Những nội dung chính cần nhớ trong luật mua bán nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở giá rẻ do nhà nước xây dựng và quản lý. Với mục đích hỗ trợ nơi ăn chốn ở cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên. Vậy những nội dung chính cần nhớ trong Luật mua bán nhà ở xã hội là gì? Bạn đang quan tâm đến vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm nhà ở xã hội theo Luật mua bán nhà ở xã hội

Những thông tin về nhà ở xã hội được quy định tại Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó nhà ở xã hội là những ngôi nhà được xây dựng dưới sự hỗ trợ của Nhà nước. Cung cấp cho các đối tượng thuộc diện chính sách được hưởng ưu đãi về nhà ở theo quy định. 

Hiểu một cách đơn giản nhà ở xã hội được xây dựng không hoàn toàn vì mục đích kinh doanh. Nó được xem như một giải pháp giúp cho những đối tượng khó khăn có được nơi ở tốt. Vì vậy giá mua nhà ở xã hội luôn thấp hơn so với các loại nhà ở thương mại khác.

Ở những địa phương lớn, đông dân như TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhà ở xã hội thường được xây dựng thành các tòa nhà chung cư và liền kề thấp tầng. Chúng có diện tích dao động từ 25 cho đến 70m2. Trong đó

 • Dự án xây dựng chung cư nhà ở xã hội có hệ số sử dụng đất tối đa là 1.5 lần
 • Dự án xây dựng nhà ở xã hội dạng liền kề có hệ số sử dụng đất tối đa là 2 lần.
 Nhà ở xã hội là nhà ở dành cho các đối tượng chính sách
Nhà ở xã hội là nhà ở dành cho các đối tượng chính sách

Luật mua bán nhà ở xã hội quy định về việc mua bán, cho thuê

Luật mua bán nhà ở xã hội là một trong những điều luật được quy định trong Luật Nhà ở. Trong đó nội dung về việc mua bán, cho thuê nhà được quy định cụ thể tại điều 62. Với những thông tin chính sau đây:

 1. Việc cho thuê nhà ở xã hội sẽ dựa trên các điều khoản của hợp đồng ký kết. Với thời gian tối thiểu là 05 năm. Suốt thời gian thuê này bên thuê không được mua bán, cho thuê lại hay cho mượn. Trường hợp không còn nhu cầu thuê cần phải thanh lý hợp đồng và trả lại nhà ở đã thuê
 2. Trong thời gian 5 năm từ ngày thanh toán hết tiền mua nhà ở theo thỏa thuận. Nếu chủ sở hữu có nhu cầu bán lại nhà ở chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở. Hoặc những đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội hợp pháp theo quy định. 
 Luật mua bán nhà ở xã hội về việc mua bán cho thuê nhà
Luật mua bán nhà ở xã hội về việc mua bán cho thuê nhà

Luật mua bán nhà ở xã hội quy định đối tượng được mua nhà

Những quy định về đối tượng mua nhà ở xã hội được trình bày tại Điều 49 Luật Nhà ở. Theo đó 10 đối tượng sau sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở từ nhà nước: 

 1. Người mua nhà là cán bộ, công chức và viên chức
 2. Người mua nhà là người có công với cách mạng
 3. Các gia đình sinh sống ở nông thôn thuộc những nơi thường xuyên bị thiên tai, ảnh hưởng BĐKH.
 4. Người mua nhà là người có thu nhập thấp thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo ở vùng đô thị.
 5. Hộ nghèo và cận nghèo sinh sống tại các khu vực nông thôn.
 6. Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân làm việc trong các cơ quan, đơn vị quân đội, công an
 7. Lao động làm việc tại các khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp.
 8. Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ và hiện tại chưa có nhà ở sau khi trả lại nhà 
 9. Học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo cần sử dụng nhà để ở 
 10. Gia đình/cá nhân đã và đang nằm trong diện bị thu hồi đất để phục vụ giải tỏa nhà ở.  Hiện chưa được nhà nước bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở
Luật mua bán nhà ở xã hội quy định đối tượng được mua nhà
Luật mua bán nhà ở xã hội quy định đối tượng được mua nhà

Luật mua bán nhà ở xã hội quy định về điều kiện mua nhà

Những quy định về điều kiện mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở. Sẽ áp dụng cho nhóm đối tượng từ 1 – 10 nằm trong danh mục được phép mua nhà. Tuy nhiên chỉ riêng đối tượng thứ 9 – học sinh sinh viên thì chỉ được thuê nhà ở xã hội.

Chi tiết các nội dung quy định về điều kiện mua nhà được trình bày như sau:

Quy định về nhà ở

Đối tượng được mua nhà hiện tại chưa đứng tên sở hữu bất cứ một loại hình nhà ở nào. Hoặc chưa từng mua/thuê/thuê mua nhà ở xã hội của các dự án trước đó. Hiểu đơn giản là đối tượng này chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ nhà ở dưới mọi hình thức.

Diện tích bình quân đầu người nhờ hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu được Chính phủ quy định. Cụ thể là dưới 10m2/người/sàn

 Người được mua nhà ở chưa bao giờ đứng tên sở hữu nhà
Người được mua nhà ở chưa bao giờ đứng tên sở hữu nhà

Quy định về nơi cư trú

Người mua nhà ở xã hội ở khu vực nào thì phải có đăng ký thường trú tại khu vực đó. Trong trường hợp chưa đăng ký thường trú phải có đăng ký tạm trú ít nhất 1 năm trở lên. Trừ trường hợp là học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục trong khu vực

Quy định về thu nhập

Những người có thu nhập từ 11 triệu đồng trở xuống (132 triệu/năm) tức không phải đóng thuế TNCN. Đối tượng là người nghèo, cận nghèo đã được công nhận theo quy định.

