Hoàn công nhà là gì? quy trình và thủ tục như thế nào?

Khi một công trình xây nhà ở đã đi vào hoàn thiện xong . Thì các bạn sẽ phải thực hiện một thủ tục hành chính, nó được gọi là hoàn công. Vậy các bạn đã biết về hoàn công nhà là gì hay chưa? Hãy cùng theo dõi ngày bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu xem khái niệm và lý do tại sao phải làm thủ tục hoàn công này nhé!

Định nghĩa về hoàn công nhà là gì?

Hoàn công trong xây dựng hay là hoàn công nhà, đều được hiểu là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng các công trình, nhà cửa. Thủ tục này có mục đích là nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công. Họ đã hoàn thành xong công trình xây dựng sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời cũng đã thực hiện xong công việc thi công, nghiệm thu và hoàn thành công trình xây dựng.

Hoàn công nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với một công trình xây dựng. Nó chính là điều kiện để được cấp, đổi lại sổ hồng. Trong đó, để nó còn xác nhận những sự thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Như vậy, đối với một ngôi nhà sau khi xây dựng, nếu như muốn được cấp sổ hồng. Thì phải hoàn thiện các thủ tục về hoàn công. Cho nên thử tục hoàn công luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cấp giấy phép, sổ đỏ cho môi công trình hay một ngôi nhà.

Hoàn công nhà là thủ tục hành chính sau khi xây dựng xong công trình
Hoàn công nhà là thủ tục hành chính sau khi xây dựng xong công trình

Lý do tại sao cần phải hoàn công nhà?

Hoàn công là một thủ tục vô cùng quan trọng, nó đã được ghi nhận tại Luật Xây Dựng năm 2014. Đồng thời, hiện nay pháp luật dân sự về quyền sở hữu tài sản cũng đã ghi nhận về quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức. 

Đối với các tài sản như nhà ở hay công trình xây dựng, đều thuộc vào nhóm các tài sản cần phải đăng ký sở hữu. Bởi lẽ đó, nếu như bạn muốn đăng ký quyền sở hữu đối với các tài sản này. Thì chủ sở hữu phải thực hiện các thủ tục về hoàn công, thì công trình này mới được thừa nhận về mặt pháp lý.

Như chúng tôi cũng đã chia sẻ ở trên, hoàn công nó cũng chính là một điều kiện để được cấp, đổi lại sổ hồng. Thông qua đó nó cũng thể hiện được những sự thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi đã được thi công. Đối với các công trình về nhà ở riêng, thì sau khi xây dựng phải hoàn thiện việc này đầu tiên. Trước khi làm các thủ tục khác để xin cấp sổ hồng.

Nếu như bạn chưa thực hiện thủ tục này và cũng chưa có giấy tờ hoàn công. Thì khi đó chủ sở hữu sẽ chưa được pháp luật công nhận là chủ sở hữu của tài sản đó. Điều này sẽ gây ra rất nhiều rủi ro pháp lý cho gia chủ. 

Do đó, chúng ta cần phải hoàn thiện thủ tục hoàn công trước khi xin cấp sổ hồng để chứng nhận quyền sở hữu tài sản đó.

 Thủ tục hoàn công rất quan trọng để chứng nhận quyền sở hữu tài sản
Thủ tục hoàn công rất quan trọng để chứng nhận quyền sở hữu tài sản

Thủ tục hoàn công cần phải làm khi nào

Theo như trong quy định tại điều Luật Xây Dựng năm 2014 và tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Về việc quản lý các dự án đầu tư xây dựng, thì tại các khu đô thị. Tất cả mọi công trình xây dựng đều phải thông qua các thủ tục để được cấp phép xây dựng. Có nghĩa là các thủ tục đó đều cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục hoàn công. Còn đối với các công trình xây dựng hay là các công trình về nhà ở tại nông thôn. Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong các khu bảo tồn khu di tích lịch sử khu văn hóa. Thì mới cần phải thực hiện thủ tục hoàn công.

Các bạn cũng cần phải lưu ý, về thủ tục hoàn công nhà sẽ chỉ được tiến hành. Khi các bên thi công đã hoàn tất các công việc thi công nhà ở trên thực tế. Khi kết thúc việc thi công, nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm cho việc thi công. Sẽ phải hoàn thiện tất cả các các công đoạn của việc thi công như là nghiệm thu, dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công. Đồng thời cũng phải chuẩn bị các tài liệu để có thể phục vụ cho việc nghiệm thu toàn phần công trình. Khi đó cũng chính là thời điểm chuẩn bị diễn ra các thủ tục hoàn công nhà.

 Bạn muốn được cấp các giấy tờ về quyền sở hữu tài sản thì phải làm hoàn công trước
Bạn muốn được cấp các giấy tờ về quyền sở hữu tài sản thì phải làm hoàn công trước

Thủ tục và quy trình để hoàn công nhà như thế nào?

Hồ sơ giấy tờ cần phải chuẩn bị cho việc hoàn công hoàn công nhà bao gồm như sau:

Giấy phép xây dựng

Đây cũng chính là sự xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Về việc cho phép thực hiện việc xây dựng công trình, nhà cửa,… Ở trong phạm vi được cấp phép đối với mỗi cá nhân và tổ chức.

Cung cấp đầy đủ giấy phép xây dựng để có thể hoàn công cho nhà
Cung cấp đầy đủ giấy phép xây dựng để có thể hoàn công cho nhà

Cung cấp hợp đồng xây dựng ký kết giữa các bên với nhau(nếu có)

Đây cũng chính là một bản hợp đồng được ký kết giữa chủ sở hữu, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, giám sát, thi công. Hợp đồng này là loại giấy tờ thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về quyền và nghĩa vụ của mình. Ở trong các dự án, công trình xây dựng đó. Hợp đồng được soạn thảo ra giấy làm nhiều bản và có ký kết, lưu giữ lại.

Báo cáo về kết quả khảo sát xây dựng công trình

  • Các báo cáo này thông thường sẽ có form sẵn. Khi đó các bên tham gia chỉ cần điền đầy đủ các thông, chính xác vào báo cáo đó.
  • Cung cấp báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.

Cung cấp bản vẽ hoàn thành công trình xây dựng

Cung cấp các bản vẽ đã được áp dụng khi thi công công trình này có sai. Hoặc là nó có khác so với bản vẽ thiết kế ban đầu.

Cung cấp bản vẽ hoàn thành công trình xây dựng nhà
Cung cấp bản vẽ hoàn thành công trình xây dựng nhà

Cung cấp các giấy tờ khác có liên quan

  • Cung cấp các báo cáo về kết quả kiểm định, thử nghiệm (nếu có).
  • Cung cấp các loại giấy tờ, hồ sơ xác nhận về an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy của các đơn vị. Của cơ quan Nhà nước cấp đối với công trình xây dựng đó (nếu có).

Tìm hiểu về các đơn vị tham gia nghiệm thu và trách nhiệm của các bên

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ đầy đủ theo đúng như quy định. Thì việc hoàn công nhà còn cần phải có sự tham gia đầy đủ của các cơ quan ban ngành. Hay là các đơn vị nghiệm thu, cũng như là các đơn vị tham gia trong quá trình nghiệm thu. Do đó mà các đơn bên tham gia vào quá trình xác nhận hoàn thiện xây dựng nhà ở hay công trình đó, nó sẽ bao gồm như sau:

Bên thứ nhất: Bên Chủ đầu tư

Chủ đầu tư họ sẽ có trách nhiệm về việc tổ chức nghiệm thu. Cũng như là cùng chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình đó được xây dựng. Họ cũng phải đảm bảo việc ký kết trong các biên bản hay là các giấy tờ nghiệm thu. Chủ đầu tư là bên có trách nhiệm trong việc liên hệ với bên tư vấn thiết kế. Để làm lại các bản vẽ thi công công trình khi có sự thay đổi so với việc đã được cấp phép từ ban đầu.

Chủ đầu tư tham gia vào việc nghiệm thu công trình
Chủ đầu tư tham gia vào việc nghiệm thu công trình

Bên thứ hai: Bên đơn vị thi công xây dựng

Đây cũng là một trong những đơn vị trực tiếp thi công xây dựng công trình, cũng như hoàn thiện. Chính vì vậy, kể từ khi bắt đầu làm nền móng cho đến khi các công việc trong quá trình xây dựng đó đã được hoàn thiện. Thì bên đơn vị thi công xây dựng này cũng sẽ phải có trách nhiệm trong việc thu dọn hiện trường, lập bản vẽ. Cũng như là hoàn thiện các loại thủ tục, giấy tờ và chứng từ có liên quan đến việc nghiệm thu và bàn giao công trình. Bên phía đơn vị thi công cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình đó. Đồng thời họ cũng là bên phải tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công. Cũng như là thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã được ghi nhận rõ ràng trong hợp đồng xây dựng đã được lập từ ban đầu

 Đơn vị thi công trình tham gia vào việc nghiệm thu
Đơn vị thi công trình tham gia vào việc nghiệm thu

Bên thứ 3: Đơn vị chịu trách nhiệm về tư vấn, giám sát xây dựng (nếu có)

Trong bất cứ các công trình xây dựng nhà ở, chung cư nào đều có sự tham gia của các đơn vị tư vấn và giám sát xây dựng. Do đó bên này cũng là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc tư vấn, kiểm tra và giám sát thường xuyên. Trong suốt quá trình thi công, nghiệm thu cũng như bàn giao công trình nhà đó. Đơn vị này sẽ có nghĩa vụ đảm bảo về chất lượng và tiến độ thi công của công trình. Đảm bảo đúng theo thiết kế của bản vẽ đã được ghi nhận trong hợp đồng giữa các bên. Đây cũng là một đơn vị cần phải tham gia vào việc kiểm tra và xác nhận bản vẽ hoàn công công trình xây dựng.

Bên thứ 4: Đơn vị thiết kế công trình nhà

Đơn vị thiết kế công trình cũng là một đơn vị cần phải tham gia nghiệm thu công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư. Trong trường hợp nếu như có thay đổi về công trình xây dựng. So với việc cấp phép ban đầu đưa ra. Thì đơn vị này có trách nhiệm cần phải thiết kế, lập lại bản vẽ theo đúng với tình hình thực tế.

Bên thiết kế công trình, nhà ở tham gia vào nghiệm thu công trình
Bên thiết kế công trình, nhà ở tham gia vào nghiệm thu công trình

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề hoàn công nhà là gì? Thông qua đó bạn cũng có thể thấy được đây là một thủ tục vô cùng quan trọng và cần thiết khi thi công. Cũng như là khi xây dựng các công trình trên thực tế. Hy vọng, với những thông tin của bài viết này. Chúng tôi đã cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin hữu ích. Để từ đó giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về hoàn công nhà cũng như các hồ sơ, thủ tục và quy trình thực hiện việc hoàn công nhà. Chúc bạn hoàn thiện đầy đủ các thủ tục để được chứng nhận về quyền sở hữu tài sản của mình!

Trả lời