Tìm hiểu đất nuôi trồng thủy hải sản có được lên thổ cư không?

Đất nuôi trồng thủy sản hiện nay đang là mối quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư. Cũng như là các cá nhân đang có nhu cầu mua và sử dụng đất. Việc tìm hiểu khái niệm về loại đất này là gì? Cũng như là đất nuôi trồng thủy hải sản có lên thổ cư đều là những thông tin rất hữu ích. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết dưới này nhé!

Khái niệm về đất nuôi trồng thủy sản là gì?

Đất nuôi trồng thủy sản thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Cho nên chúng ta cũng có thể hiểu đây là một loại đất nông nghiệp sử dụng cho mục đích nuôi trồng thủy sản.

Loại đất này sẽ bao gồm: Đất ao hồ, đầm, sông ngòi, kênh rạch. Đất có mặt nước ven biển, bãi bồi ven sông, bãi cát, cồn biển. Đất được sử dụng cho kinh tế trang trại…

Tóm lại thì đất nuôi trồng thủy hải sản là một loại đất có mặt nước nội địa.

Ký hiệu đất nuôi trồng thủy sản là NTS trong bản đồ địa chính.

Đất nuôi trồng thủy hải sản thuộc vào nhóm đất nông nghiệp
Đất nuôi trồng thủy hải sản thuộc vào nhóm đất nông nghiệp

Một số quy định về đất nuôi trồng thủy sản

Sau khi đã tìm hiểu được đất nuôi trồng thủy hải sản là gì? Thì tiếp theo đó chúng ta cũng nên biết một số các quy định về loại đất này ra sao?

Hạn mức giao đất nuôi trồng thủy sản như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 4 Điều 129  Luật đất đai 2013. Hạn mức giao đất nuôi trồng thủy sản sẽ được thể hiện cụ thể như sau :

 • Phải có tối đa 03 ha đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nằm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ.
 • Phải có tối đa 02 ha đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cũng như là các khu vực khác.
 • Phải có tối đa 05 ha đối với các cá nhân và hộ gia đình được giao nhiều loại đất. Bao gồm có đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm và đất làm muối.

Cũng như các loại đất khác thì hạn mức giao đất nuôi trồng thủy sản. Cũng phải tuân theo những quy định về hạn mức chúng tôi đã nêu ra như trên.

Tùy theo từng khu vực sẽ có hạn mức sử dụng đất khác nhau
Tùy theo từng khu vực sẽ có hạn mức sử dụng đất khác nhau

Đất nuôi trồng thủy sản có thời hạn sử dụng như thế nào?

 • Theo như quy định tại khoản 3 của Điều 126 Luật đất đai. Đất nuôi trồng thủy sản sẽ có thời hạn sử dụng tính từ thời điểm giao đất. Hoặc là thời điểm cho thuê đất để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản. Sẽ được quyết định theo đơn xin giao đất, thuê đất hoặc là theo dự án đầu tư là không quá 50 năm.
 • Khi mà đất nuôi trồng thủy sản hết thời hạn thuê. Mà khi đó người sử dụng có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất. Họ sẽ được phép gia hạn thêm thời gian sử dụng. Tuy nhiên thời gian gia hạn cũng sẽ không quá 50 năm.
 • Đối với những dự án có vốn đầu tư lớn, tuy nhiên nó lại thu hồi vốn chậm. Hoặc là do đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Thì khi đó thời hạn sử dụng đất cũng không quá 70 năm.

Nếu như đất nuôi trồng thủy sản nằm trong một thửa đất. Mà nó có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Thì thời hạn sử dụng đất cũng sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng chính.

 Thời hạn sử dụng đất tính từ thời điểm giao
Thời hạn sử dụng đất tính từ thời điểm giao

Chuyển đổi đất nuôi trồng thủy sản lên thổ cư có được hay không?

Đất nuôi trồng thủy sản có được phép chuyển mục đích sang đất thổ cư không? Thì ngay nội dung dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này.

Người sử dụng đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản lên thổ cư . Tuy nhiên nó còn phải phụ thuộc vào một số các yếu tố sau:

 • Phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất phải được thể hiện trong dự án đầu tư, trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thêm vào đó, để đất nuôi trồng thủy sản được phép chuyển lên thổ cư. Thì lúc này chủ thể phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đồng thời họ cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.

Nếu như trường hợp đất đất nuôi trồng thủy sản không thuộc diện quy hoạch. Hoặc là chưa có kế hoạch sử dụng đất thổ cư. Thì nó sẽ chưa có đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất nuôi trồng thủy hải sản được phép lên đất thổ cư
Đất nuôi trồng thủy hải sản được phép lên đất thổ cư

Chuyển đổi đất nuôi trồng thủy sản sang đất thổ cư cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Để có thể chuyển đổi từ đất nuôi trồng thủy hải sản sang đất thổ cư. thì chủ thể cũng nên chuẩn bị thủ tục chuyển đổi như sau.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ

Hồ sơ xin chuyển đổi đất nuôi trồng thuỷ sản lên thổ cư cụ thể bao gồm :

 • Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hoặc là các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo như Luật đất đai quy định. Trong trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thì lúc này bạn phải thay bằng quyết định giao đất, cho thuê đất.
 • Sổ hộ khẩu bản sao có công chứng.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc là căn cước công dân của chủ sở hữu đất.
Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết
Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nuôi trồng thuỷ sản. Sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có mảnh đất đó. 

