Hướng dẫn cho bạn 6 cách để có tiêu đề bài viết chuẩn SEO

Tiêu đề cho một bài viết là một trong những yếu tố quan trọng để có thể tìm kiếm trên Google. Tiêu đề luôn được mọi người đặc biệt quan tâm và luôn gây sự chú ý. Bạn muốn bài viết của mình được độc giả đọc nhiều hơn so với các trang web khác. Cũng như thứ hạng cho web của bạn sẽ nên đầu tư vào tiêu đề. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ ra bạn cách tạo ra tiêu đề bài viết chuẩn SEO, bạn đọc nên tham khảo nhé!.

Tiêu đề cho một bài viết có vai trò là gì?

 • Tiêu đề cho bài viết hay còn có có tên gọi là meta title hoặc là SEO title. Tiêu đề luôn là một phần quan trọng trọng một bài viết nó giúp cho người đọc dễ dàng ấn tượng . Nhằm tăng thêm sự chú ý và tăng cơ hội xuất hiện trên các trang tìm kiếm. 
 • Tiêu đề luôn đóng vai trò rất quan trọng trong các lĩnh vực như: 
 • Dùng để cho Google xếp thứ hạng trong SEO
 • Kích thích đến sự tò mò và khẳng định lên giá trị về nội dung, để cho người đọc muốn tìm hiểu đến thông tin mà bạn cung cấp. 
 • Tiêu đề là yếu đầu tiên giúp người đọc tiếp cận đến nội dung bài viết.
Vai trò của tiêu đề
Vai trò của tiêu đề

Hướng dẫn cách viết tiêu đề bài viết chuẩn SEO

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn đọc tham khảo 8 tiêu chí để có một tiêu để chuẩn SEO. Để giúp tăng tỉ lệ người theo dõi và đọc bài viết trên website của bạn:

Lưu ý về cách sử dụng từ khóa khi viết tiêu đề

Tiêu đề có chứa từ khóa chính là điều kiện bắt buộc khi viết tiêu đề chuẩn SEO. Với một tiêu đề có chứa một từ khóa chính xác thì nó luôn làm cho nổi bật nội dung của bài viết. Giúp cho người dùng cũng như là trang Google sẽ hiểu ngay được ý nghĩa và nội dung của bài viết này đang muốn triển khai.

Để từ khóa của bạn luôn đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể dùng đến nhiều yếu tố. Tuy nhiên cách đơn giản và nhanh nhất đó chính là đưa từ khóa vào tiêu đề. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn lạm dụng cũng như là nhồi nhét nhiều từ khóa vào tiêu đề. Điều đó nó chỉ làm cho tiêu đề của bạn trở nên khó hiểu trong mắt người đọc. Đồng thời cũng sẽ nhận được những hình phạt từ trang tim kiếm Google.

Sử dựng từ khóa chính để dễ dàng tìm kiếm
Sử dựng từ khóa chính để dễ dàng tìm kiếm

Vào cuối tiêu đề có thể thêm tên thương hiệu

Nếu như bạn đang mong muốn xây dựng một thương hiệu. Thì hãy thêm tên của thương hiệu đó vào cuối tiêu đề mà bạn đưa ra. Khi người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó với thương hiệu của bạn, ngay lập tức nó sẽ xuất hiện trước mắt họ. Cho dù trong lúc đó họ sẽ không nhấp vào tiêu đề để đọc nội dung bài viết bên dưới. Nhưng nó có thể vẫn để lại một ấn tượng nào đó đối với người nhìn thấy chúng.

Độ dài của tiêu đề không quá ngắn cũng không quá dài

Như chúng tôi đã nói ở trên thì tiêu đề là phần cực kỳ quan trọng trong bài viết. Chính vì thế đừng bỏ qua nó hay là chỉ viết tiêu đề cho có, viết tiêu đề qua loa vài chữ. Bạn hãy tận dụng tối đa sức mạnh của tiêu đề đem lại cũng như tận dụng từng câu từng chữ trong tiêu đề.

Nếu như tiêu đề của bạn đã thể hiện đầy đủ thông tin muốn đưa ra mà vẫn còn ngắn. Bạn cũng đừng quá lãng phí, hãy tận dụng không gian trống đó để thêm vào đó một số tính từ mạnh. Điều này sẽ làm cho tiêu đề của bạn luôn có sức thu hút mạnh mẽ hơn đối với người tìm kiếm.

Độ dài của tiêu đề không nên quá dài hoặc quá ngắn
Độ dài của tiêu đề không nên quá dài hoặc quá ngắn

Viết tiêu đề chuẩn SEO luôn đảm bảo tính rõ ràng và cụ thể

Tiêu đề rõ ràng là một tiêu đề chỉ cần bạn đọc qua một lần là có thể hiểu được ngay ý nghĩa của bài viết muốn nói gì. Đừng cố viết ra nội dung có tính mập mờ để kích thích người đọc nhấp chuột vào nó. Điều này thậm chí còn mang đến tác dụng phụ. Ngày nay có rất nhiều trang cung cấp nội dung thông tin liên quan đến từ khóa chính bạn đưa ra rất nhiều. Cho nên khi tiêu đề của bạn bị mập mờ hoặc khó hiểu không khiến độc giải kích thích.

