Tìm hiểu hướng ngũ quỷ bàn thờ và cách đặt theo phong thủy

Mặc dù đã có rất nhiều người từng nghe đến hướng Ngũ Quỷ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có rất nhiều người không biết hướng ngũ quỷ bàn thờ là như thế nào? Hướng này là tốt hay là xấu. Chính vì vậy, trong bài trong viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp về hướng này cụ thể chi tiết hơn. 

Định nghĩa về hướng ngũ quỷ là gì?

Ngũ Quỷ là một cụm từ được nhắc tới trong phong thủy phái Bát Trạch. Mặc dù, ở trong phong thủy nó được chia ra thành rất nhiều trường phái khác nhau. Như là phái Huyền Không Phi Tinh, phái Loan Đầu,… Tuy nhiên thì Bát Trạch vẫn là trường phái phong thủy được áp dụng nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Chính vì nó có tính đơn giản và dễ áp dụng trong đại đa số trường hợp mà ai cũng có thể thực hiện được. Đồng thời nó cũng mang lại cho người dừng những hiệu quả cực kỳ tốt. 

Phái Bát trạch là môn phải được dựa trên ứng dụng Bát quái. Để xác có thể xác định được phương hướng dựa trên 8 phương vị cơ bản. Tám phương vị này được vua Phục Hy sáng lập. Với mục đích chính là để miêu tả về sự vật, sự chuyển động của vạn vật trong vũ trụ.

Hướng ngũ quỷ là gì?
Hướng ngũ quỷ là gì?

Mỗi một cá thể khác nhau sẽ có 8 phương hướng khác nhau (bát quái đồ). Nó sẽ bao gồm 4 hướng xấu và 4 hướng tốt lần lượt như là:

4 hướng xấu trong bát trạch

 • Họa hại: có ngũ hành thuộc mệnh Thổ, đây là sao xấu thứ tư trong phong thủy. Họa hại sẽ làm cho các gia chủ không có thể tích lũy được tiền bạc, thường hay gặp nhiều thị phi, rắc rối trong cuộc sống.
 • Lục sát: có ngũ hành thuộc mệnh Thủy, đây cũng là sao xấu thứ ba trong phong thủy. Lục sát sẽ khiến cho cuộc sống của gia chủ bị kìm hãm, họ sẽ không có khả năng phát triển công danh sự nghiệp, cuộc sống không gặp nhiều may mắn,…
 • Ngũ quỷ: theo như chiết tự thì nó có nghĩa là 5 con quỷ. Tức là sẽ gây ra sự bất lợi cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình, thông qua nhiều yếu tố khác nhau.
 • Tuyệt mệnh: có ngũ hành thuộc mệnh Kim, đây cũng là một loại sao xấu nhất trong phong thủy phái Bát trạch., Nó sẽ khiến cho gia chủ chủ tiền tài suy bại, sức khỏe kém hơn, cuộc đời gặp nhiều xui xẻo,…
4 hướng xấu
4 hướng xấu

4 hướng tốt trong bát trạch

 • Hướng Thiên y: Đây là một hướng giúp cải thiện sức khỏe, mang lại sự trường thọ cho gia chủ.
 • Hướng Diên niên: Là hướng củng cố các mối quan hệ trong gia đình, gắn kết mối quan hệ của gia chủ ở công ty, trường học và bạn đời,…
 • Hướng Phục vị: Là hướng củng cố sức mạnh tinh thần của gia chủ, sẽ mang lại nhiều sự tiến bộ, may mắn cho gia chủ.
 • Hướng Sinh khí: Là hướng giúp cho gia chủ thu hút tài lộc, danh tiếng, mang lại sự phát tài cho gia chủ.
4 hướng tốt cho bàn thờ
4 hướng tốt cho bàn thờ

Đánh giá về  Ngũ Quỷ

Trong 8 cung được chúng tôi nói ở trên đây, Ngũ Quỷ là hướng được tạo nên từ sự khác biệt của quái mệnh và phương vị khác nhóm. Đứng ở dưới một góc độ tâm lý và tín ngưỡng của người Việt Nam chúng ta. Thì có lẽ ma quỷ là những lực lượng siêu nhiên, nó sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. 

