũng cần biết những điều kiện để có thể chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư là gì. Để có thể lên được đất thổ cư thì cũng phải đáp ứng những điều kiện như sau:

Thứ nhất: Đất phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất (hay còn được gọi là sổ đỏ)

Đây cũng chính là điều kiện bắt buộc nếu như bạn muốn chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư. Nếu như bạn chưa có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Hoặc là có nhưng bị mất, thất lạc. Thì lúc này bạn phải đi đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc là xin cấp lại để thực hiện các thủ tục chuyển đổi.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay gọi là sổ đỏ
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay gọi là sổ đỏ

Thứ hai: Đất sử dụng ổn định và không thuộc vào diện có tranh chấp

Đây cũng là điều kiện cần thiết thứ hai khi bạn muốn chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư. Bởi nếu như đất đang thuộc vào diện tranh chấp. Thì sẽ rất khó để có thể giải quyết được các loại giấy tờ liên quan. Và vấn đề này về người sở hữu cũng sẽ thấy rất phức tạp.

Thứ ba: Đất không bị thế chấp, thi hành án, kê biên để luôn đảm bảo tính thi hành án

Cũng giống như vấn là các đề bị tranh chấp. Thì vấn đề về thế chấp đất và kê biên thi hành án cũng đang ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm hồ sơ. Do đó người sử dụng cũng phải đảm bảo đất của bạn không bị thế chấp hoặc là kê biên. 

Đất không thuộc vào diện thế chấp, thi hành án
Đất không thuộc vào diện thế chấp, thi hành án

Thứ tư: Đất phải đang còn trong thời gian sử dụng

Đất vườn nếu như muốn lên thổ cư thì cũng phải đảm bảo đang còn trong thời hạn sử dụng. Đây cũng chính là điều kiện cần thiết để có thể làm thủ tục lên thổ cư đất.

Loại đất nào không được phép lên thổ cư?

Khi bạn mua đất thì nên tìm hiểu kỹ và chính xác về thửa đất đang thuộc diện gì? Vấn đề về pháp lý có đảm bảo hay không? Đất đó có nằm trong diện giải tỏa hay không?… Bạn cũng nên tìm hiểu và kiểm chứng rõ ràng các thông tin về sản phẩm bất động sản mình đang có ý định mua. Ở tại sở địa chính hay là là ở sở tài nguyên môi trường. Để có được những thông tin đầy đủ và chính xác nhất. 

Muốn xây dựng công trình nhà ở trên đất. Thì khi đó đất thuộc sở hữu của bạn phải là đất thổ cư và được phép xây dựng. Theo đúng với quy định về quy hoạch và xây dựng. Bên cạnh đó vẫn có những loại đất không được lên đất thổ cư. Bạn có biết đất nào được phép lên đất thổ cư và đất nào không được phép không? Hiện nay đang có 3 loại đất lên đất thổ cư và phải cần thực hiện mục đích chuyển đổi theo quy định.

  • Đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp là đất thổ cư. Bạn phải chịu khoản chi phí chuyển đất nông nghiệp lên thổ cư.
  • Đất phi nông nghiệp không phải chịu thuế, phí thành đất phi nông nghiệp phải chịu thuế, phí.
  • Đất phi nông nghiệp không phải đất thổ cư nhưng lại chuyển đổi sang đất thổ cư
 Đất lên thổ cư phải thực hiện mục đích theo yêu cầu
Đất lên thổ cư phải thực hiện mục đích theo yêu cầu

Thủ tục cần thiết để có thể chuyển đổi lên đất thổ cư hiện nay

Khi đã tìm hiểu được khái niệm về đất thổ cư là gì. Cũng như là biết được những loại đất nào không được lên thổ cư. Thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về thủ tục lên đất thổ cư. Để có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hồ sơ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ bao gồm như sau:

  • Đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại thông tư 30/2014/TT BTNMT (mẫu 01)
  • Đơn đăng ký thay đổi đất đai và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu 09/ĐK). Được quy định tại thông tư 33/2017/TT-BTNMT
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Cũng như là các tài sản gắn liền với đất khác. Hoặc là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. 
  • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai – Phòng Tài nguyên và Môi trường. Thuộc cấp Quận, Huyện, Thành phố trực thuộc Tỉnh.
  • Trường hợp nhận hồ sơ không đầy đủ hoặc là không hợp lệ. Thì trong thời gian 03 ngày, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Họ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, cũng như là hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
  • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm xác minh hồ sơ. Cũng như là xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu thay đổi mục đích sử dụng đất.
  • Hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính
Thủ tục cần thiết để có thể chuyển đổi đất thổ cư
Thủ tục cần thiết để có thể chuyển đổi đất thổ cư

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đất thổ cư là gì, cũng những là những loại đất nào không được lên đất thổ cư. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để cho quý bạn đọc tham khảo. Đồng cũng biết được điều kiện và thủ tục tránh mất thời gian và công sức.

Trả lời