Đất tách thửa là gì? 7 loại đất không thể tách thửa hiện nay

Các bạn mà nắm được các trường hợp về các loại đất không thể tách thửa hiện nay. Thì người sử dụng đất cũng có thể chủ động trong việc lên kế hoạch sử dụng đất. Để có thể tránh mất thời gian đi làm thủ tục.

Khái niệm về tách thửa là gì?

Tách thửa là một quy trình phân chia về quyền sử dụng đất từ người đứng tên trong sổ đỏ cho một hoặc nhiều người khác. Theo như trong quy định hiện hành, thì việc tách thửa hay phân chia đất đai là một quy trình phân quyền sở hữu đất. Từ một người đứng tên, họ sẽ chịu trách nhiệm sang tên cho một hoặc nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa đất này cũng cần phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo như thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu thì cũng có nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc phải tách thửa đất. Trong đó có một số nguyên nhân chính như sau:

 • Tách thửa đất để phân chia  quyền thừa kế di sản hay là quyền sử dụng đất
 • Tách thửa đất khi có quyết định phân chia từ tòa án
 • Người sử dụng đất muốn sang tên, chuyển nhượng về quyền sử dụng đất. Đối với một phần của thửa đất cho đối tượng khác.
 Đất tách thửa
Đất tách thửa

Quy định mới nhất về tách thửa là gì?

Đẻ có thể tách thửa đất thì chúng ta hãy tìm hiểu về quy định qua các nội dung sau:

Điều kiện để có thể tách thửa đất

Để được phép tiến hành tách thửa đất thì cũng cần phải đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:

 • Có Giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn với đất.
 • Nhằm đảm bảo thi hành án thì quyền sử dụng đất không bị kê biên 
 • Mảnh đất đó vẫn trong thời hạn sử dụng đất
 • Đất không được vướng vào tranh chấp

Bên cạnh đó, nó còn tùy vào mỗi địa phương nơi có đất tách thửa. Mà sẽ có những quy định chi tiết khác nhau. Chẳng hạn như là diện tích đất tối thiểu được tách thửa là bao nhiêu.

Chính vì vậy, quy định về diện tích đất được tách sổ đỏ. Còn phải phụ thuộc vào địa phương và cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa chỉ của mảnh đất đó quy định. Ví dụ như là tại Hà Nội, thì quy định được tách thửa mới nhất cũng cần phải đảm bảo. Thửa đất sau khi tách có chiều rộng của mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng là từ 3m trở lên.

 Điều kiện để có thể tách thửa đất
Điều kiện để có thể tách thửa đất

Những loại đất nền nào không thể tách thửa?

Bên cạnh những điều kiện về đất tách thửa, thì chúng ta cũng cần phải lưu ý thêm những trường hợp về loại đất không được phép tiến hành tách thửa. Những trường hợp này còn sẽ tùy thuộc vào từng quy định riêng tại từng địa phương khác nhau.

7 loại đất không được phép tách thửa đất
7 loại đất không được phép tách thửa đất

Loại thứ nhất: Đất không có sổ đỏ, sổ hồng

Theo như quy định của pháp luật, đất khi không có Giấy tờ chứng nhận như là: Sổ đỏ, Sổ hồng. Thì mảnh đất đó sẽ không đủ điều kiện tách thửa, kể cả các thủ tục khác. Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bắt buộc phải có Sổ đỏ, Sổ hồng. Trừ trường hợp đã được quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế được quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai.

Đất không có sổ đỏ, sổ hồng
Đất không có sổ đỏ, sổ hồng

Loại thứ 2: Đất đang thuộc vào diện tranh chấp 

Theo như quyết định về điều kiện tách thửa của ủy ban nhân dân một số tỉnh, thành. Đã quy định về đất không có tranh chấp thì mới được phép tách thửa.

Loại thứ 3: Đất đã hết thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng đất cũng sẽ được chia thành hai nhóm. Đó chính là: Đất sử dụng ổn định lâu dài (cụ thể như là đất ở của hộ gia đình, cá nhân). Và đất sử dụng có thời hạn (cụ thể như là đất nông nghiệp).

Trong trường hợp đất không còn trong thời hạn sử dụng (tức là đã hết thời hạn sử dụng đất). Thì người sử dụng mảnh đất đó không được thực hiện các quyền về chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp,… Đồng nghĩa với việc họ muốn tách thửa, thì mảnh đất đó cũng cần phải còn thời hạn sử dụng.

Loại thứ 4: Đất không phù hợp với quy hoạch về sử dụng đất

Theo như quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013. Một trong số các nguyên tắc sử dụng đất đó chính là phải sử dụng đúng quy hoạch hoặc là kế hoạch sử dụng đất. Nguyên tắc này cũng sẽ được các tỉnh thành quy định rất rõ trong các quyết định về quy định và điều kiện để được phép tách thửa.

Theo đó mà đã có nhiều tỉnh thành  đưa ra các quy định rõ ràng về việc muốn tách thửa phải phù hợp với quy hoạch. Đất thuộc vào các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch. Hay là các dự án đấu giá về quyền sử dụng đất theo quy hoạch cũng không được phép tách thửa.

