Chọn gói vay mua nhà theo lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi?

Với những gia đình còn trẻ hoặc người lao động có thu nhập trung bình tại Việt Nam. Việc mua nhà theo hình thức vay vốn trả góp từ ngân hàng khá phổ biến. Vậy việc chọn gói vay mua nhà có ý nghĩa như thế nào? Nên chọn gói vay mua nhà theo lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi? Cùng xem bài viết sau để có ngay câu trả lời cho mình và gia đình nhé!

Tầm quan trọng của việc lựa chọn gói vay phù hợp 

Một lưu ý quan trọng nhất khi mua nhà vay trả góp là phải chọn được gói vay phù hợp. Theo đó để làm được điều này thì người mua nhà cần xem xét trên rất nhiều yếu tố. Từ đó mới có thể đảm bảo tốt khả năng chi trả, hạn chế gây sức ép đến vấn đề tài chính. 

Trên thực tế lựa chọn gói vay sẽ dựa theo lãi suất, thời hạn, giá trị, hồ sơ yêu cầu…Bởi lẽ hiện nay các ngân hàng đều đang cạnh tranh nhau rất quyết liệt trong lĩnh vực này. Điều này được thể hiện trong các gói vay và chương trình ưu đãi được tổ chức. Tùy theo nhu cầu vay cũng như xem xét các yếu tố phù hợp của gói vay. Người mua nhà có thể có nhiều sự lựa chọn ở nhiều các ngân hàng. Tuy nhiên một lưu ý cho các bạn là đừng vì lãi suất thấp mà bỏ qua các yếu tố về sau.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn gói vay phù hợp
Tầm quan trọng của việc lựa chọn gói vay phù hợp

Gói vay lãi suất cố định và lãi suất thả nổi là gì?

Gói vay lãi suất cố định và lãi suất thả nổi là hai hình thức vay vốn phổ biến hiện nay. Theo đó mỗi gói vay sẽ có những đặc điểm cụ thể, thích hợp với các đối tượng khác nhau

Gói vay mua nhà với lãi suất cố định

Gói vay lãi suất cố định là gói vay mà lãi suất được niêm yết cụ thể trong hợp đồng. Theo đó con số này sẽ không thay đổi trong suốt thời gian quy định của hợp đồng tín dụng. Điều này có nghĩa là lãi suất hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự tăng giảm của thị trường. Thông thường hình thức này sẽ được áp dụng với các đối tượng vay vốn mua nhà ngắn hạn. 

Gói vay mua nhà với lãi suất cố định cho khách hàng
Gói vay mua nhà với lãi suất cố định cho khách hàng

Gói vay mua nhà với lãi suất thả nổi 

Gói vay mua nhà với lãi suất thả nổi tức là gói vay có lãi suất thường xuyên biến động. Theo đó mức điều chỉnh sẽ được tuân theo thỏa thuận giữa người vay vốn và ngân hàng. Điều khoản vay và thông tin sẽ được quy định rõ trên hợp đồng tín dụng. Thường mức điều chỉnh lãi suất của các ngân hàng sẽ từ 03 – 06 tháng/lần hoặc 1 năm/lần. Mức điều chỉnh lãi suất được tính bằng một trong hai công thức sau:

  • Mức điều chỉnh lãi suất = Lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng + Biên độ nhất định theo quy định. 
  • Mức điều chỉnh lãi suất bằng lãi suất cho vay của Ngân hàng tại thời điểm điều chỉnh hiện có.
Gói vay mua nhà với lãi suất thả nổi cho khách hàng
Gói vay mua nhà với lãi suất thả nổi cho khách hàng

Nên chọn gói vay mua nhà lãi suất cố định hay thả nổi?

Từ phân tích trên có thể thấy gói vay lãi suất cố định, thả nổi đều có tính chất riêng. Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về vấn đề vay vốn đối với cả hai gói vay.

Khi nào nên mua gói vay mua nhà lãi suất cố định

Trong đó gói vay lãi suất cố định sẽ có mức chi phí vay vốn ngân hàng cao hơn. Nhưng nếu xét trên góc độ tài chính thì đây sẽ là phương thức có lợi cho người đi vay. Với hình thức này người mua sẽ biết được số tiền phải trả cả gốc lẫn lãi là bao nhiêu. Từ đó sẽ có được sự chủ động hơn trong việc cân đối nguồn vốn tài chính. 

Khi nào nên mua gói vay mua nhà lãi suất thả nổi

Với gói vay mua nhà lãi suất thả nổi đây cũng là một sự lựa chọn khá khôn ngoan. Tuy nhiên nó lại yêu cầu người đi vay nắm được xu thế tăng giảm của mức lãi suất. Điều này sẽ giúp cho người vay vốn tiến hành đáo hạn kịp thời trước khi lãi suất tăng lên..

Thế nhưng với hình thức này bạn sẽ chỉ biết được số tiền mình phải trả ở kỳ đầu tiên. Tuy nó mang tính linh hoạt nhưng lại hạn chế thông tin về việc dự báo xu hướng tương lai. Điều này đôi khi sẽ khiến cho người chơi rơi vào tình huống bị động về tài chính. Thậm chí còn bị chính lựa chọn của mình tạo thêm áp lực về tài chính. 

Nên chọn gói vay mua nhà lãi suất cố định hay thả nổi?
Nên chọn gói vay mua nhà lãi suất cố định hay thả nổi?

Lời kết

Trên đây là bài viết Chọn gói vay mua nhà theo lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi? Có thể thấy việc lựa chọn vay theo mức lãi suất ra sao tủy vào điều kiện cụ thể. Người vay vốn mua nhà sẽ có hai lựa chọn chấp nhận trả lãi suất cao mà ổn định. Hoặc chọn lãi suất thấp nhưng bị phụ thuộc về khả năng tài chính cũng như có nhiều rủi ro.  Chính vì vậy khách hàng cần căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế của các nhân, Từ đó có những phương án và lựa chọn tối ưu và thông minh nhất.

Trả lời