Đất thổ canh có được xây dựng nhà không? những lưu ý cần biết

Đất thổ canh là một loại đất được dùng chủ yếu với mục đích chính là trồng trọt. Tuy nhiên ở trong các văn bản pháp luật. Thì bạn sẽ không thể tìm thấy được cụm từ đất thổ canh. Mà thay vào đó nó sẽ là cụm từ đất nông nghiệp. Vậy đất thổ canh có được xây nhà không? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!.

Khái niệm về đất thổ canh là gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu khái niệm đất thổ canh là gì? Thì đầu tiên bạn cũng cần phải hiểu được nghĩa của từ thổ canh. Thổ canh được hiểu là một hình thức trồng rau truyền thống. Sử dụng đất làm môi trường để lưu trữ nguồn dinh dưỡng. Cũng như là các chất cần thiết khác để giúp cho cây sinh trưởng và phát triển. Nếu như chúng ta coi cây trồng giống như là một “đứa bé”. Thì khi đó đất chính là “kho” lưu trữ lương thực và thức ăn của chúng.

Đất thổ canh là đất được dừng để trồng trọt. Thổ canh là một cụm từ Hán – Việt vf cũng được sử dụng nhiều trong xã hội cũ. Có giúp cho mọi người phân chia đúng theo mục đích sử dụng đất. Hiện nay, tên đất thổ canh đã được thay thế bằng một từ mới đó chính là đất nông nghiệp.

Khái niệm đất nông nghiệp cũng được định nghĩa cụ thể và rõ ràng tại điều 12 Luật Đất đai 2013. Đây cũng chính là loại đất để phục vụ cho mục đích của người dùng. Để sản xuất nông nghiệp cũng như canh tác, trồng trọt, chăn nuôi thủy sản,…

Đất thổ canh là gì?
Đất thổ canh là gì?

Hiện nay nhu cầu mua đất thổ canh như thế nào?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế – xã hội. Những hoạt động xã hội hóa nông thôn đã khiến cho nhu cầu tìm mua đất nông nghiệp ngày càng tăng cao. Tùy thuộc vào mục đích mua đất khác nhau. Mà người mua đất thổ canh cũng sẽ được chia thành 2 nhóm cụ thể như sau:

 • Nhóm thứ nhất: Mua để phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc sử dụng để làm trang trại.
 • Nhóm thứ 2: Muốn xây nhà ở nhưng điều kiện tài chính đang còn hạn hẹp. Cho  nên chọn mua đất thổ canh.

Trong đó những đối tượng người mua thuộc vào nhóm 2. Họ thường sẽ gặp rất nhiều những rủi ro và cũng có thể bất chấp. Như là thửa đất này nằm trong diện quy hoạch, không được xây nhà ở. Tình trạng này diễn ra ngày một tăng lên, cũng có thể do một số nguyên nhân cụ thể như sau:

 • Người mua không hiểu biết gì về pháp luật
 • Diện tích đất nhà ở ngày càng khan hiếm mà mức giá mua lại càng đắt đỏ hơn rất nhiều. Trong khi đó giá mua của đất nông nghiệp lại rẻ hơn nhiều.
 • Các khu công nghiệp, dịch vụ, khu chế xuất ngày nay đang có xu hướng dần chuyển sang các khu vực ngoại thành.
 • Các điều khoản có ở trong quy định luật đất đai không chặt chẽ. Điều này đã tạo cơ hội cho các đối tượng môi giới bất động sản. Họ có thể bán hoặc sử dụng sai mục đích.
Nhu cầu mua đất thổ canh hiện nay
Nhu cầu mua đất thổ canh hiện nay

Đất thổ canh có thể xây nhà được hay không?

Theo như quy định của Luật đất đai 2013. Thì người sử dụng đất nông nghiệp phải có nghĩa vụ thực hiện đúng mục đích mà đã được nhà nước giao, cho thuê. Cũng như là công nhận các quyền sử dụng đất. Theo đó, mà người sử dụng đất thổ canh sẽ không được phép xây dựng nhà ở.

Trong trường hợp người sử dụng đất muốn xây dựng nhà để ở. Thì khi đó họ phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

 Muốn xây nhà ở trên đất thổ canh phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Muốn xây nhà ở trên đất thổ canh phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Có sổ đỏ cho đất thổ canh không?

Khi người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ đất thổ canh sang đất thổ cư, khi đó mảnh đất sẽ được cấp sổ đỏ. Còn đối với đất nông nghiệp (hay gọi là đất thổ canh) thì sẽ không có sổ đỏ.

Đất thổ canh không có sổ đỏ
Đất thổ canh không có sổ đỏ

Một số rủi ro cần biết khi mua đất thổ canh

Chỉ vì ham rẻ cho nên cũng có rất nhiều người chủ quan, đổ xô đi mua đất. Khi chưa có sổ đỏ với mong muốn sẽ được hưởng lợi về sau này. Tuy nhiên, việc mua các mảnh đất nông nghiệp mà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều các rủi ro khác nhau. Điều này sẽ làm cho người mua gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến các thủ tục pháp lý. Cụ thể có thể nói đến như:

 • Sẽ khó tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư
 • Mảnh đất đó sẽ không được phép thế chấp để vay tiền
 • Bạn sẽ rất khó bán lại và dễ thu hồi khi nó nằm trong diện quy hoạch
 • Sẽ gặp khó khăn trong việc cấp phép xây dựng, bị hạn chế về quyền sử dụng đất.
 • Gặp khó khăn trong quá trình xác minh nguồn gốc của mảnh đất: Sổ đỏ luôn là căn cứ quan trọng để người mua xác định thông tin liên quan tới mảnh đất đó. Ví dụ như là loại đất, mục đích sử dụng,…. Đất nông nghiệp thì sẽ không có sổ đỏ, điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ không xác minh được nguồn gốc.
 • Dễ dàng xảy ra các tranh chấp: Khi người mua không có bất kỳ một loại giấy tờ, tài liệu để chứng minh quyền sở hữu của mình. Thì khi đó rất dễ xảy ra các tranh chấp với những người sống liền kề, chủ nhà cũ,…Nếu như xảy ra tranh chấp. Thì hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sẽ bị vô hiệu hóa, sẽ không có tính pháp và cũng không được pháp luật công nhận.
Khi mua đất thổ canh bạn cũng nên lưu ý một số rủi ro có thể xảy ra
Khi mua đất thổ canh bạn cũng nên lưu ý một số rủi ro có thể xảy ra

Những điều cần biết khi mua bán đất thổ canh

Để có thể hạn chế tối đa những rủi ro khi mua đất thổ canh. Thì lúc này bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Phải xác định được mảnh đất nông nghiệp nằm trong diện quy hoạch đất ở

Trước khi quyết định mua đất nông nghiệp chuyển làm đất ở. Thì bạn cũng cần phải tìm hiểu xem mảnh đất mình dự định mua nó đã nằm trong diện quy hoạch đất ở hay chưa? Hay là nó có được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không. Để có thể xác minh được thông tin này. Thì người mua nên trực tiếp chủ động lên UBND quận (huyện) để hỏi rõ vấn đề trên.

Nếu như mảnh đất đó mà chưa nằm trong diện quy hoạch đất ở. Thì việc bạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chắc chắn sẽ không thực hiện được. Do đó mà bạn không được phép mua mảnh đất nông nghiệp này để làm đất ở. Bởi vì chúng không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngược lại, nếu như mảnh đất bạn đang có dự định mua. Nó đã nằm trong diện quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thì mục đích chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở chắc chắn sẽ thực hiện được. Tuy nhiên, nếu như diện tích của mảnh đất bạn dự định mua quá lớn. Thì khi đó người mua chỉ có thể chuyển đổi được một phần diện tích trong đó. Diện tích đất cụ thể được chuyển đổi còn tùy theo quy hoạch của chính quyền địa phương nơi mảnh đất tọa lạc.

Xác định và tìm hiểu rõ đất có nằm trong diện quy hoạch không?
Xác định và tìm hiểu rõ đất có nằm trong diện quy hoạch không?

Nên nắm chắc các điều kiện để có thể chuyển đổi từ đất thổ canh sang thổ cư

Mảnh đất nông nghiệp nằm trong diện quy hoạch đất ở của chính quyền địa phương. Chỉ đơn giản là điều kiện cần và đủ để có thể thực hiện việc chuyển đổi. Hơn thế nữa, mảnh đất đó cũng phải đảm bảo đủ các điều kiện về pháp luật. Thì sau đó việc chuyển đổi mới được pháp luật công nhận:

 • Khi mua bán đất nông nghiệp thì mảnh đất này cũng cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và nó cũng phải còn thời hạn sử dụng đất, không xảy ra tranh chấp… (Theo như quy định trong điều 106 Luật đất đai năm 2013).
 • Đất nông nghiệp thuộc dạng đất rừng phòng hộ, đất canh tác được bảo vệ. Thì nó sẽ không được phép chuyển đổi sang đất ở (quy định cụ thể ở Khoản 103,104 Nghị định 181/2004/ NĐ-CP).

Nên năm được phí chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư

Theo như quy định của pháp luật hiện nay, khi mua đất nông nghiệp chuyển sang đất ở. Thì ngoài số tiền mua đất ra bạn cũng phải quan tâm và chi thêm 1 khoản tiền. Để có thể thực hiện được việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bởi vậy mà người mua cũng cần phải thương lượng trước với người muốn bán. Về giá cả của mảnh đất trong đó đã tính cả chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng.

Số tiền của người mua cần phải chi trả cho mục đích chuyển đổi này. Nó còn tùy theo bảng giá thuế của từng địa phương. Để có thể tiết kiệm được chi phí tối đa. Thì khi chuyển đổi, bạn không được phép chuyển đổi toàn bộ diện tích mảnh đất đó thành đất ở nếu như không sử dụng đến.

Số phí sử dụng đất sẽ được tính bằng 50% số tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất. Nó sẽ được tính theo giá đất ở cùng với số tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Ở tại thời điểm có Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đã được quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ – CP.

Hợp đồng mua bán đất phải được chứng thực của cơ quan chức năng có thẩm quyền

Theo như quy định tại Khoản 3 Điều 167 của luật đất đai 2013. Thì việc mua bán đất cũng như là chuyển nhượng đất đai. Phải được lập thành một hợp đồng văn bản cụ thể và có công chứng, chứng thực đầy đủ của cơ quan có thẩm quyền. Nếu không thì việc mua bán về hình thức cũng sẽ không được phép pháp luật công nhận. Việc chứng thực hợp đồng mua bán đất sẽ được thực hiện tại UBND cấp xã, cấp huyện. Nơi có mảnh đất đó đang tọa lạc.

Hợp đồng mua bán đất cần phải được chứng thực đầy đủ
Hợp đồng mua bán đất cần phải được chứng thực đầy đủ

Lời kết

Những thông tin trong bài viết trên đây của chúng tôi. Chắc chắn sẽ giúp cho bạn trả lời được thắc mắc đất thổ canh có được xây nhà không rồi chứ. Để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Thì quý bạn đọc cũng đừng bỏ qua bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Trả lời