Sau đó văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm kiểm tra, thẩm định, xem xét hồ sơ. Cũng như là xác minh thực địa nếu cần thiết. 

Hồ sơ sau khi đã ghi đầy đủ các thông tin và hợp lệ. Thì cơ quan chức năng sẽ xác nhận mục đích sử dụng đất vào Sổ đỏ, đơn đăng ký. Bên cạnh đó là sẽ cập nhật, chỉnh lý các biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

Bước 3: Nhận kết quả từ cơ quan chức năng có thẩm quyền

Trong thời thời gian tối đa là 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Thì chủ sở hữu đất sẽ tới Văn phòng đăng ký đất đai. Để nhận lại Sổ đỏ đã được cập nhật và chỉnh lý.

Nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
Nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Chuyển đổi đất nuôi trồng thủy sản sang đất thổ cư lệ phí ra sao?

Theo như quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Về việc thu tiền sử dụng đất, khi chuyển đổi từ đất ao, đất vườn trong cùng thửa đất. Có nhà ở thuộc vào khu dân cư nhưng lại không được công nhận là đất thổ c. Theo như quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất thổ cư. Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất ao, đất vườn gắn liền nhà ở. Nhưng chủ sở hữu sử dụng đất tách ra để chuyển quyền sở hữu. Hoặc là do đơn vị đo đạc khi tiến hành đo vẽ bản đồ địa chính trước ngày 1/7/2004. Đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất thổ cư thì :

Thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất được tính theo giá đất thổ cư. Cùng với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Ở tại thời điểm Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng.

Ngoài ra còn có một số loại phí khác như là: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ.

Lệ phí chuyển đổi đã được quy định rõ ràng
Lệ phí chuyển đổi đã được quy định rõ ràng

Mua đất nuôi trồng thủy sản có nên không?

Để có thể đưa ra quyết định có nên mua đất nuôi trồng thủy sản hay không. Thì lúc này chúng ta hãy cân nhắc đến những ưu. Cũng như là những nhược điểm khi mua loại đất này.

Ưu điểm khi mua đất nuôi trồng thủy hải sản

Đất có giá thành rẻ: Vì nó thuộc nhóm đất nông nghiệp, cho nên so với các loại đất khác như là đất thổ cư. Thì đất nuôi trồng thủy sản sẽ có mức giá rẻ hơn nhiều.

Có quỹ đất lớn: Hiện nay thì đất nuôi trồng thủy sản vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn. Trong tổng diện tích đất trên cả nước. Cho nên người mua đất cũng có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn hơn.

Khả năng sinh lời của đất này ca:  Đất nuôi trồng thủy sản nếu như chuyển đổi lên đất thổ cư. Thì sẽ có giá trị nhiều hơn so với trước rất nhiều lần, nhà đầu tư có thể nhận lợi nhuận rất lớn.

Nhược điểm của đất nuôi trồng thủy hải sản

Khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất : Như chúng tôi cũng đã đề cập ở trên. Không phải đất nuôi trồng thủy sản nào cũng được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Đồng thời cũng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Có mức phí chuyển đổi cao: Mức phí chuyển đổi ở đây sẽ bao gồm tiền sử dụng đất, lệ phí cấp giấy chứng nhận, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ. Mặc dù các mức phí chuyển đổi đã được quy định rõ tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên nó cũng không thống nhất trong mọi trường hợp. Cho nên người mua cũng rất khó xác định dẫn đến việc tính toán sai.

Quy trình để chuyển đổi đất khá phức tạp: Thủ tục cho việc chuyển đổi đất nuôi trồng thủy sản đã được chúng tôi trình bày như ở trên. Tuy nhiên trong đó bước thẩm tra hồ sơ và xác minh thực địa thường gặp khá là nhiều khó khăn. Thời gian để thực hiện việc chuyển đổi cũng có thể kéo dài. Điều này sẽ khiến cho rất nhiều người mua gặp phải khó khăn nếu phải chôn vốn quá lâu.

Vì vậy, trước khi quyết định mua đất nuôi trồng thủy sản. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ tùy nhu cầu, tài chính của bản thân và tình hình thực tế của mảnh đất. Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Cân nhắc kỹ càng trước khi mua
Cân nhắc kỹ càng trước khi mua

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc đất nuôi trồng thủy hải sản có được lên đất thổ cư. Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ đến quý bạn đọc thủ cần thiết cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chúc bạn sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng ddaatd thành công.

Trả lời