Muốn học môi giới nhà đất cần nắm được những thông tin gì?

Môi giới nhà đất được xem là một trong những ngành nghề đặc thù cực kỳ được ưa chuộng hiện nay. Trên thực tế việc học môi giới nhà đất cũng đang được rất nhiều người quan tâm chú ý. Vậy bạn đã nắm được những thông tin gì về vấn đề môi giới nhà đất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết bên dưới nhé!

Hiểu thế nào là nghề môi giới nhà đất?

Theo đánh giá môi giới nhà đất không còn là khái niệm quá mới tại Việt Nam. Tuy nhiên mỗi khi nhắc đến nghề này nhiều người vẫn cho rằng đây là nghề không ổn định. Không chỉ vất vả mà còn nhận được thu nhập khá bấp bênh. Tuy nhiên nếu là người nhanh nhạy và đã qua đào tại ở các lớp học môi giới chuyên nghiệp. Đây sẽ là công việc cực kỳ tiềm năng và giúp những người làm nghề có của ăn của để

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản ban hành năm 2014. Môi giới nhà đất hay bất động sản là việc trở thành trung gian giữa hai hay nhiều bên. Có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, cho thuê các bất động sản.

Hiểu đơn giản hơn môi giới nhà đất là ngành nghề chuyên tư vấn, tiếp thị, quảng cáo bất động sản. Giữ bên mua và bên bán, bên chuyển nhượng và bên thuê lại…

Tham gia môi giới nhà đất người thực hiện phải được cấp chứng chỉ cho phép hoạt động môi giới. Quá trình thực hiện công việc phải tuân theo các  nguyên tắc công khai, minh bạch với khách hàng. Cùng với đó là đảm bảo tốt yếu tố bình đẳng và tự do thỏa thuận giữa các bên.

Nghề môi giới nhà đất mang đến nhiều triển vọng
Nghề môi giới nhà đất mang đến nhiều triển vọng

Cò đất và môi giới nhà đất có phải là một hay không?

Cò đất và môi giới nhà đất là hai thuật ngữ chỉ hai công việc có tính chất hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế đa phần khách hàng đều đánh đồng hai khái niệm này là một. 

Mặc dù cả cò đất và môi giới nhà đất đều thực hiện kết nối người bán và người mua. Đồng thời cung cấp các thông tin về chủ đầu tư, vị trí, thanh toán, giá bán, pháp lý của BĐS. Thế nhưng cò đất đa phần chỉ cung cấp các thông tin mua bán, hỗ trợ đôi chút về giấy tờ. Thậm chí còn sử dụng một vài chiêu trò để bán được sản phẩm với giá cao. Trong khi những người làm môi giới chuyên nghiệp sẽ có khả năng tư vấn cụ thể và tổng quan hơn. Tạo được sự tin cậy và khiến khách hàng an tâm trong các giao dịch du là nhỏ nhất.  

Tuy nhiên dù là cung cách hoạt động cung cấp dịch vụ như thế nào đi nữa. Họ đều sẽ nhận được một khoản thù lao gọi là hoa hồng khi các giao dịch thành công. 

Cò đất và môi giới nhà đất có phải là một
Cò đất và môi giới nhà đất có phải là một

Sự quan trọng của việc phải học môi giới bất nhà đất?

Tại Việt Nam môi giới nhà đất đang là lĩnh vực Hot thu hút một lượng lớn tham gia. Chính vì thế trên thị trường này luôn có sự cạnh tranh rất nhiều và rất lớn. Theo đó nếu bạn xác định theo chân nghề bất động sản và gắn bó lâu dài. Chắc chắn cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm và kỹ năng cơ bản. Đồng thời phải có trong tay chứng chỉ hành nghề để đảm bảo được sự uy tín tin cậy. Đương nhiên muốn có được chứng chỉ bắt buộc chúng ta phải qua một vài khóa học đào tạo

Luật môi giới BĐS Việt Nam đã quy định người làm nghề BĐS phải có chứng chỉ hành nghề. Hoặc các bằng cấp tương đương hoặc liên quan để triển khai công việc. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức phạt cụ thể sẽ tiến hành theo nghị định số 121/2013/NĐ-CP như sau:

 • Mức xử phạt hành chính là từ 10 cho đến 15 triệu đồng đối với cá nhân
 • Mức xử phạt hành chính là từ 30 đến 40 triệu đồng đối với đơn vị doanh nghiệp

Có thể thấy trong những năm gần đây những quy định về chứng chỉ hành nghề BĐS càng chặt chẽ. Do đó các cá nhân doanh nghiệp phải trải qua đào tạo bài bản mới có thể sở hữu loại giấy tờ này

Sự quan trọng của việc phải học môi giới bất nhà đất?
Sự quan trọng của việc phải học môi giới bất nhà đất?

Học môi giới nhà đất bao gồm những nội dung gì?

Học môi giới nhà đất bao gồm những nội dung gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà ai đang làm nghề cũng quan tâm. Theo đó khi tham gia vào các khóa học môi giới nhà đất chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức kỹ năng chuyên sâu về nghề môi giới. Cụ thể là:

Pháp luật kinh doanh nhà đất

Đây là nền tảng cũng như là căn cứ pháp lý theo sát nhà môi giới trong quá trình hoạt động. Theo tổng hợp pháp luật liên quan đến bất động sản sẽ có những nội dung sau đây:

 • Các văn bản pháp luật về đất đai cũng như các quy định liên quan đến giao dịch đất đai. Được thể hiện trong Luật Đất đai và các văn bản khác được ban hành
 • Các văn bản pháp luật về nhà ở cũng như các quy định liên quan đến giao dịch nhà ở. Được thể hiện trong Luật Nhà ở và các văn bản khác được ban hành
 • Một số quy định của cơ quan nhà nước về giao dịch bất động sản có trong Bộ Luật Dân sự
Pháp luật kinh doanh nhà đất trong luật đất đai 
Pháp luật kinh doanh nhà đất trong luật đất đai

Kiến thức liên quan đến thị trường nhà đất

Tổng hợp nội dung liên quan đến thị trường bất động sản nhà đất sẽ bao gồm:

 • Tổng quan các nội dung về bất động sản và thị trường bất động sản tại Việt Nam
 • Các phân loại đánh giá thị trường bất động sản
 • Nhận biết và dự đoán xu hướng phát triển của thị trường bất động sản tại khu vực
 • Định giá được chính xác giá trị và giá cả của các sản phẩm bất động sản.

Kiến thức đầu tư kinh doanh bất động sản

Về nội dung kiến thức đầu tư kinh doanh bất động sản sẽ bao gồm các nội dung chính sau:

 • Toàn bộ các nội dung liên quan đến đầu tư và kinh doanh bất động sản
 • Quy trình và thủ tục triển khai một dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thực tế
 • Các nội dung liên quan đến các dự án đầu tư bất động sản đang được đề cập
 • Các nội dung kiến thức về hợp đồng kinh doanh bất động sản hiện đại
Kiến thức đầu tư kinh doanh bất động sản
Kiến thức đầu tư kinh doanh bất động sản

Ưu nhược điểm của học môi giới nhà đất online và offline

Như đã đề cập trước sự cần thiết của các chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất. Các khóa đào tạo về môi giới nhà đất cũng được mở ra rất nhiều. Cũng như được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng. Các đơn vị đào tạo sẽ tổ chức các khóa học phù hợp với mong muốn và yêu cầu của mỗi cá nhân.

Hiện tại các bạn quan tâm đến các lớp học có thể đăng ký học trực tuyến hoặc trực tiếp. Mỗi hình thức học sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu mà chúng ta sẽ có những lựa chọn khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ đề cập chi tiết cho các bạn dễ tham khảo và quyết định:

Học môi giới nhà đất online

Với hình thức này học viên sẽ trải qua các khóa đào tạo cơ bản ngắn hạn. Thời gian chỉ trong vài tuần là kết thúc. Ưu điểm của hình thức học này là thủ tục đăng ký lớp đơn giản, học phí không cao. Đặc biệt là có thể linh động thời gian tương đối thoải mái cho người học. Hơn nữa các lớp online thường được mở liên tục do đó người học không cần phải chờ lâu. 

Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm thì hình thức này cũng có nhược điểm là khó nắm bắt kiến thức. Bởi học viên không bị ép vào khuôn khổ cũng như giáo viên không bao quát được cả lớp học. So với các khóa đào tạo trực tiếp thì các khóa online có chất lượng không cao. Bên cạnh đó một số nơi còn không thực hiện cấp chứng chỉ sau khi hoàn tất khóa học

Học môi giới nhà đất online linh động thời gian cho người học
Học môi giới nhà đất online linh động thời gian cho người học

Học môi giới nhà đất tại trung tâm

Nếu đã xác định bám trụ với nghề lâu dài tốt nhất là nên theo học các trung tâm chuyên nghiệp. Bởi chất lượng khóa học tại đây luôn được cam kết đảm bảo và đánh giá cao. Người học có thể hiểu và nắm bắt được bài giảng tốt hơn và dễ dàng trao đổi với người dạy. 

Đối với các khóa học tại trung tâm học viên sẽ được trải nghiệm qua các tình huống thực tế. Do đó cực kỳ có lợi cho công việc thực hành mai sau. 

Theo học tại các trung tâm người học sẽ được cấp tài liệu nghiên cứu và cả giáo trình học. Cũng như được hỗ trợ tối đa sau khóa học nếu cần cung cấp thêm kiến thực học tập

Tuy nhiên đối với các khóa học trực tiếp chi phí các khóa học sẽ khá cao. Người học khó có thể linh hoạt thời gian vì lịch học sẽ là cố định. Đồng thời một năm các khóa này cũng chỉ được tổ chức tối đa một lượng nhất định. Chủ yếu tại các trung tâm cơ sở đào tạo của các thành phố lớn

 Các trung tâm đào tạo môi giới nhà đất tại các thành phố lớn
Các trung tâm đào tạo môi giới nhà đất tại các thành phố lớn

Làm sao để được cấp chứng chỉ môi giới nhà đất?

Để được cấp chứng chỉ môi giới nhà đất cá nhân người làm nghề phải vượt qua kỳ thi sát hạch. Được tổ chức hàng năm theo quy định tại Thông tư cụ thể của Bộ xây dựng. Bên cạnh đó cá nhân còn phải đáp ứng được các điều kiện của luật kinh doanh BĐS gồm:

 • Cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự để được xác nhận hành nghề làm nghề
 • Trình độ văn hóa tối thiểu là phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
 • Đã trải qua kỳ thi sát hạch về môi giới bất động sản theo đúng quy định
Làm sao để được cấp chứng chỉ môi giới nhà đất?
Làm sao để được cấp chứng chỉ môi giới nhà đất?

Lời kết

Trên đây là tất tần tật thông tin về Học môi giới nhà đất cho quý bạn đọc tìm hiểu. Hy vọng bài viết trên có thể giúp cho bạn hiểu hơn về lĩnh vực môi giới nhà đất. Cũng như cách phân biệt rõ ràng về nghề môi giới nhà đất và nghề cò đất. Từ đó thấy được tầm quan trọng của các khóa học này nếu muốn làm nghề. Đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm kiến thức về BĐS nhé!

Trả lời