Đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm không và cách tính ra sao?

Đất thổ cư là một trong các loại đất đang phổ biến ở nước ta hiện nay. Là đất được sử dụng với mục đích để xây dựng nhà ở hay các công trình khác. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người đang thắc mắc đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm không? Đây chắc hẳn đang là thắc mắc của đại đa số mọi người. Nếu như các bạn cũng đang quan tâm thì hãy tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về thuế đất thổ cư là gì?

Thuế đất thổ cư hay còn có tên gọi khác là thuế đất ở. Đây cũng chính là một trong những loại thuế mà đang có rất nhiều người tham gia nộp. Và thực hiện theo đúng với nghĩa vụ quy định của Nhà nước. Đây cũng chính là một trong các thuật ngữ hay được rất nhiều người nhắc đến trong các loại thuế nhà đất.

Mặc dù vậy nhưng khái niệm về thuế đất thổ cư lại không được thể hiện một cách rõ ràng ở trong các văn bản. Hay cũng như là ở trong các quy định của pháp luật. Chính vì thế mà đã có không ít người tránh khỏi được tình trạng đã hiểu sai về bản chất của nó. Thậm chí cũng đang có rất nhiều người vẫn đang còn thắc mắc rằng đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm không?

Thuế đất thổ cư hay còn có tên gọi khác là thuế đất ở
Thuế đất thổ cư hay còn có tên gọi khác là thuế đất ở

Đối tượng nào sẽ chịu thuế đất ở?

Bạn đang thắc mắc rằng đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm hay không? Đối tượng nào thì phải nộp loại thuế này? Trong trường hợp này không chỉ nhắc đến đất sử dụng để ở. Mà nó còn thể hiện cho các trường hợp sử dụng đất vào các mục đích kinh doanh khác nhau. Như là dừng để xây dựng các dự án căn hộ hay là các dự án nhà ở. Tất cả những đối tượng này đều phải nộp thuế đất ở theo đúng với quy định. Cụ thể nó cũng được thể hiện ở các trường hợp này như sau:

Đất được sử dụng với mục đích dừng để ở

Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hay là một số công trình khác. Nhằm mục đích phục vụ cho đời sống sinh hoạt của mình. Loại đất này còn bao gồm cả đất ao, đất vườn nếu như có gắn liền với nhà ở ngay trên thửa đất đó. Tuy nhiên chủ sở hữu cũng nên lưu ý rằng đất này chỉ được tính. Nếu như được cơ quan của Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Hiện nay thì loại đất này cũng đang được chia thành 2 nhóm đất chính. Đó là đất ở tại khu vực nông thôn và đất ở tại khu vực đô thị.

Đất được người dân sử dụng cho mục đích để ở và sinh hoạt hằng ngày
Đất được người dân sử dụng cho mục đích để ở và sinh hoạt hằng ngày

Đất ở tại khu vực nông thôn

Đất thổ cư, đất ở tại khu vực nông thôn là một loại đất được xác định là đất nằm trong khu địa giới hành chính của xã đó ở tại địa phương. Trừ một số đất khác tuy nó có thuộc vào sự quản lý của thị xã. Nhưng lại là đất nằm trong khu đô thị mới, thuộc vào quy hoạch của Nhà nước. Để phục vụ cho việc phát triển quận, huyện cũng như là thành phố. Đất này là do cá nhân hay là do gia đình sử dụng. Bao gồm đất xây dựng nhà ở hay là đất cho các công trình phục vụ cho đời sống và sinh hoạt hằng ngày của người dân. Đất sử dụng phù hợp với quy hoạch của Nhà nước. Đã được cơ quan NHà nước có thẩm quyền cấp phép và phê duyệt.

Đất ở khu vực nông thôn nằm trong khu vực hành chính của xã
Đất ở khu vực nông thôn nằm trong khu vực hành chính của xã

Đất ở tại khu vực đô thị

Đất thổ cư, đất ở tại khu vực đô thị là một loại đất được xem đất là nằm trong địa giới hành chính của thị trấn hay là ở trong các phường. So với đất xây dựng nhà ở nông thôn, thì đất ở tại khu đô thị cũng sẽ khác hơn một chút. Đất ở đây sẽ bao gồm có đất để ở tại các khu đô thị mới đã thực hiện việc quy hoạch của Nhà nước. Đất ở tại đô thị cũng bao gồm có đất sử dụng để xây nhà. Hay là các công trình xây dựng nhằm phục vụ đời sống khác.

Đất ở tại các khu đô thị thuộc hành chính của thị trấn và phường
Đất ở tại các khu đô thị thuộc hành chính của thị trấn và phường

Đất sử dụng cho các công trình nhà ở

Nhà ở được xem là một dự án công trình xây dựng lên với mục đích sử dụng chính là dùng để ở. Các công trình này được xây dựng lên để nhằm mục đích phục vụ đời sống của các hộ gia đình hay cá nhân. Ngoài ra nhà ở còn là nơi có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản và cần thiết khác của con người. Các công trình này được chia ra thành các loại hình khác nhau khác, cụ thể như là:

Nhà ở được xây dựng theo kiểu riêng lẻ

Đây là nhà được xây dựng riêng biệt trên lô đất đã thuộc quyền sở hữu của cá nhân hay là hộ gia đình. Đối với kiểu nhà này có thể kể đến như là nhà độc lập, nhà biệt thự,…

Nhà ở được xây dựng theo kiểu các căn hộ chung cư

Đây cũng là nhà được xây dựng với đặc điểm đó là 3 tầng trở lên. Trong đó nó còn có thêm nhiều căn hộ khác nữa. Kiểu nhà ở này thường có phần lối đi và cầu thang chung. Nhằm phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng. Đối với nhà theo kiểu chung cư này cũng sẽ được chia thành 2 loại chính. Nó dựa vào mục đích sử dụng chính đó là nhà xây dựng để ở. Nhà xây dựng có kết hợp giữa kinh doanh và ở.

 Nhà ở xây dựng theo các căn hộ chung cư
Nhà ở xây dựng theo các căn hộ chung cư

Nhà ở được xây dựng với mục đích để bán

Nhà ở xây dựng với mục đích thương mại như là xây dựng nhà để bán. Hay là xây dựng với mục đích là cho thuê…

Nhà ở công vụ được xây dựng với mục đích cho thuê

Nhà ở xây dựng với mục đích sử dụng cho công vụ. Nhà này được xây dựng lên để dành cho các đối tượng nằm ở trong diện được thuê. Ở trong thời gian cá nhân hay tổ chức đó thực hiện công tác.

Nhà ở xây dựng cho dân tái định cư

Nhà ở được xây dựng nhằm phục vụ cho mục đích phục vụ cho quá trình tái định cư: Loại nhà này thường được xây dựng lên nhằm mục đích để dành cho các cá nhân. Hay là các hộ gia đình nằm trong diện được Nhà nước hỗ trợ tái định cư. Khi thu hồi đất hay là bị giải tỏa.

Xây dựng nhà ở xã hội: Đây là loại nhà được xây dựng lên với mục đích sử dụng cho các đối tượng nằm ở trong diện được Nhà nước hỗ trợ.

Khi chúng tôi đã nói đến đây thì chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho mình. Về đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm hay không? Vậy mức thuế đó sẽ được tính như thế nào? Thì hãy cùng với chúng tôi làm rõ và theo dõi tiếp qua phần dưới đây nhé.

Nhà ở cho đối tượng nằm trong diện tái định cư
Nhà ở cho đối tượng nằm trong diện tái định cư

Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế đất hiện nay

Thuế đất nhà ở hiện nay đang được quy định theo Thông tư 153/2011/TT-BTC và được tính như sau:

Số tiền phải nộp thuế đất ở = Số tiền thuế phát sinh – Số tiền thuế nếu nằm trong diện được miễn, giảm. Đơn vị tính là VNĐ

Trong đó, công thức của số tiền thuế phát sinh sẽ được tính cụ thể như sau:

Số tiền thuế phát sinh sẽ được tính = Diện tích của lô đất tính thuế x Giá tiền của lô đất tính theo một m2 diện tích x Thuế suất.

  • Đơn vị tính diện tích đất sẽ là m2
  • Giá thành của lô đất sẽ là nghìn đồng/m2, thuế suất sẽ là %

Tuy nhiên, để có thể xác định được đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm hay không?. Cũng như là cách để có thể tính được số tiền thuế phải nộp. Thì khi đó chúng ta cũng cần phải biết được chính xác tất cả các yếu tố mà chúng tôi đã nêu trên.

Cách tính thuế đã được quy định rõ ràng trong thông tư và văn bản
Cách tính thuế đã được quy định rõ ràng trong thông tư và văn bản

Tìm hiểu thông tin chi tiết về đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm không?

Như chúng tôi cũng nêu rõ ràng và cụ thể như phần trên về khái niệm đất thổ cư này. Cho nên câu trả lời ở đây sẽ là có. Nếu như có ai đó đang thắc mắc về đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm hay không? Người sử dụng đất có quyền sở hữu hợp pháp. thì khi đó đều phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo đúng với quy định của Nhà nước đề ra.

Thời gian nộp thuế đất thổ cư sẽ còn tùy thuộc vào quyết định của người nộp thuế. Có thể nộp 1 năm 2 lần hay là nộp 1 năm 1 lần. Hoặc là phụ thuộc vào yêu cầu nộp thuế theo kỳ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Thời gian bắt buộc người nộp thuế phải nộp các laoij thuế, phí và lệ phí đầy đủ theo quy định. Là vào ngày 31/12 hàng năm.

Đất thổ cư thuộc vào diện đất đóng thuế hằng năm
Đất thổ cư thuộc vào diện đất đóng thuế hằng năm

Điều kiện để có thể mua bán đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư nếu muốn thực hiện việc mua bán. Thì khi đó người chủ sở hữu đất sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể như sau:

  • Chủ sở hữu đất phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất đó. Tức là đất thổ cư phải có sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Mảnh đất đó không nằm trong diện bị tranh chấp hay là do quy hoạch của Nhà nước quy định
  • Đất này không được nằm trong danh sách kê biên. Nhằm thực hiện việc thi hành án
  • Đất đó có nằm trong thời hạn sử dụng.

Lời kết

Với nội dung chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Vậy là bạn đã có được câu trả lời cho đất thổ cư có phải đóng thuế không rồi đúng không nào. Hy vọng với những gì đã được chia sẻ ở bài viết này sẽ là thông tin hữu ích cho mọi người. Nhất là những ai đang quan tâm đến vấn đề này. Cũng như là thêm một số kiến thức mới về thuế đất thổ cư hay thuế đất ở. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn xung quanh vấn đề về đất. Thì bạn đọc hãy nhanh chóng cập nhật thông tin mới nhất. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn khi có nhu cầu mua bán đất.

Chúc quý bạn đọc gặp nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống!

Trả lời