Đất nền dự án là gì? những lưu ý cần biết khi mua loại đất đó

Để xây có thể thực hiện xây dựng một dự án nào đó cho mình. Thì bạn buộc phải làm đó chính là mua một mảnh đất mà những người có kinh nghiệm thường nói là đất nền dự án. Vậy bạn đã biết đất nền dự án là gì hay chưa? Khi mua đất này thì cũng cần phải lưu ý điều gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay dưới bài viết này..

Định nghĩa về đất nền dự án là gì?

Đất nền là những lô đất đang còn nguyên trạng, nó chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào. Cụ thể các tác động như: Đào, lấp hoặc san đất của máy móc hay con người. Bất kỳ mọi tác động nào mà can thiệp dẫn đến sự thay đổi của hiện trạng ban đầu của mảnh đất đó. Thì nó sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền của dự án là những lô đất đang nằm trong diện quy hoạch của chủ đầu tư. Những lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu của dự án. Đồng thời nó cũng chưa có bất kỳ một tác động nào bởi máy móc hay là con người.

Đất nền dự án 
Đất nền dự án

Cách kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án

Để có thể kiểm tra được tính pháp lý của đất dự án, thì bạn cũng cần có những văn bản và hồ sơ cụ thể như sau: 

 • Văn bản  về thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng
 • Hồ sơ chứng minh về việc hoàn tất giải tỏa và đền bù, đối với những khu đất dự án đó (trong trường hợp dự án đó phải đền bù)
 • Hồ sơ chấp thuận của Uỷ ban nhân dân quận và huyện (nơi mảnh đất đó đặt) chuyển đến văn phòng kiến trúc sư trưởng. Và có văn bản của kiến trúc sư trưởng về việc chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
 • Các giấy tờ văn bản thể hiện được khu đất dự án đó đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất 
 • Chủ đầu tư phải được cấp đầy đủ các loại giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất cho khu đất dự án đó. 

Bên cạnh những giấy tờ và hồ sơ quan trọng mà chúng tôi kể cho. Thì quý khách hàng cũng nên xem xét về khả năng tài chính của chủ đầu tư. Nhất là về nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước. Cũng như là về độ uy tín của họ thông qua các dự án đã được thực hiện. 

 Phải có các hồ sơ giấy tờ mới kiểm tra được tính pháp lý
Phải có các hồ sơ giấy tờ mới kiểm tra được tính pháp lý

Sự khác biệt giữa đất thổ cư và đất dự án như thế nào?

Hiện nay cũng có không ít những thuật ngữ liên quan đến đất. Mà nó đã khiến cho rất nhiều người nhầm lẫn giữa đất thổ cư và đất dự án. Cụ thể, chúng tôi sẽ đưa ra 5 khác biệt cơ bản nhất giữa đất thổ cư và đất dự án như sau: 

Khác nhau về định nghĩa của chúng

Đất thổ cư: Đây là thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị. Đất thổ cư là loại đất chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống. 

Đất dự án: Đây là lô đất nằm trong một dự án quy hoạch của chủ đầu tư nào đó. Mà nó đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng. Cũng như là vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Đất dự án thường được xây dựng ở các khu dân cư, khu sinh thái, toà nhà văn phòng hay là khu nhà xưởng,… 

Sự khác nhau giữa đất nền dự án và đất thổ cư
Sự khác nhau giữa đất nền dự án và đất thổ cư

Khác nhau về pháp nhân

Đất thổ cư: Thông thường sẽ là do cá nhân thực hiện việc tách thửa

Đất dự án: Đất này sẽ do doanh nghiệp thực hiện và phân lô dự án 

Khác nhau về thời gian ra sổ con nếu được phân lô và tách thửa 

Đất thổ cư: Đối với đất thổ cư sẽ có thời gian khoảng 2 – 6 tháng. Nó còn tùy thuộc vào hồ sơ tách thửa 

Đất dự án: Đối với đất dự án nó sẽ có khoảng thời gian từ 1 – 2 năm. Nó còn tùy thuộc vào điều kiện triển khai của chủ đầu tư. 

Khác nhau về khả năng tiếp tục tách thửa

Đất thổ cư: Đối với loại đất này còn tuỳ thuộc vào khu vực và điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau. Nó có thể được phép tách thửa tiếp nếu như đảm bảo diện tích mảnh đất tối thiểu theo quy định của khu vực đó

Đất dự án: Vì đây là đất dự án đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500. Thì sau này nó không thể thực hiện tách lô thêm d được. 

Khác nhau về cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh nó 

Đất thổ cư: Đối với đất thổ cư thì cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, hệ thống tiện ích. Cũng như là các vấn đề liên quan đến an ninh, nó còn phụ thuộc vào vị trí của mảnh đất đó.

Đất dự án: Đối với đất dự án thì về cơ sở hạ tầng thường sẽ được quy hoạch đồng bộ và rõ ràng. Xung quanh đó sẽ có các tiện ích như đường xá, công viên,… Các khu đất này sẽ được dùng để xây dựng khu dân cư hay là các tòa nhà văn phòng,… 

khác nhau về cơ sở hạn tầng xung quanh nó
khác nhau về cơ sở hạn tầng xung quanh nó

Có được phép chuyển nhượng đất nền dự án không 

Theo như quy định của luật đầu tư, trong quá trình thực hiện. Chủ đầu tư có quyền được chuyển nhượng một phần hay toàn bộ dự án cho nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng phải đáp ứng đầy đủ các quy định về pháp luật theo thủ tục thay đổi. Mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. 

