Lật tẩy 3 bẫy phổ biến khiến nhà đầu tư bất động sản mới thất bại

Các chuyên gia bất động sản có hàng chục năm kinh nghiệm đem đến cho bạn đọc những bài học để bảo vệ thành quả trong giai đoạn thị trường bất động sản phát triển. Cũng như để tìm kiếm khoản đầu tư tốt.

Với vốn kiến thức dày dặn, góc nhìn đa chiều cùng với những bài học thực chiến, sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về bức tranh thị trường. Đồng thời xây dựng chiến lược và tâm lý đầu tư phù hợp. Dưới đây là 3 bẫy phổ biến mà các nhà đầu tư bất động sản mới cần tránh để không thất bại sau mỗi lần đầu tư.

 Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán

Tâm lý thị trường đầu tư bất động sản

Chín trong số mười nhà đầu tư bất động sản mới cho biết họ quan tâm đến bất động sản bởi 1 lý do chính. Đó là nhìn thấy người khác kiếm tiền từ sự tăng giá nhanh chóng của thị trường trong quá khứ.

Việc cho rằng người khác kiếm được tiền thì mình cũng có thể “hái ra tiền”. Với đầu từ từ bất động sản mà không cần kiến thức là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Dù không có kinh nghiệm nhưng trước khi rót vốn vào lĩnh vực này. Nhà đầu tư cần phải nắm được các kiến thức cơ bản. Ví dụ như: Pháp lý nhà, đất; giá cả, xu hướng thị trường; rủi ro tiềm ẩn… Những kiến thức này có thể giúp nhà đầu tư tự đánh giá sản phẩm bất động sản. Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Thay vì chỉ nghe theo lời giới thiệu từ chủ đầu tư hay môi giới dự án.

Bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước hoặc nhờ đến sự tư vấn của luật sư. Đối với các vấn đề liên quan đến pháp lý. Môi giới bất động sản (vấn đề về giá cả) cũng là một cách để nhà đầu tư mới yên tâm hơn về tính an toàn. Cũng như  khả năng sinh lời của giao dịch.

Tâm lý khi đầu tư
Tâm lý khi đầu tư

Đầu tư mù quáng, theo đám đông

Nhiều nhà đầu tư mua bất động sản đầu tư một cách mù quáng dựa trên những lời khuyên không có thật hoặc không có kiến thức chuyên môn. Bất động sản là một trong số ít các khoản đầu tư mà rủi ro tỷ lệ thuận với kiến ​​thức. 

Một trong những lời khuyên tồi tệ nhất dành cho các nhà đầu tư bất động sản mới là “chỉ cần đầu tư vào một bất động sản tiềm năng và học hỏi bằng cách tích lũy kinh nghiệm”. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ có lợi nhuận nếu bạn có thể tìm thấy những giao dịch tốt. Bạn sẽ không biết đâu là thỏa thuận tốt nếu không đầu tư trước vào việc học của mình! Càng có nhiều kiến ​​thức về các kỹ thuật đầu tư, tài trợ, mua lại, đàm phán và cả thị trường địa phương của bạn, các khoản đầu tư của bạn càng ít rủi ro hơn.

Không ít nhà đầu tư ít vốn, non kinh nghiệm hay thiếu kiến thức thị trường. Nhưng vẫn liều lĩnh chạy theo đám đông với mong muốn nhanh có lãi. Nhóm đầu tư này thường đổ vốn vào những khu vực có đông người mua bán, với suy nghĩ. Nếu không có lợi sao người khác lại đổ xô vào thị trường này làm gì? Trước những lời quảng cáo, thậm chí là thông tin truyền miệng. Nhằm thổi phồng thị trường về sản phẩm bất động sản, họ đều dễ dàng tin ngay. Cách đưa ra quyết định đầu tư này hoàn toàn dựa trên cảm tính nhất thời. Thay vì được phân tích và đánh giá cụ thể.

Chạy theo đám đông
Chạy theo đám đông

Cho rằng bất động sản không phải một công việc kinh doanh “được ăn cả ngã về không”

Một nhà đầu tư bất động sản thành công thường mất khoảng 5 năm. Hơn 90% những người tham gia một hội thảo bất động sản đã bỏ cuộc sau ba tháng. Tại sao tỷ lệ thất bại cao? Thiếu hành động và những kỳ vọng không thực tế. Đầu tư nên được coi là một nghề nghiêm túc. Một doanh nghiệp có thể phải mất thời gian dài mới có thể tạo dựng được lượng khách hàng. Và vận hành mô hình hoạt động tự chủ. Bạn cần coi đầu tư bất động sản giống như mọi hoạt động kinh doanh khác.

Dồn hết tiền vào một chỗ là cách đầu tư rất mạo hiểm và dễ khiến nhà đầu tư mất tiền oan. Bởi lẽ trong giao dịch bất động sản thường có giá trị lớn. Nếu nhà đầu tư “đặt hết trứng vào một giỏ” với tâm lý “được ăn cả ngã về không”. Khi gặp biến cố bất ngờ hoặc đúng  thời điểm thị trường khó khăn sẽ không kịp xoay sở.

Thay vì dồn hết tiền vào một chỗ, nhà đầu tư nên phân tán ngân sách vào nhiều danh mục đầu tư. Cùng với đó là đa dạng hóa loại hình, phân khúc, khu vực bất động sản để giảm thiểu rủi ro. Trong đó, cần xác định 1 – 2 danh mục chủ đạo, có tiềm năng sinh lời hiệu quả nhất để ưu tiên dòng tiền. Bạn cũng đừng quên lập kế hoạch chi tiết để xác định kỳ vọng lợi nhuận mà dòng sản phẩm mang lại. Nguồn tài chính dành cho dòng sản phẩm này cũng như mức độ chịu đựng rủi ro có thể xảy ra. Chính vì vậy cần luôn chủ động trong mọi tình huống.

 Đầu tư bất động sản có phải là kinh doanh không?
Đầu tư bất động sản có phải là kinh doanh không?

Lời kết

Trên đây là 3 bẫy phổ biến khiến các nhà đầu tư chứng khoán mới thất bại. Đối với những nhà đầu tư bất động sản mới. Tránh những “cái bẫy” này có thể giảm thiểu rủi ro và có cơ hội mang lại thành công.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời