Toàn bộ thông tin cần biết khi sử dụng la bàn phong thuỷ

La bàn phong thủy từ trước đến này luôn là dụng cụ để xem phong thủy không thể thiếu trong xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ thông tin về la bàn phong thủy cũng như cách sử dụng nó. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về loại vật phẩm này để sử dụng cho ngôi nhà của mình. Hãy cùng chúng tôi xem ngay những thông tin chi tiết ở bài viết bên dưới đây nhé! 

Một vài nét cơ bản về la bàn phong thủy?

La bàn còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Từ kế hay Kim chỉ Nam. Đây là thiết bị được sử dụng để xác định phương hướng trong không gian. Thay cho việc nhìn qua mặt trời cũng như hướng gió. Trên thực tế các loại la bàn nói chung đã và đang được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống. Chẳng hạn như: đi biển, đi vào rừng, trên sa mạc, xác định hướng bay, hướng tàu, hướng tên lửa…

La bàn phong thủy cũng là một trong những loại la bàn được sử dụng nhiều hiện nay. Nó được xem là công cụ phục vụ đắc lực trong xây dựng nhà ở phong thủy. Gia chủ sẽ sử dụng nó để chọn hướng nhà, hướng cửa và thiết kế nội thất phù hợp với tuổi, mệnh của mình. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, la bàn phong thủy ngày càng có nhiều chủng loại. Không chỉ đa dạng về mẫu mã thiết kế mà còn vô cùng tỉ mỉ chính xác. 

Về cấu tạo chiếc la bàn sẽ có một chiếc kim làm từ nam châm có hai cực bắc và nam. Nó được gắn cố định trên một bản đồ hướng và chịu tác động của từ trường Trái Đất. Do đó ở trạng thái bình thường chúng ta sẽ thấy kim la bàn luôn quay theo hướng bắc nam. Đây cũng là lời giải cho câu hỏi vì sao la bàn phong thủy luôn chỉ hướng bắc nam

Một vài nét cơ bản về la bàn phong thủy
Một vài nét cơ bản về la bàn phong thủy

Trên thực tế la bàn phong thủy được chia thành mấy loại

Trên thực tế la bàn phong thủy được chia thành nhiều loại. Điều này sẽ tùy thuộc vào cách thức thiết kế hoặc chủng loại của chiếc la bàn. Nội dung cụ thể sẽ được chúng tôi trình bày ngay sau đây:

Phân chia theo hình thức thiết kế

Cùng với ứng dụng ngày càng phổ biến của la bàn phong thủy trong đời sống. Các sản phẩm la bàn đang được sản xuất với nhiều mẫu thiết kế mới lạ. Đáp ứng tất cả nhu cầu sử dụng của người dùng từ đơn giản cho đến phức tạp.

Theo các tầng thiết kế, la bàn phong thủy sẽ được chia thành: 

 • La kinh phong thủy 36 tầng 
 • La bàn phong thủy 24 sơn hướng. 

Mỗi loại la bàn này sẽ có những kích thước thiết kế khác nhau để người dùng dễ lựa chọn. Nếu bạn muốn lựa chọn loại nhỏ gọn bỏ túi cũng sẽ có để sử dụng nhé

 La kinh phong thủy 36 tầng
La kinh phong thủy 36 tầng

Phân chia theo chủng loại

Hình thức phân chia la bàn phong thủy theo chủng loại có từ thời Minh tại Trung Quốc. Theo đó sẽ có ba loại la bàn chủ yếu đó là: 

 • La bàn Tổng hợp là loại la bàn có nhiều tầng, nhiều phương vị và cực kỳ phức tạp. Nó sẽ bao gồm ba tầng của la bàn Tam hợp và tầng quẻ Dịch của la bàn Tam Nguyên. Ngoài ra sẽ còn có một số tầng chính khác 
 • La bàn Tam hợp còn có tên gọi khác là la bàn Dương Công. Nó có ba tầng chính là Thiên Bàn phùng châm, Địa bàn chính châm và Nhân bàn trung châm. Cùng với đó là 24 phương vị đã được thiết lập sẵn được sử dụng để định hướng, nạp thủy…
 • La bàn Tam nguyên còn có tên gọi là Tưởng bàn hoặc Dịch bàn. Chính chỉ có 1 tầng và 24 phương vị nhưng lại có thêm 64 quẻ Dịch.
 Mẫu La bàn Tam hợp
Mẫu La bàn Tam hợp

Ứng dụng la bàn phong thủy trên smartphone

Sự phát triển của công nghệ 4.0 đã giúp cho la bàn phong thủy online được ra đời. Đây cũng là công cụ khá tiện dụng cho nhiều gia chủ trong việc xây dựng nhà ở. Nó sẽ được các nhà lập trình thiết lập trên các ứng dụng để tải về IOS hoặc Android.

La bàn phong thuỷ quy định về hướng tốt xấu

Như đã đề cập tác dụng chính của la bàn phong thủy là xác định phương hướng theo phong thủy. Từ đây gia chủ sẽ biết đâu là các hướng tốt – xấu để lựa chọn hoặc tránh xa khi xây nhà. 

Hướng tốt nên lựa chọn 

Hướng nhà tốt gia chủ có thể lựa chọn để xây dựng công trình nhà ở bao gồm 4 hướng. Đó là Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị. Có thể áp dụng cho phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và phòng thờ đều được. Mỗi hướng sẽ mang đến một cung tài lộc khác nhau, cụ thể là:

 • Hướng Sinh khí còn được xem là cung Đại Cát thuộc chòm sao Tham Lang. Xây nhà hướng này sẽ có sức khỏe tốt, công danh, tài lộc vượng cho nam giới
 • Hướng Thiên Y thuộc chòm sao Cự Môn và thuộc cung Trung Cát. Hướng này tốt cho nữ giới về cả sức khỏe và tài lộc.
 • Hướng Diên Niên thuộc chòm sao Vũ Khúc và cung Đại Cát. Cực kỳ tốt cho sức khỏe công danh và hạnh phúc gia đình. 
 • Hướng Phục Vị thuộc chòm sao Hữu Bật cung Tiểu Cát. Nhà xây hướng này sẽ giúp gia chủ có nhiều tài lộc và nhanh thăng tiến.
Các hướng tốt gia chủ nên cân nhắc xây dựng nhà ở
Các hướng tốt gia chủ nên cân nhắc xây dựng nhà ở

Hướng xấu nên tránh 

Quá trình sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà cần tránh 4 hướng sau đây. 

 • Hướng Tuyệt Mệnh thuộc chòm sao Phá Quân mang đến nhiều hiểm về họa sức khỏe và tinh thần.
 • Hướng Ngũ Quỷ thuộc chòm sao Liêm Trinh cũng mang đến tai họa về sức khỏe, tiền bạc, thị phi
 • Hướng Lục Sát thuộc chòm sao Văn Khúc thường sẽ mang rắc rối về công danh sự nghiệp, tình duyên.
 • Hướng Họa Hại thuộc chòm sao Lộc Tồn thường gây hại về quan hệ gia đình, tranh chấp kiện tụng. 

Ứng dụng điển hình của la bàn phong thủy trong đời sống

Một số ứng dụng điển hình của la bàn phong thủy trong đời sống được trình bày dưới đây:

Xây dựng mồ mả tổ tiên

Xây dựng mồ mả tổ tiên là việc làm có ý nghĩa tâm linh cực kỳ quan trọng của người Việt. Bởi vì nó có ảnh hướng đến sự nghiệp, công danh và đời sống của con cháu đời sau. Do đó khi xây dựng mồ mả người ta sẽ dùng la bàn để xem hướng đặt mộ phần.  Cũng như tìm kiếm những mộ phần bị thất lạc cũng phụ thuộc nhiều vào công cụ hỗ trợ này

Xây dựng mồ mả tổ tiên
Xây dựng mồ mả tổ tiên

Thiết kế nội thất nhà ở

Những vật phẩm phong thủy đặt ở những vị trí khác nhau sẽ mang lại tác dụng phong thủy khác nhau. Từ đó ảnh hưởng đến sự nghiệp, công danh, sức khỏe, tình duyên của các thành viên trong gia đình. Đó cũng là lý do mà trong thiết kế nội thất la bàn phong thủy đóng vai trò quan trọng.

Chẳng hạn như hướng đặt bàn thờ, bàn ghế phòng khách, hướng giường, hướng bếp…Nếu đặt sai hướng sẽ ảnh hưởng lớn đến từng thành viên cũng như cả gia đình.

