Thông tin về điều kiện và đối tượng mua nhà ở xã hội

“An cư lạc nghiệp” luôn là niềm mơ ước của hàng nghìn hộ gia đình nói chúng và hàng vạn hộ gia đình nói riêng. Trên cả nước ta hiện nay, đặc biệt là tại các khu vực lớn như là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Để có thể giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp. Thì nhà nước đã triển khai và xây dựng các dự án nhà ở xã hội. Vậy đối tượng mua nhà ở xã hội là những ai? Làm thế nào để có thể mua được? Tất cả sẽ được trả lời ngay dưới đây.

Tìm hiểu về các loại hình nhà ở xã hội hiện nay

Nhằm đáp ứng được nhu cầu an cư lập ngữ của nguwoif dân tại các khu đô thị và thành phố lớn. Nhà nước đã triển khai xây dựng các căn hộ tại dự án nhà ở xã hội. Để cho người lao động yên tâm làm việc và sinh sống. Vậy nhà ở xã hội đang có những loại nào?

Nhà ở xã hội là dạng nhà ở chung cư

Đối với nhà ở xã hội dạng nhà chung cư thì các căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín. Luôn phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Về diện tích tiêu chuẩn sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2 và tối đa là 70m2. Luôn bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng. Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý phê duyệt.

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được phép tăng mật độ xây dựng. Hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa gấp 1,5 lần so với quy chuẩn ban đầu đưa ra. Về tiêu chuẩn xây dựng hiện hành cũng phải do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Việc tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất cũng phải đảm bảo sự phù hợp với các chỉ tiêu về dân số. Cũng như là về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không gian, kiến trúc cảnh quan. Ở trong phạm vi đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt về quy hoạch đó và điều chỉnh phê duyệt.

Căn cứ vào tình hình cụ thể và thực tế tại các địa phương. Thì ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phép điều chỉnh tăng tiêu chuẩn về diện tích sử dụng căn hộ tối đa. Tuy nhiên mức tăng đó lại không được quá 10%. So với diện tích sử dụng căn hộ tối đa là 70m2. 

Nhà ở xã hội dạng chung cư
Nhà ở xã hội dạng chung cư

Nhà ở xã hội là dạng nhà ở liền kề thấp tầng

Đối với dạng nhà ở này thì tiêu chuẩn của diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70m2.

Hệ số sử dụng đất cũng không được vượt quá 2,0 lần. Đồng thời cũng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng. Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý và phê duyệt.

Việc thiết kế nhà ở xã hội riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng. Cũng phải đảm bảo về chất lượng xây dựng. Làm sao để có thể phù hợp với quy hoạch và điều kiện tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

 Nhà ở xã hội ở dạng nhà ở liền kề
Nhà ở xã hội ở dạng nhà ở liền kề

Mua nhà ở xã hội cần phải đáp ứng đủ điều kiện gì?

Để có thể mua được căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội. Thì yêu cầu các đối tượng đó phải đảm bảo đúng và đủ các điều kiện như sau:

Điều kiện về đối tượng được mua nhà ở xã hội

Theo như trong Điều 49 Luật Nhà ở 2014 thì những đối tượng sau. Nếu như thỏa mãn được các điều kiện tại Điều 51 thì được quyền mua nhà ở xã hội:

Đối tượng thứ nhất

Là những người có công với cách mạng. Theo như quy định của pháp luật về các ưu đãi và chế độ dành cho người có công với cách mạng

Là người có công với cách mạng 
Là người có công với cách mạng

Đối tượng thứ 2:

Là những hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn

Đối tượng thứ 3

Là những hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu

Đối tượng thứ 4

Là những người có mức thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại khu vực đô thị

 Là người  có thu nhập thấp, hộ nghèo và hộ cận nghèo
Là người  có thu nhập thấp, hộ nghèo và hộ cận nghèo

Đối tượng thứ 5

Là những người lao động đang làm việc cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp

Đối tượng thứ 6

Đối tượng là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp. Các công nhân làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân

Đối tượng thứ 7

Là những đối tượng thuộc cán bộ, công chức, viên chức nhà nước

Đối tượng thứ 8

Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 Luật Nhà ở 2014. Là những người trả lại nhà ở công vụ nếu không thuộc diện bị thu hồi nhà ở. Do có hành vi vi phạm theo quy định và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống, sau khi trả lại nhà công vụ. Thì cơ quan, tổ chức đang trực tiếp quản lý, sử dụng người này. Sẽ có trách nhiệm phối hợp với ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người đó sinh sống. Để từ đó có căn cứ vào tình hình cụ thể. Có thể giải quyết cho thuê, cho thuê mua, mua nhà ở xã hội.

