Bạn cần phải làm gì khi nhà bị mất giá

Khi thị trường bất động sản về nhà ở đang dần bị hạ nhiệt. Khi đó giá nhà cũng sẽ giảm theo điều này đã khiến cho nhiều chủ sở hữu điêu đứng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều nguyên nhân khác làm cho nhà của bạn bị xuống giá. Vậy khi đó bạn cần phải làm gì khi nhà bị mất giá. Để từ đó cải thiện được giá trị của ngôi nhà, tăng thêm tài chính cho người bán?

Những yếu tố nào góp phần tạo nên giá trị của ngôi nhà?

Giá trị thị trường của một ngôi nhà chính là giá mà người mua sẵn sàng trả vào thời điểm đó. Vậy thì các yếu tố bên trong và bên ngoài nào của ngôi nhà ảnh hưởng trực tiếp  đến định giá căn nhà đó. Cụ thể sẽ bao gồm các yếu tố sau:

  • Yếu tố về vị trí, diện tích và tình trạng pháp lý của ngôi nhà.
  • Yếu tố về quy hoạch bên trong, thiết kế và trang thiết bị nội thất của nó.
  • Yếu tố về tình trạng xây dựng hoặc về độ cũ/mới, các vấn đề phong thủy.
  • Các yếu tố về tiện ích xung quanh như là: Hạ tầng giao thông, chợ, trường học, công viên, bệnh viện

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều những yếu tố khác mà hầu hết các chủ nhà không có khả năng kiểm soát. Ví dụ như là điều kiện thị trường nhà ở hiện tại, lãi suất thế chấp và các yếu tố kinh tế khác.

Có nhiều yếu tố dẫn đến nhà bị mất giá
Có nhiều yếu tố dẫn đến nhà bị mất giá

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của ngôi nhà

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố xung quanh ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị ngôi nhà khi bán. Cụ thể chúng tôi sẽ phân tích chi tiết như sau

Giá bán của căn nhà quá cao

Ngôi nhà nó cũng giống như bất kỳ món đồ nào đó có thể mua bán. Chính vì vậy mà giá của một căn nhà cũng rất quan trọng. Khi bạn quyết định rao bán  nó ra ngoài thị trường. CÓ rất nhiều người nghĩ rằng người mua sẽ mặc cả về giá bán cho nên bạn phát giá cao hơn. Tuy nhiên nó lại không hẳn là như vậy. Theo tâm lý thì người mua thường có xu hướng chọn những căn nhà có giá cả cạnh tranh so với thị trường. Còn nếu như, căn nhà có giá quá cao. Thì bạn cũng sẽ hạn chế đối tượng mua nhà của mình.

Chính vì vậy mà bạn nên tìm hiểu và kiểm tra các thông tin về giá của các ngôi nhà tương tự nhà của bạn. Cụ thể các thông tin về các căn nhà cùng thời điểm xây, cùng diện tích, cùng khu vực… . Để từ đó tạo nên được sự cạnh tranh cho ngôi nhà của mình. Nếu như giá của căn nhà của bạn quá cao so với mặt bằng chung, bạn cũng cần hạ xuống.

 Giá bán của nhà cao hơn so với thực tế
Giá bán của nhà cao hơn so với thực tế

Nhà bạn có nhiều chi tiết cũ, hỏng cần phải sửa chữa lại

Bạn có thể nghĩ rằng những người mua nhà, họ thường sẽ chú ý đến kết cấu của ngôi nhà. Cũng như là tiềm năng của sản phẩm bất động sản đó. Mà ít khi họ quan tâm đến các yếu tố về tiểu tiết. Những thực tế ra thì trừ khi người mua nhà có ý đồ đập đi xây lại ngay từ đầu. Thì họ mới không quan tâm và để ý đến các yếu tố tiểu tiết của căn nhà. Còn nếu như họ muốn mua xong nhà là có thể ở ngay. Chỉ cần có một cánh cửa sổ bị bung ra cũng có thể làm giảm giá trị ngôi nhà.