Còn theo như trong phong thủy, đặc biệt là phong thủy phái Bát trạch. Thì Ngũ Quỷ sẽ mang đến ý nghĩa chỉ hướng hay phương vị không tốt trong ngôi nhà. Nó là nhân tố không đem đến sự cát lợi. Mà chỉ nhận được những nguồn âm khí đối với chủ nhân căn nhà. Cũng như là các thành viên ở trong gia đình.

Ở trong phong thủy học phái Bát Trạch, thì hướng Ngũ Quỷ có ngũ hành thuộc mệnh hỏa. Nó sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con người, nhất là sự nóng nảy, thiếu kiên nhẫn của con người. 

Chính vì vậy, những ngôi nhà hay những bàn thời được xây theo hướng Ngũ Quỷ. Thì các thành viên trong gia đình thường xuyên gặp phải những mâu thuẫn, thị phi. Thậm chí rất dễ gặp tai họa bất ngờ hoặc thường vướng vào những vụ tranh chấp liên miên.

hướng ngũ quỷ không lại may mắn cho gia chủ
Hướng ngũ quỷ không lại may mắn cho gia chủ

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ

Qu những phân tích chúng tôi đã nói ở trên, thì chúng ta cần phải lưu ý một số điều như sau:

 • Không nên đặt bàn thờ hướng Ngũ Quỷ.
 • Không nên đặt bàn thờ sát phòng tắm (hay phòng vệ sinh). Bởi theo như quan niệm, thì đây là nơi để trút bỏ ô uế. Chính vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí có lối đi lại. Nếu đặt bàn thờ ở lối đi lại sẽ gây ra ồn ào và sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình cũng sẽ ít có may mắn và tài lộc hơn.
 • Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ.
 • Không nên lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song gia chủ chú ý không nên để bát hương sát nhau.
 • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở vị trí trung tâm nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật thì lại có thể đặt ở trung tâm nhà.
 • Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt ở vị trí đối nhau trong 1 gian phòng.
Đặt bàn thờ ở vị trí và hướng thích hợp trong nhà
Đặt bàn thờ ở vị trí và hướng thích hợp trong nhà

Đặt bàn thờ theo vị trí phong thủy

Theo nguyên tắc thì bàn thờ cũng sẽ tuân theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”. Có nghĩa là coi trọng đến vị trí đặt bàn thờ trước tiên. Gia chủ cũng tránh đặt bàn thờ hướng ngũ quỷ, thứ đến là tìm hướng đẹp.

Vị trí đặt bàn thờ

Theo như trong các tài liệu về Phong Thủy, thì vị trí đặt bàn thờ đẹp nhất là cung “Âm Quý Nhân”. Đây cũng chính là vị trí Đại Cát Khánh sẽ luôn được âm linh phù trợ. Thứ đến là vị trí “ Dương Quý Nhân” đây cũng là một vị trí đem đến cho gia chủ sự bình an, hòa thuận. Giúp cho chủ nhà sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt phòng thờ tại các cung tốt khác có thể chấp nhận được. Cụ thể như: Diên Thọ, Tài Lộc, Tử tức. Đây đều là các vị trí này có thể chế khắc được Hung, tăng phúc lộc cho gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ

Hướng của bàn thờ là hướng ngược so với người đứng khấn. Chính vì vậy mà ta cũng nên đặt bàn thờ có hướng đẹp theo Mệnh quái của chủ nhà. Các hướng đẹp đó là: Hướng Sinh Khí (đây là tốt nhất), Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị.

Gia chủ cũng nên lưu ý tránh đặt hướng bàn thờ vào các hướng Hung theo Mệnh quái của chủ nhà. Cụ thể là các hướng như: Hướng Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát.

Hiện nay đang có rất nhiều gia đình tại Việt Nam lập bàn thờ thần thánh và tổ tiên trong nhà. Họ luôn cho rằng vị trí đặt bàn thờ thuận lợi nhất chính là tại đại sảnh đối diện trực tiếp với cửa chính. Với mục đích sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ. Tuy nhiên, để phù hợp với phong thủy, bàn thờ nên đặt ở hướng tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Bởi vì, đây luôn là hướng tượng trưng cho hướng của ánh sáng – khí dương.

