Giải đáp đất rừng sản xuất có làm trang trại được không?

Hiện nay người dân đang có nhu cầu sử dụng đất xây dựng làm trang trại ngày càng cao. Tuy nhiên trong số đó không phải ai cũng nắm rõ được những quy định về pháp luật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đất rừng sản xuất có làm trang trại được không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Phân biệt về đất được dùng xây dựng trang trại và đất rừng sản xuất

Hiện nay vẫn chưa có văn bản hiện hành nào có quy định cụ thể về đất trang trại thuộc nhóm đất nào. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể hiểu đất trang trại hay còn được gọi là đất nông trại, nhà vườn. Là những cụm từ dùng để chỉ những khu đất có diện tích lớn, phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất nông nghiệp. Điển hình như là dùng để nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, sản xuất lương thực thực phẩm,…

Nhóm đất nông nghiệp hiện nay đang bao gồm các loại đất:

 • Đất trồng cây hàng năm là loại đất bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất nuôi trồng thủy sản
 • Đất làm muối
 • Đất nông nghiệp khác

Theo đó, mà chúng ta cũng có thể thấy đất rừng sản xuất và đất xây dựng trang trại. Tất cả chúng đều được xếp vào cùng một nhóm là đất nông nghiệp.

 Đất rừng sản xuất và đất trang trại đều thuộc vào đất nông nghiệp
Đất rừng sản xuất và đất trang trại đều thuộc vào đất nông nghiệp

Quy định cụ thể về đất rừng sản xuất như thế nào?

Căn cứ theo Điều 135 của Luật đất đai 2013 đã quy định cụ thể như sau:

Quy định thứ nhất

Nhà nước giao đất rừng sản xuất là đất rừng tự nhiên cho các tổ chức quản lý rừng.  Nhằm mục đích bảo vệ, quản lý và phát triển rừng.

Quy định thứ hai

Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất rừng sản xuất là đất rừng được trồng theo các quy định như sau:

Giao cho các hộ gia đình, các cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Cùng với hạn mức đã được quy định ngay tại Điểm b Khoản 3 Điều 129 Luật đất đai 2013. Nhằm mục đích sử dụng cho việc sản xuất lâm nghiệp. Nếu như diện tích đất rừng sản xuất  này có vượt qua hạn mức. Thì khi đó hộ gia đình, cá nhân phải chuyển sang thuê đất.

Cho thuê đối với các tổ chức kinh tế, các hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư nước ngoài. Hay là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nhằm mục đích thực hiện các dự án đầu tư trồng rừng.

Theo như trong quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này. Thì tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam đang định cư nước ngoài. Hay là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được Nhà nước cho thuê đất rừng sản xuất. Họ sẽ được phép sử dụng diện tích đất chưa có rừng. Để trồng rừng hoặc là để trồng cây lâu năm.

Đất rừng sản xuất nhằm mục đích sử dụng cho sản xuất lâm nghiệp
Đất rừng sản xuất nhằm mục đích sử dụng cho sản xuất lâm nghiệp

Quy định thứ ba

Đối với các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư nước ngoài. Hay là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Họ được phép sử dụng đất rừng sản xuất kết hợp cùng với mục đích kinh doanh cảnh quan. Hay là về khu du lịch sinh thái – môi trường dưới tán rừng.

Quy định thứ tư

Đối với đất rừng sản xuất tập trung ở những nơi xa khu dân cư. Không thể giao trực tiếp cho các hộ gia đình và các cá nhân. Thì khi đó Nhà nước sẽ giao cho tổ chức để bảo vệ và phát triển rừng. Kết hợp với việc sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và lâm nghiệp.

Kết hợp sản xuất nông nghiệp với nuôi trồng thủy sản và lâm nghiệp
Kết hợp sản xuất nông nghiệp với nuôi trồng thủy sản và lâm nghiệp

Xây nhà trên đất rừng sản xuất có được hay không?

Đất rừng sản xuất là một trong những loại đất rừng tự nhiên. Đã được Nhà nước giao cho các tổ chức quản lý rừng để bảo vệ, quản lý và phát triển rừng. Bên cạnh đó, do đất rừng sản xuất lại là một loại đất thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Cho nên cũng cần phải tuân theo các quy định khi sử dụng loại đất nông nghiệp này.