Viết tiêu đề gợi ra cho người đọc sự tò mò

Cách viết tiêu đề gây ra sự tò mò đến cho người đọc cũng là một cách hay trong viết tiêu đề. Nhưng không thể phủ nhận được sức hấp dẫn khó cưỡng của nó đem lại. 

Hãy viết một tiêu đề có sử dụng các từ ngữ mới lạ và có tính kỳ bí. Điều này sẽ giúp khơi gợi trí tò mò của người tìm kiếm. Nếu quá khó để có thể nghĩ ra những câu từ mới lạ và hay. Thì bạn có thể sử dụng đến các mô típ quen thuộc hơn, bằng cách đưa ra các cụm từ như sau: Bạn có biết bí mật đằng sau…; Bật mí cho bạn biết…; Chi sẻ cho bạn đọc một sự thật gây sốc về…

Tiêu đề chuẩn SEO có chèn thêm các từ ngữ mạnh

Với trí tưởng tượng và đầu óc thông minh của con người. Thì có rất nhiều cách để viết ra một tiêu đề hay và chuẩn SEO, chúng tôi cũng không thể nào mà có thể hết. Tùy vào mục đích cũng như là từ khóa chính mà bạn sẽ có những cách viết tiêu đề sao cho phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ liệt ra cho bạn đọc một số tính từ mạnh để bạn đọc tham khảo và lựa chọn vào tiêu đề bài viết cho mình. Những từ này khi xuất hiện trong tiêu đề của sẽ tăng thêm tỷ lệ nhấp chuột và tăng sự kích thích cho độc giả. Điển hình như các từ sau: 

 • Bất ngờ
 • Bí mật
 • Cảnh báo
 • Cạnh tranh
 • Cao nhất
 • Cấp bách
 • Chắc chắn
 • Chỉ thị
 • Chiết khấu
 • Chinh phục
 • Đảm bảo
 • Bật mí
 • Lợi ích
Sử dụng thêm các từ mạnh để tiêu đề có tính hấp dẫn
Sử dụng thêm các từ mạnh để tiêu đề có tính hấp dẫn

Lời khuyên dành cho bạn để có một tiêu đều chuẩn SEO

 • Khi viết tiêu đề chuẩn SEO người viết cũng nên chú ý tuyệt đối không được viết tiêu đề một kiểu mà nội dung lại một nơi. Bạn phải luôn đảm bảo những gì bạn viết trong tiêu đề nó phải hoàn toàn trùng khớp với nội dung bên dưới bạn muốn đưa ra.
 • Cũng đừng viết tiêu đề mang tính giật tít hoặc câu like nhưng nội dung diễn giải bên dưới lại chẳng ra gì. Khi khách hàng kích vào đọc mà không tìm kiếm được nội dung mà thứ họ cần tìm. Thì chắc chắn họ sẽ nhanh chóng thoát ra. Đương nhiên nó sẽ không để lại ấn tượng không tốt về bài viết của bạn. Đương nhiên rằng Google cũng cho rằng nội dung của bạn không chất lượng.
 • Tiêu đề của bài viết luôn phải có từ khóa chính đi kèm. Đặc biệt tiêu đề đó không nên quá dài cũng không được quá ngắn.
 • Tiêu đề luôn đi sát sườn với nội dung bài viết bạn sẽ triển khai ngay bên dưới
 • Tiêu đề luôn mang đến sự tò mò cho người đọc
Để có tiêu đề bài viết chuẩn SEO người viết cũng cần lưu ý nhiều điều
Để có tiêu đề bài viết chuẩn SEO người viết cũng cần lưu ý nhiều điều

Những điều cần tránh khi muốn viết tiêu đề đạt chuẩn SEO

Ngoài việc bạn chú tránh tiêu đề quá dài, tiêu đề trùng nhau. Thì bạn nên lưu ý đến một số những vấn đề ngay dưới đây:

 • Phân tích từ khóa chính, các tiêu đề đang đứng Top. Nên tránh sự trùng lặp với các tiêu đề khác.
 • Không nên chứa quá nhiều từ khóa ở cùng một tiêu đề. Cho dù đó là từ khóa ngắn chỉ 2 đến 3 từ.
 • Phải luôn đảm bảo sự liên quan giữa tiêu đề với nội dung bài viết. Đặc biệt không nên để việc viết hoa, tiếng lóng làm sáo rỗng trong tiêu đề
Nên tránh lặp lại từ khóa chính trong cùng 1 tiêu đề
Nên tránh lặp lại từ khóa chính trong cùng 1 tiêu đề

Lời kết

Trên đây là 6 tiêu chí để bạn có thể có một tiêu đề bài viết chuẩn SEO. Tiêu đề là một phần cực kỳ quan trọng trong bài viết, nhưng không phải vì thế mà bạn chỉ tập trung viết tiêu đề làm sao cho chuẩn SEO. Mà cũng nên đầu tư thời gian vào nội dung bài viết triển khai để đem lại lợi ích lớn nhất cho độc giả.

Trả lời