 Thiết kế nội thất nhà ở
Thiết kế nội thất nhà ở

Xây dựng và sửa sang nhà ở 

Xây dựng và sửa sang nhà ở được xem là ứng dụng chủ yếu của la bàn trong đời sống. Về tâm linh gia chủ nào cũng muốn có được một căn nhà vượng về phong thủy, Từ đó an tâm có được một cuộc sống êm ấm, thuận hòa và phát đạt.

Sử dụng la bàn phong thủy sẽ giúp gia chủ chọn được hướng nhà hợp tuổi hợp mệnh. Cũng như biết cách bố trí phòng ốc, cửa chính, cửa sổ hài hòa và gia tăng vượng khí 

Đối với những gia đình mới chuyển đến những căn hộ căn nhà không được như ý. Có thể nhờ la bàn phong thủy để sửa sang lại cho phù hợp với yêu cầu của mình 

Sử dụng la bàn phong thủy chi tiết như thế nào?

Mặc dù vai trò của la bàn phong thủy đã được nhiều người công nhận. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng và chính xác sản phẩm này. Vì vậy ở nội dung sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng la bàn cơ bản nhé:

 • Gia chủ muốn xác định hướng nhà và tâm nhà để chọn được hướng tốt nhất. hãy để đường chỉ đỏ trên la bàn hướng thẳng ra cửa chính. Sau đó xoay mặt la bàn sao để kim chỉ nam trên la bàn chỉ vào ô 180 độ. Lúc này la bàn sẽ hiển thị số độ cũng như phương vị tốt xấu. Trường hợp đang ở vị trí xấu hãy di chuyển la bàn để tìm ra hướng tốt.
 •  Muốn xác định hướng cửa sẽ đặt chiếc la bàn theo hướng ngạch cửa. Làm sao cho đường chỉ đỏ được đặt đúng theo hướng của ngạch cửa. Sau đó di chuyển la bàn tương tự như khi xem hướng nhà để tìm được hướng cửa phù hợp 

Tuy nhiên trên thực tế để đọc chuẩn được các phương vị và hiểu được ý nghĩa của phương vị. Chúng ta cần xem xét dựa trên kinh nghiệm của của các thế hệ trước truyền lại. Cụ thể:

 • Xác định hướng phong thủy nhà ở theo mệnh trạch gia chủ để có được hướng nhà hợp mệnh. Tránh bị xung khắc gây ra những tổn hại không đáng có
 • Xác định hướng phong thủy nhà ở dựa vào 8 cung trạch trong phong thủy bát trạch 
Sử dụng la bàn phong thủy chi tiết
Sử dụng la bàn phong thủy chi tiết

 

Cần lưu ý những gì khi dùng la bàn phong thủy?

Khi sử dụng la bàn phong thủy trong đời sống, người dùng cần chú ý:

 • La bàn phong thủy cũng như các loại la bàn khác chịu ảnh hưởng của từ tính, từ trường TĐ. Do đó lúc sử dụng không được đặt gần các đồ vật làm từ kim loại. Trước khi sử dụng la bàn, người cầm nó nên bỏ hết các đồ vật này ra khởi người. 
 • Ngoài ra nếu đang ở gần công trường hãy đưa các vật liệu sắt thép ra khỏi khu vực 
 • Tìm hiểu xem xung quanh khu vực xem xét có trạm biến áp hay cột phát sóng hay không? Đây là những loại cột thu phát có ảnh hưởng rất lớn đến từ tính của la bàn. Do đó nếu muốn chính xác phải áp dụng thêm các phương pháp khác.
 • La bàn phong thủy được sử dụng phải nguyên vẹn và không bị nứt vỡ. Kim la bàn phải chỉ đúng hướng bắc nam không bị cong vênh.
Cần lưu ý những gì khi dùng la bàn phong thủy?
Cần lưu ý những gì khi dùng la bàn phong thủy?

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cho những ai đang muốn sử dụng La bàn phong thuỷ. Có thể thấy đây là công cụ quan trọng trong xây dựng nhà  và bố trí không gian sử dụng. Cần hỗ trợ thêm về cách sử dụng chi tiết, hãy liên hệ cho chúng tôi nhé

Trả lời