Đối tượng mua nhà ở xã hội không thuộc diện đóng thuế TNCN
Đối tượng mua nhà ở xã hội không thuộc diện đóng thuế TNCN

Luật mua bán nhà ở xã hội quy định về giấy tờ sở hữu

Rất nhiều người thắc mắc nếu mua nhà ở xã hội sẽ được cấp sổ hồng hay sổ đỏ. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc này thì hãy cùng xem thông tin bên dưới đây nhé:

Theo quy định trong luật nhà ở 2014 thì sau 05 năm người mua sử dụng nhà ở xã hội. Nhà nước sẽ cấp cho chủ sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà. Tuy nhiên để được công nhận cần phải tiến hành thanh toán xong toàn bộ giá trị của căn nhà. Quy định này bắt đầu có hiệu lực và được áp dụng kể từ tháng 6/2016. Hiểu đơn giản chúng ta sẽ được nhận sổ đỏ sau 05 năm nếu đã thanh toán xong tiền nhà.

Lưu ý cũng trong thời gian 05 năm tính từ khi mua và sở hữu nhà ở xã hội. Chủ sở hữu căn nhà không được phép mua bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở. Quy định này được quy định tại Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Hết thời hạn này nếu muốn thế chấp và giao bán thì phải thực hiện theo đúng luật định. 

 Luật mua bán nhà ở xã hội quy định về giấy tờ sở hữu
Luật mua bán nhà ở xã hội quy định về giấy tờ sở hữu

Luật mua bán nhà ở xã hội quy định về lãi suất mua nhà 

Trên thực tế rất nhiều đối tượng mua nhà ở chưa có khả năng trả tiền trong một lần. Khi đó họ sẽ cân nhắc đến việc mua nhà ở xã hội theo hình thức trả góp. Tuy nhiên đối với loại hình này mức lãi suất trả góp khi mua nhà là bao nhiêu?

Căn cứ vào quy định tại Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP mức lãi suất là 4,8%/năm. Tuy nhiên mức lãi suất này chỉ được duy trì cho đến năm 2021. Hiện tại Ngân hàng Nhà nước đã có Quyết định mới về mức lãi suất áp dụng trong năm 2023. Đối với các đối tượng muốn thực hiện khoản cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội theo quy định. Theo đó mức lãi suất trả góp sẽ tăng lên là 5%/năm bắt đầu từ 1/2034

 Luật mua bán nhà ở xã hội quy định về lãi suất mua nhà
Luật mua bán nhà ở xã hội quy định về lãi suất mua nhà

Thủ tục mua nhà ở xã hội theo đúng Luật định

Thủ tục mua nhà ở đúng Luật định sẽ giúp người mua dễ dàng mua được nhà theo mong muốn. Tuy nhiên với một loại hình nhà ở đặc thù như nhà ở xã hội. Sẽ có nhiều hồ sơ giấy tờ cũng như thủ tục kèm theo. Điều này đôi khi sẽ khiến cho người mua cảm thấy hoang mang, lo lắng. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp quy trình thủ tục mua nhà ở xã hội. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo để giúp việc mua nhà được suôn sẻ và nhanh chóng nhé:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mua nhà ở

Người có nhu cầu mua nhà sẽ làm hồ sơ và nộp tại Điều 20 Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Bao gồm:

 • Đơn đăng ký mua nhà theo mẫu quy định 
 • Giấy tờ minh chứng người mua thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi mua nhà.
 • Giấy tờ minh chứng của người mua về điều kiện cư trú.
 • Giấy tờ minh chứng của người mua về thu nhập cá nhân
 • Giấy tờ tùy thân và 2 ảnh chụp chân dung kích thước 3×4 để làm hồ sơ

Hồ sơ sau khi chuẩn bị hoàn tất sẽ được nộp tại văn phòng của chủ đầu tư dự án. Trường hợp nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ được người nhận hồ sơ thông tin lại để bổ sung.  

Chuẩn bị chuẩn bị hồ sơ đăng ký để mua nhà ở xã hội
Chuẩn bị chuẩn bị hồ sơ đăng ký để mua nhà ở xã hội

Bước 2: Phê duyệt yêu cầu

Chủ đầu tư dự án sẽ tổng hợp và gửi danh sách này về Sở Xây dựng tại địa phương. Cụ thể là nơi đang rao bán nhà ở chung cư xã hội. Lúc này Sở Xây dựng sẽ có trách nhiệm thông tin bằng văn bản cho chủ đầu tư được biết. Chủ đầu tư sẽ gửi thông báo cho người mua để chuẩn bị cho các thủ tục mua bán tiếp theo. Thời gian để gửi đi thông tin này là 30 ngày làm việc. Tính từ ngày nhận được danh sách và lưu trữ lại để phục vụ cho việc quản lý về sau. 

Chủ đầu tư của dự án phải có trách nhiệm công khai danh sách này tại cơ quan làm việc. Cũng như trên các sàn giao dịch mua bán dự án và trang thông tin dự án nếu có

 

Lời kết

Trên đây là thông tin về những nội dung chính cần nhớ trong luật mua bán nhà ở xã hội. Mong rằng đây sẽ là những căn cứ pháp lý cụ thể giúp ích cho những ai đang muốn mua nhà. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm tin tức mới nhất về bất động sản nhà ở nhé!

Nếu bạn còn có thắc mắc liên quan đến thủ tục và giá mua bán nhà ở xã hội. Hãy liên hệ tới tổng đài của chúng tôi để nhận tư vấn và giải đáp nhé

Trả lời