Kinh nghiệm mua đất nền an toàn tối ưu mà ai cũng cần biết

Thị trường đất nền từ trước đến nay vẫn luôn là tâm điểm thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Bởi nó có tính thanh khoản cao, giá cả ổn định và nhu cầu thị trường luôn luôn lớn. Vậy khi mua bán đất nền cần phải lưu ý những vấn đề gì? Cùng xem ngay những Kinh nghiệm mua đất nền an toàn sau đây để việc mua bán suôn sẻ nhé!

Thông tin về ba loại đất nền thường gặp khi mua đất

Đất nền là những khu đất chưa có sự tác động của con người. Chẳng hạn như việc san lấp, đào bới, xây dựng, phá dỡ công trình trên đất. Hiểu nôm na đây là những khu đất mới được khai và và còn nguyên trạng. 

Trên thực tế rất nhiều người thường nhầm lẫn khái niệm này dẫn đến hệ quả khá nghiêm trọng. Bởi không phải loại đất nào được đem đi bán cũng là đất nền. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà đất nền được chia thành nhiều loại khác nhau. Ở nội dung bên dưới đây chúng tôi sẽ đề cập cho bạn đọc 3 loại đất nền chính 

Đất nền dự án

Đất nền dự án thực chất là các lô đất thuộc quy hoạch của một dự án. Được chủ đầu tư triển khai phân lô và quy hoạch cụ thể chi tiết. Nói cách khác các khu đất này chưa được xây dựng hoàn thiện. Vẫn đang còn ở giai đoạn sơ khai ban đầu 

Khác với các nhóm đất nền khác, chủ đầu tư đất nền dự án sẽ phải có trách nhiệm đền bù đất dự án. Cũng như phải tiến hành hoàn thiện đủ các loại giấy tờ có liên quan đến khu đất đó

Minh họa một sản phẩm đất nền dự án trong thực tế
Minh họa một sản phẩm đất nền dự án trong thực tế

Đất nền thổ cư

Bên cạnh khái niệm đất nền dự án thì đất nền thổ cư cũng là cụm từ được nhắc tới nhiều. Thực chất đây là một tên gọi khác của loại hình đất ở.

 

Theo quy định của nhà nước, đất thổ cư được liệt vào nhóm đất phi nông nghiệp. Tức là không được sử dụng vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp ở nông thôn và thành thị. Mục đích khai thác của nhóm đất thổ cư này là để xây dựng nhà ở và các công trình phúc lợi. Phục vụ đời sống của người dân kể cả những mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Đất nền thổ cư thực chất là đất xây dựng nhà ở
Đất nền thổ cư thực chất là đất xây dựng nhà ở

Đất nền liền kề

Đất liền kề được hiểu tương tự như sản phẩm đất nền dự án. Tức là những mảnh đất thuộc trong các khu vực tiến hành thi công dự án. Tuy nhiên các mảnh đất này lại được bố trí liền kề nhau theo kết cấu nhất định. Chúng sẽ được đo đạc và phân chia  cùng một loại diện tích. Đây cũng là yếu tố chính để phân biệt đất nền dự án và đất nền liền kề.

Diện tích của các khu đất nền liền kề tương tự nhau
Diện tích của các khu đất nền liền kề tương tự nhau

Kinh nghiệm mua đất nền ai cũng cần biết

Đất nền là dòng sản phẩm có giá trị cao nhưng lại có nhiều đặc điểm khá phức tạp. Do đó việc mua bán, giao dịch sản phẩm này luôn đòi hỏi sự thận trọng và kỹ lưỡng. Đó cũng là tâm lý chung của khách hàng đang có nhu cầu mua sở hữu hoặc đầu tư.

Vậy làm sao để có thể mua được đất nền thuận lợi và đảm bảo an toàn? Cùng xem ngay những kinh nghiệm dưới đây để vận dụng những điều hữu ích nhất nhé:

Tìm hiểu toàn bộ thông tin về khu đất nền

Tìm hiểu toàn bộ thông tin về sản phẩm là kinh nghiệm được áp dụng cho mọi cuộc mua bán. Đương nhiên một sản phẩm giá trị như đất nền lại càng không ngoại lệ. 

Vậy những thông tin cần tìm hiểu về khu đất nền sắp mua là gì? 

  • Khu đất nền đang nhắm đến thuộc loại đất nông nghiệp, đất thổ cư…?
  • Giao thông, hạ tầng và an ninh xung quanh khu đất có đảm bảo thuận tiện hay không? 
  • Dân cư sinh sống tại khu vực thuộc tầng lớp nào, công nhân, nông dân, trí thức…
  • Hệ thống tiện ích điện đường trường trạm xung quanh có được đáp ứng tốt hay không?

Tính pháp lý và hiện trạng của khu đất tại thời điểm mua bán như thế nào? Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng không được bỏ qua để không bị mất tiền oan. Bởi trên thực tế việc khách hàng mua nhầm phải đất quy hoạch, đất giải tỏa không hề hiếm.

Trong trường hợp muốn tìm hiểu được tính pháp lý cần phải gặp trực tiếp địa chính cấp xã, huyện. Từ đó yêu cầu được cung cấp thông tin về khu đất để biết có dự án nào được triển khai hay không?

 Tìm hiểu toàn bộ thông tin về khu đất nền là điều tiên quyết
Tìm hiểu toàn bộ thông tin về khu đất nền là điều tiên quyết

Chọn khu đất nền có phong thủy đẹp nếu mua xây nhà

Chọn hướng phong thủy tốt để xây nhà luôn là quan niệm truyền đời của người Việt. Tuy nhiên để có được hướng nhà đẹp thì khu đất được chọn cũng phải có phong thủy tốt. Đó phải là nơi thông thoáng, đón nắng đón gió và có khí hậu ôn hòa. 

Ngoài ra khi mua đất cần hết sức tránh những khu đất di hình dị dạng. Hoặc là những khu đất hẹp hậu, nở hậu, hình chữ T, chữ L. Vì thường mang lại nhiều điều xấu cho người ở. Ngoài ra cũng không nên chọn những khu đất gần nghĩa trang, bệnh viện,…Vì đó là những nơi có âm khí nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, cũng cần tránh những khu đất gần cột điện, cột phát sóng. Cũng như nằm gần cao tốc, xa lộ hoặc có đường lớn đâm thẳng vào nhà, hông nhà. Bởi vì tại đây những luồng khí luân chuyển luôn rất lớn. Nếu không có cách hóa giải điều tiết sẽ trở thành họa khí cho nơi ở

Không chọn khu đất hẹp hậu vì mang ý nghĩa phong thủy xấu
Không chọn khu đất hẹp hậu vì mang ý nghĩa phong thủy xấu

Khảo sát địa chất môi trường xung quanh

Trên thực tế ảnh hưởng môi trường cũng quyết định rất nhiều đến chất lượng và giá tiền của khu đất. Theo đó người mua cần phải tìm hiểu kỹ địa chất của khu đất mua, nhất là đất chuyển đổi. Bởi thông thường những khu đất này thường là đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng. Chúng có đặc thù là địa chất yếu và nguồn nước thường không đảm bảo do phân bón, hóa chất BVTV. Hoặc trước đó có thể là bãi rác hoặc nghĩa trang thì không nên lựa chọn.h. 

Để chắc chắn nhất nên lựa chọn những khu đất thuộc nông trại hoặc mới khai hoang. Lý do là bởi thường những lô đất này sẽ có địa thế bằng phẳng, thích hợp để xây dựng. Ưu tiên các khu đất đường rộng thông thoáng, khu dân trí cao, nhiều cây xanh, hạ tầng hiện đại 

Không chọn đất nằm trên hệ thống tiêu thoát nước thải

Chọn phải lô đất nằm trên hệ thống cống thoát nước thải không chỉ ảnh hưởng xấu về phong thủy. Mà lâu dài còn phát sinh ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt, đời sống và xây dựng. Đặc biệt là khi người mua muốn tiến hành đào móng, san lấp mặt bằng để xây dựng

Ngoài ra những khu vực nằm trong phạm vi quy hoạch hố lấp sẽ có địa chất yếu. Muốn xây dựng nhà ở kiên cố sẽ phải tốn thêm nhiều chi phí để gia cố nền đất. Chi phí có thể đội lên rất lớn nếu công trình được xây dựng càng quy mô. Chưa tính đến những thời điểm cần phải bảo dưỡng đường ống. Sẽ cực kỳ khó khăn và bất tiện trọng sinh hoạt. 

Chỉ mua những khu đất có sổ đỏ

Kinh nghiệm khách hàng mua đất nền, đất thổ cư, đất nông nghiệp là luôn phải đi kèm sổ đỏ. Vì đây là loại giấy tờ có giá trị lý cao nhất và duy nhất để chứng minh quyền sở hữu. Vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn những khu đất đã hoặc sắp hoàn thiện xong sổ đỏ. Như vậy sẽ tránh được những tranh chấp về quyền lợi nếu thuộc diện đền bù về sau này. Cũng như an tâm hơn khi giao dịch mua bán. 

Tuy nhiên hiện nay cũng có không ít đối tượng lừa đảo người mua bằng sổ đỏ giả. Chúng được làm hết sức tinh vi và rất khó có thể nhận được bằng mắt. Vì vậy cần căn cứ và xem xét kỹ tại phần con dấu và cả chữ ký của người cấp. Kinh nghiệm cho thấy những tấm sổ đỏ được ép plastic thường khả năng cao là làm giả.

Mua đất có sổ đỏ để nắm chắc pháp lý quyền sở hữu
Mua đất có sổ đỏ để nắm chắc pháp lý quyền sở hữu

Đặt cọc và công chứng hợp đồng đặt cọc

Tình trạng người mua sau khi đặt cọc tiền mua đất bị bùng cọc không hề hiếm. Do đó khi tiến hành đặt cọc cần phải xây dựng hợp đồng đặt cọc. Đây sẽ là văn bản đầu tiên có ý nghĩa quan trọng trong giao dịch mua bán. Theo đó đôi bên sẽ xem xét và thỏa thuận điều khoản về quyền và nghĩa vụ để ký kết. Muốn thẩm định hợp đồng và phòng tránh các rủi ro có thể xảy tới. Hãy nhờ tư vấn của luật sư hoặc những người có chuyên môn trong lĩnh vực.

Nên thanh toán và giao dịch tại ngân hàng

Với những sản phẩm có giá trị lớn như đất nền. Nên giao dịch mua bán thanh toán tại ngân hàng để đảm bảo an tâm. Bởi vì khi chúng ta giao dịch chuyển nhận tiền, ngân hàng sẽ cấp cho chúng ta chứng từ giao dịch. Đây là bằng chứng pháp lý quan trọng chứng minh người mua đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán. 

Nên thanh toán tại các ngân hàng để được chứng thực
Nên thanh toán tại các ngân hàng để được chứng thực

Không thanh toán hết 100% số tiền nếu chưa nhận sổ đỏ

Để tránh trường hợp gặp phải những tổ chức cá nhân lừa đảo ôm tiền bỏ chạy. Người mua không nên bàn giao đủ 100% số tiền nếu chưa nhận được sổ đỏ. Hãy chỉ thanh toán theo giai đoạn và thực hiện chi trả đúng số tiền theo hợp đồng. Đồng thời khi nhận sổ đỏ phải xác minh tính thật giả và pháp lý của nó. Khi đã hoàn toàn yên tâm mới tiến hành thanh toán hết số tiền còn lại. 

 Chưa có sổ đỏ, chưa thanh toán hết 100% giá trị
Chưa có sổ đỏ, chưa thanh toán hết 100% giá trị

Lời kết

Bài viết Kinh nghiệm mua đất nền an toàn tối ưu mà ai cũng cần biết xin khép lại.Trong bất cứ các giao dịch nào dù là mua đất nền đầu tư hay mua đất nhà ở. Người mua cũng nên đọc và ghi nhớ rõ các kinh nghiệm mua đất bên trên. Từ đó có thêm cơ sở để tránh được các rắc rối về pháp lý và hạn chế được các rủi ro. Chúc các bạn sớm tìm được sản phẩm ưng ý và giao dịch mua bán thuận lợi suôn sẻ nhé

Trả lời