Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cụ thể như thế nào?

Hiện nay, đang có rất nhiều người mong muốn được chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được phép thực hiện? Vậy nếu như muốn thực hinện thì thủ tục giải quyết ra sao? Và trong thời gian khoảng bao lâu? Chi phí để có thể chuyển là bao nhiêu tiền? Thì có điều đang có rất nhiều người không biết. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu các thông tin đó qua bài viết sau dưới đây.

Đất trồng cây lâu năm có được phép lên thổ cư không?

Như chúng ta cũng đã thấy được đất cây lâu năm và đất thổ cư. Là hai loại đất được nằm ở trong hai nhóm đất khác nhau. Chúng đều được quy định về mục đích sử dụng riêng. Chứ không hề có mục đích sử dụng giống nhau. Cho nên cũng đã có nhiều người cho rằng: Họ không thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư được.

Tuy nhiên theo như căn cứ vào điểm D Khoản 1 của Điều 57 Luật Đất Đai 2013. Thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư. Nếu như thỏa mãn được điều kiện đã quy định. Chính vì vậy, bạn cũng cần phải nộp hồ sơ, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cho cơ quan chức năng nơi có thẩm quyền để xem xét và phê duyệt cho mình.

Đất trồng cây lâu năm có được phép lên đất thổ cư không
Đất trồng cây lâu năm có được phép lên đất thổ cư không

Để có thể chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần điều kiện gì?

Để được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Về nhu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Thì khi đó bạn cũng phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản như sau đây:

Điều kiện thứ nhất

Điều kiện này là phải đạt yêu cầu khi chuyển đổi đất đai phù hợp. Cùng với kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Theo như trong quy định chung đã được áp dụng hiện hành. Thì cứ mỗi một địa phương, mỗi một khu vực sẽ có các kế hoạch sử dụng đất khác nhau. Trong đó, diện tích đất trồng cây lâu năm và diện tích đất thổ cư. Sẽ được quy định cụ thể cho từng xã, phường, thị trấn, các quận, các huyện trên địa bàn trực thuộc.

Chính vì điều đó mà các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương. Để có thể xét duyệt được hồ sơ xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm của người dân. Nếu như yêu cầu của bạn đáp ứng đủ các điều kiện cũng như là phù hợp với kế hoạch chung. Lúc này bạn sẽ được phê duyệt hồ sơ một cách nhanh chóng theo đúng như quy định hiện nay.

Phải đạt yêu cầu khi chuyển đất đai phù hợp
Phải đạt yêu cầu khi chuyển đất đai phù hợp

Điều kiện thứ 2: Người yêu cầu phải sở hữu chính chủ lô đất cần chuyển đổi

Đây cũng chính là một điều kiện cơ bản nữa mà bạn cũng cần phải đáp ứng. Nếu như mà bạn đang mong muốn được phê duyệt. Thì bạn phải chủ sở hữu chính chủ lô đất cần chuyển đổi!

Bởi vì theo như trong quy định chung. Thì chỉ có chủ nhân của thửa đất cây lâu năm mới là người được đứng tên nộp hồ sơ xin xin được chuyển đổi lên đất thổ cư. Bất kỳ người nào có mối quan hệ là nhân thân. Hoặc là quan hệ mua bán nhưng chưa được pháp luật công nhận. Thì đều không được phép nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai. 

Điều kiện tứ 3: Phải nộp đơn theo đúng trình tự thủ tục được quy định

Như chúng tôi cũng đã nói ở trên. Khi người sử dụng có yêu cầu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi đó bạn sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm xem xét. Dựa trên bộ hồ sơ mà bạn đã nộp đúng nơi, đúng chỗ và đúng quy định. Chính vì vậy, bạn cần phải lưu ý khi làm đơn xin chuyển đổi đất. Đồng thời cũng phải cung cấp đầy đủ chứng từ trong bộ hồ sơ cần giao nộp. 

Sau đó, bạn cần phải thực hiện đúng theo trình tự thủ tục để được quy định của Luật Đất Đai. Nếu như bạn có làm sai bất kỳ bước làm nào. Lúc này bạn sẽ bị trả hồ sơ về, đồng thời cũng phải bổ sung thêm. Cho nên tốt nhất là bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận ngay từ đầu. 

Phải nộp hồ sơ theo đúng trình tự và thủ tục
Phải nộp hồ sơ theo đúng trình tự và thủ tục

Để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Nếu bạn đang muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Thì thật ra vấn đề này cũng không quá khó. Bạn chỉ cần thực hiện đủ và theo đúng những hướng dẫn sau đây của chúng tôi.

