Chia sẻ cho bạn biết đất nông nghiệp gồm những loại nào?

Chúng ta vẫn thường hay nghe nhắc đến cụm từ đất nông nghiệp. Tuy nhiên mọi người vẫn hay hiểu cụm từ này dùng để chỉ loại đất dùng để trồng lúa và trồng hoa màu. Mà vẫn chưa hiểu được hết khái niệm đầy đủ và chính xác hơn về nó. Ngoài việc có thể trồng được lúa và hoa màu ra. Thì đất nông nghiệp còn bao gồm nhiều loại đất khác nhau nữa. Vậy cụ thể thì đất nông nghiệp gồm những loại nào? Cụ thể cho cấu hỏi này sẽ có ngay dưới đây.

Định nghĩa về đất nông nghiệp là gì?

Hiện nay, theo như trong quy định của pháp luật về các loại đất tại Việt Nam chúng ta. Thì khi đó đất nông nghiệp sẽ được hiểu là đất được Nhà nước bàn giao cho người dân. Nhằm phục vụ cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Loại đất này cũng chính là tư liệu sản xuất. Chủ yếu là để phục vụ cho công việc trồng trọt, chăn nuôi và các nghiên cứu thí nghiệm. Giúp bảo vệ cho môi trường sinh thái. Đồng thời cũng giúp cung ứng các sản phẩm cho ngành công nghiệp và dịch vụ.

Khái niệm về đất nông nghiệp là gì?
Khái niệm về đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp được phân loại cụ thể như thế nào?

Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp ở nước ta vẫn đang còn khá lớn. Nó chiếm tới 82.4% diện tích đất tự nhiên của cả nước. Đồng thời nó cũng được chia thành nhiều loại đất khác nhau dựa theo mục đích sử dụng đất.Theo quy định của Luật đất đai 2013, thì đất nông nghiệp sẽ được phân loại cụ thể như sau:

Loại thứ nhất: Đất nông nghiệp dùng để trồng cây hằng năm

Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm có ký hiệu là đất BHK. Đây là một loại đất dùng để trồng lúa và các loại cây hoa màu khác. Có thời gian sinh trưởng, phát triển và thu hoạch trong một khoảng thời gian rất ngắn. Thông thường thì sẽ không quá một năm. Điển hình như là trồng các loại cây ngô, sắn, khoai, mía,…

Đất nông nghiệp dùng để trồng cây hằng năm như là trồng lúa
Đất nông nghiệp dùng để trồng cây hằng năm như là trồng lúa

Loại thứ 2: Đất nông nghiệp dùng để trồng cây lâu năm

Đây là một loại đất chuyên dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng lâu năm. Tức là thời gian sinh trưởng từ 1 năm trở lên. Do vậy mà khoảng thời gian từ khi gieo trồng cho đến thu hoạch. Nó sẽ lâu hơn so với các loại cây trồng hằng năm khác. Điển hình như là trồng các loại cây thân gỗ tràm, cây bạch đàn,… Hoặc các loại cây sinh trưởng trong thời gian khoảng một năm. Nhưng nó lại cho thu hoạch trong nhiều vụ, nhiều năm. Cụ thể như là cây thanh long, cây vải, cây bưởi, nhãn, sầu riêng,…

Loại thứ 3: Đất nông nghiệp dùng cho việc chăn nuôi

Đây là một loại đất được dùng chủ yếu cho mục đích chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm,… Hay là một dạng đất trồng cỏ để phục vụ cho hoạt động chăn nuôi đó.

Đất nông nghiệp dùng cho mục đích chăn nuôi
Đất nông nghiệp dùng cho mục đích chăn nuôi

Loại thứ 4: Đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất là loại đất lâm nghiệp rất quan trọng. Nó là đất rừng tự nhiên nhưng lại được Nhà nước giao cho các tổ chức chăm sóc. Nhằm mục đích cho việc bảo vệ, quản lý và phát triển rừng. Giống như là việc thực hiện các dự án trồng rừng hoặc xây khu du lịch sinh thái…

Loại thứ 5: Đất rừng phòng hộ

Đây là một loại đất được sử dụng nhằm cho mục đích để bảo vệ nguồn nước và nguồn đất. Hay là còn giúp cho việc chống xói mòn, hạn chế thiên tai.Ngoài ra nó còn giúp cân bằng hệ môi trường sinh thái và điều hòa khí hậu. Nhà nước sẽ giao đất rừng phòng hộ này cho các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình để quản lý. Nhằm mục đích bảo vệ và trồng rừng theo đúng với quy hoạch, kế hoạch. Của việc sử dụng đất đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời cũng giúp cho việc thực hiện các chủ trương phòng hộ.

Đất rừng phòng hộ nhằm mục đích để bảo vệ nguồn nước, đất
Đất rừng phòng hộ nhằm mục đích để bảo vệ nguồn nước, đất

Loại thứ 6: Đất rừng đặc dụng

Đây là một loại đất được sử dụng với mục đích chủ yếu là dùng để bảo tồn thiên nhiên. Giúp cho việc cân bằng hệ sinh thái của rừng và phục vụ trong công tác nghiên cứu khoa học. Đồng thời nó cũng có thể kết hợp để phát triển kinh tế. Cụ thể như là danh lam thắng cảnh, khu vui chơi, nghỉ ngơi giải trí. Hay còn được xem là khu di tích lịch sử cần được bảo vệ.

