Liệt kê các dự án xây cầu vượt sông hồng tiêu biểu tại Hà Nội

Các dự án xây cầu vượt sông hồng nằm trong Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Đã và đang được UBND TP Hà Nội gấp rút triển khai xây dựng trong thời gian tới. Vậy đó là những dự án nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài viết bên dưới nhé!

Dự án xây cầu vượt sông hồng – Cầu Hồng Hà

Cầu Hồng Hà là một trong dự án xây cầu vượt sông Hồng vô cùng nổi bật. Được bắt đầu tại xã Văn Khê huyện Mê Linh và kết thúc tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng. Theo đó cầu này sẽ giao cắt với tuyến đường Hồng Hà đoạn chạy qua chùa Gia Lễ. Nhìn từ bản đồ có thể thấy vị trí này nằm giữa thôn Bồng Lai và trường THCS Liên Hồng. 

Về quy hoạch dự án cầu Hồng Hà và tuyến đường dẫn sẽ có tổng chiều dài 6km. Tổng kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 9.877 tỷ đồng. Dự án sẽ được chia thành các giai đoạn thực hiện cụ thể. Sau khi hoàn thiện sẽ giúp cầu Thăng Long giảm bớt áp lực về giao thông đi lại. Cũng như rút ngắn thời gian di chuyển từ nội thành HN cho đến các địa phương lân cận. Từ đó tạo cơ sở, động lực để tăng cường mối liên kết và thúc đẩy giao thương buôn bán. Không chỉ trong khu vực thành phố mà còn tới các tỉnh thành tiếp giáp. 

Ngoài ra với vai trò là tuyến kết nối trọng điểm của Mê Linh và Đan Phượng. Cầu Hồng Hà sẽ khiến cho thị trường BĐS khu vực gia tăng giá trị. Kéo theo đó là cơ hội phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Để thay đổi bộ mặt của địa phương.

Dự án xây cầu vượt sông hồng - Cầu Hồng Hà
Dự án xây cầu vượt sông hồng – Cầu Hồng Hà

Dự án xây cầu vượt sông hồng – cầu Thượng Cát

Dự án xây dựng cầu Thượng Cát được phê duyệt quy hoạch từ năm 2011. Thuộc một phân đoạn của tuyến giao thông trọng điểm đường vành đai 3.5 Hà Nội. Theo quy hoạch dự án sẽ được triển khai xây dựng theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao. Đồng thời được thực hiện kèm theo các dự án khác để thu hồi lại vốn cho chủ đầu tư.

Theo bản đồ, cầu Thượng Cát bắc qua sông Hồng sẽ có chiều dài ước tính là 6km. Thiết kế độ rộng bề mặt đáp ứng cho 6 đến 10 làn xe chạy. Về vị trí cây cầu này sẽ nối từ quận Bắc từ Liêm tới huyện Đông Anh của thành phố. Với vị trí điểm đầu và điểm cuối được trình bày ngay dưới đây:

  • Điểm đầu sẽ từ đường VĐ3.5 cắt ngang đê Thượng Cát để chạy sang xã Đại Mạch huyện Đông Anh.
  • Điểm cuối sẽ giao cắt trực tiếp với đường VĐ3 đoạn được xây dựng tại phía Bắc sông Hồng. Theo nhận định đây sẽ là tuyến trục chính của phân khu đô thị sông Hồng

Khi hoàn thiện, Cầu Thượng Cát sẽ là cây cầu kết nối huyện Mê Linh, Đông Anh với quận Bắc Từ Liêm. Được xem như tuyến giao thông huyết mạch tại khu vực Tây Bắc thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên theo thông tin mới nhận được, dự án này vẫn chưa có thời gian triển khai cụ thể. Nội dung này sẽ được chúng tôi cập nhật sớm nhất khi có chủ trương. 

