Facebook marketing đơn giản chỉ là một hình thức marketing trên Facebook. Để hiểu sâu hơn về bản chất cũng như cách làm Facebook marketing hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo một vài chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Facebook Marketing là gì?

Facebook Marketing là hoạt động tiếp thị nội dung quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng qua MXH Facebook. Một số hoạt động marketing trên Facebook bao gồm: Tạo dựng fanpage, xây dựng đội nhóm, tìm kiếm khách hàng, tương tác với khách hàng, lan tỏa nội dung và quảng cáo sản phẩm.

Marketing trên facebook hoạt động theo hai hình thức chính là miễn phí và trả phí. Những hoạt động như: tạo fanpage, chăm sóc fanpage, tương tác với khách hàng được xem là miễn phí. Nhưng trên thực tế, người dùng vẫn phải trả các phí sáng tạo content fanpage, chi phí thuê nhân sự hay vận hành. Bạn chỉ sử dụng một nền tảng, một công cụ để tiếp cận với khách hàng.

Facebook Marketing
Facebook Marketing là hoạt động tiếp thị nội dung quảng bá

Trong các hoạt động Facebook marketing, Facebook Ads là một dịch vụ được nhiều người quan tâm. Facebook ads thực chất là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến trả phí để người dùng đưa nội dung của mình đến với một nhóm đối tượng mục tiêu xác định. Với đông đảo số lượng người dùng cùng các thuật toán của Google liên tục được cải thiện. Facebook Ads đã và đang được đánh giá là một trong những công cụ quảng cáo mang lại hiệu quả nhất cho mọi sản phẩm dịch vụ.

Phân loại Facebook Marketing

Như đã nói ở trên, hoạt động marketing trên Facebook được chia làm loại: Tiếp cận tự nhiên không mất phí và tiếp cận có trả phí.

Tiếp cận tự nhiên

Tiếp cận tự nhiên là hình thực người dùng tự tạo lập Fanpage Facebook nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, người dùng có thể tạo lập thêm các đội nhóm để tập hợp những người có chung mối quan tâm tâm và sở thích. Thông qua đó, người dùng có thể thực hiện các hoạt động trao đổi thông tin và tương tác với khách hàng.

Hoạt động marketing trên Facebook được chia thành 2 loại

Tiếp cận trả phí

Người dùng sẽ tiếp cận với khách hàng tiềm năng thông qua Facebook Ads. Đây là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến mất phí để đưa nội dung quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của bạn đến gần hơn với một nhóm đối tượng mục tiêu đã được xác định. 

Ưu điểm, nhược điểm của facebook marketing

Nằm rõ được ưu điểm, nhược điểm của Facebook marketing sẽ giúp bạn sử dụng nó để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hiệu quả hơn.

Ưu điểm của Facebook marketing 

Facebook marketing được đánh giá là một giải pháp marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội sau đây:

Giúp nội dung quảng bá tiếp cận được số người dùng khổng lồ

Tính đến năm 2020, Facebook là mạng xã hội phổ biến được nhiều người tham gia nhiều nhất thế giới và Việt Nam. Tại nước ta hiện nay có hơn 60 triệu tài khoản Facebook – một con số khủng. Đây cũng là một thị trường trực tuyến vô cùng tiềm năng mà bất cứ người kinh doanh nào cũng ao ước.

tiếp cận người dùng từ facebook marketing
Nội dung quảng bá tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ

Tốc độ lan truyền nhanh chóng

Facebook là một trang mạng xã hội. Do đó, những thông tin tại đây luôn được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Giúp người dùng có thể lan tỏa thông điệp và giá trị trương hiệu một cách dễ dàng. Mặc dù Facebook đang siết chặt lượt tiếp cận của các fanpage. Nhưng nếu bạn cố gắng tạo ra những content chất lượng, khả năng viral cao. Facebook sẽ là một kênh truyền thông vô cùng hiệu quả. Giúp doanh nghiệp tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Linh hoạt ngân sách, tiết kiệm chi phí

Facebook cho phép người dùng thao tác nhiều tính năng miễn phí. Giúp người dùng tiết kiệm được chi phí vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng dịch vụ quảng cáo trực tuyến trên Facebook. Bạn cũng có quyền điều chỉnh ngân sách, triển khai chiến dịch quảng cáo trong giới hạn.

tính năng miễn phí từ facebook
Facebook cho phép người dùng theo tác nhiều tính năng miễn phí

Lựa chọn đối tượng một cách chủ động

Quảng cáo Facebook cho phép bạn tiếp cận khách hàng theo độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích. Đặc biệt, Facebook cung cấp người dùng tính năng Insights. Giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến. Từ đó, bạn có thể cải thiện nội dung và quảng cáo phù hợp hơn.

