Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? và một điều cần biết

Đất đai luôn là một trong những vấn đề mà đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như là người dân. Đặc biệt là một số loại đất đã có những mục đích sử dụng cụ thể và nhất định. Trong đó, có loại đất mà đang nhận được sự quan tâm rất nhiều hiện nay. Đó chính là đất rừng sản xuất. Bên cạnh đó cũng sẽ có một số thắc mắc rằng đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Hãy cùng với chúng tôi lý giải cho thắc mắc này nhé!

Định nghĩa về đất rừng sản xuất là gì? 

Đất rừng sản xuất là một loại đất được biết đến là thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này cũng thường được sử dụng để sản xuất. Hoặc là cũng có thể sử dụng với mục đích kinh doanh. Điển hình như là kinh doanh lâm sản, gỗ cây, động vật rừng, đặc sản rừng,… Đặc biệt hơn cả thì đất rừng sản xuất này còn mang ý nghĩa là phòng hộ, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái,… Ngoài ra đất rừng sản xuất còn được chuyển đổi mục đích sử dụng. Nó còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, điều đó đều cần phải có quyết định của Nhà nước. Thì họ mới có thể tiến hành chuyển đổi được.

 Đất rừng sản xuất
Đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất được phân thành mấy loại và mục đích sử dụng ra sao

Hiện nay đối với loại đất rừng sản xuất đang được chia thành 2 loại chính:

 • Đất rừng sản xuất là đất tự nhiên: Đây là một loại đất bao gồm các loại rừng tự nhiên và được tái sinh một cách hoàn toàn tự nhiên.
 • Đất rừng sản xuất là rừng trồng: Đối với loại đất này sẽ bao gồm các loại rừng trồng. Nó thể được sử dụng từ vốn của Ngân hàng hay là vốn từ Nhà nước. Hoặc là từ vốn của các chủ sở hữu nó. 

Mục đích sử dụng của đất rừng sản xuất cũng giống như khái niệm của nó. Thì loại đất này sẽ được sử dụng chủ yếu là dùng để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm của rừng. Bên cạnh đó nó còn có mục đích dùng cho việc phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái chung. 

Đất rừng sản xuất là rừng trồng
Đất rừng sản xuất là rừng trồng

Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được hay không?

Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không, là một câu hỏi mà đang được rất nhiều chủ sở hữu đặt ra. Bạn vẫn được phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với loại đất này. Nhưng nó còn phải căn cứ vào nhu cầu của người sử dụng đất. Cũng như là còn phải dựa vào quyết định mục đích sử dụng đất của Nhà nước. Đối với những ai đang đang có nhu cầu chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất ở. Thì cũng phải được sự đồng ý và cho phép của các cơ quan chức năng  Nhà nước có thẩm quyền. 

Để có thể thực hiện được việc chuyển đổi này. Thì chủ sở hữu cũng cần phải liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương đó. Để có thể biết rõ được thông tin về mảnh đất này có được phép chuyển đổi hay là không. Bởi lẽ theo như quy định. Để được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cũng cần phải căn cứ vào những điều sau đây: 

 • Phải phù hợp với các kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện ban hành. Và cũng phải được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định và phê duyệt.
 • Phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của người dùng. Nó cũng phải  được thể hiện rõ ràng ở trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất chính đáng.
Đất rừng sản xuất có lên được đất thổ cư hay không?
Đất rừng sản xuất có lên được đất thổ cư hay không?

Thẩm quyền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất lên thổ cư

Theo như quy định của Luật đất đai, thì thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất. Đã được quy định cụ thể như sau:

 • UBND cấp Tỉnh sẽ đưa ra quyết định về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng của loại đất rừng sản xuất.
 • UBND cấp Huyện sẽ là đơn vị quyết định việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đối với các cá nhân và các hộ gia đình. 

Trường hợp mà các cá nhân, các hộ gia đình chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất. Để sử dụng vào các mục đích khác như là thương mại, dịch vụ. Với diện tích đất từ 0.5 hecta trở lên. Thì phải có các văn bản thể hiện đầy đủ sự chấp thuận của UBND cấp tỉnh. Trước khi họ đưa ra quyết định.