Điều kiện đất nền dự án được phép chuyển nhượng 

 • Dự án đầu tư không thuộc về trường hợp bị chấm dứt hoạt động, theo như quy định của khoản 1, điều 48 luật đầu tư 2014.
 • Đất nền dự án chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô. Phải đảm bảo phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện ban hành 
 • Chủ đầu tư của dự án phải hoàn thành công việc về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Bao gồm các công trình như là dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Theo như quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt trước đó. 
 • Chủ đầu tư cũng cần phải hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến đất đai của dự án. Bao gồm các khoản tiền như: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hay lệ phí liên quan đến đất đai. 
 • Dự án thuộc vào khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền. Được quy định tại khoản 2 Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ – CP. 
 Chuyển nhượng đất nền khi đáp ứng đủ điều kiện đã được quy định
Chuyển nhượng đất nền khi đáp ứng đủ điều kiện đã được quy định

Trước khi mua đất nền dự án cũng cần lưu ý một số điều

Đất nền dự án ngày càng xuất hiện nhiều và cũng có mức giá thành hợp lý hơn. Cũng như là nó có tính pháp lý an toàn và cũng dễ sang nhượng. Quý khách hàng khi mua đất nền dự án hãy lưu ý 4 điều dưới đây. Để cho quá trình đầu tư của mình diễn ra an toàn và đạt hiệu suất lợi nhuận tốt nhất. 

Cần phải nắm vững các thông tin về chủ đầu tư 

Chủ đầu tư luôn là một trong những yếu tố quan trọng. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công khi đầu tư đất nền của một dự án. Nắm vững được các thông tin về chủ đầu tư, cũng là một trong những điều kiện tiên quyết cần tìm hiểu khi mua đất dự án. 

Các nhà đầu tư nên dựa vào những thành công trước đó của các dự án mà chủ đầu tư này thực hiện. Thông qua đó để đánh giá được sự uy tín của chủ đầu tư. Nếu như chủ đầu tư có uy tín tốt trên thị trường bất động sản. Thì dự án này nên được đầu tư. Còn nếu chủ đầu tư không có danh tiếng trên thị trường. Thì các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét có nên đầu tư hay không. Để có thể tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra. 

Nắm rõ các thông tin về chủ đầu tư 
Nắm rõ các thông tin về chủ đầu tư

Tránh mua đất nền dự án theo sổ chung

Các nhà đầu tư cũng cần phải chắc chắn rằng mình mua đất dự án đã có sổ riêng cho từng mảnh. Nên nói không với việc đầu tư dự án có sổ chung. Trong trường hợp nếu như bạn muốn tách sổ hay chuyển nhượng. Thì việc này sẽ thực hiện sẽ cực kỳ khó khăn và rắc rối. Do bạn không tìm được tiếng nói chung hay thậm chí là không đủ điều kiện để tách thửa theo như quy định về diện tích của luật pháp

Không mua đất có sổ chung
Không mua đất có sổ chung

Am hiểu về trình tự mua bán đất

Đất dự án cũng cần phải tuân theo một thủ tục chuyển nhượng nhất định. Để đảm bảo về quá trình mua đất dự án được diễn ra nhanh chóng và an toàn. Thì các nhà đầu tư cũng cần phải làm theo các trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất dự án cụ thể như sau: 

 • Về hồ sơ pháp lý: Thì các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ. Bao gồm như: đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. 
 • Về thủ tục sang tên và sang tiền: Các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ. Cụ thể như: hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà ở và các công trình quy hoạch, xây dựng. Theo quy định của luật pháp ban hành. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các biên bản đất đai dự án từ chủ đầu tư. 

Để đảm bảo được tính an toàn về pháp lý, thì các nhà đầu tư cũng có thể liên hệ với luật sư. Hoặc với các chuyên gia về địa ốc để nhận được những tư vấn chi tiết nhất. 

Am hiểu về trình tự khi mua bán đất nền dự án
Am hiểu về trình tự khi mua bán đất nền dự án

Khi mua phải có giấy tờ rõ ràng 

Ngoài những yếu tố trên ra thì giấy tờ mua bán rõ ràng cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Bởi nó còn liên quan đến tính pháp lý của đất nền dự án mà nhà đầu tư sẽ sở hữu. 

Do đó khi mua mà không giấy tờ rõ ràng thì dễ dẫn đến những sai phạm về pháp lý của dự án. Vì vậy, việc kiểm tra, đánh giá và thẩm định tính chính xác. Cũng như là quyền hạn của đất nền dự án là một điều cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là ở trong trường hợp các nhà đầu tư tiến hành mua bán đất thông qua môi giới bất động sản. 

Lời kết

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin để giải đáp thắc mắc về đất nền dự án là gì. Hy vọng, qua bài viết này các nhà đầu tư sẽ cân nhắc thật kỹ càng và cẩn thận. Để có thể đưa ra cho mình quyết định khi đầu tư vào một dự án bất kỳ. 

Trả lời