Đất ở tại nông thôn lên đất thổ cư và một số các lưu ý

Đất ở tại nông thôn là gì? Đất ở tại nông thôn lên đất thổ cư được không? Có lẽ đây đang là các câu mà nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người. Với xu hướng dịch chuyển về đầu tư, cùng với sự phát triển bất động sản. Thì các khu đất ở vùng nông thôn đang ngày càng được nhiều tìm kiếm. Chính vì vậy mọi vấn đề liên quan đến đất ở tại nông thôn càng được chú ý hơn cả. Vậy hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem nội dung bài viết dưới đây có gì hấp dẫn nhé!

Khái niệm về đất ở tại nông thôn là gì?

Cụm từ đất ở tại nông thôn hay đất nông thôn. Chúng ta có thể hiểu chung là dùng để chỉ các mảnh đất, được tọa lạc tại các vùng nông thôn. Theo như trong quy định của Nhà nước thì đất ở tại nông thôn đã được nêu rõ ràng. Tại Khoản 1 Điều 143 Bộ Luật đất đai 2013 cụ thể như sau:

Đất ở tại nông thôn là đất ở do các cá nhân, các hộ gia đình sử dụng tại nông thôn. Để dùng cho các mục đích khác nhau như là để xây nhà để ở, xây dựng các công trình thiết yếu. Hay là dùng để phục vụ đời sống sinh hoạt như là vườn, ao,… Ở trong cùng một thửa đất đó thuộc khu dân cư nông thôn. Điều này phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Cùng như là điểm dân cư nông thôn đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Định nghĩa về đất ở tại nông thôn
Định nghĩa về đất ở tại nông thôn

Đất ở tại nông thôn có đặc điểm gì?

Đúng như cái tên gọi của nó thì đây chính là đất ở nông thôn. Nó được con người sử dụng vào mục đích đó là dùng để ở. Cho nên về đặc điểm thì đất ở nông thôn cũng sẽ có phần khác biệt hơn so với đất ở tại đô thị.

Thứ nhất

Các cụm, các khu dân cư đang sinh sống ở đô thị và nông thôn luôn có sự khác biệt. Nếu như ở đô thị có xu hướng hộ gia đình một, hai thế hệ. Có quy mô vừa và nhỏ, ngày càng phổ biến hơn. Thì ở nông thôn thì đa phần các cụm dân cư chủ yếu là hộ gia đình. Bao gồm nhiều thế hệ gắn bó với nhau, bằng yếu tố huyết thống càng trở nên chặt chẽ hơn.

Thứ hai

Do sử dụng vào mục đích chính là dùng đất để ở. Cho nên tại các khu đô thị và nông thôn. Đa phần các khu dân cư thường sẽ được tập trung và hình thành. Ở những nơi nơi có vị trí về địa lý thuận tiện cho đời sống, sinh hoạt của con người. Ở nông thôn thì cũng tương tự như vậy. Họ thường sẽ tập trung ở các khu vực trung tâm vùng, gần với sông ngòi. Hay là gần với hệ thống giao thông giúp kết nối các tỉnh thành với nhau. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa.

Thứ ba

Diện tích đất ở ngày nay đang dẫn trở nên có xu hướng tăng cao. Do nhu cầu cũng như do sự gia tăng dân số ngày càng nhanh chóng. Việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp. Hoặc là chưa sử dụng đang dần trở nên cần thiết hơn. Tuy nhiên, nếu như việc mở rộng trên đất nông nghiệp. Thì sẽ có các phương án thu hồi đất và giá đền bù đất nông nghiệp hay lâm nghiệp tương xứng, hợp lý.

 Sử dụng đất ở tại nông thôn với mục đích chính là dùng để ở
Sử dụng đất ở tại nông thôn với mục đích chính là dùng để ở

Mục đích sử dụng của đất ở tại nông thôn là gì?

Sau khi đã hiểu được khái niệm của đất ở nông thôn là đất gì. Thì lúc này chúng ta cũng cần nắm rõ được mục đích sử dụng của đất ONT.

Theo như quy định, thì các hộ gia đình, cá nhân phải sử dụng đất ở tại nông thôn. Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng điểm dân cư nông thôn. Khi được các cấp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Mục đích sử dụng đất ở tại nông thôn thường thấy là được dùng để xây dựng nhà ở. Hay là xây dựng các công trình như vườn tược, ao hồ nhằm phục vụ đời sống của chúng ta.

Mục đích chính là dùng để xây nhà
Mục đích chính là dùng để xây nhà

Một số các quy định về đất ở nông thôn bao gồm những gì?

Quy định về đất ở nông thôn cũng đã được Nhà nước ghi rõ ràng ở tại các Khoản 2, 3, 4 Điều 143 của Luật đất đai 2013 như sau:

Thứ nhất: Căn cứ vào quỹ đất hiện đang có của địa phương. Cũng như là quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. UBND cấp tỉnh sẽ quy định về hạn mức bàn giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình. Để sử dụng làm nhà ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở. Phải phù hợp với điều kiện, cũng như là tập quán sinh sống tại địa phương.

Thứ hai: Việc phân bổ đất ở nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Cũng phải đồng bộ với việc quy hoạch các công trình công cộng. Cũng như là các công trình sự nghiệp. Nhằm bảo đảm thuận tiện cho việc sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân văn, vệ sinh môi trường . Theo hướng phát triển – hiện đại hóa nông thôn.

