Lừa đảo khi giao dịch bất động sản và những thông tin NĐT cần biết

Tình trạng lừa đảo khi giao dịch bất động sản trên thị trường hiện nay không hề ít. Vậy các nhà đầu tư cần làm gì để phòng tránh và xử lý khi tình trạng này diễn ra. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và hiệu quả nhất. Để luôn có được những giao dịch an toàn và thuận tiện nhất. 

Mẹo tránh bị lừa đảo khi giao dịch bất động sản

Làm sao các nhà đầu tư bất động sản có thể phát hiện ra việc mình bị lừa đảo? Trên thực tế chủ đề này đã được rất nhiều chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ tham vấn. Tuy nhiên với những người mới học đầu tư thì đây vẫn là chủ đề cần được lưu tâm. Từ những kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc rút và tổng hợp. Dưới đây sẽ là những mẹo tránh bị lừa đảo khi giao dịch bất động sản cho bạn tham khảo:

Không mua bất động sản theo cảm tính

Rất nhiều người thường đưa ra quyết định đánh nhanh, rút gọn khi gặp được các BĐS ứng ý. Nói cách khác đây là các bất động sản được đánh giá cao và có giá bán hợp lý. Tuy nhiên đôi khi việc quyết định quá nhanh chóng cũng sẽ mang tới những rủi ro rất lớn. Bởi vì NĐT chưa có đủ thời gian và căn cứ để thẩm định và đánh giá BĐS thật kỹ lưỡng. 

Vì vậy kinh nghiệm đầu tiên để không bị lừa đảo khi giao dịch bất động sản là hãy bình tĩnh. Đừng để những lợi ích bề nổi thao túng tâm lý và khiến chúng ta nhanh chóng chốt đơn. Hãy chỉ lựa chọn giao dịch khi nó thực sự đáng tin cậy và đảm bảo an toàn.

 Không mua bất động sản theo cảm tính vì rất dễ bị lừa đảo
Không mua bất động sản theo cảm tính vì rất dễ bị lừa đảo

Nói không với “Xem mặt mà bắt hình dong”

Đây là kim chỉ nam trong bất cứ các giao dịch mua bán chứ không riêng gì trong BĐS. Hiện nay khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm, rà soát lại thông tin về BĐS trên mạng. Hoặc nhận thông tin tham khảo từ người thân bạn bè hoặc các đơn vị tư vấn uy tín. Do đó không nên đánh giá các bất động sản một cách hời hợt trước khi quyết định xuống tiền. 

Trong trường hợp cảm thấy việc giao dịch bất động sản có một số điều chưa thỏa đáng. Có thể là về pháp lý hoặc quy trình, thủ tục thanh toán. Lúc này hãy tạm dừng và kiểm tra thẩm định kỹ lại nguồn thông tin từ đầu. Từ đó có thể nắm rõ được tất cả những vấn đề còn tồn tại hay bất cập trước khi mua bán.

 Mua bán nhà đất cần phải xem xét thật kỹ
Mua bán nhà đất cần phải xem xét thật kỹ

Nhờ xác minh tại những cơ quan có thẩm quyền

Để các giao dịch được tiến hành thuận lợi cũng như hạn chế thấp nhất rủi ro. Một kinh nghiệm mà khách hàng nên tham khảo đó là nhờ những đơn vị uy tín xác minh. Đương nhiên chúng ta sẽ phải mất thêm một khoản chi phí gọi là “phí thẩm định”. Nhưng đổi lại sẽ đảm bảo được giá trị mua bán và khả năng thanh khoản của bất động sản. 

Cách đơn giản nhất đó là liên hệ với cán bộ địa chính làm việc tại địa phương. Hoặc các văn phòng luật và đơn vị tư vấn nhà đất chuyên nghiệp. Sau đó chụp ảnh sổ đỏ, hồ sơ nhà đất để kiểm tra xem có thuộc quy hoạch hay không?

Xem kỹ bản đồ quy hoạch

Rất nhiều trường hợp khách hàng mua phải các khu đất nằm trong quy hoạch. Vừa không gia tăng được hiệu quả vừa vướng vào một số rắc rối về pháp lý. Chính vì vậy mà việc nghiên cứu xem xét các bản đồ quy hoạch là cực kỳ cần thiết.

