Đất vườn có lên đất thổ cư được không và những thông tin cần biết

Đất vườn là một cụm từ rất quen thuộc đối với những người dân chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được chi tiết về khái niệm đất vườn. Cũng như là đất vườn có lên thổ cư được không. Tất cả những thắc mắc này đều được chúng tôi giải thích và làm rõ ngay dưới bài viết này. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Phân biệt đất vườn với các loại đất khác

Các loại đất tại nước ta hiện nay cũng đang được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Nó còn tùy thuộc vào vào tính chất, mục đích sử dụng để phân loại cụ thể. Trong đó, đất vườn, đất vườn tạp và đất trồng cây lâu năm là 03 khái niệm. Mà thông thường chúng ta vẫn hay bị nhầm lẫn. Chính vì thế, để có thể làm rõ khái niệm đất vườn là gì? Trước hết cần phải phân biệt rằng 3 loại đất này:

Đất trồng cây lâu năm là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Nó chỉ được phép trồng các loại cây lâu năm. Cụ thể như là cây ăn quả lâu năm, cây dược liệu lâu năm, cây công nghiệp lâu năm,….

Đối với đất vườn tạp: Thì khái niệm của nó là gì thì hiện vẫn chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên chúng vẫn thường được nhắc đến với cái tên gọi vườn quảng canh. Tại đây thì các loại cây sẽ được trồng trên tổng diện tích sẽ đa dạng hơn. Người có quyền sử dụng, họ sẽ đầu tư ít về kỹ thuật, lao động. Tuy nhiên nó lại mang lại cho họ hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó, đất vườn lại thuộc nhóm đất không xác định. Nó cũng có thể trồng cả cây lâu năm và cây hàng năm.

Sự khác nhau giữa đất vườn và các loại đất khác nhau
Sự khác nhau giữa đất vườn và các loại đất khác nhau

Định nghĩa đất Vườn là gì?

Đất vườn là một loại đất có thể nằm liền kề, cạnh một thửa với đất ở. Hoặc cũng có thể được tách riêng ra một cách độc lập. Đất vườn có thể được dùng để trồng cây hàng năm và trồng cây hoa màu. 

Nếu như bạn muốn sử dụng đất vườn để xây nhà ở. Thì điều đầu tiên bạn cần phải tuân thủ đúng với quy định tại Điều 57 Luật đất đai hiện hành. Về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất nếu như tự ý xây dựng nhà ở trên đất vườn. Khi đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi và mục đích sai khi sử dụng đất.

Khái niệm về đất vườn là gì?
Khái niệm về đất vườn là gì?

Đất vườn được ký hiệu là gì?

Hiện nay, khi tìm hiểu trên bản đồ địa chính, thì có lẽ không ít trường hợp thắc mắc đất vườn sẽ được kí hiệu như thế nào? Tuy nhiên, theo như căn cứ tại Điều 10 Luật đất đai 2013 về vấn đề phân loại đất. Thì khi đó đất vườn sẽ không được xếp vào nhóm đất nông nghiệp hay là nhóm đất phi nông nghiệp. Chính vì vậy, việc xác định chính xác đất vườn thuộc vào nhóm đất nào. Thì đây là một vấn đề vẫn đang còn nhiều tranh cãi. Do đó, trên bản đồ địa chính đất vườn vẫn chưa có kí hiệu cụ thể.

Trên bản đồ địa chính chưa có ký hiệu cụ thể về đất vườn
Trên bản đồ địa chính chưa có ký hiệu cụ thể về đất vườn

Sự khác nhau cơ bản giữa đất vườn và đất cây trồng lâu năm

Theo như định nghĩa ở trên thì chúng ta có thể thấy được. Đất trồng cây lâu năm là một nhóm đất có thể trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả,… Hoặc là các loại cây lâu năm khác. Nó cũng có quy định cụ thể về thời gian thu hoạch là từ trên 1 năm. Trong khi đó, đất vườn là một loại đất cũng có thể trồng cả cây hàng năm, cây hoa màu. Nhưng nó lại khác với đất trồng cây lâu năm. Đó chính là đất vườn phải gắn liền với đất ở. Hay còn được hiểu là nó sẽ thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong khu dân cư. Còn đối với đất trồng cây lâu năm thì nó lại tách biệt hoàn toàn so với khu vực nhà ở. Đây cũng chính là điểm khác nhau cơ bản nhất giữa đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Đất vườn có thể lên đất thổ cư được hay không?

Luật đất đai khi bắt đầu có hiệu lục đã hiện hành các quy định về đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân. Nhà nước sẽ là người đại diện và thực hiện các vấn đề thống nhất quản lý. Nhà nước thực hiện nghĩa vụ trao quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức. Đồng thời cũng yêu cầu họ phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quy định. Về quyền và nghĩa vụ do Nhà nước ban hành. 