Chính vì thế, bạn hãy cận thận và nên xem xét sửa chữa những chi tiết đã bị hư hỏng. Điển hình như: mái nhà dột, tường bị ngấm nước hay nứt, cánh cửa bị long tróc không, vòi nước rò rỉ… Nếu như bạn không sửa, khi đó buộc phải giảm giá xuống. Hoặc thậm chí bạn sẽ không nhận được bất kỳ lời đề nghị mua nhà nào.

Nhà có nhiều chi tiết cũ kỹ và hỏng
Nhà có nhiều chi tiết cũ kỹ và hỏng

Nhà bạn có mùi thú nuôi trong nhà

Có nhiều người họ rất nhạy cảm với mùi vật thú nuôi trong nhà. Bạn có thể đã quen với những mùi đó, cho nên không nhận ra nó rất khó chịu… Ngoài ra, nếu như khách họ đang ngắm nhìn ngôi nhà bạn mà bị chó sủa, khi đó khách xem sẽ bị mất tập trung. Đối với những khách hàng tiềm năng thì có thể bỏ đi trước khi họ đánh giá cao ngôi nhà của bạn.

Chính vì thế, bạn hãy giặt thảm, lau chùi nhà cửa của mình thật sạch sẽ. Cũng như là những đồ vật, khu vực có thể phát mùi hôi. Thậm chí là banjc ó thể nhờ người khác vào để đánh giá xem ngôi nhà còn mùi gì lạ không. Khi bạn có ý định bán hãy cho chó mèo đi đâu đó khi có khách đến xem nhà.

Đồ đạc trong nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến giá bán căn nhà đó

Bạn yêu thích những món đồ đạc của mình chọn mua trước kia và luôn cố gắng để giữ chúng trong nhiều năm. Tuy nhiên, đối với người khác thì chưa chắc họ đã đánh giá cao những món đồ đó. Thậm chí khi bạn bày quá nhiều đồ đạc, nó cũng sẽ khiến cho căn nhà của bạn trở nên chật chội hơn. Cũng như là khiến cho khách hàng tiềm năng họ khó có thể hình dung ra được họ có thể sẽ sắp xếp đồ của mình như thế nào. Chính vì thế, bạn nên xem xét và đóng gói cẩn thận một số đồ đạc khi có ý định bán nhà.

Đồ đạc sắp xếp không ngăn nắp
Đồ đạc sắp xếp không ngăn nắp

Yếu tố về thị trường bất động sản đóng băng 

Đôi khi lý do không bán được nhà nó cũng không nằm ở ngôi nhà đó. Mà nó sẽ còn liên quan đến các yếu tố về thị trường nhà đất trong khu vực bạn ở. Với lượng người bán nó còn nhiều hơn người mua.

Chính vì thế, bạn hãy nhờ đại lý bất động sản khu vực bạn muốn bán. Để họ kiểm tra thông tin về những ngôi nhà tương tự nhà bạn đã được bán gần đây. Nếu như thị trường bất động sản nơi đó đang thực sự đóng băng. Thì bạn phải chấp nhận giá bán ngôi nhà đó sẽ có giá thấp hơn so với kỳ vọng của mình

Nhà của bạn đã lỗi thời và cũ kỹ

Nhà cũng rất khó bán nếu như căn bếp hay là nhà tắm đó không được nâng cấp trong nhiều năm. Người mua khi xem nhà họ sẽ lo lắng về chi phí phải bỏ ra để tu sửa lại. Cải thiện giúp cho căn nhòa đó mới hơn và còn phải thay thế các thiết bị.

Chính vì thế, bạn hãy thay một số thiết bị khác khi nó đã bị hỏng và cũ kỹ với giá thấp. Để từ đó trông ngôi nhà có vẻ hiện đại và mới hơn. 

Khi nhà bị xuống giá bạn cần phải làm gì?