Hiện nay khách hàng có thể xem thông tin về bản đồ qua nhiều cách thức. Chẳng hạn như:

  • Xem tại trang thông tin điện tử của chủ dự án đầu tư
  • Xem tại trang thông tin điện tử của chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý nhà đất khu vực
  • Xem tại các trang web cung cấp tính năng tra cứu bản đồ quy hoạch online 
Xem kỹ bản đồ quy hoạch từ các nguồn tin cậy
Xem kỹ bản đồ quy hoạch từ các nguồn tin cậy

Hạn chế giao dịch BĐS bằng tiền mặt

Trong trường hợp khách hàng ký kết hợp đồng mua bán có nội dung thanh toán tiền mặt. Cần cực kỳ thận trọng và theo dõi sát sao mỗi bước tiến hành thanh toán giao dịch. Bởi lẽ với hình thức thanh toán tiền mặt chúng ta sẽ không biết được sự thay đổi của dòng tiền. Như vậy tỷ lệ rủi ro trong giao dịch cũng sẽ tăng cao, thậm chí còn chiêu trò lừa đảo. 

Trên thực tế kẻ lừa đảo thường yêu cầu khách hàng đặt cọc hoặc thanh toán trước một số tiền. Sau đó bỏ trốn và sẽ rất khó để chúng ta có thể tìm ra dấu vết của chúng khi bị lừa.

Không nên tiến hành giao dịch bất động sản bằng tiền mặt
Không nên tiến hành giao dịch bất động sản bằng tiền mặt

Không nên tin tưởng vào “Email chào hàng”

Bên cạnh những email được gửi đến từ những đơn vị môi giới chuyên nghiệp. Cũng có rất nhiều trường hợp đây là email giả mạo đến từ các tổ chức lừa đảo. Một đặc điểm chung dễ nhận thấy của các email này đó là sản phẩm BĐS có giá bán cực rẻ. Cũng như được trình bày rất nhiều ưu thế và tiềm năng nổi bật để lôi kéo khách hàng NĐT. Do vậy hãy cảnh giác và đừng nên liên hệ với mua bán với những đơn vị tổ chức này 

Thẩm định, kiểm tra trực tiếp trước khi giao dịch

Muốn hạn chế rủi ro cũng như định giá được bất động sản một cách chính xác nhất. Không còn cách nào khác chính khách hàng phải đến xem trực tiếp bất động sản. Đừng chỉ vì tin tưởng vào một cá nhân hay tổ chức nào đó mà bỏ qua nội dung quan trọng này.  

 Cần thẩm định, kiểm tra trực tiếp trước khi giao dịch
Cần thẩm định, kiểm tra trực tiếp trước khi giao dịch

Chú ý giao dịch khi đang trong quá trình chuyển nhượng

Về cơ bản các giao dịch mua bán BĐS khi đi đến giai này đã chắc chắn đến 90%. Tuy nhiên chỉ khi mọi việc đã chính thức xong xuôi thì mới có thể kết luận là an toàn. Trong trường hợp khi bên bán bán bất động sản với giá thấp hơn giá thị trường. Chắc chắn hồ sơ và thủ tục sang nhượng sẽ bì cơ quan nhà nước trả về. Do đó quá trình giao dịch nên tuân thủ đúng quy định cũng như giá bán niêm yết nếu có

Theo đó thời gian để chủ sở hữu sang tên các sản phẩm bất động sản này là 10 ngày. Bắt đầu tính từ ngày các bên ký ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Nếu quá thời gian trên mà chưa có phản hồi, rất có thể giao dịch đã gặp phải trục trặc. 

Biết cách thỏa thuận khi ký kết hợp đồng giao dịch

Hầu hết các giao dịch BĐS sẽ được thể hiện trong các hợp đồng giao dịch. Chúng phải được xây dựng dựa trên các quy định của Bộ Luật Dân sự được nhà nước ban hành. Theo đó nội dung sẽ bao gồm các điều khoản giao dịch, quyền và trách nhiệm của các bên. Cũng như một số thỏa thuận riêng được các bên đồng thuận để cùng thực hiện.  