Thứ ba: Nhà nước luôn có những chính sách phù hợp, để tạo điều kiện thuận lợi và tốt nhất. Cho những người đang sinh sống ở nông thôn, có chỗ ở tốt. Dựa trên cơ sở tận dụng những khu dân cư đã được hình thành. Để có thể hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

UBND cấp tỉnh sẽ quy định cụ thể về hạn mức bàn giao đất cho mỗi các nhân, gia đình
UBND cấp tỉnh sẽ quy định cụ thể về hạn mức bàn giao đất cho mỗi các nhân, gia đình

Đất ở tại nông thôn có được xem là đất thổ cư hay không?

Đất ở nông thôn và đất thổ cư là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cho nên bạn cũng cần phải cẩn thận chú ý. Không thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Sự khác nhau giữa đất ở tại nông thôn và đất thổ cư cũng dễ dàng có thể thấy nhất. Đó là qua khái niệm của chúng.

Đất ở nông thôn

Nếu như đất ở tại nông thôn là dùng để chỉ các loại đất được dùng để xây dựng nhà ở. Hoặc là xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống, vườn, ao,… Ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn (cụ thể đã được nêu ra ở mục 1). Đất chỉ thuộc khu vực nông thôn.

 Đất ở nông thôn
Đất ở nông thôn

Đất thổ cư

Còn đất thổ cư sẽ được hiểu theo một các đơn giản đó là đất ở. Đất thổ cư bao gồm 2 loại, đó là có cả đất ở nông thôn và đất ở tại đô thị. Tên gọi đất thổ cư chỉ là một thuật ngữ chung mà người dân vẫn thường sử dụng cho đất ở. Do không phân biệt rõ ràng đây là đất ở nông thôn hay là đất ở thành thị. Cho nên họ thường xuyên gây nhầm lẫn cho mọi người. Theo quy định 2.1 tại Mục 1, Phụ lục 1 ban hành kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT như sau:

Đất ở là một loại đất chỉ dùng để làm nhà ở, xây dựng các công trình. Nhằm phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu hằng ngày của con người trong đời sống. Ví dụ như là vườn hoa, chuồng trại, ao nuôi cá…). Nó sẽ được gắn liền với ngôi nhà ở trên cùng mảnh đất đó. Đồng thời cũng đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm cả đô thị và nông thôn.

Trường hợp đất để ở nhưng lại có thêm mục đích là dùng để sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Kể cả là chung cư có mục đích hỗn hợp. Thì ngoài việc thống kê ra các mục đích là đất dùng để ở. Thì cũng phải tiến hành thống kê luôn cả mục đích phụ là đất sản xuất, đất phi nông nghiệp dùng cho mục đích kinh doanh.

 Đất thổ cư bao gồm đất ở nông thôn và đất thành thị
Đất thổ cư bao gồm đất ở nông thôn và đất thành thị

Đất ở tại nông thôn có lên thổ cư được không?

Đất ở tại nông thôn là một dạng của đất thổ cư. Cho nên người sử dụng không cần phải làm thủ tục để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở tại nông thôn sang đất thổ cư.

Một số quy định cần biết về đất ở nông thôn

Bên cạnh khái niệm về đất ở tại nông thôn là gì, cũng như là mục đích sử dụng đất củ nó. Theo như quy định trong Luật đất đai năm 2013 còn nêu rất chi tiết về các quy định sử dụng đất ở nông thôn. Cụ thể ở trong Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4, Điều 143 thuộc Bộ luật này như sau:

Thời hạn sử dụng đất ở tại nông thôn

Thời hạn sử dụng đất ở tại nông thôn được xác định còn tùy theo quy định và định hướng quy hoạch của từng tỉnh và từng thành phố. Nhưng nhìn chung, vì nó là đất để ở. Cho nên đất ở tại nông thôn cũng có thời hạn sử dụng lâu dài.

Thời hạn sử dụng đất ở tại nông thôn tùy thuộc vào quy định của từng tỉnh
Thời hạn sử dụng đất ở tại nông thôn tùy thuộc vào quy định của từng tỉnh

Hạn mức đất của đất ở tại nông thôn 

Hạn mức sử dụng đất ở tại nông thôn chính là diện tích đất tối đa. Mà các cá nhân và hộ gia định được phép sử dụng. Do được Nhà nước bà giao giao, nhận chuyển nhượng hợp pháp từ người khác do khai hoang. Nhằm mục đích khống chế diện tích đất được phép giao. Cũng như là tránh hiện tượng giao đất một cách tùy tiện với diện tích lớn.

Căn cứ vào tình hình sử dụng quỹ đất tại địa phương. Cùng sự kết hợp với quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Khi đó Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định về hạn mức đất ở nông thôn. Cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để làm nhà ở tại đất ở nông thôn. 

Quy định về diện tích đất ở nông thôn tối thiểu được tách thửa. Sẽ phải phù hợp với điều kiện cũng như là tập quán sinh hoạt, sản xuất của địa phương.

Mức mức sử dụng tức là diện tích sử dụng
Mức mức sử dụng tức là diện tích sử dụng

Xin cấp phép xây dựng cho đất ở tại nông thôn

Một trong những ưu điểm của đất ở tại nông thôn đó chính là mọi công trình nhà ở nhỏ lẻ. Tất cả đều không cần phải xin cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, nếu như khu đất đó đã được phê duyệt theo quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn. Hoặc là quy hoạch xây dựng các khu chức năng thì sẽ không được phép xây dựng.

Lưu ý khi xây dựng các công trình đất ở tại nông thôn, đó là không được xây dựng quá 7 tầng. Nếu xây trên 7 tầng thì phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trả lời