UBND cấp tỉnh cấp huyện là đơn vị có thẩm quyền
UBND cấp tỉnh cấp huyện là đơn vị có thẩm quyền

Để có thể chuyển đổi đất rừng sản xuất lên thổ cư cần phải có điều kiện gì?

Người sử dụng đất nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất thổ cư. Thì khi đó người sử dụng cũng cần phải lưu ý và thực hiện đầy đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất: Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch hay kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Người sử dụng cũng nên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để có thể xem xét nó có phù hợp hay không.

Thứ hai: Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở. Cũng cần phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận và phê duyệt. Cụ thể là bạn cũng nên xin phép UBND cấp Huyện để có thể đưa ra quyết định về việc chuyển đổi. 

Thứ ba: Người sử dụng đất nếu như muốn chuyển đổi. Thì cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính. Gắn liền với tài sản là nhà ở sau khi chuyển đổi. Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm thông báo đến bạn về vấn đề này. 

Như vậy nói tóm lại là ai cũng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất lên thổ cư. Chỉ cần họ thực hiện và hoàn thành xong các điều kiện mà chúng tôi đã nêu trên. 

Người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục
Người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục

Chuyển mục đích sử dụng đất cần mất bao nhiêu chi phí

Theo như quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2024/NĐ-CP: “Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Khi bạn đang có nhu cầu về chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở. Thì khi đó bạn cũng cần thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất với mức chi phí được tính cụ thể như sau:

Tiền sử dụng đất = (Giá đất ở – Giá đất rừng sản xuất) x Diện tích đất chuyển mục đích

Trong đó, giá đất sẽ làm căn cứ thu tiền sử dụng đất. Nó sẽ được tính theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Ở tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất.

Chi phí để chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Chi phí để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chuyển đổi đất rừng sản xuất lên thổ cư cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Các hộ gia đình, cá nhân cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm các loại giấy tờ cụ thể như sau:

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Khi nộp hồ sơ thì người nộp cần phải xuất trình thêm chứng minh thư nhân dân. Hoặc là thẻ căn cước công dân nếu như có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để chuyển đổi mục đích sử dụng
Cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để chuyển đổi mục đích sử dụng

Thủ tục để chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất thổ cư là gì?

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì người sử dụng cần phải làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để chuyển đổi

 • Chuẩn bị 01 Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu;
 • Chuẩn bị 01 Bản Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hoặc là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Chuẩn bị 01 Bản giấy chứng minh nhân dân hoặc là căn cước công dân. Sổ hộ khẩu của người yêu cầu.
 • Chuẩn bị 01 Giấy uỷ quyền thực hiện công việc (nếu cần thiết)

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan ban ngành có thẩm quyền

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ thì bạn sẽ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Bước 3: Xem xét, xử lý và giải quyết hồ sơ

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ của người nộp. Đồng thời cũng sẽ xác minh thực địa, thẩm định về nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng có trách nhiệm hướng dẫn người sử dụng đất. Thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo như quy định của pháp luật
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình với Uỷ ban nhân dân cấp huyện. Về quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ chỉ đạo, cập nhật, chỉnh lý. Về cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính
 • Các gia đình và cá nhân sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng với quy định. Khi đã nhận được thông báo nộp tiền từ cơ quan thuế. Khi đó bạn phải nộp đúng số tiền và đúng thời hạn theo thông báo.

Bước 4: Trả kết quả về hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình. Sau khi người sử dụng đất đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Kết quả mà người sử dụng đất nhận được đó chính là quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Do UBND cấp huyện ban hành. Chỉ khi nào có quyết định này thì khi đó hộ gia đình, cá nhân mới được phép xây dựng nhà ở.

Kết quả được trả sau khi xem xét và thẩm định hồ sơ
Kết quả được trả sau khi xem xét và thẩm định hồ sơ

Lời kết

Bài viết trên đây của chúng tôi đã trả lời cho bạn thắc mắc đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không?. Người sử dụng đất cũng cần nắm rõ để có thể thực hiện một cách chính xác. Tránh trường hợp gặp hiểu sai vấn đề, hiểu không chính xác. Từ đó dẫn đến các việc làm vi phạm đến các quy định chung về đất đai của Nhà nước đã quy định.

Trả lời