Có rất là nhiều cách để giúp cho chủ nhà có thể cải thiện được ngôi nhà của mình. Để từ đó có thể làm tăng thêm giá trị của ngôi nhà của họ lên. Ít nhất là cũng ngang bằng với các bất động sản tương tự ở gần đó. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên từ các chuyên gia để giúp bạn cải thiện ngôi nhà khi bị xuống giá:

Cải tạo lại nhà bếp và phòng tắm khi nó đã dùng quá lâu

Khi bạn cải tạo lại phòng bếp và nhà tắm thì trước tiên hãy thay thế các thiết bị đã cũ hỏng. Luôn đảm bảo về hệ thống ống nước hoạt động tốt nhất và đồng thời được vệ sinh thường xuyên. Để không xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn, thậm chí bạn cũng có thể sơn lại nó. Nếu như thấy cần thiết để tránh bụi bẩn bám lâu ngay và nấm mốc tích tụ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các không gian sinh hoạt trong ngôi nhà này.

Cải tạo lại nhà bếp
Cải tạo lại nhà bếp

Kiểm tra và bảo trì các hệ thống kỹ thuật trong ngôi nhà

Bạn cần phải kiểm tra về hệ thống sưởi và làm mát, mái nhà. Hay là hệ thống ống nước và điện của ngôi nhà. Đây là những yếu tố cần thiết và bắt buộc để cho ngôi nhà hoạt động tốt. Những hệ thống chính này tuy rằng nó không hào nhoáng và dễ thấy như một chiếc bàn bếp mới. Tuy nhiên chúng lại rất quan trọng và là điều không thể thiếu đối với bất kỳ người mua nhà nào.

 Kiểm tra lại hệ thống kỹ thuật trong nhà
Kiểm tra lại hệ thống kỹ thuật trong nhà

Cải tạo và trang hoàng không gian bên ngoài ngôi nhà

Bạn cải tạo lại bất kỳ chỗ sơn nào bị bong tróc hoặc nứt nẻ. Bên cạnh đó cũng phải dọn dẹp các bãi cỏ hoặc bụi rậm ở xung quanh nhà. Nếu như ngôi nhà đó trông cũ kỹ và tối màu thì có thể cân nhắc thêm việc trồng hoa. Thậm chí là cũng có thể khoác thêm cho ngôi nhà một lớp sơn mới. Một ngôi nhà dù có tốt đến mấy mà có bề ngoài nhếch nhác, thì chắc chắn nó cũng không được định giá cao.

Chấp nhận rằng mỗi người sẽ có một nhu cầu về thiết kế và bố trí không gian khác nhau. Một số đặc điểm thiết kế cũng có thể khiến cho ngôi nhà trở nên nổi bật hơn hẳn. Tuy nhiên nó còn tùy vào sở thích của từng người. Có thể phù hợp với người mua này những người mua khác lại không thích chẳng hạn với người mua này. Ví dụ điển hình như là: Có nhiều khách hàng không thích cầu thang ở giữa nhà, hoặc không thích cầu thang giật cấp nhưng lại có người lại thích cầu thang như vậy. Thừa nhận sự khác biệt ở trong nhu cầu của từng người mua. Tuy nhiên thông qua đó người bán cũng sẽ lọc được những người phù hợp với ngôi nhà của mình và đưa ra bán được cao hơn.

Cải tạo không gian bên ngoài
Cải tạo không gian bên ngoài

Cần trao đổi với môi giới về giá trị của căn nhà của mình

Nếu bạn cũng đang cân nhắc về việc bán nhà. Thì khi đó hãy trao đổi với một môi giới mà bạn cảm thấy tin tưởng về giá trị thực tế của căn nhà. Để có thể quyết định được giá chào bán

Nếu như ngôi nhà của bạn có bất kỳ yếu tố nào gây ra bất lợi cho việc định giá của ngôi nhà. Thì khi đó môi giới họ cũng sẽ gợi ý cho bạn một số đề xuất tốt nhất. Để có thể cải thiện được căn nhà trở nên có giá và sẽ bán nhanh hơn.

Trao đổi với môi giới trước khi bán
Trao đổi với môi giới trước khi bán

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ bạn cần phải làm khi nhà mất giá. Cũng như là những nguyên nhân dẫn đến ngôi nhà có thể bị mất giá so với mặt bằng chung của thị trường. Qua nội dung bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thêm kiến thức cần thiết để khi muốn nâng giá cho ngôi nhà định bán

Trả lời