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 và Điều 170 của Luật đất đai 2013. Thì các cá nhân, các tổ chức sử dụng đất. Họ sẽ có nghĩa vụ tuân thủ đúng mục đích sử dụng đất ban đầu. Đất rừng sản xuất là một loại đất mà không có cùng mục đích sử dụng với đất xây nhà. Chính vì thế, người dân không được tự ý xây dựng nhà ở trên đất rừng sản xuất. Nếu như người dân sử dụng sai mục đích sử dụng đất. Thì khi đó sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu người dân muốn xây dựng nhà ở trên đất rừng sản xuất thì trước hết là phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Xây nhà trên đất rừng sản xuất khi có giấy phép chuyển đổi mục đích
Xây nhà trên đất rừng sản xuất khi có giấy phép chuyển đổi mục đích

Đất rừng sản xuất có thể đất trang trại hay không?

Như chúng tôi cũng đã đề cập qua ở trên. Thì đất rừng sản xuất và đất xây dựng trang trại cũng là hai loại đất mà thuộc vào cùng một nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ theo quy định ở Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013. Khi người sử dụng đất muốn làm trang trại trên đất rừng sản xuất. Thì khi đó người dân cần phải có được sự chấp thuận từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hoặc là phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sao cho phù hợp với.

Cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền nào cho phép chuyển từ đất rừng sản xuất sang đất xây dựng trang trại

Căn cứ vào quy định của Điều 57 Luật đất đai 2013. Khi người sử dụng đất muốn sử dụng đất rừng sản xuất để làm trang trại. Thì khi đó các cơ quan có thẩm quyền sẽ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định cấp phép cho tổ chức các nhân có nhu cầu sử dụng đất rừng làm trang trại.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ quyết định cấp phép cho các hộ gia đình, các cá nhân. Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân này chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ. Và nó có diện tích từ 0,5Ha trở lên. Thì buộc phải có văn bản chấp thuận từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trước khi đưa ra quyết định chuyển đổi đất.
 Làm trang trại trên đất rừng sản xuất
Làm trang trại trên đất rừng sản xuất

Để chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại cần những thủ tục gì?

Để có thể chuyển đổi đất rừng sản xuất sang làm đất trang trại. Thì lúc này người dân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu

Người dân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn xin phép chuyển đổi đất rừng sản xuất sang làm đất trang trại. 
 • Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác đang gắn liền trên đất.
 • Các loại giấy tờ của cá nhân như là: Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn, Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.
Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu
Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, các cá nhân khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Thì cần phải nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Đối với hồ sơ mà chưa hợp lệ, thì cơ quan tiếp nhận xử lý họ sẽ có trách nhiệm phải thông báo. Cũng như là hướng dẫn cho người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ. Trong thời gian không quá 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ về.

Đối với trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành:\

Thứ  nhất

Đo lại địa chính đối với trường hợp có sự thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền trên đất. Hoặc là đối với các trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận. Nhưng lại chưa có bản đồ địa chính hay là chưa có trích đo địa chính thửa đất đó.

Thứ 2

Trong trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật. Khi đó họ sẽ phải gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế. Nhằm mục đích xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính.

Thứ 3

Đối với trường hợp phải cấp lại giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thì lúc này bạn cần phải lập hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng như là quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất. Hoặc là xác nhận về thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp. Còn đối với trường hợp phải thuê đất. Khi đó phải thông báo cho người sử dụng đất ký. Hoặc là ký lại hợp đồng thuê đất với cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

Thứ 4

Cơ quan có thẩm quyền cập nhật lại những biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính. Cũng như là trao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Hoặc là phải gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được cấp sinh sống.  Nhằm để trao đổi về trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thứ 5

Người làm hồ sơ phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính. Theo đúng với thông báo và chỉ dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ
Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả của nộp hồ sơ

Sau khi có kết quả cho các hộ gia đình, cá nhân về quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Từ Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp cho. Thì khi đó người dân đã có thể làm trang trại trên đất rừng sản xuất.

Lưu ý về thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất trang trại là không quá 15 ngày. Bắt đầu tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã ở khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa. Hay là ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thì thời gian sẽ kéo dài không quá 25 ngày.

Trả kết quả cho người dân theo đúng thời gian quy định
Trả kết quả cho người dân theo đúng thời gian quy định

Lời kết

Trên chúng tôi đã giải đáp thỏa đáng thắc mắc về đất rừng sản xuất có thể làm đất trang trại không? Cho quý độc giả những ai đang có quan và có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Người dân cũng nên lưu ý rằng nếu như chưa có sự cấp phép của Nhà Nước. Mà tự ý làm trang trại trên đất rừng sản xuất, thì khi đó sẽ phải nhận các mức phạt tương ứng nhé!

Trả lời