Vị trí và hướng tốt cho phong thủy bàn thờ
Vị trí và hướng tốt cho phong thủy bàn thờ

Chia sẻ cho bạn biết hướng bàn thờ theo tuổi

Phong thủy để đặt bàn thờ theo tuổi luôn là sự kết hợp giữa kinh nghiệm thực tế và cách tính toán khoa học, cũng như là luận giải logic. Hướng bàn thờ theo tuổi  phù hợp với phong thủy của 12 con giáp theo các bộ Tam hợp như sau:

Đối với những người Tuổi Tý, tuổi Thân và tuổi Thìn

 • Người tuổi Tý: Tức là gia chủ cầm tinh con Chuột, thì những người tuổi Giáp Tý đặt bàn thờ hướng nào? Đối với tuổi Giáp Tý 1984 thì nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Còn với tuổi Nhâm Tý thì nên chọn các hướng như: Hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc để đặt bàn thờ.
 • Người tuổi Thân: Nếu như gia chủ là người tuổi Mậu Thân , Canh Thân, Nhâm Thân hoặc Bính Thân. Thì bạn nên đặt bàn thờ theo các hướng như: Hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
 • Người tuổi Thìn: Với những người tuổi thìn là những gia chủ cầm tinh con Rồng. Người tuổi Mậu Thìn  để đặt bàn thờ là: Hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

Đối với những người tuổi Sửu, tuổi Tỵ và tuổi Dậu

 • Người tuổi Sửu: Gia chủ tuổi Quý Sửu là người cầm tinh con Trâu. Những người này nên chọn bàn thờ theo các hướng như là: Hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc là sự lựa chọn tuyệt vời.
 • Người tuổi Tỵ: Là những người cầm tinh con rắn, với những người tuổi Ất Tỵ, Đinh Tỵ hoặc Kỷ Tỵ. Thì hãy đặt bàn thờ theo các hướng là: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Người tuổi Dậu: Người tuổi dậu cầm tinh con gà, người này nên đặt bàn thờ hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam. Nó sẽ giúp mang lại may mắn cho gia chủ tuổi Ất Dậu.
hướng đặt bàn thờ cho người tuổi Sửu
hướng đặt bàn thờ cho người tuổi Sửu

Đối với người tuổi Dần, tuổi Ngọ và tuổi Tuất

 • Người tuổi Dần: Những người thuộc nhóm tuổi nhâm Dần, Bính Dần và Giáp Dần. Họ nên xoay bàn thờ theo một trong các hướng như là: Hướng Tây, Tây Nam, Đông Nam và Nam.
 • Người tuổi Ngọ: Người tuổi ngọ hợp với các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc tốt nhất với gia chủ tuổi Canh NGọ, Mậu Ngọ.
 • Người tuổi Tuất:  Những người tuổi Nhâm Tuất nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Để có thể tránh được những tai họa.

Đối với những người tuổi Mão, tuổi Hợi và tuổi Mùi

 • Người tuổi Mão: Gia chủ là người sinh năm tuổi Quý Mão. Nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Đông Nam, Nam và Đông. Để có thể thu hút vận khí tốt vào nhà.
 • Người tuổi Hợi: Người tuổi hợi có hướng phù hợp như là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Người tuổi Mùi: Những người tuổi Kỷ Mùi thì nên đặt bàn thờ hướng nào? Hướng sẽ đem về cho gia chủ nhiều tài lộc đó chính là các hướng như: Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.
Hướng đặt bàn thờ cho người tuổi mùi
Hướng đặt bàn thờ cho người tuổi mùi

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về hướng ngũ quý và lý do hướng ngũ quỷ của bàn thờ là hướng xấu. Ngoài ra chúng tôi đã cung cấp thêm một số thông tin về hường phong thủy tốt cho bàn thờ. Cũng như là cách đặt bàn thờ cho các tuổi khác nhau. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Trả lời