Đất không phù hợp với mục đích sử dụng
Đất không phù hợp với mục đích sử dụng

Loại thứ 5: Đất đang thuộc vào diện có thông báo thu hồi

Theo như quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật Đất đai 2013. Trước khi có quyết định thu hồi đất vì mục đích sử dụng cho quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội. Với mục đích vì lợi ích quốc gia, công cộng. Thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền họ phải thông báo về việc thu hồi cho những người sử dụng đất. Để họ có thể biết trước được thời điểm thu hồi một khoảng thời gian nhất định. Thời gian báo trước trước cụ thể như sau:

 • Thời gian chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp.
 • Thời gian chậm nhất là 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

Điều này cũng cho chúng ta thấy được khi có thông báo về việc thu hồi đất. Thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ từ chối hồ sơ đề nghị tách thửa của người sử dụng đất.

Loại thứ 6: Đất tại các tỉnh thành đang có quyết định về việc bị tạm dừng thủ tục tách thửa

Việc tạm dừng thủ tục tách thửa là một biện pháp tạm thời. Nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng về cơn sốt đất, tăng giá trong thời gian nhanh chóng. Vậy cho nên, hiện nay cũng đã có một số tỉnh thành đã ban hành một số các công văn, văn bản. Nhằm mục đích chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách thửa đất nông nghiệp.

Các bạn cũng nên lưu ý rằng, đây chỉ tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục chia tách thửa đất nông nghiệp. Việc tạm dừng này sẽ không áp dụng đối với một số thửa đất ở.

Loại thứ 7: Đất không đáp ứng đầy đủ các điều kiện về diện tích tối thiểu

Đây cũng chính là một trong những điều kiện đầu tiên để được phép tách thửa. Nó được xem như là một điều kiện cần và đủ về diện tích, kích thước tối thiểu. Theo như quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (như là của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương). Bạn cũng cần phải xem quy định về diện tích tối thiểu của từng tỉnh là bao nhiêu thì mới được tách thửa.

Đây là điều kiện để áp dụng đối với tất cả các tỉnh thành và các loại đất. Điều đó đồng nghĩa với việc thửa đất này sẽ không đáp ứng được các điều kiện về diện tích. Cũng như là về kích thước tối thiểu, thì nó cũng sẽ không được phép tách thửa.

Đất không đáp ứng đủ các điều kiện về diện tích tối thiểu
Đất không đáp ứng đủ các điều kiện về diện tích tối thiểu

Thủ tục cần thiết cho việc tách thửa đất gồm những gì?

Nắm được các quy định về tách thửa mới nhất về điều kiện được phép tách thửa. Cũng như là những loại đất không được phép tách thửa như chúng tôi đã nói ở trên đây. thì bên cạnh đó bạn cần biết thủ tục thực hiện. Dưới đây sẽ là chi tiết các bước thực hiện về thủ tục tách thửa đất bao gồm:

Bước 1: Cần phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

 • Có đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK Thông tư 24/2014/TT-BTNMT theo quy định về hồ sơ địa chính
 • Bản gốc Giấy chứng nhận về quyền sử dụng quyền sử dụng đất
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân của chủ sở hữu đất sau khi tách thửa
 • Cung cấp sổ hộ khẩu của chủ sở hữu đất sau khi tách thửa
 • Văn bản thỏa thuận về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân hoặc của hộ gia đình
 • Cung cấp văn bản về phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của UBND cấp xã. Đã được phê duyệt bởi cấp huyện, cấp quận, cấp thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho việc cấp thửa đất
Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho việc cấp thửa đất

Bước 2: Nộp hồ sơ theo quy định về việc tách thửa đất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ chúng tôi đã nêu trên. Sau đó các bạn tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền xử lý và giải quyết

Tại văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận hồ sơ và họ sẽ có trách nhiệm thực hiện các công việc cụ thể như sau:

 • Thực hiện đo đạc địa chính để tách thửa
 • Lập hồ sơ để trình lên cơ quan có thẩm quyền xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền. Đối với đất thửa đất mới tách, hợp thửa cho người sử dụng
 • Chỉnh lý và cập nhật một số các biến động vào hồ sơ địa chính. Cũng như là ở trên cơ sở dữ liệu về đất đai
 • Trao trực tiếp về các loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác. Có gắn liền với đất dành cho người được cấp hoặc cũng có thể gửi gián tiếp qua UBND cấp xã. Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.

Trong quá trình xem xét và giải quyết hồ sơ, nếu như hồ sơ của bạn còn có thiếu sót hoặc hợp lệ. Thì khi đó cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người xin cấp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Hồ sơ sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý
Hồ sơ sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý

Bước 4: Nhận kết quả trả về từ cơ quan có thẩm quyền

Nếu hồ sơ tách thửa của bạn hợp lệ và đáp ứng đủ các yêu cầu. Thì trong thời hạn 15 ngày, người dân sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sử đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khái niệm đất tách thửa là gì? Cũng như là các loại đất nền không thể tách thửa. Mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho qúy bạn đọc tham khảo. Hy vọng đây sẽ là thông hữu ích đối với bạn.

Trả lời