Nhược điểm của Facebook marketing

Bên cạnh những ưu điểm thì Facebook marketing còn tồn tại nhiều nhược điểm như:

Mức độ cạnh tranh cao

Xuất phát từ ưu điểm của Facebook là không khó để triển khai. Nên hiện này có rất nhiều thương hiệu, doanh nghiệp đều sử dụng Facebook marketing. Điều này khiến thị trường trở nên chật hẹp hơn, tính cạnh tranh cũng vì thế cũng cao hơn. Vậy làm thế nào để thu hút được nhiều khách hàng hơn so với các đối thủ khác là một bài toán khó mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đua nhau giải.

facebook marketing rất cạnh tranh
Nhược điểm lớn nhất của marketing trên facebook là cạnh tranh cao

Facebook ngày càng thắt chặt nhiều chính sách

Facebook là một mạng xã hội, nên lợi ích của người dùng luôn phải đặt cao hơn so với việc kinh doanh của các thương hiệu. Đã không ít lần, Facebook đã thay đổi các thuật toán hiển thị. Để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. Điều này cùng phần nào ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và số lượt hiển thị của các nội dung từ fanpage cũng như quảng cáo.

Những đòi hỏi về kiến thức và kinh nghiệm để sử dụng Facebook ads hiệu quả

Facebook Ads tuy không khó để làm quen, nhưng để chạy quảng cáo hiệu quả. Bạn cần có một kế hoạch, trải qua thử nghiệm và đánh giá nhiều lần. Do đó, các marketer cho thương hiệu cần phải có kiến thức, kĩ năng cần thiết và không ngừng cập nhật thay đổi mới từ Facebook.

Hướng dẫn lập chiến lược cho Marketing hiệu quả trên Facebook

Để thực hiện Facebook marketing đúng cách và tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Bạn cần thực hiện đầy đủ và chính xác các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Tạo một Fanpage riêng

Nếu bạn là một người bán hàng cá nhân, bạn có thể kinh doanh ngay trên trang Facebook cá nhân mà không cần tạo Fanpage. Nhưng nếu bạn tạo lập một Fanpage, động thời bạn cũng gây dựng được mức độ chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Giúp khách hàng tin tưởng vào thương hiệu của bạn hơn. Bạn có thể tạo Fanpage Facebook từ tài khoản cá nhân hoặc có thể chuyển đổi tài khoản cá nhân thành fanpage đều được.

tạo fanpage để làm facebook marketing
Tạo lập trang fanpage cho riêng mình

Bước 2: Sáng tạo content cho Fanpage

Đã là một kênh thông tin thì không thể nào thiếu được nội dung. Một bài content chứa nội dung hấp dẫn, đang dạng sẽ thu hút được nhiều người theo dõi. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến thời gian đăng bài mới để tiếp cận được nhiều người nhất. 

Bước 3: Tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng

Để mở rộng phạm vi tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng. Bên cạnh những bài viết đăng tải lên Fanpage, bạn cũng cần chia sẻ rộng rãi trong những group cùng chủ đề có lượng thành viên tương tác lớn.

Ngoài ra bạn cũng nên tạo riêng cho mình một group từ tài khoản Fanpage. Điều này sẽ giúp lôi kéo những người dùng có chung mối quan tâm, sở thích tụ hợp. Từ đó mà bạn có cho mình một cộng đồng khách hàng.

Bước 4: Tiến hành chạy quảng cáo Facebook

Để Fanpage phát triển, tiếp cận được với nhiều khách hàng. Bạn không thể bỏ qua dịch quảng cáo trên Facebook (Facebook Ads). Quảng cáo này sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều đối tượng mục tiêu hơn. Lưu ý: Trước khi chạy quảng cáo Facebook, bạn nên chuẩn bị ngân sách, trang bị kiến thức và luôn cập nhật những chính sách mới nhất của Facebook. Chỉ có như vậy thì chiến lược quảng cáo của bạn trên Facebook mới thực sự hiệu quả.

Chạy quảng cáo trên Facebook

Bước 5: Phân tích và đánh giá chiến lược quảng cáo trên Facebook theo định kỳ

Một số cách Facebook marketing hiệu quả bạn cần biết

Để làm marketing trên Facebook đạt hiệu quả nhất, bạn không nên bỏ qua một số lưu ý hữu ích sau đây:

Gây ấn tượng bằng Profile, Fanpage 

Profile giống như tập hồ sơ dữ liệu về một ai đó trong thế giới ảo Facebook. Để tạo sự khác biệt với các đối thủ khác, bạn phải biết thiết kế một bản thông tin về mình thật ấn tượng. Bạn hãy xây dựng một profile hoàn chỉnh, cho khách hàng thấy được bạn là một người marketing chuyên nghiệp. Củng cố thêm cố niềm tin của khách hàng vào chính bạn và sản phẩm của bạn.

Sử dụng trang cá nhân để marketing Facebook

Trang cá nhân là nơi mọi người chia sẻ suy nghĩ và cập nhật các hoạt động của người dùng trên Facebook. Bạn hãy biến nơi đây thành một bảng tin quảng cáo của riêng của mình. Để chiến lược marketing Facebook của bạn tiếp cận được với những người có nhu cầu. 

Đầu tư chất xám vào sáng tạo nội dung

Bạn nên bắt đầu bằng những nội dung chất lượng tốt. Bạn hãy chắc chắn mình đã dồn 100% công lực để tạo ra chúng.

Một bài content marketing trên Facebook đầy đủ nội dung cần có 4 điểm quan trọng như:

Đối tượng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu là ai nếu bạn muốn marketing Facebook hiệu quả. Sau đó, bạn hãy đặt mình vào vị trí của họ để suy nghĩ xem những nội dung họ muốn thấy là gì?

Nội dung chia sẻ

Có 3 nội chính để marketing online Facebook là: Bài viết cho thấy đặc trưng thương hiệu của bạn, yêu cầu fan thể hiện quan điểm cá tính của họ và cung cấp giá trị nào đó cho fan như quà tặng, phiếu giảm giá. Bạn hãy ưu tiên những nội dung này để bài viết dễ dàng tiếp cận người dùng hơn.

Thời gian đăng bài

Thời gian đăng bài là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và tương tác với fans. Bạn nên xem xét, nghiên cứu về thời gian của đối tượng mục tiêu fanpage của bạn. Từ đó đưa ra kế hoạch thời gian hợp lý nhất.

Độ dài của bài viết hợp lý

Người dùng rất bận rộn, họ chỉ quan tâm đến những nội dung ngắn gọn, trong tâm. Do đó, khi viết content marketing trên facebook nên đảm bảo tính ngắn gọn, trọng tâm vào vấn đề truyền tải.

Chú trọng trong việc xây dựng nội dung content marketing

Chạy chiến dịch quảng cáo của Facebook

Facebook cho phép người dùng sử dụng tính năng quảng cáo. Bạn chỉ cần sử dụng thẻ thanh toán quốc tế để chạy các chiến dịch marketing trên công cụ này. Fanpage của bạn sẽ có mặt trên các tiêu điểm quảng cáo. Bất cứ người dùng nào tham gia Facebook đều có thể đọc được. Cách này sẽ giúp bạn tiếp cận được với số lượng người dùng khổng lồ. Trong khi chi phí phải trả lại nhỏ hơn rất nhiều so với các dịch vụ quảng cáo khác.

Tóm lại, Facebook Marketing là con đường ngắn nhất, tốt nhất giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu cũng như khách hàng tiềm năng. Bài viết trên đây đã mang đến cái nhìn tổng thể về Facebook Marketing. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho bạn khi kinh doanh trên Facebook.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: