Đất thổ cư có bị quy hoạch không? Một số thông tin quan trọng khác

Đất thổ cư có bị quy hoạch không? Đây đang là một câu hỏi mà đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhất là những người đang có nhu cầu mua bán loại đất này. Vậy Có những lưu ý gì cần biết về loại đất này? Hay nếu như nó thuộc vào đất quy hoạch thì liệu có được bồi thường không? Tất cả chúng tôi sẽ giải đáp cho quý bạn đọc qua nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm về đất thổ cư là gì? Một số lưu ý cần biết

Để hiểu rõ hơn về đất thổ cư có bị quy hoạch hay không? Hãy theo dõi ngay các thông tin mà được chúng tôi phân tích dưới đây:

Khái niệm về đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là một cụm từ thường được rất nhiều hay nhắc đến. Tuy nhiên trong số đó không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về chúng là gì. Việc bạn hiểu rõ về các khái niệm, cũng như là các đặc điểm liên quan. Nó sẽ giúp cho các nhà đầu tư sử dụng tốt và và tối đa hóa lợi ích của bất động sản đó.

Đây là một loại đất thường được gắn liền với việc xây dựng nhà ở. Hay là xây dựng các công trình khác, nhằm để phục vụ đời sống của con người. Hoặc là đất ao, đất vườn gắn liền với nhà ở đã được cấp phép để xây dựng. Mà không phải theo bất cứ một quy chuẩn nhất định nào đưa ra.

Định nghĩa về đất thổ cư là gì?
Định nghĩa về đất thổ cư là gì?

Khi mua đất thổ cư cần phải lưu ý những gì?

Một số lưu ý cần thiết khi mua đất thổ cư mà bạn biết đó là

Thứ nhất

Để có thể mua được một mảnh đất. Thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ về quyền lợi của bản thân mình. Trong quá trình mua bán và sử dụng đất. Sau đó là nó còn phải đảm bảo sự thuận tiện.

Thứ hai

Bạn cũng cần xác định xem khu đất thổ cư mà đang đang tìm hiểu có bị quy hoạch không. Hay là dự án này có bị rơi vào giải tỏa nào không? Lúc này bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng quản lý hồ sơ của địa phương. Cũng như là chủ đất để xác minh điều này. Bạn cũng nên xem xét các công trình phụ trợ khác. Như là hệ thống giao thông đồng bộ và thuận tiện, khu vực bệnh viện, khu dân cư văn minh, trường học. Cũng như là các tiện ích xã hội khác xung quanh.

Cần phải tìm hiểu và nắm rõ thông tin đất đó có thuộc diện quy hoạch không?
Cần phải tìm hiểu và nắm rõ thông tin đất đó có thuộc diện quy hoạch không?

Thứ ba

Sổ đỏ cũng chính là một vấn đề quan trọng mà bạn cũng cần lưu ý. Chúng tôi cũng xin lưu ý rằng khi bạn thực hiện giao dịch mua bán. Chỉ được thực hiện nếu như khu đất đó có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về đất đai. Hãy tránh mua bán những khu đất trong trường hợp chưa có sổ đỏ. Hoặc là sổ đỏ chưa chính chủ hoặc đang chờ sổ đỏ,… Đa phần là lừa đảo tiền đặt cọc của người có nhu cầu. Từ đó mà dẫn đến tranh chấp đất đai.

Thứ tư

Một số trường hợp khác rất phổ biến mà bạn cũng nên tránh. Đó chính là khi người bán nói rằng họ đã bán được một nửa mảnh đất và mong bạn chờ hoàn thành sổ. Sau đó, họ sẽ viết tay cho bạn tờ giấy mua bán đất. Trong trường hợp này, thì pháp luật cũng sẽ không công nhận bạn là chủ sở hữu đối với mảnh đất đó. Đồng thời khi có xảy ra tranh chấp. Thì chắc chắn bạn cũng sẽ là người bị mất trắng. 

Khi mua đất phải có sổ đỏ đầy đủ đi kèm
Khi mua đất phải có sổ đỏ đầy đủ đi kèm

Mua đất thổ cư có nên hay không?

Thông thường thì đất thổ cư sẽ có giá khá cao so với đất dự án. Ở trong cùng một khu vực và cùng với đơn vị diện tích. Bởi giá trị pháp lý của nó sẽ cao hơn cùng với việc giao dịch khá dễ dàng. Tiếp theo đó, đất thổ cư khi đã được cấp phép. Sẽ dễ dàng xây dựng và hoàn thiện mà không cần phải chờ đợi quá lâu. Nếu như đất thổ cư có sổ đỏ hay là có giấy chứng nhận quyền sở hữu rõ ràng. Thì việc mua bán cũng có thể diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đất thổ cư được coi là một kênh đầu tư khá an toàn. Chúng sẽ an toàn hơn rất nhiều các sản phẩm bất động sản kinh doanh khác. Như là: mặt bằng, cho thuê, nghỉ dưỡng. Bởi đất thổ cư ít khi bị ảnh hưởng bởi các tác động diễn biến của thị trường. Nếu như bạn có số vốn nhàn rỗi. Thì bạn cũng nên đầu tư vào đất thổ cư để sinh lời. Bởi giá đất hiện nay đang ngày càng tăng cao hơn so với trước kia.

Đất thổ cư được xem là một kênh đầu tư khá an toàn
Đất thổ cư được xem là một kênh đầu tư khá an toàn

Tìm hiểu xem đất thổ cư có bị quy hoạch không?