Dự án xây cầu vượt sông hồng - cầu Thượng Cát
Dự án xây cầu vượt sông hồng – cầu Thượng Cát

Dự án xây cầu vượt sông hồng – cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên được xem là một trong 8 dự án xây cầu trọng điểm kết nối trung tâm thành phố. Đây là nhịp cầu nối liền xã Đông Hội, Đông Anh sang đường Nghi Tàm Tây Hồ. Địa điểm triển khai sẽ là Quận Tây Hồ, Quận Long Biên và huyện Đông Anh. Với diện tích đất sử dụng là khoảng 836 ha. Cầu này sẽ được xây dựng với chiều dài 4,8km trong đó chiều dài cầu vượt là 2,6km. Tổng kinh phí dự án là 17000 tỷ được xây dựng bởi Sun Group và T.Y.LIN 

Theo thiết kế cầu này sẽ có chiều rộng mặt đường là 43m. Bao gồm 6 làn xe cơ giới và thêm 2 làn đường cho người đi bộ.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án này sẽ kéo dài trong vòng 5 năm từ 2022 – 2026. Trong phát triển kinh tế đây là yếu tố quan trọng để đẩy mạnh giao thương khu vực. Cũng như góp phần gia tăng tiềm năng và giá trị cho các dự án Bất động sản của địa phương.

Sau khi dự án được thông xe, cây cầu này sẽ trở thành tuyến giao thông huyết mạch.  Kết nối hai bên bờ sông để giúp người dân Đông Anh và lân cận ra vào trung tâm thành phố dễ dàng. Từ đó giảm bớt áp lực giao thông cho các cây cầu Long Biên, Chương Dương, Nhật Tân, Đông Trù. Rút ngắn thời gian đi lại từ 40 phút như trước đây xuống còn 10 phút.

 Dự án xây cầu vượt sông hồng - cầu Tứ Liên
Dự án xây cầu vượt sông hồng – cầu Tứ Liên

Dự án xây cầu vượt sông hồng – cầu Trần Hưng Đạo

Cầu Trần Hưng Đạo cũng là một trong những dự án cầu chính bắc qua sông Hồng. Với mục tiêu kết nối các quận thuộc trung tâm với các huyện phía Đông Thành phố. Từ đó giảm bớt áp lực đi lại cho các cây cầu Long Biên và cầu Chương Dương. 

Về vốn đầu tư, cầu Trần Hưng Đạo có tổng kinh phí đầu tư là 7 nghìn tỷ. Với hình thức thực hiện là PP và BT.

Theo quy hoạch dự án này có tổng chiều dài 3km và chiều rộng 20m. Có điểm đầu tại ngã 5 Trần Hưng Đạo – Trần Thánh Tông, thuộc phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm. Điểm cuối là đường Nguyễn Văn Linh thuộc phường Gia Thụy, quận Long Biên. Nhìn từ bản đồ có thể thấy điểm cuối nằm cạnh Eco Smart City và sân golf Long Biên. Phía Nam kết nối trực tiếp tới đường Trần Hưng Đạo tại đoạn giao của quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng. Phía Bắc sẽ chạy dọc theo rìa phía tây của sân bay Gia Lâm. Thẳng tới nút giao của đường Nguyễn Văn Linh tức đường quốc lộ 5A. Dự kiến công trình này sẽ được thực hiện trong 3 năm và hoàn thành vào năm 2025.

 Dự án xây cầu vượt sông hồng - cầu Trần Hưng Đạo
Dự án xây cầu vượt sông hồng – cầu Trần Hưng Đạo

Dự án xây cầu vượt sông hồng – Cầu Mễ Sở

Cầu vượt sông hồng Mễ Sở là một phần thuộc quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội. Có tổng chiều dài bao gồm cả đường dẫn là 14km. Đây là nhịp cầu nối liền Huyện Thường Tín – TP Hà Nội với huyện Văn Giang – tỉnh Hưng Yên. Dự kiến nguồn vốn đầu tư của dự án này là 4881 tỷ đồng.

Theo quy hoạch vị trí xây dựng cầu Mễ Sở cách trạm bơm Hồng Vân Thường Tín khoảng 600m. Tức là ngay nút giao QL1A và vành đai 4. Ở đầu bên này cây cầu sẽ được bắt đầu từ đường dây 500kV huyện Văn Giang. Đoạn chạy qua xã Thắng Lợi và Mễ Sở tức nút giao VĐ4 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Theo nhận định của UBND thành phố đây là dự án có vai trò đặc biệt quan trọng. Vừa giúp đảm bảo liên kết vùng, vừa tăng cường giao thương kinh tế văn hóa của các địa phương lân cận

Khi dự án này hoàn thành sẽ làm bộ mặt giao thông của tỉnh Hưng Yên thay đổi đáng kể. Từ đó khiến cho giá trị của các dự án bất động sản nơi đây gia tăng nhanh chóng.

Dự án xây cầu vượt sông hồng - Cầu Mễ Sở
Dự án xây cầu vượt sông hồng – Cầu Mễ Sở

Dự án xây cầu vượt sông hồng – Cầu Ngọc Hồi

Dự án cầu Ngọc Hồi sẽ được xây dựng tại địa bàn xã Văn Đức – Gia Lâm và huyện Thanh Trì. Với mục đích kết nối khu vực phía Đông Nam Thành phố Hà Nội với TT Văn Giang (Hưng Yên). Từ đây tăng cường sự liên kết và phát triển chung của hai khu vực.

Cầu Ngọc Hồi khi đi vào hoạt động sẽ giúp làm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông. Nhất là tại khu vực cầu Thanh Trì. Cũng như tạo kết nối xuyên suốt đến tuyến cao tốc Hà Nội Hưng Yên và Hà Nội Hải Phòng.

Theo thiết kế dự án cầu Ngọc Hồi sẽ nằm trong quy hoạch chung của tuyến đường VĐ 3,5. Đường này có tổng chiều dài 9.9km và chiều rộng 80m đáp ứng cho 6 làn xe chạy chính. Phần chính giữa làn đường sẽ bố trí dải phân cách và hai bên sẽ là các tuyến đường gom. Có chiều rộng 21m và vỉa hè mỗi bên rộng 8m.

Dự án xây cầu vượt sông hồng - Cầu Ngọc Hồi
Dự án xây cầu vượt sông hồng – Cầu Ngọc Hồi

Dự án xây cầu vượt sông hồng – Cầu Vĩnh Tuy 2

Giai đoạn 2 của cầu Vĩnh Tuy chính thức được khởi công vào đầu năm/2021. Có tổng kinh phí đầu tư là 2538 tỷ đồng. Với vai trò khớp nối với đường VĐ2 trên cao tạo thành trục giao thông hoàn chỉnh của TP. 

Được biết dự án này được xây dựng công nghệ thi công mới, tiên tiến và hiện đại bậc nhất. Do đó giúp rút ngắn thời gian thi công xuống 1,5 năm so với tiến độ của giai đoạn 1. Theo kế hoạch cầu này sẽ được khánh thành và chính thức thông xe trong tháng 10/2023.

Về thiết kế Cầu Vĩnh Tuy 2 này sẽ được xây dựng ở phía hạ lưu sông Hồng. Mô phỏng tương tự như cầu Vĩnh Tuy được xây trong giai đoạn 1. Tổng chiều dài của nhịp cầu và cả đường dẫn là 3,47 km. Trong đó:

  • Điểm đầu của cây cầu sẽ từ nút giao Nguyễn Khoái – Minh Khai thuộc địa phận quận Hai Bà Trưng. 
  • Điểm cuối nằm tại đoạn giao cắt với đường Long Biên và đường Cổ Linh. Thuộc địa phận quận Long Biên

Sau khi hoàn thiện dự án này sẽ giúp thành phố tăng cường khả năng lưu thông giữa

hai bên bờ sông. Giảm áp lực cho các nhịp cầu Vĩnh Tuy 1 và Thanh Trì, Hồng. Từ đó đáp ứng được nhu cầu lưu thông vận chuyển ngày càng tăng cao của trung tâm Hà Nội. Đối với các quận huyện nằm ở khu vực phía Bắc và Đông Bắc.

Dự án xây cầu vượt sông hồng - Cầu Vĩnh Tuy 2
Dự án xây cầu vượt sông hồng – Cầu Vĩnh Tuy 2

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chính về các dự án xây cầu vượt sông hồng tiêu biểu hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những tin tức cần thiết cho những ai đang quan tâm. Cũng như các nhà đầu tư đang quan tâm đến bất động sản tại các khu vực này.

Có thể thấy sự ra đời của các nhịp cầu lớn không chỉ giúp người dân thuận tiện hơn khi di chuyển. Đây còn là bàn đạp thúc đẩy sự phát triển và kết nối kinh tế văn hóa của nhiều khu vực. Cũng như góp phần thay đổi bộ mặt chung của Thủ đô và các tỉnh thành lân cận. 

Cần hỗ trợ thêm tin tức về các dự án bất động sản tiêu biểu liên quan tới các dự án này. Ib ngay cho chúng tôi nhé

Trả lời