Loại thứ 7: Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối

Đây là một loại đất thường được dùng để nuôi trồng thủy sản và làm muối. Cụ thể sẽ bao gồm các phần đất ao, hồ, sông, ngòi … Tất cả đều được cải tạo để nuôi trồng thủy sản. Đây cũng chính là một phần đất đặc thù phù hợp với ưu thế đường bờ biển kéo dài của nước ta. Cúng rất thuận lợi cho việc làm muối.

Đất dùng cho nuôi trồng thủy hải sản và làm muối
Đất dùng cho nuôi trồng thủy hải sản và làm muối

Loại thứ 8: Đất nông nghiệp khác

Loại đất này thường được sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác. Nhằm phục vụ cho mục đích trồng trọt, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Đã được pháp luật cho phép. Cụ thể là các loại đất ươm tạo cây giống, con giống phục vụ nông nghiệp, đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Nhằm phục vụ cho mục đích học tập, cũng như là nghiên cứu thí nghiệm.

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép hay không?

Theo quy định trong Luật đất đai năm 2013. Thì chủ sở hữu đất nông nghiệp sẽ không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Kể cả là việc xây 1 căn nhà trú ẩn tạm bợ đi chăng nữa.

Nếu trong trường hợp mà người dân cố tình vi phạm. Thì khi đó sẽ bị phạt tiền từ 200 nghìn đồng cho đến 30 triệu đồng. Đồng thời cũng sẽ bị buộc phải khôi phục lại hiện trạng đất như trước khi vi phạm. Cụ thể như là tháo dỡ nhà ở và các công trình đã xây trên phần đất đó. Như vậy, suy cho cùng thì chủ sở hữu sẽ lại tốn thêm một khoản dùng cho chi phí để tháo dỡ.

Do đó, nếu như bạn muốn xây nhà trên đất nông nghiệp. Thì khi đó bắt buộc chủ sở hữu phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Ngay sau khi hoàn thành xong các thủ tục cho việc chuyển đổi. Thì bạn chỉ cần xin cơ quan chức năng cấp cho mình một giấy phép xây dựng. Là đã có thể bắt tay vào việc thi công và xây dựng. 

Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tìm hiểu về việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.  Thì cụ thể nó sẽ như thế nào?

Điều kiện để có thể chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư là gì?

Để có thể chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Thì điều đầu tiên đó là cần được sự cho phép từ cơ quan nhà nước. Khi bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng, thì khi đó cần dựa vào các điều kiện sau đây:

  • Dựa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của UBND quận (huyện). Nơi đang có đất nông nghiệp đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Để có thể nắm chắc được vấn đề này.Thì bạn cũng có thể đến trực tiếp UBND quận (huyện) để hỏi rõ ràng hơn về kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Đồng thời cũng có thể xem thử đất nông nghiệp mà mình đang sở hữu. Liệu nó có nằm trong diện đã được quy hoạch hay không.
  • Dựa vào nhu cầu sử dụng đất đã được thể hiện trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Dựa vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn mà sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Dựa vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn mà sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hồ sơ và thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm những gì?

Để có thể chuyển đổi được mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Thì khi đó bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ và thủ tục bao gồm cụ thể như sau:

Hồ sơ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

  • Chuẩn bị đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng của đất theo (Mẫu số 01). Được ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT
  • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK. Được ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT
  • Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất (hay còn được gọi là sổ đỏ). Hoặc là Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (hay còn được gọi là sổ hồng). Cũng có thể là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ. Thì khi đó bạn sẽ phải nộp hồ sơ đó tại cơ quan Tài nguyên và Môi trường. Nếu như hồ sơ của bạn đúng đủ và hợp lệ. Ngay sau đó cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành thực hiện các công việc sau:

  • Tiến hành công việc thẩm tra hồ sơ và xác minh thực địa. Để từ đó thẩm định được nhu cầu về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bạn.
  • Hướng dẫn cụ thể cho bạn thực hiện các nghĩa vụ tài chính đúng theo quy định của Pháp luật
  • Trình quyết định về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên UBND cấp quận (huyện). Nơi có thẩm quyền.

 Cập nhật, sửa đổi về cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trong vòng thời gian khoảng 15 ngày, người sử dụng đất sẽ nhận được quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Ở tại cơ quan, phòng tài nguyên và môi trường nơi đã nộp hồ sơ.

Hồ sơ và thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Hồ sơ và thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Lời kết

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến vấn đề đất nông nghiệp gồm có bao nhiêu loại. Chúng tôi hy vọng qua nội dung bài viết trên đã giúp cho quý bạn đọc hiểu hơn về đất nông nghiệp là gì? Bên cạnh đó cũng giúp cho bạn hiểu được một số quy định của pháp luật. Về việc bạn đang muốn xây nhà trên đất nông nghiệp này. Để từ đó có thể tránh những sự cố đáng tiếc không mong muốn.

Trả lời