Về bản chất thì những cá nhân, tổ chức họ chỉ có quyền sử dụng đất mà không có quyền sở hữu đất. Chính vì vậy, mục đích sử dụng đất cũng phải tuân thủ đúng theo luật định. Cũng như là quá trình chuyển đổi mục đích (nếu có). Đồng thời cũng phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phê duyệt. 

Do đó, khi trả lời cho câu hỏi “đất vườn có lên đất thổ cư được hay không”. Thì câu trả lời của chúng tôi là không. Bởi vì đất vườn là loại đất chỉ được sử dụng để trồng cây lâu năm, cây hàng năm, cây ăn quả,… Nó không thuộc phạm vi đất xây nhà ở. 

Tuy nhiên, nếu như người sử dụng nếu muốn thực hiện xây nhà ở trên diện tích đất vườn. Thì khi đó họ có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư.

Đất vườn muốn lên được đất thổ cư thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Đất vườn muốn lên được đất thổ cư thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Điều kiện để có thể chuyển nhượng và mua bán đất vườn

Trong quá trình sử dụng đất, nếu như chủ nhân có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất (tức là bán đất). Thì khi đó đòi hỏi phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức là sổ đỏ). Do cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.
  • Đảm bảo không có xảy ra tình trạng tranh chấp với bên thứ ba.
  • Phải đảm bảo được mảnh đất vườn đó không bị kê biên, phát mãi tài sản để thi hành án.

Tùy theo nhu cầu mà mẫu giấy mua bán đất vườn sẽ có thể được viết tay. Hoặc là in thành văn bản theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để có thể chuyển nhượng đất thì phải đáp ứng đủ điều kiện
Để có thể chuyển nhượng đất thì phải đáp ứng đủ điều kiện

Chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư theo quy trình

Theo như quy định của Luật đất đai hiện hành. Cũng như là các văn bản, các quy định có liên quan. Thì trình tự để chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất nhà ở sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ cho mục đích chuyển đổi đất

Chủ thể khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

Cần phải điền đầy đủ các thông tin có trong tờ đơn xin chuyển mục đích đất. Tờ đơn này được in sẵn mẫu trong Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.

  • Chuẩn bị một trong 3 loại giấy tờ chứng minh diện tích đất vườn cần chuyển mục đích. Thuộc quyền sở hữu và sử dụng của chủ thể thực hiện chuyển đổi. Cụ thể là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chuẩn bị một số loại giấy tờ tùy thân như: Sổ hộ khẩu, Thẻ căn cước công dân hoặc là chứng minh thư nhân dân nếu chưa nhận được thẻ căn cước.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Phòng Tài nguyên và Môi trường là đơn vị sẽ nhận hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi nhận hồ sơ họ sẽ có trách nhiệm:

Kiểm tra đầy đủ tính đúng sai của hồ sơ được nộp.

Xác minh về tính chính xác và thẩm định mục đích chuyển đổi. Đã được đề cập cụ thể trong tờ đơn.

Hướng dẫn cho chủ thể tham gia chuyển mục đích sử dụng. Đồng thời cũng phải thực hiện các nghĩa vụ có liên quan đến vấn đề tài chính theo luật định.

Trình các giấy tờ hồ sơ liên quan lên Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền. Để xác định về diện tích đất đó được phép hay là không được phép chuyển mục đích.

Chỉ đạo cho các chủ thể có liên quan thực hiện, cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai. Cũng như là hồ sơ địa chính tại khu vực.

Trong trường hợp phòng Tài Nguyên và Môi trường phát hiện ra hồ sơ bị thiếu. Hoặc là có bất cứ vấn đề nào đó không hợp lệ. Thì khi đó họ sẽ phải thông báo, hướng dẫn cho chủ thể để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian để thực hiện không quá 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ.

Bước 3: Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Thì phí chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư sẽ xảy ra hai trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Chủ thể chuyển từ đất vườn sang đất thổ cư trong cùng thửa đất khi đã có nhà ở. Thì lúc này tiền sử dụng đất phải nộp được tính theo công thức như sau:

(Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) × 50% 

Trường hợp 2: Chủ thể chuyển từ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư. Thì khi đó tiền sử dụng đất phải nộp sẽ được tính theo công thức như sau:

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. 

Chủ thể cũng cần phải lưu ý rằng: Tất cả giá đất đều sử dụng giá ở tại thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký quyết định cho phép chuyển mục đích.

Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Lời kết

Trên đây là toàn thông tin để giải đáp thắc mắc đất vườn có lên đất thổ cư được không. Cùng với đó là một số các thông tin quan trọng có liên quan đến đất vườn để giúp cho người sử dụng đất. Không hiểu nhầm dẫn đến vi phạm các quy định. Dẫn đến bị phạt hành chính khi vi phạm.

Trả lời