Đây là loại giấy tờ có ảnh hưởng đến pháp lý và đảm bảo cho sự an toàn khi giao dịch. Do đó khách hàng cần nắm rõ các điều khoản cũng như biết cách thỏa thuận thương thảo. Quá trình ký kết phải yêu cầu người bán ký xác nhận đầy đủ. Nhất là nội dung đối với các sản phẩm bất động sản là lô đất, khu đất. Cần người bán chứng thực mảnh đất không thuộc quy hoạch tại thời điểm giao dịch.

Ngoài ra khách hàng cần phải lưu ý rõ nội dung bồi thường khi vi phạm hợp đồng. Cũng như quy trình và các giai đoạn thanh toán nếu thực hiện chi trả thành từng đợt.

Biết cách thỏa thuận khi ký kết hợp đồng giao dịch
Biết cách thỏa thuận khi ký kết hợp đồng giao dịch

Cách xử lý khi gặp phải lừa đảo khi giao dịch bất động sản

Các giao dịch bất động sản nói chung và nhà đất nói riêng luôn có giá trị rất lớn. Do vậy các chiêu trò được tung ra đều khá tinh vi và bài bản. Vậy trong trường hợp phát hiện mình đã bị lừa khi giao dịch. Khách hàng/nhà đầu tư cần phải làm gì? 

Ngăn chặn các giao dịch của bất động sản đó

Tính từ khi phát hiện ra mình đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo. Hãy gửi ngay một tờ đơn để vô hiệu hóa các giao dịch liên quan đến BĐS này. Những cơ quan có thẩm quyền giải quyết gồm: Sở Tư pháp, vp công chứng,  vp đăng ký đất đai, UBND.  Mục đích của việc làm này là thông báo đến các cơ quan chức năng về việc tranh chấp BĐS. Từ đó tránh được những vấn đề rắc rối kéo theo sau và khiến cho tình trạng thêm phức tạp.

Lưu ý là tờ đơn đi kèm cần có thêm các bằng chứng để chứng minh sự tin cậy.Ví dụ như hợp đồng ký kết, tờ khai có thỏa thuận chữ ký riêng của hai bên,…

Đàm phán, giải quyết êm thấm

Trong nhiều trường hợp việc bị lừa đảo không chỉ do tác nhân một bên. Bởi lẽ cũng có rất nhiều khách hàng nhẹ dạ cả tin trong việc lựa chọn sản phẩm nhà đất. Nếu chẳng may đây là nạn nhân của những vụ lừa đảo và đã phát hiện ra hành vi này. Có thể ngồi lại cùng thương lượng và đàm phán đề tìm cách giải quyết êm thấm nhất. 

Trường hợp cả hai bên đã đi đến được thỏa thuận nhất định. Lúc này chúng ta cần soạn thảo ra một văn bản thỏa thuận cụ thể. Tiến hành xác minh và mang đi công chứng để đảm bảo tính pháp lý. 

Khởi kiện đối tượng lừa đảo

Trong trường hợp các biện pháp thương lượng đều không còn tác dụng. Lúc này hãy mang vụ việc ra pháp luật để được xử lý giải quyết. Thông thường việc khởi kiện sẽ được diễn ra khi khách hàng phát hiện đối tượng lừa đảo đã bỏ trốn. Tuy nhiên việc khởi tố cũng cần thực hiện theo đúng quy trình và mất nhiều thời gian. Có thể bạn sẽ phải chờ lại rất lâu mới có thể được xem xét để lấy lại quyền lợi 

Khởi kiện đối tượng lừa đảo theo đúng quy trình của pháp luật
Khởi kiện đối tượng lừa đảo theo đúng quy trình của pháp luật

Lời kết

Vừa rồi là bài viết Lừa đảo khi giao dịch bất động sản và những thông tin NĐT cần biết.Như vậy chúng tôi đã đề cập cho bạn đọc những nội dung cần thiết và quan trọng nhất. Từ đó có thêm hành trang để luôn chủ động và tự tin trong mọi cuộc giao dịch.7.l

Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hay và giá trị khác nhé!

Trả lời