Đất thổ cư có bị quy hoạch không? thì chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời là có. Do đó mà bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ càng các thông tin trước khi quy định mua đất thổ cư. Dưới đây sẽ là một số thông tin khi đất bị quy hoạch, cụ thể như sau:

Phương án xử lý khi mua đất thổ cư thuộc vào diện quy hoạch

Theo như quy định của Luật Đất đai 2013. Khi chủ sở hữu vẫn tiếp tục sử dụng và được phép thực hiện các quyền của chủ đất. Theo như quy định của Nhà Nước trong các trường hợp. Khi đã thông báo về quy hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên vẫn chưa có kế hoạch để sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Bạn sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng và thu hồi đất. Theo đúng với kế hoạch để có thể tiếp tục được thực hiện các quyền lợi của mình. Ở trong trường hợp khi đã có kế hoạch để sử dụng mảnh đất của địa phương mình. Ngoài ra, bạn cũng không được xây dựng nhà mới, các công trình, hay là trồng cây lâu năm. Nếu như chủ sở hữu đất đó có nhu cầu sửa chữa nhà ở, cải tạo những công trình hiện có. Thì cũng phải được sự đồng ý và cho phép của cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền.

Do đó, khi bạn mua  phải đất thổ cư thuộc vào diện quy hoạch. Lúc này bạn cần quan tâm đến đất đó đã có kế hoạch sử dụng hàng năm hay chưa. Nếu như nó đã có kế hoạch sử dụng rồi. Thì lúc này bạn cũng cần thực hiện đúng với nghĩa vụ, và quyền của mình theo như quy định của Nhà Nước.

Phương án xử lý khi mua đất thổ cư bị quy hoạch
Phương án xử lý khi mua đất thổ cư bị quy hoạch

Về thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Theo như quy định trong Luật Đất đai 2013. Thì diện tích đất sẽ được công bố khi đã ghi rõ ràng trong kế hoạch sử dụng lô đất. Của cấp huyện thu hồi, để thực hiện dự án. Nếu như sau 3 năm mà không có quyết định thu hồi đất. Thì lúc này cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phê duyệt về kế hoạch sử dụng đất cần phải được điều chỉnh. Sau đó, sẽ tiếp tục hủy bỏ và công bố điều chỉnh. Về việc thu hồi đất đối với diện tích đất đã ghi cụ thể trong kế hoạch sử dụng đất.

Trong trường hợp, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Mà nó không điều chỉnh hay là hủy bỏ. Hoặc là cơ quan Nhà Nước đã điều chỉnh, hủy bỏ. Nhưng lại không thông báo với chủ sở hữu. Thì lúc này người sử dụng đất sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục quyền của chủ đất sẽ không bị hạn chế.

Thời gian thu hồi đất thổ cư thuộc diện quy hoạch
Thời gian thu hồi đất thổ cư thuộc diện quy hoạch

Đất thuộc vào diện quy hoạch thì có được đền bù hay không?

Đối với các gia đình, các cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê. Hay là trả tiền thuê đất hàng năm thì lúc này phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc là quyền sở hữu nhà ở và tài sản có khác gắn liền với đất. Hoặc là phải có đủ điều kiện được cấp sổ đỏ theo đúng với điều luật đã được quy định.  Nhưng vẫn chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại điều 77 trong điều luật. Ngoài ra, đối với các cư dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài. Người thuộc diện sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam, đã được cấp Giấy chứng nhận. Hay là thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Cùng với các tài sản được gắn liền theo đất. Đã được quy định cụ thể và chi tiết trong Luật nhưng vẫn chưa cấp. Nếu như bạn thuộc một trong các trường hợp chúng tôi đã nêu trên. Thì lúc này khi Nhà nước thu hồi đất thì chủ sở hữu đất đó sẽ được bồi thường.

Tùy trường hợp cụ thể đất thổ cư đã quy hoạch được đền bù
Tùy trường hợp cụ thể đất thổ cư đã quy hoạch được đền bù

Chủ sở hữu khu đất sẽ được bồi thường cụ thể ra sao?

Theo như quy định trong Luật Đất đai 2013. Đưa nếu ra về việc bồi thường theo phương án giao đất. Cùng với mục đích dùng với đất bị thu hồi. Hoặc là nếu không sẽ được đền bù theo đúng với giá đất bằng số tiền tương ứng. Đất thu hồi sẽ là đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định ở tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Các hộ gia đình, các cá nhân sẽ được bồi thường theo đúng với diện tích bị thu hồi. Khi đó sẽ nhân với giá đất của loại đất bị thu hồi.

Hiện nay, đất thổ cư cũng đang là một vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi đây là nơi để có thể xây dựng tổ ấm cho gia đình. Bạn cũng nên cẩn thận để tránh gặp phải những trường hợp bị lừa đảo hay là mất mát xảy ra. Bên cạnh đó, nếu như bạn có ý định đầu tư vào loại bất động sản này. Thì đồng nghĩa với việc bạn cũng nên chú ý đến các giấy tờ và vị trí của mảnh đất đó

Lời kết

Hy vọng rằng với nội dung bài viết chúng tôi đã trình bày ở trên. Một phần nào đó cũng đã giúp cho các bạn có thêm các thông tin hữu ích và cần thiets. Liên quan đến vấn đề về đất thổ cư có bị quy hoạch không? Hãy thường xuyên truy cập và theo dõi bài viết của chúng tôi. Để có thể cập nhật được những thông tin mới nhất, sớm nhất. Chúc bạn may mắn chọn mua được mảnh đất như ý và thành công trong cuộc sống!

Trả lời