Những nội dung chính trong luật cấp phép xây dựng nhà ở mới nhất

Luật cấp phép XD nhà ở là cơ sở pháp lý mà tổ chức/cá nhân xây dựng nhà ở phải biết. Bạn đang cần tìm hiểu một vài thông tin về thủ tục và hồ sơ cấp phép xây dựng. Tuy nhiên chưa biết nên tìm đọc nội dung này ở đâu. Vậy thì đừng vội lướt qua những tin tức về luật cấp phép xây dựng nhà ở mới nhất sau đây

Luật cấp phép xây dựng nhà ở quy định thế nào về GPXD?

Trước khi tìm hiểu về hồ sơ thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở. Chúng ta cần biết được giấy phép xây dựng nhà ở là gì? 

Theo quy định của Luật XD, Giấy phép xây dựng (GPXD) là một loại giấy tờ cực kỳ quan trọng. Nhờ có nó mà chủ đầu tư mới có thể xây mới, cải tạo sửa chữa hoặc di dời công trình. Trên thực tế mẫu giấy phép xây dựng sẽ được nhà nước ban hành theo mẫu riêng. Mọi các nhân/tổ chức muốn được phép xây dựng công trình cần phải làm hồ sơ xin cấp phép.  

Ngày nay tại các đô thị lớn, GPXD được xem là công cụ trong quá trình tổ chức quy hoạch xây dựng. Từ đây cơ quan chức năng có thể biết được việc xây dựng là đúng hay không đúng quy hoạch.

 Quy định về giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất
Quy định về giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

Luật cấp phép xây dựng nhà ở phân chia các loại GPXD nhà ở

Hiện tại một số nội dung của GPXD đã được sửa đổi, bổ sung trong Luật xây dựng năm 2020. Theo đó loại giấy phép này sẽ được chia thành ba loại

 • Loại 1: Giấy phép xây dựng nhà ở mới
 • Loại 2: Giấy phép sửa chữa, cải tạo lại nhà ở
 • Loại 3: Giấy phép di dời công trình nhà ở

Ngoài ra GPXD nhà ở còn được chia thành loại có thời hạn và loại theo giai đoạn. Cụ thể:

 • Đối với GPXD nhà ở có thời hạn sẽ được cấp cho các dự án xây dựng nhà ở, nhà dân. Chúng có hạn sử dụng dựa theo kế hoạch triển khai thực hiện.
 • Đối với GPXD nhà ở cấp theo giai đoạn sẽ cấp theo từng phần của công trình. Hoặc đối với từng loại công trình riêng lẻ của các dự án xây dựng. Bắt đầu từ khi các công trình này nằm trên bản vẽ thiết kế cho đến khi hoàn thiện xong.
Phân chia các loại giấy phép xây dựng nhà ở
Phân chia các loại giấy phép xây dựng nhà ở

Luật cấp phép xây dựng nhà ở quy định thời hạn của GPXD

Vậy giấy phép xây dựng nhà ở sẽ có thời hạn trong bao lâu? Mời các bạn cùng xem thông tin về nội dung này ngay dưới đây:

Theo pháp luật hiện hành thì GPXD nhà ở riêng lẻ sẽ có thời hạn 12 tháng từ ngày cấp. Tuy nhiên trước khi GPXD hết hiệu lực mà công trình nhà ở vẫn chưa hoàn thiện. Chủ đầu tư và cá nhân bắt buộc phải xin gia hạn GPXD. Số lần xin gia hạn tối đa 2 lần và mỗi lần gia hạn là 12 tháng. Theo đó hồ sơ đề nghị gia hạn GPXD sẽ có:

 • Đơn đề nghị xin tiếp tục gia hạn GPXD nhà ở
 • Bản chính GPXD nhà ở đã được cấp trước đó

Quá thời gian quy định mà công trình vẫn chưa khởi công hoặc hoàn thiện xong. Cá nhân, chủ đầu tư phải làm lại nộp hồ để được cấp GPXD mới.

Thời hạn sử dụng của GPXD là 12 tháng
Thời hạn sử dụng của GPXD là 12 tháng

Luật cấp phép xây dựng nhà ở quy định đơn vị cấp GPXD

Luật cấp phép xây dựng nhà ở quy định ba đơn vị cấp GPXD nhà ở bao gồm:

 • UBND tỉnh có thẩm quyền cấp GPXD với công trình thuộc diện phải cấp GPXD trên địa bàn tỉnh. Trừ những công trình do UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp phép.
 • UBND cấp tỉnh sẽ ủy quyền cho Sở XD, Ban quản lý KCN, khu chế xuất, khu CNC, UBND huyện thực hiện
 • UBND huyện sẽ chịu trach nhiệm cấp GPXD đối với công trình cấp III, cấp IV, nhà ở riêng lẻ. Trên phạm vi địa bàn do mình quản lý

Theo quy định cơ quan cấp GPXD cũng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, thu hồi GPXD đã cấp. Nếu cơ quan này thực hiện thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp sai quy định. UBND tỉnh sẽ là nơi trực tiếp ra quyết định thu hồi lại GPXD. 

Đơn vị nào có thẩm quyền cấp GPXD nhà ở?
Đơn vị nào có thẩm quyền cấp GPXD nhà ở?

Luật cấp phép xây dựng nhà ở quy định thủ tục xin cấp phép

Thủ tục xin cấp GPXD nhà ở sẽ được đề cập cụ thể trong Luật Xây Dựng. Nó sẽ gồm 02 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng với các loại giấy tờ sau: 

 • Đơn đề nghị cấp xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu ban hành 
 • Bản sao/tệp tin có ảnh chụp các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Bản sao/tệp tin có ảnh chụp hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Đã được phê duyệt theo đúng quy định về xây dựng. Trong trường hợp bản vẽ này đã được cơ quan chuyên môn thẩm định. Có thể sử dụng các bản vẽ thiết kế đã được thẩm định này trong hồ sơ.
 • Với những công trình có tầng hầm hoặc xây thêm, cần có bản chụp gốc văn bản chấp thuận của CĐT Với mục đích đảm bảo an toàn cho những công trình khác lân cận
 • Với các công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư. Về việc đảm bảo an toàn đối với các công trình liền kề khác.
 Thủ tục hồ sơ xin cấp GPXD
Thủ tục hồ sơ xin cấp GPXD

Luật cấp phép xây dựng nhà ở quy định trình tự xin cấp phép

Tùy theo điều kiện của từng địa phương mà quy định các bước sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên về cơ bản quy trình nộp và xin cấp phép sẽ trải qua 3 bước sau:

Nộp hồ sơ xin cấp phép

CĐT là cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị 02 bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ nêu trên. Sau đó đến nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép

Cán bộ nhận hồ sơ có trách nhiệm nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ theo quy định sẽ ghi giấy biên nhận để giao cho người nộp. Nếu hồ sơ sai sót hoặc chưa đầy đủ sẽ hướng dẫn cho người nộp hoàn thiện bổ sung. 

Thời hạn giải quyết yêu cầu và cấp phép 

Trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ đúng theo quy định. UBND huyện sẽ tiến hành cấp giấy phép xây dựng có kèm theo hồ sơ thiết kế đã đóng dấu. Nếu cần xem xét thêm phải có văn bản trả lời và ghi rõ thời hạn xem xét. Theo đó thời gian này sẽ không quá 10 ngày tính từ sau 15 ngày đầu tiên.

Những công trình nhà ở được miễn GPXD theo Luật định

Theo quy định mới nhất được áp dụng từ ngày 01/01/2021. Những công trình nhà ở riêng lẻ sau đây sẽ được miễn GPXD.

 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng với quy mô dưới 07 tầng thuộc các dự án xây dựng KĐT. Hoặc các dự án đầu tư xây dựng khác có quy hoạch tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt
 • Công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhà ở cấp IV thuộc vùng nông thôn. Quy mô dưới 7 tầng và không nằm trong vùng quy hoạch đô thị, quy hoạch khu chức năng 
 • Công trình nhà ở riêng lẻ thuộc các khu vực miền núi, hải đảo không có quy hoạch đô thị. Ngoại trừ các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử
Những công trình nhà ở được miễn GPXD theo Luật định
Những công trình nhà ở được miễn GPXD theo Luật định

Những công trình nhà ở phải có GPXD theo Luật định

Căn cứ theo Điều 1 của luật cấp phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2022. Các trường hợp sau đây bắt buộc phải có giấy phép xây dựng mới được khởi công:

 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng tại khu vực nông thôn và quy mô từ 7 tầng trở lên.
 • Nhà ở riêng lẻ xây dựng tại khu vực đô thị. Trừ các trường hợp nhà ở riêng lẻ thuộc các dự án xây dựng KĐT quy mô dưới 7 tầng. Cho các dự án đầu tư xây dựng nhà ở có tỷ lệ quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng tại khu vực nông thôn có quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Thuộc phạm vi quy hoạch xây dựng khu đô thị, khu chức năng. Hoặc những điểm quy hoạch khu dân cư mới đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ xây dựng tại nông thôn nhưng lại thuộc phạm vi khu bảo tồn, thiên nhiên. Các khu di tích lịch sử, văn hóa đã được công nhận
 Những công trình nhà ở phải có GPXD theo Luật định
Những công trình nhà ở phải có GPXD theo Luật định

Quy định về  mức phạt khi công trình nhà ở không có GPXD

Mặc dù quy định về mức phí xin cấp GPXD ở mỗi khu vực khác nhau là khác nhau. Tuy nhiên mức xử phạt khi các tổ chức cá nhân không có GPXD lại giống nhau. Theo đó những trường hợp bắt buộc phải có GPXD nhưng không có sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt đối với cá nhân/tổ chức xây dựng công trình sẽ được trình bày cụ thể dưới đây. Cùng xem và cập nhật ngay nhé:

 • Đối với công trình nhà ở xây dựng tại khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa. Mức xử phạt hành chính là 10 – 20 triệu. Áp dụng đối với các công trình khác không thuộc vào trường hợp 2
 • Đối với công trình nhà ở xây dựng tại đô thị, mức xử phạt hành chính là 10 – 20 triệu

Không chỉ bị xử phạt hành chính thì các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ phải dừng thi công. Thời hạn là 60 ngày tính  từ ngày bị lập biên bản yêu cầu thực hiện thủ tục cấp GPXD. Sau 60 ngày nếu không bổ sung, xuất trình được GPXD thì công trình sẽ bị tháo dỡ.

Quy định về  mức phạt khi công trình nhà ở không có GPXD
Quy định về  mức phạt khi công trình nhà ở không có GPXD

Lời kết

Trên đây là thông tin về Những nội dung chính trong luật cấp phép xây dựng nhà ở mới nhất. Có thể thấy việc xin cấp GPXD nhà ở là việc làm bắt buộc khi xây dựng nhà ở. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng cần phải xin cấp phép và thủ tục cũng giống nhau. Rất mong qua đây bạn đọc đã nắm rõ được các quy định và thủ tục xin cấp phép xây dựng. Từ đó chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ, nhanh chóng. Cũng như hạn chế được các sai sót trong khi thực hiện để việc xây dựng được trơn tru

Cần hỗ trợ thêm thông tin về giá xin cấp phép xây dựng tại các địa phương. IB ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé 

Trả lời