Đầu tiên: Chuẩn bị bộ hồ sơ thật đầy đủ

Hồ sơ để xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm, cũng chính là một trong những căn cứ pháp lý. Để cho cơ quan chức năng xét duyệt và đưa ra quyết định sau cùng. Vậy cho nên trong trong bộ hồ sơ này bạn cũng cần chuẩn bị đủ như sau:

  • Chuẩn bị đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất: Ở trong tờ đơn này bạn cũng cần phải ghi rõ ràng các thông tin cá nhân của người làm đơn. Cũng như là thông tin sơ bộ về lô đất và các thông tin có liên quan khác. Tất cả những gì mà đã được khai báo đều phải đảm bảo trung thực, chính xác. Và tuyệt đối không được khai man bất kỳ thông tin nào.
  • Cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm: Chẳng hạn như là sổ đỏ hoặc là sổ hồng. Thông tin được in ấn trên loại chứng từ này phải phải đảm bảo còn nguyên vẹn, rõ nét. Đặc biết là không bị tẩy xóa nham nhở dưới bất kỳ hình thức nào. 
  • Giấy chứng minh nhân thân của người sở hữu thửa đất đó: Trong đó bao gồm sổ hộ khẩu của gia đình, chứng minh thư hoặc là thẻ căn cước công dân vừa được cấp gần đây nhất.
 Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết
Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết

Thứ 2: Thực hiện đúng các trình tự về thủ tục xin chuyển đổi đất 

Để thực hiện đúng quy trình về thủ tục xin chuyển đổi đất. Thì người dân cần phải thực hiện theo các bước sau đây

Bước 1

Mang bộ hồ sơ mà mình sẵn đến nộp tại Bộ Phận Một Cửa của huyện bạn. Từ cơ quan này, bộ hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường. Tại nơi có thửa đất của bạn đang tọa lạc. Trường hợp nếu như địa phương của bạn vẫn chưa có Bộ Phận Một Cửa. Khi đó bạn có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường. 

 Nộp hồ sơ ở bộ phận một cửa
Nộp hồ sơ ở bộ phận một cửa

Bước 2

Cơ quan chức năng có thẩm quyền, sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ. Của người đang có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Trong quá trình đó, cán bộ của Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường. Họ sẽ trực tiếp kiểm tra tính hợp lệ của các loại chứng từ có bên trong bộ hồ sơ. Đồng thời họ sẽ tiến hành thẩm tra thực địa và thông báo nghĩa vụ tài chính. Để cho những người đang muốn chuyển đổi đất đai thực hiện tại cơ quan thuế nhà nước.

Bước 3

Sau khi đã nhận được thông báo về việc nộp thuế, phí từ cơ quan có thẩm quyền. Lúc này bạn hãy đến chi cục thuế nơi mà mình sinh sống. Để nộp hết tất cả các khoản thuế, phí đó. Bạn hãy giữ lại các chứng từ bên thuế đưa lại. Để giao nộp lại cho Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường khi cần đến.

Bước 4

Tại cơ quan thụ lý hồ sơ và trả kết quả cho người dân. Nếu như mọi thủ tục của bạn nộp đều được hoàn thành thuận lợi. Khi này bạn sẽ được phê duyệt hồ sơ xin chuyển đổi đất đai. Đồng thời cũng sẽ được cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Cơ quan thụ lý hồ sơ sẽ có trách nhiệm trả kết quả cho người dân
Cơ quan thụ lý hồ sơ sẽ có trách nhiệm trả kết quả cho người dân

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư mất thời gian bao lâu?

Theo như quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị Định 01/2017/NĐ-CP. Thì thời gian cho việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Sẽ được quy định theo từng khu vực khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với khu vực là nông thôn và thành thị thông thường: Thì thời gian sẽ không quá 15 ngày. Kể từ khi Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường nhận được bộ hồ sơ hợp lệ của người đang có nhu cầu chuyển đổi. 
  • Đối với các khu vực ở vùng sâu vùng xa, vùng biên giới và hải đảo: Thì thời gian thực hiện sẽ không quá 25 ngày. Kể từ khi cơ quan chức năng thụ lý bộ hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất cây trồng lâu năm.
  • Đối với các khu vực có điều kiện về kinh tế – xã hội khó khăn: Thời gian thực hiện sẽ không quá 25 ngày thụ lý hồ sơ. Bạn sẽ nhận được kết quả tại cơ quan có thẩm quyền. 
Thời gian sẽ được quy định theo từng khu vực khác nhau
Thời gian sẽ được quy định theo từng khu vực khác nhau

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư mất chi phí bao nhiêu?

Bên cạnh vệ bạn chuẩn bị hồ sơ thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Thì vấn đề về chi phí thực hiện thủ tục này cũng đang được rất nhiều người dân quan tâm. Về vấn đề này thì chúng tôi cũng chỉ có thể trả lời cho bạn rằng. Nó còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau.

Bởi vì theo như trong quy định của Luật Đất Đai 2013. Thì chi phí chuyển đổi đất trồng cây sẽ bao gồm các khoản. Cụ thể như là: Tiền sử dụng đất, lệ phí về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng như là một số chi phí khác phát sinh. Ví dụ như là phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc địa chính cho thửa đất đó. Và cả phí cho trích lục bản đồ thửa đất có liên quan.

Tùy vào từng địa phương ở các khu vực khác nhau. Mà các khoản phí này cũng sẽ có sự dao động khác nhau. Chính vì vậy nên rất khó để có thể đưa ra một con số cụ thể và nhất định. Tốt nhất là bạn hãy liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Để được các nhân họ tư vấn chi tiết về khoản phí mà mình cần bỏ ra. Khi nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm. 

Chi phí để chuyển đổi sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau
Chi phí để chuyển đổi sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ ở trên đây. Người dân đã có thêm những kiến thức bổ ích và cần thiết khi muốn chuyển đổi đất.

Trả lời