Đối tượng thứ 9

Đối tượng là các học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề. Hay là các học sinh trường học tập tại trường dân tộc nội trú công lập. Được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập tại trường này.

Đối thứ 10

Đối tượng là hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở. Theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở cho họ.

 Đối tượng là hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất
Đối tượng là hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất

Để được mua nhà ở xã hội thì cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Theo như trong quy định của Luật nhà ở năm 2014, thì điều kiện để mua nhà ở xã hội  cũng được quy định tại Điều 51. Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội và Điều 52. Đối tượng và điều kiện thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước của Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở năm 2014.

Điều kiện về nhà ở

Những người chưa có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình. Hoặc là đang có nhà ở thuộc sở hữu của mình, nhưng diện tích trong hộ gia đình dưới 10m2 sàn/người. Hoặc là dạng nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát. Mà chưa được cơ quan Nhà nước thẩm quyền hỗ trợ nhà, đất dưới mọi hình thức.

Điều kiện về cư trú

Trong trường hợp mua nhà cũng phải có hộ khẩu thường trú hay đăng ký tạm trú tại nơi sinh sống. Tuy nhiên người đó cũng phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nơi đang có dự án phát triển căn hộ – nhà ở xã hội.

 Thỏa mãn điều kiện về cư trú
Thỏa mãn điều kiện về cư trú

Điều kiện về thu nhập

Là những người có thu nhập thấp, cũng chính là người không thuộc diện nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định về thuế thu nhập cá nhân. Những người thuộc hộ gia đình nghèo là đối tượng nằm trong diện chuẩn nghèo theo quy định của Chính phủ. Đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội cũng phải có xác nhận của ủy ban nhân dân phường hay thị trấn nơi mình cư trú. Đối tượng là học sinh, sinh viên chỉ được cho thuê.

Thỏa mãn điều kiện về thu nhập
Thỏa mãn điều kiện về thu nhập

Hồ sơ và thủ tục cần thiết để có thể mua nhà ở xã hội

Để có thể mua được nhà ở xã hội thì các cá nhân cũng phải đáp ứng đủ các thủ tục cần thiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và giấy tờ của hồ sơ

Hồ sơ mua nhà ở xã hội bao gồm các loại giấy tờ được quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP. Bao gồm các loại giấy tờ như sau:

  • Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo mẫu số 01.
  • Giấy tờ chứng minh thuộc vào đối tượng được mua nhà.
  • Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú của người đứng ra mua nhà
  • Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập của người mua nhà.

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ báo cáo rõ ràng bằng văn bản. Về tổng số các căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua. Để Sở xây dựng biết và kiểm tra các thông tin cho khớp. Công khai về các thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở xây dựng. Trong vòng thời gian là 1 tháng kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án.

Bước 2: Cách thức nộp hồ sơ để mua nhà ở xã hội

Những người có nhu cầu nộp hồ sơ cho chủ đầu tư. Người nhận hồ sơ phải ghi giấy biên nhận, nếu như hồ sơ đó chưa hợp lệ. Thì người nhận hồ sơ phải có có trách nhiệm ghi rõ lý do chưa giải quyết. Đồng thời trả lại cho người nộp hồ sơ để thực hiện việc bổ sung, hoàn thiện.

Chuẩn đầy đủ đủ hồ sơ để nộp khi có nhu cầu mua nhà ở xã hội
Chuẩn đầy đủ đủ hồ sơ để nộp khi có nhu cầu mua nhà ở xã hội

Bước 3: Giải quyết yêu cầu từ người có nhu cầu mua nhà ở xã hội

Chủ đầu tư sẽ xem xét hồ sơ, lập danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi danh sách về các đối tượng dự kiến được giải quyết. Theo thứ tự được ưu tiên về Sở xây dựng để kiểm tra, loại trừ. Trong vòng 15 ngày kể từ khi cơ quan ban ngành nhận được danh sách. Nếu như sở xây dựng không có ý kiến gì và nhu cầu nào khác. Thì chủ đầu tư sẽ thông báo cho các đối tượng mua đến để thỏa thuận, đưa ra ý kiến thống nhất và ký hợp đồng.

Sau khi đã ký hợp đồng, thì chủ đầu tư của dự án cũng phải có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách. Về các đối tượng được mua, thuê, thuê mua gửi về Sở Xây dựng địa phương. Nơi có dự án để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận được danh sách và lưu trữ để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về đối tượng mua nhà ở xã hội. Cũng như là điều kiện và hồ sơ thủ tục mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng với thông tin này sẽ cho bạn những kiến thức bổ ích nhất khi có nhu cầu mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội

Trả lời